VnFinance
Thứ hai, 09/10/2023, 12:12 PM

Tin ngân hàng ngày 9/10: Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn với lãi suất 1,2%/năm;Chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng bằng chiêu lừa cho vay tiền qua ví điện tử; BAC A BANK giành giải “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á 2023”…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ngày 5/10 giao dịch ở mức 1,32% một năm, cao hơn 1 điểm % so với tuần trước và là mức cao nhất ba tháng qua.

Tin ngân hàng ngày 9/10: Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh
Ảnh minh họa
 

Các kỳ hạn khác, lãi suất cũng tăng mạnh so với một tuần trước, cụ thể kỳ hạn 1 tuần từ 0,35% lên 1,55%, kỳ hạn 2 tuần từ 9,55% lên 1,89%...

Lãi suất liên ngân hàng là lãi suất vay vốn của các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) khi các nhà băng thiếu lượng tiền dự trữ tại Ngân hàng Nhà nước (mỗi ngân hàng đều phải duy trì một tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc theo quy định). Nếu mức lãi suất này duy trì ở ngưỡng cao phản ánh thanh khoản của hệ thống khá hạn chế, điều này có thể gây áp lực lên lãi suất huy động và cho vay tại thị trường dân cư (thị trường 1).

Lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng bật tăng trở lại trong một tuần gần đây, sau động thái hút tiền qua kênh tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước.

Sau nhiều tháng dừng hoạt động, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hút tiền qua kênh tín phiếu trong gần 2 tuần qua. Trong 12 phiên giao dịch, nhà điều hành đã hút ròng khỏi thị trường liên ngân hàng hơn 140.000 tỷ đồng qua phát hành tín phiếu với lãi suất trúng thầu tăng dần, từ mức 0,7% lên khoảng 1,3% một năm.

Theo các chuyên gia, nhằm giảm bớt ảnh hưởng của hoạt động kinh doanh lãi suất, còn được gọi là "carry trade" khi thanh khoản dư thừa, chênh lệch lãi suất VND - USD duy trì ở mức cao 4-5 điểm %.

Trước đó, lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm sâu kể từ tháng 5, về ngang ngửa mức thấp kỷ lục giai đoạn Covid-19, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dồi dào, tăng trưởng tín dụng ảm đạm.

Trong tháng 8 và tháng 9, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm duy trì ở vùng 0,2% một năm. Việc lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn ngắn xuống thấp cho thấy xu hướng "tiền rẻ" chiếm ưu thế trên thị trường ngân hàng. Trong đó, nguyên nhân chính đến từ việc thanh khoản hầu hết nhà băng dư thừa.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vay vốn với lãi suất 1,2%/năm

Thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết, các doanh nghiệp DNV&N có thể vay từ Quỹ với mức lãi suất ngắn hạn là 1,2% mỗi năm. Nếu họ muốn vay trung hạn hoặc dài hạn, thì mức lãi suất sẽ là 4,4% mỗi năm. Lãi suất này có hiệu lực từ ngày 4/10.

Đối với các doanh nghiệp DNV&N đã ký hợp đồng vay gián tiếp trước khi Quyết định có hiệu lực, thì mức lãi suất cho vay theo hợp đồng đã ký kết sẽ được tiếp tục áp dụng.

Đại diện của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết, mức lãi suất ưu đãi như vậy nhằm thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 của Chính phủ, mục tiêu là giải quyết khó khăn cho sản xuất kinh doanh và thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính cũng như tăng cường kỷ luật kỷ cương.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng cũng đang giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp. Chẳng hạn, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đang cung cấp lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 6,97% mỗi năm cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh từ nay đến ngày 30/5/2024.

SHB đã dành 5.000 tỷ đồng với mức lãi suất từ 6,97% để hỗ trợ các doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động ngắn hạn. Các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi bao gồm doanh nghiệp nữ chủ, đơn vị hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên như nông lâm nghiệp, thủy sản, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, và các dự án xanh khác.

Ngân hàng Nhà nước cũng dự báo, vào quý cuối năm, lãi suất huy động thường sẽ tăng dần để đáp ứng nhu cầu vay của người dân và doanh nghiệp cuối năm. Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt của năm nay, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng vẫn giữ ở mức thấp hoặc tiếp tục giảm.

Ví dụ, lãi suất huy động tại một số ngân hàng như VPBank, ACB, Bac A Bank đã tiếp tục giảm từ 0,15 - 0,3 điểm % đối với nhiều kỳ hạn vào đầu tháng 10/2023.

Đối với các kỳ hạn dài hơn như 15, 18, 24 và 36 tháng, VPBank vẫn áp dụng mức lãi suất 5,5% mỗi năm.

ACB cũng đã giảm lãi suất cho tiền gửi dưới 200 triệu đồng, kỳ hạn 6-9 tháng từ 5,2-5,3% mỗi năm xuống còn 5-5,1% mỗi năm. Đối với tiền gửi từ 200 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, lãi suất được cộng thêm 0,1% mỗi năm. Tương tự, tiền gửi từ 1 tỷ đồng trở lên được cộng thêm 0,05% lãi suất mỗi năm.

Chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng bằng chiêu lừa cho vay tiền qua ví điện tử

Mới đây, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tạm giữ 2 đối tượng lừa cho vay tiền qua mạng xã hội, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của người dân ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Trước đó, Công an TP Buôn Ma Thuột và Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn trình báo của 1 người dân về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt 15 triệu đồng.

Theo trình báo, do cần tiền làm ăn, người này đã vào Facebook thấy có quảng cáo cho vay tiền lãi suất thấp, thủ tục đơn giản nên liên hệ để vay. Sau đó, có nhiều người tư vấn yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân để vay tiền và mất 15 triệu đồng trong tài khoản.

Tiếp nhận tin báo, Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Đắk Lắk vào cuộc xác minh và làm rõ 2 đối tượng gây ra vụ lừa đảo là Trần Thanh Thọ (25 tuổi) và Phan Văn Trung (34 tuổi, cùng ngụ huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Ngay sau đó, 1 tổ công tác đã đến tỉnh Quảng Nam nhưng 2 đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Lần theo dấu vết, lực lượng công an xác định Trung đang lẩn trốn ở TP Cần Thơ còn Thọ đang lẩn trốn ở TP Đà Nẵng. Do đó, 2 tổ công tác đã phối hợp với công an 2 địa phương và các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an bắt giữ thành công 2 đối tượng.

Tại cơ quan công an, Phan Văn Trung khai nhận sau khi tìm hiểu cách cho vay tiền qua mạng, Trung đã mua một số tài khoản mạng xã hội rồi đăng tải thông tin cho vay. Khi có người hỏi vay tiền, các đối tượng gọi điện lấy lòng tin và yêu cầu cung cấp thông tin về căn cước công dân, số thẻ ngân hàng, số tài khoản ngân hàng, số điện thoại.

Sau đó, các đối tượng tạo lập tài khoản ví điện tử "Zalo Pay" đứng tên người vay tiền. Từ tài khoản "Zalo Pay" này, các đối tượng yêu cầu người vay cung cấp mã OTP báo về số điện thoại, kết nối tài khoản ngân hàng của người vay. Từ đó, các đối tượng chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân mua thẻ game rồi bán cho người có nhu cầu.

Bước đầu, 2 đối tượng khai nhận từ đầu tháng 1/2023 đến nay đã lừa đảo chiếm đoạt của rất nhiều người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng.

BAC A BANK giành giải “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á 2023”

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) vừa đạt giải "Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á 2023" tại Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2023, nhận được sự công nhận cho những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực tư vấn đầu tư cho các dự án phát triển bền vững.

Tin ngân hàng ngày 9/10:
BAC A BANK giành giải “Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á 2023”
 

APEA là một giải thưởng danh giá dành cho các doanh nghiệp uy tín tại khu vực Châu Á, được tổ chức bởi Enterprise Asia - một tổ chức phi chính phủ hàng đầu về doanh nghiệp và doanh nhân ở Châu Á, đã khởi xướng từ năm 2007. Chủ đề của giải thưởng năm 2023 là "Châu Á phục hồi - Nắm trọn cơ hội".

Trải qua hơn hai thập kỷ hoạt động và phát triển, BAC A BANK đã đồng hành cùng khách hàng và doanh nghiệp trong việc vượt qua những biến cố lớn trong thời gian này, bao gồm các sự kiện như vụ vỡ hụi miền Trung năm 1998, suy thoái kinh tế khu vực năm 2008, khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2011 và đại dịch Covid-19. Trong quá trình này, BAC A BANK luôn hướng dẫn và phục vụ các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra giá trị cốt lõi, và đóng góp vào cộng đồng cũng như bảo vệ môi trường.

Ngân hàng đã tiên phong tư vấn đầu tư cho nhiều dự án đặc thù trong lĩnh vực như chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao, sản xuất nước hoa quả và nước tinh khiết, dược liệu và thực phẩm chức năng, mía đường, sản xuất gạo và rau quả, phát triển rừng bền vững, giáo dục, y tế, và nhiều lĩnh vực khác. Các dự án do BAC A BANK tư vấn đầu tư như TH true MILK, TH true Water, TH true Herbal... đã từng bước khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trong và ngoài nước, đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế của nhiều địa phương.

Để duy trì sự phát triển bền vững cùng với khách hàng, BAC A BANK đã không ngừng cải tiến cả về công nghệ và chất lượng dịch vụ. Ngân hàng đã phát triển mạng lưới của mình, từ ngân hàng TMCP đầu tiên và duy nhất được thành lập tại khu vực Bắc Miền Trung, đến nay đã có hơn 170 điểm giao dịch trải đều trên 41 tỉnh thành phố kinh tế trọng điểm.

Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, BAC A BANK đã điều chỉnh lãi suất cho phù hợp, tăng lãi suất cho tiền gửi nhưng cố gắng giữ lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng kinh tế.


Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển
Còn rất nhiều dư địa để thị trường trái phiếu phát triển

Hiện nay vai trò của thị trường trái phiếu nếu như so tổng thể với thị trường tài chính của chúng ta, thì quy mô dư nợ trái phiếu so với tài chính chiếm khoảng...

Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng
Tin ngân hàng ngày 7/12: Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn tăng trưởng tín dụng

Kế toán trưởng ngân hàng OCB xin nghỉ việc sau 3 tháng được bổ nhiệm; Lượng lớn tín phiếu đáo hạn góp phần hỗ trợ lãi suất liên ngân hàng giảm sâu; VietinBank ưu...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Đồng USD chinh phục lại mốc 104

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,11%

Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp
Giá vàng bật tăng sau 2 phiên giảm liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (7/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã đảo chiều đi lên sau 2 phiên giảm liên tiếp trước đó. Hiện giá kim loại quý...

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Giải thưởng được trao tặng từ Tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới – VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ...

Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?
Các ngân hàng làm gì để ngăn chặn tình trạng lừa đảo?

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo, gian lận trong giao dịch, các ngân hàng sẽ xây dựng một quy trình, quy chế phối hợp chặt chẽ.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

Ngày 01/12, trong khuôn khổ Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập...

Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt gần 230 nghìn tỷ đồng
Tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt gần 230 nghìn tỷ đồng

Mới đây, Bộ Tài chính cho biết, tính đến hết 30/11, tổng tài sản của thị trường bảo hiểm ước đạt 913.336 tỷ đồng, tăng 11,12% so với cùng kỳ năm trước...

Tin ngân hàng ngày 6/12: Lãi suất tiếp tục điều chỉnh theo xu hướng giảm
Tin ngân hàng ngày 6/12: Lãi suất tiếp tục điều chỉnh theo xu hướng giảm

VietinBank muốn bán khoản nợ xấu gần 1.500 tỷ đồng;Dư nợ tín dụng xanh đạt hơn 564.000 tỷ đồng; VPBank tiên phong triển khai tính năng lãi suất và giải ngân linh hoạt ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Đồng USD tăng sau dữ liệu việc làm Mỹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 6/12: Đồng USD tăng sau dữ liệu việc làm Mỹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,24%

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 2 liên tiếp
Giá vàng giảm sâu phiên thứ 2 liên tiếp

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (6/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã tiếp tục giảm hơn 10 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 2 liên tiếp trên thị...

Agribank siết nợ chủ đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam
Agribank siết nợ chủ đầu tư dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thông (Agribank) - Chi nhánh Tây Hà Nội vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo...

Tin ngân hàng ngày 5/12: Techcombank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động
Tin ngân hàng ngày 5/12: Techcombank tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động

SCB tiếp tục đóng cửa nhiều phòng giao dịch tại TP HCM;Thị trường bảo hiểm còn nhiều dư địa để phát triển;VietinBank ưu đãi phí cho doanh nghiệp SME tái sử dụng dịch vụ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Đồng USD thế giới tăng nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Đồng USD thế giới tăng nhẹ

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,37%

Giá vàng quay đầu giảm sâu sau khi lập đỉnh
Giá vàng quay đầu giảm sâu sau khi lập đỉnh

Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (5/12) trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đã quay đầu giảm sâu tới hơn 40 điểm sau khi chinh phục mốc kỷ lục mới...

Ngân hàng tiếp tục rà soát lại các khách hàng, nỗ lực đẩy mạnh cho vay
Ngân hàng tiếp tục rà soát lại các khách hàng, nỗ lực đẩy mạnh cho vay

Từ nay tới cuối năm các ngân hàng sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, rà soát lại các khách hàng, nỗ lực đẩy mạnh cho vay, nhằm đạt kết quả cao nhất mục tiêu đề ra.

Tin ngân hàng ngày 4/12: Ngân hàng Bản Việt hoàn tất mua lại trước hạn 100 tỷ đồng trái phiếu
Tin ngân hàng ngày 4/12: Ngân hàng Bản Việt hoàn tất mua lại trước hạn 100 tỷ đồng trái phiếu

NHNN giao ông Đoàn Văn Thắng phụ trách điều hành hoạt động Hội đồng thành viên VAMC; Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp vẫn nóng; HDBank nhận giải về tốc độ tăng...

Giá vàng đang giữ ở mức cao, dự báo tiếp tục đi lên
Giá vàng đang giữ ở mức cao, dự báo tiếp tục đi lên

Với 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát vàng của Kitco News, đã có 53% dự báo giá vàng cao hơn trong thời gian tới, 34% dự đoán giá giảm, 13% còn...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Đồng USD đứng ở mức 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/12: Đồng USD đứng ở mức 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,19.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn