Vàng có thể sẽ “tỏa sáng” bất chấp tâm lý thị trường trong tuần tới

Ông Jeff Pontius, CEO của công ty khai thác vàng Corvus Gold (Mỹ), dự báo giá vàng sẽ chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce. "Mặc dù giá kim loại quý đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay"

Giá vàng có thể chạm mức 1.950 USD/ounce trong tuần tới

Phiên đầu tuần giá vàng trong nước hầu như không biến động trong bối cảnh giá vàng tại thị trường châu Á giảm khi Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đáp ứng tốt với các biện pháp điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Sang phiên giao dịch đêm 5/10, giá vàng thế giới tăng 1% nhờ tâm lý lạc quan của thị trường về gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ và sự suy yếu của đồng USD. Điều này đã kéo giá vàng trong nước tiến về mốc 57 triệu đồng/lượng trong phiên 6/10.
Tuy nhiên, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đình chỉ các cuộc đàm phán về gói kích thích mới cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 đã khiến giá vàng thế giới giảm hơn 1% trong phiên giao dịch đêm 6/10. Giá vàng trong nước theo đó đảo chiều lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng trong phiên 7/10.
Kim loại quý trong nước biến động nhẹ trong phiên 8/10. Phiên này tại thị trường châu Á, giá vàng chỉ tăng nhẹ nhờ đồng USD yếu hơn và lại có hy vọng về một số biện pháp kích thích tại Mỹ, khi các nhà đầu tư chờ số liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần để có thêm cơ sở đánh giá về tình hình nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Phiên cuối tuần, giá vàng trong nước tăng nhẹ theo giá vàng thế giới trước những diễn biến trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và kỳ vọng về gói kích thích kinh tế mới.
Sáng 11/10, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 55,95 - 56,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC cũng được giao dịch mua vào - bán ra ở mức 56,02 - 56,4 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước hầu như không đổi.

Vàng có thể sẽ “tỏa sáng” bất chấp tâm lý thị trường trong tuần tới - Ảnh 1

Đà tăng của giá vàng mới chỉ bắt đầu

Ông Jeff Pontius, Giám đốc điều hành của công ty khai thác vàng Corvus Gold (Mỹ), dự báo giá vàng sẽ chạm ngưỡng 3.000 USD/ounce. "Mặc dù giá kim loại quý đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, tăng trưởng đối với giá vàng thỏi và lĩnh vực khai thác vàng mới chỉ bắt đầu", ông khẳng định.

Vị CEO Corvus Gold nhấn mạnh rằng các yếu tố vĩ mô giúp thúc đẩy giá vàng vẫn không thay đổi.

"Trong cuộc khủng hoảng tài chính, chúng tôi đầu tư khoảng 1.500 tỷ USD vào nguồn cung tiền. Giờ, chúng tôi đã đạt gần 20.000 tỷ USD", ông chia sẻ.

Dự án North Bullfrog của Corvus Gold ước tính sản xuất 147.000 ounce vàng và 400.000 ounce bạc mỗi năm trong 7 năm đầu tiên, theo đánh giá kinh tế sơ bộ mới nhất của công ty này.

Phiên giao dịch cuối tuần trên sàn New York và Kitco chứng kiến giá vàng tăng tới 36,7 USD/ounce lên 1.930,6 USD/ounce, đánh dấu mức giá đóng cửa tuần cao nhất trong hơn ba tuần qua.

Hôm 6/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật bổ sung để chi 25 tỷ USD giúp đỡ các hãng hàng không, 135 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ và cung cấp khoản hỗ trợ 1.200 USD/người Mỹ. "Tôi sẽ ký ngay bây giờ", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh

Yêu cầu của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông thông báo quyết định dừng đàm phán về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo cho đến sau bầu cử.

"Tổng thống Trump đang thua xa đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò quốc gia. Việc dừng đàm phán về thỏa thuận kinh tế có thể chỉ tạo ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn đối với giá vàng", ông Edward Moya, nhà phân tích cao cấp tại công ty giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ)

"Quyết định của Tổng thống Trump chỉ là trì hoãn gói kích thích tài chính. Thêm vào đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể đưa ra một số biện pháp bổ sung", ông Moya nói thêm.

"Kích thích tài khóa vẫn sẽ xảy ra. Và Phố Wall đang trông chờ vào một làn sóng xanh (chiến thắng trọn vẹn của đảng Dân chủ) với kế hoạch chi tiêu mạnh tay, giúp hỗ trợ các tài sản như chứng khoán và kim loại quý trong năm tới", chuyên gia tài chính Moya khẳng định.

Theo ông, đà tăng giá về dài hạn của kim loại quý vẫn còn nguyên vẹn. Giá vàng có thể phá vỡ kỷ lục trước đó và chạm ngưỡng 2.300 USD/ounce trong nửa đầu năm 2021.

Mộc Diệp(T/H)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục