Tin nhanh ngân hàng ngày 19/7: Ngân hàng Bắc Á ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp

PG Bank lãi trước thuế quý 2 gấp 2,7 lần cùng kỳ, giảm mạnh chi phí dự phòng; TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay… là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Ngân hàng Bắc Á ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp

Ngân hàng Bắc Á triển khai gói vay ưu đãi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19, có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh.

Chương trình áp dụng cho các khế ước nhận nợ phát sinh từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12 hoặc đến khi doanh số giải ngân đạt hạn mức 3.000 tỷ đồng, tại tất cả các chi nhánh ngân hàng này trên toàn quốc.

Ngân hàng Bắc Á ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp
Ngân hàng Bắc Á ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp

Ưu đãi không chỉ cho khách hàng hiện hữu mà còn cả các khách hàng mới, chưa phát sinh giao dịch tại ngân hàng này, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để an tâm sản xuất kinh doanh.

Ngân hàng Bắc Á cũng đang đẩy mạnh rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của từng khách hàng để có chính sách giảm lãi suất trong 6 tháng đầu của khế ước nhận nợ tương ứng. Theo đó, thông qua gói tín dụng, ngân hàng giảm lãi suất tối đa lên tới 2,2% một năm tuỳ theo mức giảm sút doanh thu của doanh nghiệp.

Các đối tượng khách hàng được áp dụng chính sách ưu đãi này là các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành nghề cấp hai bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 như nông nghiệp và khai thác nuôi trồng thuỷ sản; sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống; dệt và sản xuất trang phục; vận tải, kho bãi và các hoạt động hỗ trợ vận tải; dịch vụ lưu trú, ăn uống, du lịch và các hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí.

Đối với doanh nghiệp chịu tác động gián tiếp từ dịch Covid-19, tùy theo mức giảm doanh thu, ngân hàng cũng giảm lãi suất tối đa lên tới 2% một năm, giúp hỗ trợ vốn, duy trì sự ổn định của doanh nghiệp.

Với quy trình, thủ tục được cải tiến đơn giản, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng vốn, ngân hàng này kỳ vọng gói tín dụng sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp sớm đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trở lại.

PG Bank lãi trước thuế quý 2 gấp 2,7 lần cùng kỳ, giảm mạnh chi phí dự phòng

Theo BCTC quý 2/2021 vừa công bố của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex, Ngân hàng báo lãi trước và sau thuế quý 2 gấp 2,7 lần, lần lượt đạt hơn 93 tỷ đồng và gần 75 tỷ đồng.

Trong riêng quý 2, hoạt động kinh doanh của PG Bank cho các kết quả không đồng nhất. Thu nhập lãi thuần tăng 29% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 267 tỷ đồng. Đáng chú ý, hoạt động dịch vụ đem về khoản lãi gần 10 tỷ đồng, gấp 2,5 lần cùng kỳ.

Ở chiều ngược lại, một số nguồn thu ngoài lãi sụt giảm mạnh như lãi từ hoạt động kinh doanh ngoại hối (-72%), lãi từ hoạt động khác (-98%).

Kết quả, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 7% so với cùng kỳ, chỉ còn hơn 128 tỷ đồng. Kỳ này, Ngân hàng chỉ trích hơn 35 tỷ đồng chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, giảm đến 66%. Kết quả, Ngân hàng thu về lãi trước và sau thuế gấp 2,7 lần cùng kỳ, ghi nhận hơn 93 tỷ đồng và gần 75 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, thu nhập lãi thuần tăng 33% (534 tỷ đồng) và lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 80% so với cùng kỳ (gần 17 tỷ đồng). Hoạt động khác báo lỗ gần 43 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi gần 62 tỷ đồng.

Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng giảm 17%, Ngân hàng chỉ trích gần 98 tỷ đồng. Kết quả, PG Bank báo lãi trước và sau thuế nửa đầu năm tăng 59% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 175 tỷ đồng và hơn 140 tỷ đồng.

TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay

Sau cuộc họp với Hiệp hội Ngân hàng cùng các tổ chức tín dụng thành viên và đại diện Ngân hàng Nhà nước, bàn về khả năng giảm lãi suất hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân, TPBank là một trong những ngân hàng công bố gói hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 sớm nhất.

Theo đó, nhà băng này đã thông báo các chương trình, các gói miễn giảm lãi suất cho khách hàng trong 6 tháng cuối năm. Tổng số dư nợ hỗ trợ khách hàng lần này được ước tính gần 45.000 tỷ đồng.

TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay/tin nhanh ngân hàng
TPBank điều chỉnh hạ lãi suất cho vay/tin nhanh ngân hàng

Cụ thể, TPBank sẽ giảm từ 0,5% đến 1,2% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp hoạt gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm khách hàng này ước tính vào khoảng 18.188 tỷ đồng. Gần 26.300 tỷ đồng dư nợ của các khách hàng cá nhân cũng nhận được xét giảm lãi suất 1%.

Theo đại diện TPBank, việc giảm lãi suất sẽ hỗ trợ kịp thời cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh tác động và diễn biến phức tạp thành trên cả nước từ cuối tháng 4 đến nay.

"TPBank đã triển khai các giải pháp về tín dụng như cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, giảm phí dịch vụ, cho vay mới... để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân. Lãi suất cho vay bình quân toàn danh mục cả ngắn và trung dài hạn của chúng tôi đã giảm khoảng gần 3% so với năm trước, thuộc nhóm các ngân hàng có lãi suất cho vay khá thấp trong hệ thống", ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank chia sẻ.

Mạnh Tưởng (T/h)

Theo Petrotimes.vn

Tin Cùng Chuyên Mục