Thứ hai, 08/05/2023, 12:06 PM

Tin ngân hàng ngày 8/5: Nợ xấu nội bảng toàn hệ thống tăng lên 2,91%

Hoàn tiền đến 35% khi mua sắm trên ứng dụng Shinhan SOL VN; Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động; Vietcombank chuẩn bị trả cổ tức tỷ lệ hơn 18%…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Nợ xấu nội bảng toàn hệ thống tăng lên 2,91%

Tại báo cáo gửi Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) đẩy mạnh xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng tài sản, ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Tin ngân hàng ngày 8/5: Nợ xấu nội bảng toàn hệ thống tăng lên 2,91%
Ảnh minh họa
 

Tính đến cuối tháng 02/2023, tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 2,91% (tăng so với mức 2,46% vào cuối năm 2016; mức 1,49% vào cuối năm 2021 và mức 2,0% vào cuối năm 2022).

Mặc dù theo báo cáo của các TCTD, tỷ lệ nợ xấu nội bảng được kiểm soát ở mức dưới 3%. Tuy nhiên, qua rà soát, đánh giá, NHNN nhận thấy có một số khoản chưa phải là nợ xấu theo quy định của pháp luật hiện hành nhưng có nguy cơ chuyển nợ xấu (như các khoản nợ được cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm nợ, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp với mục đích cơ cấu lại nợ, các khoản phải thu khó đòi, lãi dự thu phải thoái...). Do đó, cần ghi nhận những khoản này để có giải pháp quản lý, xử lý nhằm ngăn ngừa nguy cơ chuyển nợ xấu trong tương lai.

Trên nguyên tắc đó, NHNN xác định tổng nợ xấu nội bảng, nợ bán cho VAMC chưa xử lý và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu của hệ thống các TCTD đến cuối tháng 02/2023 ước chiếm tỷ lệ 5% so với tổng dư nợ.

Hoàn tiền đến 35% khi mua sắm trên ứng dụng Shinhan SOL VN

Ngân hàng Shinhan kết hợp với hàng trăm đối tác trong nhiều lĩnh vực, ưu đãi hoàn tiền cho khách hàng khi mua sắm.

"Mua sắm hoàn tiền" là tiện ích mới, được Ngân hàng Shinhan ra mắt trên ứng dụng Shinhan SOL Việt Nam (Ứng dụng SOL) vào ngày 18/4/2023. Tiện ích này nhằm mang đến khách hàng trải nghiệm mua sắm trực tuyến tiện lợi, thoải mái cùng ưu đãi hoàn tiền đến 35%, đến từ hàng trăm thương hiệu mua sắm thuộc nhiều lĩnh vực như: sức khỏe, làm đẹp, giáo dục...

Chương trình áp dụng cho khách hàng khi mua sắm trực tuyến các thương hiệu trên các trang thương mại điện tử (Lazada, Tiki, Shopee...), lưu trú du lịch (Traveloka, Klook, Bamboo Airways...), ăn uống (Highland Coffee, KFC, Trung Nguyên Café Legend...), làm đẹp thời trang (JUNO, The Face Shop, Nike...), giáo dục (ELSA, ILA, Unica...), tài chính - bảo hiểm (Bảo Việt, Manulife, ví VNPAY...).

Ngân hàng Shinhan không giới hạn số lượng giao dịch và số tiền được hoàn. Tỷ lệ hoàn tiền tùy thuộc vào thương hiệu và nhóm sản phẩm, dựa trên các điều kiện và điều khoản của riêng từng thương hiệu và nhóm sản phẩm đó.

Để được hoàn tiền khi mua sắm tại trang mua sắm của các thương hiệu thông qua Ứng dụng SOL, khách hàng cần tải/cập nhật ứng dụng SOL phiên bản mới nhất; đăng nhập vào ứng dụng; truy cập mục "Khuyến mãi", chọn "Tiện ích", tiếp tục chọn mục "Mua sắm hoàn tiền". Sau đó, người dùng lựa chọn thương hiệu cần mua sắm và thanh toán. Tiền hoàn sẽ được ghi nhận và phê duyệt tùy vào chính sách của từng thương hiệu. Điều kiện và điều khoản chi tiết về tiện ích "Mua sắm hoàn tiền"

Nếu cần hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, khách hàng truy cập mục "Hỗ trợ" tại trang "Mua sắm hoàn tiền" trên ứng dụng SOL, và chọn các hình thức tương ứng.

Đại diện Ngân hàng Shinhan cho biết, việc ra mắt tính năng "Mua sắm hoàn tiền" trên ứng dụng SOL góp phần khẳng định công cuộc đẩy mạnh số hóa, xây dựng hệ sinh thái số tiện ích, bảo mật thông qua việc tăng cường mở rộng mạng lưới hợp tác với các đối tác, nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Điều này cũng nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt là phân khúc khách hàng trẻ với hành vi tiêu dùng hiện đại.

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Theo biểu lãi suất niêm yết mới nhất áp dụng từ ngày 6/5, Eximbank đã giảm 0,1 - 0,2 điểm % lãi suất huy động tại các kỳ hạn trên 12 tháng. Mức lãi suất huy động cao nhất đang được ngân hàng này đang niêm yết là 8%, dành cho các kỳ hạn 15 - 36 tháng theo hình thức gửi tiền online.

Nam A Bank giảm thêm 0,3 điểm % ở kỳ hạn 12 - 13 tháng từ ngày 5/5. Hiện lãi suất cao nhất mà Nam A Bank đang áp dụng là 8,6%/năm dành cho các khoản tiền gửi online tại kỳ hạn 7 tháng.

Từ ngày 4/5, Bac A Bank cũng giảm 0,2 - 0,3 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Hiện lãi suất cao nhất của nhà băng này đã giảm xuống còn 8,6%, áp dụng cho các khoản tiền gửi tối thiểu 1 tỷ đồng tại kỳ hạn 18 - 36 tháng.

Cũng từ ngày 4/5, Saigonbank giảm 0,3 điểm % các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên trừ 13 tháng.

Từ đầu tháng 5, Kienlongbank điều chỉnh giảm 0,2 - 0,4 điểm % tại các kỳ hạn gửi từ 6 tháng trở lên.

Trước đó, một loạt ngân hàng tư nhân lớn cũng đã giảm lãi suất huy động vào cuối tháng 4.

Từ ngày 28/4, MB thông báo điều chỉnh biểu lãi suất huy động với mức giảm 0,2 - 0,5 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

VPBank giảm 0,2 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên từ ngày 24/4. Trong khi các kỳ hạn này được SCB giảm 0,2 - 0,4 điểm % từ ngày 25/4.

HDBank giảm 0,2 điểm % tại các kỳ hạn 6, 12 và 13 tháng từ ngày 24/4. MSB giảm 0,2 điểm % ở các kỳ hạn từ 13 thàng trở lên từ ngày 26/4.

Lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm rất nhanh trong những những tháng gần đây. Các đợt giảm mạnh nhất diễn ra sau 2 lần giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước vào ngày 15/3 và 3/4.

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 34 ngân hàng trong sáng ngày 7/5 cho thấy, phần lớn ngân hàng áp dụng lãi suất cao nhất cho kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm - mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Nhìn chung không có sự chênh lệch lớn giữa các ngân hàng tại kỳ hạn dưới 6 tháng.

Vietcombank chuẩn bị trả cổ tức tỷ lệ hơn 18%

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) mới đây đã phê duyệt việc tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại năm 2019, 2020.

Tin ngân hàng ngày 8/5: Nợ xấu nội bảng toàn hệ thống tăng lên 2,91%
Vietcombank chuẩn bị trả cổ tức tỷ lệ hơn 18%. tăng vốn điều lệ lên hơn 55.000 tỷ đồng/Ảnh minh họa
 

Nghị quyết này dựa trên phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 thông qua.

Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành gần 856,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 18,1% (cổ đông sở hữu 1.000 cổ phiếu tại ngày chốt quyền được nhận thêm 181 cổ phiếu mới).

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ Vietcombank sẽ tăng thêm gần 8.566 tỷ đồng, từ 47.325 tỷ đồng lên 55.891 tỷ đồng. Với mức vốn điều lệ này, Vietcombank sẽ vượt VietinBank và BIDV trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn thứ hai hệ thống, chỉ sau VPBank.

Theo Vietcombank, việc tăng vốn điều lệ sẽ tạo điều kiện để ngân hàng mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế và đầu tư cho các dự án chuyển đổi để nâng cao năng lực quản trị và hoạt động của ngân hàng.

Trong Đại hội cổ đông thường niên 2023 vừa qua, Chủ tịch Vietcombank Phạm Quang Dũng cho biết, phương án tăng vốn từ nguồn lợi nhuận năm 2020 và lợi nhuận còn lại của năm 2019 với tỷ lệ phát hành 18,1% đã được Chính phủ thông qua. Hôm 19/4, NHNN đã thông qua phương án tăng vốn của Vietcombank. Như vậy, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng nữa, Vietcombank sẽ hoàn thành việc tăng vốn.

Ngoài ra, Vietcombank còn đang triển khai 2 kế hoạch tăng vốn khác.

Cụ thể, ngân hàng sẽ tăng vốn từ lợi nhuận của năm 2021 và lợi nhuận lũy kế còn lại đến trước trước năm 2018 với mức tăng khoảng 27.000 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Vietcombank, chủ trương tăng vốn này đã được NHNN và Bộ Tài chính thống nhất và đang chuẩn bị các thủ tục để trình các cơ quan có thẩm quyền thông qua, bởi theo quy định, quy mô tăng vốn như trên phải được Quốc hội thông qua.


SeABank là ngân hàng gì? Ngân hàng SeABank có uy tín không?
SeABank là ngân hàng gì? Ngân hàng SeABank có uy tín không?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) được thành lập năm 1994 trải qua nhiều thăng trầm, hiện tại ngân hàng SeABank đứng vị trí 46 trong trong Top 500 doanh nghiệp...

MSB là ngân hàng gì? Ngân hàng MSB có uy tín không? Các sản phẩm...
MSB là ngân hàng gì? Ngân hàng MSB có uy tín không? Các sản phẩm...

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam có thương hiệu cũ là Maritime Bank, năm 2019 Ngân hàng Hàng Hải thay đổi nhận diện thương hiệu logo mới với tên gọi MSB....

ABBank là ngân hàng gì? Ngân hàng ABBank có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng An Bình (ABBank)
ABBank là ngân hàng gì? Ngân hàng ABBank có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng An Bình (ABBank)

Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) được thành lập năm 1993, ngân hàng ABBank đứng vị trí 89 trong trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam....

Tin ngân hàng ngày 9/6: Ngăn chặn giả mạo giấy tờ tùy thân khi giao dịch ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 9/6: Ngăn chặn giả mạo giấy tờ tùy thân khi giao dịch ngân hàng

Sacombank khởi động dự án Basel III; Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng giảm trong tháng 6; BAOVIET Bank được bình chọn là ngân hàng có ứng dụng Mobile Banking...

Nam A Bank là ngân hàng gì? Ngân hàng Nam A Bank có uy tín không?
Nam A Bank là ngân hàng gì? Ngân hàng Nam A Bank có uy tín không?

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam A Bank) chính thức hoạt động từ ngày 21 10 1992, ngân hàng Nam A Bank đứng vị trí 56 trong trong Top 500 doanh nghiệp...

Vì sao người mua nhà 'sợ' vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?
Vì sao người mua nhà "sợ" vay gói tín dụng 12 nghìn tỷ?

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chưa kế thừa đầy đủ tinh thần của Thông tư 11/2013/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước năm 2013. Hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước chỉ áp dụng lãi suất...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Đồng USD lao dốc khi dữ liệu việc làm tại Mỹ ảm đạm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/6: Đồng USD lao dốc khi dữ liệu việc làm tại Mỹ ảm đạm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm mạnh 0,78%,...

MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?
MB kinh doanh ra sao trong quý đầu năm 2023?

Quý đầu năm 2023, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) ghi nhận lãi tăng 10% nhờ giảm chi phí dự phòng. Mảng kinh doanh bảo hiểm vốn...

Giá vàng bật tăng cao do đồng đô la Mỹ suy yếu
Giá vàng bật tăng cao do đồng đô la Mỹ suy yếu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (9/6 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York lại bật tăng trở lại do đồng đô la Mỹ suy yếu.

BAC A BANK là ngân hàng gì? Ngân hàng BAC A BANK có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng...
BAC A BANK là ngân hàng gì? Ngân hàng BAC A BANK có uy tín không? Các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng...

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á (BAC A BANK) được thành lập năm 1994, ngân hàng BAC A BANK đứng vị trí 76 trong trong Top 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất...

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 38.840 tỷ đồng
Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 38.840 tỷ đồng

Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) ngày 8 6 đã thông báo về việc thay đổi số lượng cổ phiếu có quyền biểu quyết và thay đổi vốn điều lệ tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB, mã chứng khoán ACB).

Ngân hàng Xây dựng sẵn sàng sáp nhập vào Vietcombank
Ngân hàng Xây dựng sẵn sàng sáp nhập vào Vietcombank

Ngân hàng Xây dựng (CB) vừa cho biết: Sau 9 năm thực hiện tái cơ cấu cùng với các công tác triển khai theo tiến độ được Ngân hàng Nhà nước...

Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài
Tin ngân hàng ngày 8/6: SCB và VPBank giảm mạnh lãi suất huy động tại các kỳ hạn dài

LPBank giảm lãi suất đồng loạt cho khách hàng hiện hữu trên quy mô lớn; HDBank được tăng vốn điều lệ thêm 3.772 tỷ đồng; ACB ra mắt mô hình ngân hàng tự động…

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Đồng USD thế giới giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 8/6: Đồng USD thế giới giảm nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số Dollar Index ​​​​​​​đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm nhẹ 0,01%

Doanh nghiệp chuyển tiền đi quốc tế tại PVcomBank sẽ được miễn, giảm phí
Doanh nghiệp chuyển tiền đi quốc tế tại PVcomBank sẽ được miễn, giảm phí

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp trong việc thanh toán hàng hóa nhập khẩu, chi phí dịch vụ, PVcomBank vẫn tiếp tục áp dụng chính sách miễn, giảm phí chuyển tiền...

Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng đảo chiều giảm sâu
Nhà đầu tư chốt lời, giá vàng đảo chiều giảm sâu

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (8/6 theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều đi xuống do giới đầu tư...

Đồng USD được 'dùng để tấn công Nga'
Đồng USD được 'dùng để tấn công Nga'

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CGTN mới đây rằng Nga không bao giờ có ý định từ bỏ đồng đô la Mỹ...

Ngân hàng nhộn nhịp chốt danh sách cổ đông chia cổ tức, tăng vốn khủng
Ngân hàng nhộn nhịp chốt danh sách cổ đông chia cổ tức, tăng vốn khủng

Trong năm 2023, nhiều ngân hàng lên kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền mặt nhằm tăng vốn. Hiện tại, một loạt ngân hàng đã thông báo ngày chốt...

Tin ngân hàng ngày 7/6: Sắp có quy định mới về thanh tra, giám sát ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 7/6: Sắp có quy định mới về thanh tra, giám sát ngân hàng

Thêm nhiều ưu đãi cho khách hàng trên ứng dụng Vietbank Digital; BAC A BANK chính thức ra mắt gói tài khoản siêu miễn phí; HDBank vào top 10 công ty đại chúng hiệu quả…

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance