vnfinance.vn
Thứ bảy, 15/01/2022, 06:59 AM
  • Click để copy

Tin Ngân hàng nổi bật trong tuần: VPBank mua lại Chứng khoán ASC, Techcombank và ACB bổ nhiệm nhân sự cấp cao

Ngành ngân hàng tuần qua chứng kiến loạt thông tin đáng chú ý như: VPBank mua lại hơn 97% vốn Chứng khoán ASC, Ngân hàng Techcombank và ACB bổ nhiệm nhân sự cấp cao; Ngân hàng SHB, VCB không cấp tín dụng cho khách hàng đấu giá đất Thủ Thiêm;...

Ngân hàng Techcombank và ACB bổ nhiệm nhân sự cấp cao

Ngày 14/01/2022, ông Từ Tiến Phát chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám Đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), nhiệm kỳ 2022 – 2025 thay cho ông Đỗ Minh Toàn, người đã nắm giữ vị trí này 9 năm kể từ năm 2012.

Chân dung tân Tổng Giám đốc ACB - ông Từ Tiến Phát  

Ông Từ Tiến Phát tốt nghiệp Cử nhân kinh tế và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TP HCM, cùng trường với ông Đỗ Minh Toàn. Ông có 25 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại ACB. Ông cũng từng thành viên đại diện cổ đông Ngân hàng TMCP Á Châu tham gia vào quản trị DaiABank.

Trên cương vị mới, Tổng Giám Đốc ACB - ông Từ Tiến Phát khẳng định: “ACB sẽ tiếp tục kiên định thực hiện chiến lược kinh doanh đề ra, hướng đến hoàn thành 5 mục tiêu: Ngân hàng có trải nghiệm khách hàng tốt nhất, khẳng định vị thế hàng đầu của ACB trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, phát triển mô hình kinh doanh năng động và hiệu quả, thu hút và phát triển nhân tài tạo nguồn nội lực mạnh, khẳng định vị thế về chuyển đổi số. Chỉ có như vậy, ACB mới tiếp tục tiến lên và làm chủ được các xu hướng vận động, phát triển liên tục của ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số”.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) vừa bổ nhiệm ông Alexandre Macaire vào vị trí Giám đốc Khối Tài chính (CFO) kể từ ngày 11/1/2022.

Ông Alexandre Macaire. (Ảnh: Techcombank).  

Trước khi gia nhập Techcombank, ông Macaire đã có thâm niên 15 năm tại HSBC và đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo cao cấp, phụ trách các mảng Ngân hàng đầu tư, Quản lý vốn và tài chính. 

Trong vai trò Giám đốc Khối Tài chính Techcombank, ông Macaire sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt các công việc liên quan đến Tài chính, Nguồn vốn, Mua bán sát nhập và Quan hệ nhà đầu tư

VPBank mua lại hơn 97% vốn Chứng khoán ASC

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HOSE: VPB) vừa công bố thông tin về việc mua lại hơn 97% cổ phần tại Công ty CP Chứng khoán ASC.

Cụ thể, HĐQT VPBank vừa có Nghị quyết chấp thuận đầu tư mua/nhận chuyển nhượng gần 26,2 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 97,42% vốn tại Chứng khoán ASC.

Ông Nguyễn Công Tuấn đang là cổ đông chi phối tại Chứng khoán ASC với số lượng cổ phiếu nắm giữ 65,3% vốn công ty. Cổ đông lớn thứ hai là ông Nguyễn Tiên Phong với 21,86% vốn111. Đây là số cổ phần hai cổ đông này nhận chuyển nhượng hồi tháng 6/2021.

Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 (lần 2) diễn ra vào ngày 20/8/2021,  HĐQT của Chứng khoán ASC bầu Ban kiểm soát mới nhiệm kỳ 2021 - 2026 gồm 3 thành viên thì có tới 2 thành viên hiện đang công tác tại VPBank.

Như vậy, hơn 5 năm sau khi bán Công ty Chứng khoán VPS, VPBank có thể sẽ sớm quay lại mảng kinh doanh chứng khoán.

SHB, Vietcombank không cấp tín dụng cho khách hàng đấu giá đất Thủ Thiêm

Liên quan đến việc đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở khu đô thị Thủ Thiêm, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 12/1, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đã rà soát và khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Ngân hàng Vietcombank (VCB) cũng đã khẩn trương rà soát và tính đến thời điểm ngày 7/1, Vietcombank chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Được biết, Cục Thanh tra, Giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, đơn vị này đề nghị tổng giám đốc các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Tăng trưởng tín dụng tại Ngân hàng Hợp tác xã đạt mức 19,83%

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch HĐQT Co-opBank phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Co-opBank).  

Tính đến 31/12/2021, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) ghi nhận tổng số dư cấp tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp và cá nhân là 22.738 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng đạt mức 19,83%. 

Riêng dư nợ cấp tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đến đạt 14.596 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 64,25% dư nợ cho vay doanh nghiệp cá nhân; nợ xấu nội bảng toàn hệ thống tương đương tỷ lệ 1,14% tổng dư nợ.

Đối với hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), với tổng số QTDND là 1.187 quỹ, tổng tài sản trong năm 2021 đã tăng 12% lên 160.553 tỷ đồng.

Trong đó, cho vay thành viên tăng 6% lên 112.205 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,93% tổng dư nợ. Huy động vốn tăng 12% lên 141.810 tỷ đồng; vốn điều lệ tăng 10% lên 6.344 tỷ đồng.

Đến 31/12/2021, số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc lãi của Co-opBank là 156 tỷ đồng của 256 khách hàng. 

Còn tính từ 13/3/2020 đến 31/12/2021, Co-opBank đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, lãi cho 449 khách hàng với dư nợ là 428 tỷ đồng; điều chỉnh giảm lãi suất cho 9.660 khách hàng với tổng dư nợ 2.288 tỷ đồng.

Cán bộ nhân viên OCB chuẩn bị nhận 5 triệu cổ phiếu ESOP

Ngày 12/01/2022, Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Cụ thể, ngân hàng sẽ chào bán 5 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phần mới phát hành sẽ chịu hạn chế chuyển nhượng 4 năm kể từ ngày phát hành. Ngân hàng sẽ thực hiện phân phối cổ phiếu đến nhân viên ngay sau khi được Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Đây là một phần nằm trong kế hoạch tăng vốn điều lệ của OCB đã được đại hội cổ đông thường niên phê duyệt trước đó.

Trong năm 2021, ngân hàng đã thực hiện bước tăng vốn quan trọng lên 13.699 tỷ đồng thông qua việc trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%. Gần 274 triệu cổ phiếu đã được phát hành ra thị trường, nâng tổng số cổ phiếu đang lưu hành lên gần 1.369 triệu cổ phiếu.

Agribank và FWD Việt Nam triển khai hợp tác về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

Ngày 12/1/2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã chính thức triển khai hợp tác về phân phối bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).

Đại diện lãnh đạo Agribank và FWD tại buổi lễ hợp tác. (Ảnh: Agribank).

Theo đó, trong giai đoạn đầu triển khai, Agribank sẽ hợp tác phân phối các sản phẩm bảo hiểm của FWD Việt Nam qua hệ thống gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc.

Agribank và FWD đều chưa công bố giá trị của thương vụ cũng như phần phí trả trước (upfront fee). Song, nhìn lại các thương vụ bancassurance gần đây, có thể thấy phần phí trả trước và doanh thu bancassurance đóng góp một phần không nhỏ vào thu nhập phí và lợi nhuận của các ngân hàng.

Ngoài phân phối bảo hiểm nhân thọ của FWD, hiện nay, Agribank cũng đang triển khai phân phối bảo hiểm phi nhân thọ của CTCP Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC).


Do đâu thu nhập ngoài lãi tại MSB, BaoViet Bank giảm “sốc”?
Do đâu thu nhập ngoài lãi tại MSB, BaoViet Bank giảm “sốc”?

Thu nhập ngoài lãi của các ngân hàng tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2022. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, một số ngân hàng như MSB, BaoViet Bank, PGBank,...

Tin ngân hàng ngày 16/8: Cảnh giác với các cuộc gọi mạo danh nhân viên ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 16/8: Cảnh giác với các cuộc gọi mạo danh nhân viên ngân hàng

Agribank tiếp tục rao bán lô đất 3.000 m2 tại TP.HCM; Techcombank ra mắt thương hiệu tài chính dành cho thế hệ “Why not?”; OCB nhận giải "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022"…

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/8: Đồng USD có dấu hiệu phục hồi
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/8: Đồng USD có dấu hiệu phục hồi

Đồng USD tăng trở lại trong phiên giao dịch vừa qua, trong khi đồng Euro giảm 0,97% xuống mức 1,0158 USD.

Tin ngân hàng ngày 15/8: Ngân hàng nhà nước sắp triển khai gói vay ưu đãi cho người lao động
Tin ngân hàng ngày 15/8: Ngân hàng nhà nước sắp triển khai gói vay ưu đãi cho người lao động

MBBank sắp tăng vốn lên trên 45.300 tỷ đồng; Nam A Bank nhận giải "'Nơi làm việc tốt nhất châu Á"; Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" của HDBank...

Nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng tiếp tục đi lên
Nhiều nhà phân tích dự báo giá vàng tiếp tục đi lên

Đưa ra dự báo cho diễn biến giá vàng tuần này, các chuyên gia cho rằng kim loại quý này vẫn còn nhiều cơ hội đi lên trước tín hiệu tích cực từ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/8: Đồng USD trải qua phiên điều chỉnh mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/8: Đồng USD trải qua phiên điều chỉnh mạnh

Đồng USD đã chốt phiên thứ sáu (12/8) tăng 0,58%. Tuy nhiên, trong tuần qua, đồng bạc xanh đã trải qua phiên điều chỉnh mạnh, với mức giảm 0,89%.

Ngân hàng cạn room cho vay: Người mua nhà chật vật xoay sở, 'tiến thoái lưỡng nan'
Ngân hàng cạn room cho vay: Người mua nhà chật vật xoay sở, 'tiến thoái lưỡng nan'

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, người mua nhà muốn vay ngân hàng nhưng bị từ chối hoặc phải "xếp hàng" chờ duyệt hồ sơ do các ngân hàng đã cạn room cho vay.

Khách hàng tá hỏa vì 2 tỉ đồng bất ngờ 'bốc hơi' sau khi gửi vào ngân hàng OCB
Khách hàng tá hỏa vì 2 tỉ đồng bất ngờ "bốc hơi" sau khi gửi vào ngân hàng OCB

Ngày 7/4/2022, ông Nguyễn Thanh Xuân tá hỏa khi nhận được tin nhắn thông báo đã rút thành công 2 tỉ đồng từ trong tài khoản mình đã đăng kí mở...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/8: Đồng USD biến động qua một tuần điều chỉnh mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/8: Đồng USD biến động qua một tuần điều chỉnh mạnh

Đồng USD đã chốt phiên cuối tuần ở mức tăng nhẹ 0,58%. Tuy nhiên, trong tuần qua, đồng bạc xanh trải qua phiên điều chỉnh mạnh sau...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/8: Đồng USD tăng trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 13/8: Đồng USD tăng trở lại

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN phát đi thông điệp cứng rắn về hạn mức tăng trưởng tín dụng
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: NHNN phát đi thông điệp cứng rắn về hạn mức tăng trưởng tín dụng

Những tin ngân hàng gây chú ý tuần qua như: NHNN ban hành kế hoạch cơ cấu lại hệ thống các TCTD và xử lý nợ xấu; Sẽ điều chỉnh nốt phần còn lại...

In tên hơn 10.000 cán bộ nhân viên lên tòa nhà, VPBank nhận kỷ lục Việt Nam
In tên hơn 10.000 cán bộ nhân viên lên tòa nhà, VPBank nhận kỷ lục Việt Nam

Ngày 12/8/2022, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức trao cho VPBank danh hiệu kỷ lục: “Bảng quảng cáo gắn tên cán bộ, nhân viên trên kính tòa nhà...

Cuối tuần Shopping tại TH Truemart bằng thẻ BAC A BANK để nhận ưu đãi hấp dẫn
Cuối tuần Shopping tại TH Truemart bằng thẻ BAC A BANK để nhận ưu đãi hấp dẫn

Khách hàng được giảm ngay 10% (tối đa 50.000 VND) trên tổng giá trị hóa đơn khi sử dụng thẻ BAC A BANK - TH truemart để thanh toán đơn hàng...

KienlongBank dẫn đầu về tăng trưởng doanh số chi tiêu Thẻ ghi nợ JCB
KienlongBank dẫn đầu về tăng trưởng doanh số chi tiêu Thẻ ghi nợ JCB

Trong khuôn khổ chương trình JCB Vietnam Conference 2022, KienlongBank được vinh danh với cú đúp giải thưởng dành riêng cho Ngân hàng dẫn đầu về...

Ngân hàng chuyển đổi số 'bứt tốc' cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ngân hàng chuyển đổi số 'bứt tốc' cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ

Liên tục đưa ra các sản phẩm và gói tài chính hỗ trợ đồng thời chú trọng phát triển các giải pháp công nghệ số, hướng đến gia tăng trải nghiệm,...

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế
NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề nghị các tổ chức tín dụng (TCTD) căn cứ các quy định pháp luật về cung cấp thông tin để thực hiện cung cấp thông tin...

Tin ngân hàng ngày 12/8: HSBC Việt Nam tài trợ tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Tập đoàn REE
Tin ngân hàng ngày 12/8: HSBC Việt Nam tài trợ tín dụng xanh trị giá 900 tỷ đồng cho Tập đoàn REE

VPBank sẽ gỡ hạn chế chuyển nhượng hơn 4,4 triệu cổ phiếu ESOP; VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới;...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/8: Đồng USD tiếp tục sụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 12/8: Đồng USD tiếp tục sụt giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

Thêm loạt ngân hàng nhận được cái ‘gật đầu’ tăng vốn điều lệ từ NHNN
Thêm loạt ngân hàng nhận được cái ‘gật đầu’ tăng vốn điều lệ từ NHNN

Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng từ nay đến cuối năm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối...vnfinance.vn