VnFinance
Thứ sáu, 08/11/2024, 16:50 PM

T&T Group hợp tác sản xuất pin lưu trữ năng lượng và phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng

Với việc hợp tác cùng các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc để nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất pin lưu trữ và phát triển dự án Khu công nghiệp phụ trợ năng lượng, T&T Group đã và đang góp phần phát triển năng lượng xanh - sạch, từng bước đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa năng lượng bền vững tại Việt Nam.

Ngày 8/11/2024, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), trong khuôn khổ Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Bộ, ngành của hai nước, T&T Group đã ký kết và trao biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc, bao gồm: Công ty TNHH Cospowers, Công ty TNHH Goldwind International Holdings.

năng lượng T&T - 1
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT T&T Energy (thứ ba từ phải sang) - đại diện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Cospowers (thứ hai từ phải sang) và Goldwind (ngoài cùng bên phải). Ảnh: TTXVN

Hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất pin lưu trữ tại Việt Nam

Theo đó, T&T Energy (thành viên của Tập đoàn T&T Group) và Công ty TNHH Cospowers đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với mục tiêu quan trọng là nghiên cứu, đánh giá cơ hội và tiềm năng phát triển kinh doanh, xây dựng các nhà máy sản xuất các sản phẩm lưu trữ năng lượng (cho các dự án năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng độc lập) và hệ thống lưu trữ năng lượng tĩnh cho viễn thông. 

Cũng theo thỏa thuận đã ký, T&T Energy có trách nhiệm tìm kiếm địa điểm phù hợp cho dự án và các thủ tục pháp lý liên quan. Trong khi đó, Cospowers sẽ phụ trách phần công nghệ, vận hành, thị trường và khách hàng cho các dự án.

năng lượng T&T - 2
T&T Group và Cospowers hợp tác với mục tiêu quan trọng là đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam. Ảnh: T&T Group

Để cụ thể hóa việc hợp tác này, hai bên sẽ lập tức tiến hành nghiên cứu cơ hội hợp tác trong việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có công suất khoảng 2 GWh/năm, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 193 tỷ đồng. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai sau giai đoạn 1 từ 2-3 năm, góp phần nâng tổng công suất của dự án đạt khoảng 10 GWh/năm.

Ngoài việc hợp tác với Cospowers, T&T Group và Goldwind – nhà phát triển và sản xuất công nghệ năng lượng gió hàng đầu thế giới cũng đã cam kết hợp tác cùng nghiên cứu phát triển, xây dựng và vận hành các nhà máy sản xuất hệ thống pin lưu trữ cho các dự án điện gió tại Việt Nam.

năng lượng T&T - 3
Một số dự án lưu trữ năng lượng của Cospowers đã đi vào vận hành. Ảnh: Cospowers

Trong bối cảnh Việt Nam và các nước trên thế giới đã, đang phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo, việc đầu tư cho hệ thống pin lưu trữ là cần thiết; vừa góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững của quốc gia, vừa thúc đẩy, mở ra “cánh cửa mới” cho thị trường xuất khẩu pin lưu trữ sang các nước giàu tiềm năng. Mục tiêu lâu dài, với việc tiếp cận và chuyển giao công nghệ, Việt Nam sẽ có thể sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khu vực và thế giới, có tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế, từng bước trở thành một trong các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực đổi mới năng lượng xanh – sạch và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT T&T Energy, việc hợp tác với các doanh nghiệp điển hình như Cospowers và Goldwind để nghiên cứu và phát triển hệ thống pin lưu trữ không chỉ là một bước tiến lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của T&T Group đối với tương lai xanh và bền vững. “Với uy tín, quyết tâm và sự am hiểu thị trường nội địa, kết hợp cùng kinh nghiệm, năng lực, công nghệ tiên tiến của các đối tác nước ngoài, T&T Group sẽ hiện thực hóa mục tiêu mang đến những giải pháp năng lượng đột phá và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội”, bà Nguyễn Thị Thanh Bình nhấn mạnh.

Phát triển công nghiệp phụ trợ năng lượng

Cũng theo thỏa thuận hợp tác giữa T&T Group và Goldwind, Goldwind sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm để hỗ trợ T&T Group phát triển dự án Khu công nghiệp phụ trợ năng lượng tại Việt Nam, với mục tiêu cung cấp thiết bị cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu sang những thị trường quốc tế tiềm năng. Khi dự án Khu công nghiệp phụ trợ năng lượng được phê duyệt, Goldwind sẽ đầu tư vào một phần dự án để phát triển các nhà máy sản xuất thiết bị điện gió. Ngoài ra, hai bên sẽ cùng nhau đề xuất, thúc đẩy các cơ chế, chính sách về khuyến khích đầu tư trong các khu công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo.

Không dừng lại ở đó, mối quan hệ hợp tác chiến lược của hai doanh nghiệp còn được khẳng định khi T&T Group và Goldwind đã thống nhất thiết lập cơ chế hợp tác cung cấp thiết bị chiến lược cho một số dự án điện gió của Tập đoàn, thông qua việc cung cấp, hỗ trợ đánh giá tiềm năng gió, phát triển tùy biến turbine và các thiết bị liên quan riêng biệt phù hợp, đề xuất các giải pháp vận hành và bảo trì nhằm tối đa tính hiệu quả của các dự án.

năng lượng T&T - 4
T&T Group đã và đang hợp tác, liên doanh với nhiều đối tác lớn trên thế giới, tiếp tục khẳng định vị thương hiệu, uy tín của nhà đầu tư, phát triển năng lượng hàng đầu Việt Nam. Ảnh: T&T Group

Sự hợp tác với Goldwind hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho cả T&T Group và ngành năng lượng của Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng phụ trợ trong nước với vai trò then chốt trong việc xây dựng một hệ sinh thái năng lượng bền vững. Đặc biệt, khu công nghiệp phụ trợ năng lượng tái tạo được hình thành sẽ tạo nguồn cung ổn định, giúp giảm chi phí cho các nhà đầu tư dựa trên nội địa hóa từng hạng mục, trang thiết bị của các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến việc Việt Nam có thể làm chủ công nghệ, giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài; hoàn toàn tự chủ cho sản xuất trong nước. Hơn nữa, đây cũng sẽ là động lực tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp liên quan. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sự hợp tác của T&T Group lần này là một bước đi chiến lược, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng một tương lai xanh, bền vững.

Trên thực tế, ngoài việc hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc, T&T Group cũng đã và đang hợp tác, liên doanh với nhiều đối tác lớn, uy tín trên thế giới để phát triển năng lượng xanh, sạch phù hợp với định hướng phát triển nguồn điện quốc gia theo Quy hoạch điện VIII. T&T Group không ngừng khẳng định thương hiệu, uy tín của nhà đầu tư, phát triển năng lượng hàng đầu Việt Nam, đóng góp vào mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu cũng như hiện thực hóa cam kết của Chính phủ về mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Hiện tại, T&T Group đã đưa vào vận hành 10 nhà máy điện mặt trời và điện gió với tổng công suất lắp đặt và hòa lưới điện Quốc gia đạt gần 1.000 MW. Ngoài ra, doanh nghiệp của doanh nhân Đỗ Quang Hiển cũng đang liên doanh cùng KOGAS, KOSPO, HANWHA (Hàn Quốc) triển khai dự án điện khí LNG Hải Lăng Giai đoạn 1 có công suất 1.500 MW, vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, T&T Group cũng hợp tác cùng Tập đoàn SK (Hàn Quốc) để sản xuất hydrogen xanh, thu hồi khí thải carbon và đầu tư tổ hợp khí tại Quảng Trị; hợp tác cùng Tập đoàn Erex (Nhật Bản) để nghiên cứu đầu tư các dự án nhà máy điện sinh khối; hợp tác với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam;…

Theo đại diện Tập đoàn, T&T Group đặt mục tiêu đến năm 2035, tổng công suất phát điện của các nhà máy điện năng lượng tái tạo và phát thải carbon thấp dự kiến đạt khoảng 12-15 GW, chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt của hệ thống điện Việt Nam.

Về Công ty TNHH Cospowers: Cospowers là một doanh nghiệp công nghệ cao hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng mới. Cospowers nằm trong top 20 công ty về pin năng lượng Trung Quốc năm 2023, với đội ngũ kỹ thuật với hơn 20 năm kinh nghiệm, 16 văn phòng đại diện trong và ngoài nước, sản phẩm bán tại 60 quốc gia & vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện, tổng công suất lắp đặt của Cospowers trên toàn cầu đạt hơn 11 GWh và tổng khả năng lưu trữ là hơn 16 GWh.

Công ty TNHH Goldwind International Holdings: Là nhà phát triển và sản xuất công nghệ năng lượng gió hàng đầu thế giới, Công ty Goldwind cam kết thực hiện sứ mệnh đổi mới cho một tương lai tươi sáng thông qua các công nghệ đột phá trong lĩnh vực năng lượng gió, xử lý nước và lưới điện thông minh. Tính đến nay, Goldwind có tổng công suất phát điện gió trên 123 GW, hoạt động tại 45 quốc gia.


Chi gần 450 tỷ thâu tóm tòa nhà 19 tầng tại Hà Nội, SSI của 'ông trùm' Nguyễn Duy Hưng gây sốc giới đầu tư
Chi gần 450 tỷ thâu tóm tòa nhà 19 tầng tại Hà Nội, SSI của "ông trùm" Nguyễn Duy Hưng gây sốc giới đầu tư
17/05/2025 Doanh nghiệp

SSI vừa chi gần 447 tỷ đồng để sở hữu tòa nhà văn phòng cao 19 tầng tại Hà Nội, đánh dấu bước đi chiến lược quan trọng trong việc mở rộng...

Báo lãi quý 1 tăng trưởng hai chữ số:  FPT Online trả cổ tức “khủng”, tỷ lệ 100% bằng tiền mặt
Báo lãi quý 1 tăng trưởng hai chữ số: FPT Online trả cổ tức “khủng”, tỷ lệ 100% bằng tiền mặt
17/05/2025 Doanh nghiệp

Với hơn 18 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi hơn 184 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Quốc tế Sơn Hà (SHI) sắp phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu tăng vốn, cơ hội lớn cho cổ đông hiện hữu?
Quốc tế Sơn Hà (SHI) sắp phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu tăng vốn, cơ hội lớn cho cổ đông hiện hữu?
16/05/2025 Doanh nghiệp

SHI chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng từ lợi nhuận chưa phân phối, giữa lúc lợi nhuận quý I/2025 tăng mạnh và cơ cấu tài chính được cải thiện rõ nét.

Thuduc House bất ngờ báo lãi, cổ phiếu TDH tăng mạnh 5 phiên liên tục
Thuduc House bất ngờ báo lãi, cổ phiếu TDH tăng mạnh 5 phiên liên tục
16/05/2025 Doanh nghiệp

Với mức lãi sau thuế hơn 5,6 tỷ đồng trong quý 1/2025 – trái ngược với khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái, Thuduc House (TDH) đang mang đến bất ngờ tích cực cho thị trường.

Đường Man - Doanh nghiệp từng làm nên tên tuổi đại gia Đường ‘bia’ tiếp tục thua lỗ
Đường Man - Doanh nghiệp từng làm nên tên tuổi đại gia Đường ‘bia’ tiếp tục thua lỗ
15/05/2025 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đường Man – thành viên của Tập đoàn Hòa Bình (Hòa Bình Group) – từng được biết đến là đơn vị tiên phong trong sản xuất malt bia tại Việt Nam...

Nhà máy ray thép 14.000 tỷ của Hòa Phát có động thái mới: Tỷ phú Trần Đình Long ‘chốt đơn’ sản phẩm vào năm 2027
Nhà máy ray thép 14.000 tỷ của Hòa Phát có động thái mới: Tỷ phú Trần Đình Long ‘chốt đơn’ sản phẩm vào năm 2027
15/05/2025 Doanh nghiệp

Hòa Phát ghi nhận quý khởi sắc đầu năm 2025 với doanh thu đạt gần 38.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vượt 3.300 tỷ đồng tăng 16%...

Tập đoàn năng lượng Zarubezhneft (Nga) dự kiến xây nhà máy điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
Tập đoàn năng lượng Zarubezhneft (Nga) dự kiến xây nhà máy điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
15/05/2025 Doanh nghiệp

Thông tin này được công bố trong Tuyên bố chung trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm.

BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?
BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?

BIM Hạ Long, thành viên của Tập đoàn BIM Group, đang triển khai dự án “Tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ và căn hộ lưu trú” tại trung tâm du lịch Hạ Long...

Vietnam Airlines họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/5: Trình phương án tăng vốn, bàn thương vụ 50 máy bay thân hẹp
Vietnam Airlines họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/5: Trình phương án tăng vốn, bàn thương vụ 50 máy bay thân hẹp
14/05/2025 Doanh nghiệp

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố quyết định triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường vào chiều 15/5 tại Hà Nội....

Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) - Khẳng định thương hiệu Việt với thị trường quốc tế
Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) - Khẳng định thương hiệu Việt với thị trường quốc tế
14/05/2025 Doanh nghiệp

PVCFC vừa được Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc cấp Chứng chỉ Level One (Cấp độ 1) cho xuất khẩu phân bón hàng rời (Bulk In-Ship Fertiliser). Với bước tiến mới này,...

MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
14/05/2025 Doanh nghiệp

Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) – doanh nghiệp bao bì kim loại duy nhất niêm yết trên sàn HOSE báo lãi sau thuế năm 2024 vượt 35% kế hoạch và tăng tới 173% so...

Bức tranh trái chiều ngành xi măng Quý 1/2025: Bỉm Sơn, Hà Tiên thận trọng bám trụ, La Hiên bất ngờ lội ngược dòng
Bức tranh trái chiều ngành xi măng Quý 1/2025: Bỉm Sơn, Hà Tiên thận trọng bám trụ, La Hiên bất ngờ lội ngược dòng
14/05/2025 Doanh nghiệp

Trong khi các tên tuổi lớn như Bỉm Sơn (BCC), Hà Tiên (HT1) đang nỗ lực kiểm soát chi phí để thu hẹp thua lỗ, thì Xi măng La Hiên (CLH) lại gây bất ngờ...

Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để PV Power phát triển bền vững
Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để PV Power phát triển bền vững
14/05/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành năng lượng đang chuyển dịch mạnh mẽ trước yêu cầu phát triển xanh và áp lực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tổng công ty Điện lực Dầu khí...

Ông Phạm Hữu Quốc giữ chức Tổng giám đốc Bamboo Capital
Ông Phạm Hữu Quốc giữ chức Tổng giám đốc Bamboo Capital
14/05/2025 Doanh nghiệp

Tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán và Luật Kinh tế tại Đại học Kinh tế TP.HCM, ông Phạm Hữu Quốc được đánh giá cao bởi nền tảng kiến thức chuyên sâu và tư duy phân tích sắc bén.

Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong huy động và sử dụng dòng vốn nội bộ
Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong huy động và sử dụng dòng vốn nội bộ
13/05/2025 Doanh nghiệp

Sáng ngày 13/5, trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn đại biểu Quốc...

Bình Thuận 'chốt hạ' cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô hơn 2.000 tỷ, sẽ đón 1.000 lao động về làm việc
Bình Thuận "chốt hạ" cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô hơn 2.000 tỷ, sẽ đón 1.000 lao động về làm việc
13/05/2025 Doanh nghiệp

Với công suất dự kiến 12 triệu sản phẩm/năm, nhà máy mở ra cơ hội việc làm cho 1.000 lao động địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế bền vững.

VEFAC lãi đậm 15.000 tỷ đồng trong quý I/2025, cổ đông sắp nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 435%
VEFAC lãi đậm 15.000 tỷ đồng trong quý I/2025, cổ đông sắp nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 435%
13/05/2025 Doanh nghiệp

VEFAC đề xuất chia cổ tức tiền mặt “khủng” hơn 7.200 tỷ đồng, sau quý kinh doanh đầu năm 2025 tăng trưởng bùng nổ với lợi nhuận gấp hơn 160 lần cùng kỳ.

“Cởi trói” để doanh nghiệp nhà nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
“Cởi trói” để doanh nghiệp nhà nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
13/05/2025 Doanh nghiệp

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp có vốn nhà nước cần một môi trường pháp lý thuận lợi hơn là ràng...

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng chính thức ra mắt nền tảng giao đồ ăn “Xanh SM Ngon”
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng chính thức ra mắt nền tảng giao đồ ăn “Xanh SM Ngon”
13/05/2025 Doanh nghiệp

Không dừng lại ở taxi điện, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình với nền tảng giao đồ ăn Xanh SM Ngon, cạnh tranh với những cái tên lớn...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance