VnFinance
Thứ tư, 04/01/2023, 13:12 PM

USD và vàng tăng vọt trước khi Fed công bố biên bản họp

Đồng USD tăng vọt trong phiên thứ Ba (3/1) trước khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 12/2022 (vào ngày 4/1); trong khi đồng euro giảm sâu do dữ liệu cho thấy lạm phát của khu vực đồng euro ở mức vừa phải.

avangusd

Ngân hàng trung ương Mỹ đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 50 điểm cơ bản vào tháng cuối cùng của năm 2022, sau khi thực hiện 4 lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì xu hướng tăng lãi suất để giảm lạm phát.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi các dấu hiệu cho thấy Fed lo ngại như thế nào về lạm phát dai dẳng và suy nghĩ của các quan chức Fed về thị trường lao động, mặc dù biên bản cuộc họp có thể không giống như chuyển động của thị trường vì dữ liệu về việc làm và lạm phát sắp được công bố, Bipan Rai, người phụ trách bộ phận chiến lược ngoại hối khu vực Bắc Mỹ của CIBC Capital Markets - ở Toronto – cho biết.

Bức tranh việc làm của nước Mỹ - vẫn còn khả quan - được xem là mang lại cho Fed nhiều dư địa hơn để tiếp tục tăng lãi suất khi cơ quan này đang nỗ lực giảm lạm phát cao. Báo cáo việc làm tháng 12, rất được mong đợi, sẽ được công bố vào thứ Sáu (6/1), và dữ liệu giá tiêu dùng tháng 12 sẽ được công bố vào ngày 12/1.

Các nhà giao dịch quỹ Fed Fund Futures đang nhận định Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay, với lãi suất của quỹ liên bang dự kiến sẽ đạt đỉnh 4,98% vào tháng 6 trước khi giảm xuống 4,57% vào cuối năm, mặc dù cho đến lúc này Fed vẫn giữ quan điểm sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Chỉ số Dollar index (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt - kết thúc phiên 3/1 tăng 0,82% lên 104,49. Tuy nhiên, ông Rai của CIBC Capital Markets cảnh báo không nên quá chú ý đến những động thái thị trường lúc này bởi thanh khoản tương đối mỏng khi các nhà đầu tư mới quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ.

Dữ liệu hôm qua cho thấy chi tiêu xây dựng của Mỹ bất ngờ tăng trở lại vào tháng 11 chủ yếu do các lĩnh vực phi nhà ở, trong khi hoạt động xây dựng nhà riêng tiếp tục bị cản trở bởi lãi suất thế chấp tăng cao.

Trong phiên vừa qua, đồng bạc xanh có thể cũng được hỗ trợ tăng giá bởi hoạt động mua các tài sản an toàn sau khi dữ liệu trước đó cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm với tốc độ mạnh trong tháng 12 do số ca nhiễm COVID-19 gia tăng làm gián đoạn sản xuất và ảnh hưởng tới nhu cầu.

Đô la Úc và Đô la New Zealand, vốn nhạy cảm với sự tăng trưởng của Trung Quốc, đều giảm khoảng 0,90% trong phiên này.

Đồng euro cũng giảm 0,92% xuống còn 1,0567 USD/EUR sau khi dữ liệu lạm phát các tiểu bang của Đức cho thấy áp lực giá cả đã giảm trong tháng 12, cho thấy lạm phát trên toàn quốc cũng có thể chậm lại tháng thứ hai liên tiếp, một phần do Chính phủ đã thanh toán một lần hóa đơn năng lượng cho các gia đình.

Ngân hàng Scotiabank lưu ý rằng tháng 1 thường là tháng mà đồng USD mạnh lên.

"Sự khởi đầu mạnh mẽ cho năm dương lịch mới đối với USD rất phù hợp với các xu hướng theo mùa dài hạn (và ngắn hạn) từ trước tới nay, thường chứng kiến sự phục hồi của USD vào tháng 1 – tháng mạnh nhất năm trong hơn 25 năm qua", Shaun Osborne, giám đốc chiến lược ngoại hối của Scotiabank, cho biết.

Ông Osborne nói thêm rằng sự suy yếu gần đây của đồng bạc xanh cũng có khả năng bị lạm dụng trong ngắn hạn.

Trong khi đó, đồng yêe JPY đã giảm nhẹ vào lúc kết thúc phiên 3/1, xuống 130,77 JPY/USD, sau khi trước đó trong cùng phiên có lúc đạt mức cao nhất 6 tháng, là 129,51 JPY.

Đồng yen tăng mạnh trong gần suốt phiên sau khi báo cáo của Nikkei công bố hôm thứ Bảy (31/12) cho biết Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đang xem xét nâng dự báo lạm phát vào tháng 1 để cho thấy mức tăng giá cả trong năm tài chính 2023 và 2024 gần với mục tiêu 2%.

Suy đoán rằng BOJ chuẩn bị bắt đầu chuyển khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo bằng động thái đột mở rộng phạm vi trần lãi suất đối với trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm vào tháng 12 vừa qua.

Cập nhật tỷ giá các đồng tiền chủ chốt.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc phiên vừa qua – phiên giao dịch đầu tiên của năm mới - tăng mạnh lên mức cao nhất trong 4 tháng bởi sự lạc quan của nhà đầu tư rằng sự phục hồi kinh tế trong nước có thể diễn ra sớm hơn dự kiến.

Một số người dân ở các thành phố của Trung Quốc đã trở lại hoạt động bình thường trong tuần này và những người tham gia thị trường cũng đã dần hồi phục sau khi bị nhiễm COVID và quay trở lại sàn giao dịch, các nhà giao dịch tiền tệ cho biết, đồng thời lưu ý rằng các hoạt động giao dịch sôi động hơn so với cuối năm ngoái.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ trong nước mở cửa phiên 3/1 ở mức 6,9200 đổi một đô la và tăng lên 6,8785, mức cao nhất kể từ ngày 26 tháng 8 năm 2022. Cuối phiên, CNY hạ nhiệt xuống 6,8795 CNY, vẫn tăng 205 pip so với phiên giao dịch liền trước. Trên thị trường quốc tế, nhân dân tệ cũng chạm mức cao nhất trong hơn bốn tháng trước khi giao dịch ở mức 6,882 CNH/USD vào cuối phiên.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin giảm trong phiên 3/1, xuống 16.666 USD.

Giá Bitcoin ngày 3/1.

Giá vàng khởi đầu năm 2023 bằng việc chạm mức cao nhất trong hơn 6 tháng khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, trong bối cảnh các nhà đầu tư đánh giá triển vọng tăng lãi suất của Fed, vốn đóng vai trò như một cơn gió ngược đáng kể đối với vàng thỏi trong suốt năm 2022.

Giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.838,56 USD/ounce vào cuối phiên, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 17 tháng 6, là 1.849,89 USD; vàng kỳ hạn tháng 2/2023 tăng 1,1% lên 1.846,1 USD.

Edward Moya, nhà phân tích cao cấp của OANDA, cho biết với một nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái, sự không chắc chắn về lộ trình tăng lãi suất của Fed và rủi ro địa chính trị, "các nhà đầu tư vẫn thận trọng một chút và vàng có vẻ khá hấp dẫn".

Tham khảo: Reuters, Coindesk


Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Đồng USD tăng trở lại
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/2: Đồng USD tăng trở lại

Diễn biến tỷ giá USD tuần vừa rồi cho thấy, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tă nhẹ 0,53%, hiện ở mốc 101,75.

7 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất, dưới 1%
7 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất, dưới 1%

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của 27 ngân hàng, nhìn chung tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng tại đa số nhà băng, tuy nhiên vẫn còn số ít ngân hàng giữ được tỷ lệ nợ xấu ở dưới mức 1%, như: Vietcombank, Techcombank, MB, ACB, TPBank, BacABank, Sacombank.

OCB: Lợi nhuận “bốc hơi” 20,3%, nhân sự giảm 1.453 người chỉ sau 1 quý
OCB: Lợi nhuận “bốc hơi” 20,3%, nhân sự giảm 1.453 người chỉ sau 1 quý

Cùng với việc lợi nhuận “bốc hơi” tới 20,3% trong năm 2022, quy mô nhân sự của Ngân hàng TMCP Phương Đông - OCB giảm tới 1.453 người, tương đương 19,4% chỉ sau 1 quý...

FiinGroup: Khả năng tăng lãi suất của NHNN trong quý I đã giảm
FiinGroup: Khả năng tăng lãi suất của NHNN trong quý I đã giảm

Khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tăng lãi suất trong quý 1 đã giảm bớt cùng với sự phục hồi của VND và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Giá vàng hôm nay (3/2) giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (3/2) giảm mạnh

Áp lực chốt lời của nhà đầu tư và đồng USD phục hồi khiến giá vàng hôm nay giảm mạnh, trượt sâu về mức 1.910 USD/Ounce.

Những ngân hàng nào có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hiện nay?
Những ngân hàng nào có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất hiện nay?

Trong hệ thống có đến 7 ngân hàng giữ được tỷ lệ nợ xấu ở dưới 1% và 2 ngân hàng đạt tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu trên dưới 300%.

Ngân hàng OCB lãi hơn 4.300 tỷ đồng trong năm 2022
Ngân hàng OCB lãi hơn 4.300 tỷ đồng trong năm 2022

Theo báo cáo tài chính (BCTC), năm 2022 tổng tài sản và các mảng kinh doanh tại ngân hàng OCB đều tăng trưởng, đặc biệt là hoạt động chuyển đổi số và bán lẻ...

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming
BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch...

Khám phá BIDV City săn kho quà tới 1,2 tỷ đồng
Khám phá BIDV City săn kho quà tới 1,2 tỷ đồng

Chào đón năm mới, từ nay đến hết 26/02/2023, BIDV triển khai game tương tác 'Khám phá BIDV City – Thành phố Mai vàng' dành cho tất cả mọi người cơ hội trải nghiệm...

Xây dựng mô hình 3 tuyến bảo vệ các tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Xây dựng mô hình 3 tuyến bảo vệ các tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang lấy ý kiến của cá nhân, tổ chức về Dự thảo Thông tư quy định hệ thống kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng phi ngân...

Tin ngân hàng ngày 2/2: Vietcombank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 2/2: Vietcombank dự kiến tăng vốn điều lệ lên 75.000 tỷ đồng

NHNN sửa quy định về cách tính tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi; NCB rao bán khoản nợ xấu của công ty Thuận Phát hơn 756 tỷ đồng; Năm 2022,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Đồng USD giảm mạnh
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/2: Đồng USD giảm mạnh

Diễn biến tỷ giá USD phiên vừa rồi cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm mạnh 0,95%

Thêm nhiều ngân hàng quý 4 tăng trưởng âm, cả năm vẫn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận
Thêm nhiều ngân hàng quý 4 tăng trưởng âm, cả năm vẫn hoàn thành kế hoạch lợi nhuận

Tính đến thời điểm hiện tại, hàng loạt ngân hàng như MB, Nam A Bank, VietBank... đã công bố báo cáo tài chính quý 4/2022 với nhiều bất ngờ.

Quý IV/2022 nhiều biến động tỷ giá, các ngân hàng kinh doanh ngoại hối ra sao?
Quý IV/2022 nhiều biến động tỷ giá, các ngân hàng kinh doanh ngoại hối ra sao?

Quý IV/2022 là thời gian Ngân hàng Nhà nước đưa ra một loạt chính sách liên quan đến tỷ giá. Mảng kinh doanh ngoại hối của các ngân hàng...

Giá vàng hôm nay (2/2) tăng vọt khi đồng USD lao dốc mạnh
Giá vàng hôm nay (2/2) tăng vọt khi đồng USD lao dốc mạnh

Tâm lý bắt đáy của nhà đầu tư trong bối cảnh nhu cầu thị trường tăng cao cộng với đồng USD lao dốc mạnh sau khi Fed tăng lãi suất...

Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam
Cần khung pháp lý cho thị trường tiền mã hóa sôi động tại Việt Nam

Giảng viên cấp cao RMIT Việt Nam Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy phân tích về sự phát triển của Việt Nam với tư cách là một trung tâm tiền mã hóa và chỉ ra...

SeABank vượt kế hoạch kinh doanh năm 2022, có thêm gần 1 triệu user mở mới trên kênh số
SeABank vượt kế hoạch kinh doanh năm 2022, có thêm gần 1 triệu user mở mới trên kênh số

SeABank đạt lợi nhuận trước thuế gần 5.069 tỷ đồng, hoàn thành 104% kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam tăng 58% trong quý IV năm 2022
Nhu cầu tiêu thụ vàng tại Việt Nam tăng 58% trong quý IV năm 2022

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý IV năm 2022 đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021, từ 8.5 tấn lên 13.5 tấn…

Tin ngân hàng ngày 1/2: Quý 4/2022, lợi nhuận trước thuế của MB giảm 2,3%
Tin ngân hàng ngày 1/2: Quý 4/2022, lợi nhuận trước thuế của MB giảm 2,3%

HDBank báo lãi hơn 10.200 tỷ đồng trong năm 2022; Năm 2022, SHB đạt lợi nhuận trước thuế hơn 9.658 tỷ đồng, tăng 54%; Quý 4/2022, nợ xấu của VietinBank giảm mạnh…VnFinance