Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh 1 năm, kế hoạch lãi gấp 5 lần trong năm 2021 có đổ bể?

Trong năm 2021, Vạn Phát Hưng đặt kế hoạch lãi gấp 5 lần so với năm 2020. Tuy nhiên, với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, cùng với việc bị đình chỉ kinh doanh trong 1 năm đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp năm nay sẽ đổ bể?

Bị phạt 300 triệu đồng và đình chỉ kinh doanh 12 tháng

CTCP Vạn Phát Hưng (Mã: VPH) vừa có văn bản giải trình gửi đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) về ý kiến nhấn mạnh của kiểm toán liên quan dự án Khu dân cư Nhơn Đức tại huyện Nhà Bè, TP HCM và biến động kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính soát xét bán năm 2021.

Theo đó, Báo cáo tài chính bán niên soát xét của Vạn Phát Hưng bị kiểm toán lưu ý về quyết định xử phạt bổ sung liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM.

Vạn Phát Hưng cho biết, do quá trình kinh doanh bất động sản tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức, doanh nghiệp đã vi phạm hành chính là bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai. Với vi phạm đó, công ty bị xử phạt 300 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản trong 12 tháng kể từ ngày 2/6/2021.

Công văn giải trình của Vạn Phát Hưng.
Công văn giải trình của Vạn Phát Hưng.

Doanh nghiệp cho rằng, việc bị xử phạt và đình chỉ hoạt động kinh doanh không ảnh hưởng đến việc công ty thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để triển khai các dự án sắp tới. "Tính tới thời điểm này, công ty đã hoàn thành xong việc nộp phạt và khắc phục những vi phạm trên", Vạn Phát Hưng giải trình.

Liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, trước đó Thanh tra TP HCM đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 78/TB-TTTP-P3 về việc chấp hành quy định pháp luật trong việc thực hiện Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm của Vạn Phát Hưng như: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; xây dựng công trình khi chưa được giao đất thực địa; xây dựng công trình không phép.

Về kinh doanh bất động sản, chủ dự án Khu dân cư Nhơn Đức đã bán 370 nền đất có móng cọc khi chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép; bàn giao nhà ở khi chưa được nghiệm thu; chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích lớn hơn trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất…

Chủ đầu tư chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý, chưa báo cáo tình hình thực hiện dự án cũng như chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất.

Ngoài sai phạm của chủ đầu tư, Thanh tra TP.HCM còn xác định sai phạm nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Công ty CP Vạn Phát Hưng liên quan đến một phần đất biền, rạch nằm xen kẽ, rải rác trong dự án do Nhà nước trực tiếp quản lý...

Lãnh đạo thành phố yêu cầu xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc công ty chậm nộp tiền sử dụng đất, các sở ngành liên quan xác định lại phần diện tích đất do Nhà nước quản lý, tính thuế giá trị gia tăng và kiểm tra số tiền 658 tỷ đồng doanh nghiệp đã nhận từ 2 trường đại học.

Được biết, Vạn Phát Hưng được UBND TP HCM giao làm chủ đầu tư dự án Khu dân cư Nhơn Đức tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè theo quyết định ngày 25/7/2015. Dự án có quy mô 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học.

Mười năm trước, khu Nhơn Đức huyện Nhà Bè đã nằm trong kế hoạch phát triển bất động sản chủ lực của Vạn Phát Hưng tại khu Nam TP. HCM. Tuy nhiên, khi thị trường khủng hoảng, vào giai đoạn 2014 – 2015, doanh nghiệp từng bán một phần dự án để tái cơ cấu vốn.

Sau khi thị trường hồi phục, giai đoạn 2016-2000, doanh nghiệp này tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô dự án khu dân cư Nhơn Đức cùng với các công ty thành viên.

Liên tục chuyển nhượng dự án

Vạn Phát Hưng được thành lập vào năm 1999, năm 2009, công ty này chính thức niêm yết trên sàn HOSE ngày 9/9/2009 với mã VPH. Nhờ việc tham gia thị trường BĐS từ khá sớm, doanh nghiệp này đã tích lũy được quỹ đất lớn, trở thành một “đại gia” tại thị trường phía Nam cũng như kinh nghiệm phát triển các dự án khu dân cư và đất nền nhà liền kề/biệt thự.

Tên tuổi của Vạn Phát Hưng gắn liền với các dự án đất nền và khu dân cư ở khu vực phía Tây Nam Sài Gòn như: Khu dân cư Phú Mỹ có diện tích 22ha tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP HCM; khu dân cư Phú Xuân với diện tích 36,4ha tại xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM; khu dân cư Phú Thuận tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Phú Nhuận, quận 7, TP HCM; khu dân cưu Tân Kiểng tại phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM; dự án khu dân cư La Casa; khu dân cư C.T.C; khu dân cư Nhơn Đức…

Ngoài việc sở hữu nhiều dự án lớn ở khu vực phía Nam TP HCM, trong quá khứ, Vạn Phát Hưng từng nhiều lần gây chú ý qua các thương vụ chuyển nhượng dự án.

Cụ thể, năm 2016, VPH chuyển nhượng block 5 và block 2A-2B thuộc dự án La Casa cho Cty TNHH đầu tư Bất động sản An Gia Phú Thuận. Đầu 2017, An Gia Investment và Quỹ đầu tư Creed Group của Nhật Bản mua lại 7 block chung cư thuộc dự án La Casa của Vạn Phát Hưng. Như vậy tổng cộng toàn bộ dự án La Casa ngoại trừ block 1A-1B và khu nền liền kề đã bàn giao năm 2015 của VPH đã sang tay cho An Gia với giá trị thương vụ được công bố là 910 tỷ đồng…

Hàng chục block chung cư tại dự án Khu cân cư La Casa được Vạn Phát Hưng chuyển nhượng cho các đối tác.
Hàng chục block chung cư tại dự án Khu cân cư La Casa được Vạn Phát Hưng chuyển nhượng cho các đối tác.

Trong năm 2021, Vạn Phát Hưng dự kiến sẽ chuyển nhượng 55% vốn cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ An Hưng cho đối tác là Công ty trách nhiệm hữu hạn Lotte Land. Đồng thời, hoàn tất việc chuyển nhượng block Y tế thuộc Khu dân cư La Casa và bán các lô đất lẻ nhằm tinh gọn, tối ưu nguồn vốn đầu tư…

Đáng chú ý, hiện Vạn Phát Hưng đang tìm kiếm đối tác để hợp tác hoặc chuyển nhượng lại một phần hoặc toàn bộ dự án Nhơn Đức mở rộng còn lại, quy mô 22,8ha. Doanh nghiệp cho biết, dự án đang trong giai đoạn xin cấp phép đầu tư, vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ triển khai, tìm kiếm nguồn vốn để phát triển dự án, Hội đồng quản trị Vạn Phát Hưng thống nhất phương án tìm kiếm đối tác để hợp tác hoặc chuyển nhượng dự án.

Ngoài ra, hàng loạt các dự án cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư bao gồm Dự án KDC An Hưng, Dự án KDC Nhà Bè, Bệnh viện Điều dưỡng Nhơn Đức… cũng sẽ được VPH thúc đẩy thực hiện. Công ty cũng tiếp tục kế hoạch đầu tư ra nước ngoài (Mỹ) đối với Công ty Cổ phần TM DV Du lịch C.T.C, là công ty trực thuộc VPH.

Kế hoạch lãi gấp 5 lần trong năm 2021 có đổ bể?

Với các kế hoạch nêu trên, năm 2021 Vạn Phát Hưng đặt mục tiêu doanh thu 218 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Đặc biệt, doanh nghiệp dự kiến lãi ròng ở mức 72,3 tỷ đồng, gấp 5,3 lần so với năm 2020 với nguồn thu chính đến từ việc mua bán, chuyển nhượng dự án.

Theo lãnh đạo danh nghiệp, dịch bệnh COVID-19 bùng phát hai lần làm ảnh hưởng tất cả các ngành và thị trường bất động sản, thị phần công ty cũng suy giảm do lượng tiêu thụ chậm so với dự kiến. Doanh nghiệp đang giảm giá bán các sản phẩm còn lại là dự án Nhơn Đức, Chung cư Hoàng Quốc Việt, Chung cư La Casa để thúc đẩy kinh doanh.

Dù vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, Vạn Phát Hưng ghi nhận hơn 111 tỉ đồng doanh thu và chỉ hơn 7 tỉ đồng lợi nhuận ròng, lần lượt giảm 31% và 40% so với cùng kỳ năm trước.

Phối cảnh dự án Khu dân cư Nhơn Đức.
Phối cảnh dự án Khu dân cư Nhơn Đức.

Trong công văn giải trình, Vạn Phát Hưng cho biết, Công ty vẫn đang nỗ lực để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận năm 2021 đã đề ra. Doanh nghiệp cho rằng kết quả hoạt động kinh doanh năm nay chủ yếu đến từ nguồn thu nhập của các công ty con và không phụ thuộc nhiều từ công ty mẹ.

Tuy nhiên, với những gì đã thể hiện trong 6 tháng đầu năm, cùng với việc bị đình chỉ kinh doanh trong 1 năm đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại, kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp năm nay sẽ bị đổ bể?

Có thể thấy, trong những năm gần đây, Vạn Phát Hưng liên tục thực hiện các vụ chuyển nhượng dự án và phần lớn nguồn thu đến từ hoạt động này. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không khởi sắc, lợi nhuận đang trên đà suy giảm. Nếu như năm 2017, doanh nghiệp đạt lợi nhuận sau thuế 190,7 tỉ đồng, thì sang năm 2018 giảm xuống 146,5 tỉ đồng và lao dốc trong các năm 2019 và 2020 khi lần lượt đạt 34,6 tỉ đồng và 13,6 tỉ đồng…

Bên cạnh đó, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp cũng gặp khó khi ghi nhận âm 24 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ năm trước âm 8,8 tỷ đồng.

Dòng tiền tại VPH âm 24 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, cùng kỳ ghi nhận âm 8,8 tỷ đồng.
Dòng tiền tại VPH âm 24 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2021, cùng kỳ ghi nhận âm 8,8 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2021, quy mô tổng tài sản của VPH đạt mức 2.193 tỉ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Ở bên kia bảng cân đối, nợ phải trả của VPH đạt 1.146 tỉ đồng, tawmg 9% so với con số đầu năm; vốn chủ sở hữu đạt 1.04 tỉ đồng, biến động không đáng kể so với hồi đầu năm.

Đáng chú ý, trong nửa cuối tháng 9, PYN Elite Fund - quỹ đầu tư đến từ Phần Lan liên tiếp bán ra gần như toàn bộ cổ phiếu VPH. Tính đến 24/9, tổ chức này thông báo đã bán 9,79 triệu cổ phiếu VPH, giảm khối lượng nắm giữa từ 10 triệu đơn vị (10,51% vốn) xuống 221.300 (0,23% vốn).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VPH biến động không tích cực sau thông tin bị đình chỉ giao dịch 1 năm với 3 phiên giảm điểm liên tiếp. Kết thúc phiên giao dịch 4/10, VPH giảm kịch sàn với thị giá là 6.750 đồng/cp.

Hải Lan - Huy Tùng

Theo kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tin Cùng Chuyên Mục