“Vẽ dự án ma” Hồ Tràm Riverside trên đất nông nghiệp: Công an vào cuộc điều tra

Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tà thông báo tìm các khách hàng mua đất dự án Hồ Tràm Riverside (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để phục vụ điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đang tiến hành xác minh tin báo thụ lý điều tra vụ việc có dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua quảng cáo mua bán dự án bất động sản xảy ra trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do đối tượng Nguyễn Quốc Vinh (SN 1972, ngụ tại 80 Trương Quyền, phường 6, quận 3, TP.HCM) thực hiện.

Hiện trạng khu đất này đã được ông Vinh cho san lấp mặt bằng khá bằng phẳng rồi phối hợp với nhiều sàn bất động sản bán ra thị trường. (Ảnh: VĐ)  
Hiện trạng khu đất này đã được ông Vinh cho san lấp mặt bằng khá bằng phẳng rồi phối hợp với nhiều sàn bất động sản bán ra thị trường. (Ảnh: VĐ)  

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc, thông qua các phương tiện thông tin, báo chí được biết tại khu vực ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc xuất hiện “siêu dự án” bất động sản Hồ Tràm Riverside đang được nhiều công ty bất động sản quảng cáo, chào bán với quy mô dự án gần 60ha, 586 nền đất.

Ghi nhận hiện trạng, khu đất đã san ủi bằng phẳng và hình thành nhiều con đường xương cá (đường đất), đây được xem là dự án đất nền, biệt thự nhà liền kề với giá bản khoảng 7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thực tế đến nay khu vực này chưa được cấp phép xây dựng cho bất kỳ dự án nào, hoạt động chào bán đất nền dưới dạng dự án Hồ Tràm Riverside ẩn chứa nhiều nguy cơ lừa đảo.

Qua kiểm tra xác minh việc phân lô bán nền của ông Nguyễn Quốc Vinh cho thấy ông Vinh sử dụng đất là sai quy định. Khu đất rộng 60 ha trên là đất nuôi trồng thuỷ sản, ông Vinh chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất ở. UBND huyện Xuyên Mộc chưa cấp phép cho chủ sử dụng đất làm hạ tầng.

Xét thấy cần xác định những người đã mua đất của ông Vinh tại khu vực trên để phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng và đảm bảo quyền lợi của những người dân đã mua đất của ông Vinh.

Khu đất có tên Hồ Tràm Riverside đang làm đường và rao bán ẩn chứa nhiều nguy cơ lừa đảo. (Ảnh: VĐ)  
Khu đất có tên Hồ Tràm Riverside đang làm đường và rao bán ẩn chứa nhiều nguy cơ lừa đảo. (Ảnh: VĐ)  

Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc đề nghị Công an các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Xuyên Mộc thông báo rộng rãi đến người dân được biết “Ai là người mua đất của ông Nguyễn Quốc Vinh theo dự án Hồ Tràm Riverside” thì đến Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Quốc lộ 55, khu phố Thạnh Sơn, thị trấn Phước Bữu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) để hướng dẫn giải quyết.

Trước đó, thông tin với Doanh nghiệp Việt Nam, bà Lê Thị Trang Đài - Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) cho biết, khu đất được quảng cáo dự án Hồ Tràm Riverside có tổng diện tích khoảng 59,5ha, trong đó ông Nguyễn Quốc Vinh sử dụng khoảng 53,5ha, trong đó có 40,58ha đất chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận. Phần diện tích đất còn lại hiện do người dân đang sử dụng.

Trong 40,58ha ông Vinh nhận chuyển nhượng có 4,45ha đất lúa; 8,14ha đất nuôi trồng thuỷ sản; 27,87ha đất trồng cây hàng năm và 1.200m2 đất thổ cư.

Vào tháng 12/2019, ông Vinh có viết đơn gửi UBND huyện Xuyên Mộc, phòng Kinh tế Hạ tầng huyện, UBND xã Phước Thuận xin làm đường trong khu đất với lý do: “Làm đường giao thông để thuận lợi cho giao thông đi lại”.

Tuy nhiên, hiện trạng khu đất này đã được ông Vinh cho san lấp mặt bằng khá bằng phẳng, một con đường chạy dọc khu đất giống như đường băng máy bay, kèm theo hàng loạt con đường xương cá nằm ngang. Tại đây như một đại công trường với máy xúc, máy ủi hoạt động rất rầm rộ.

Hồ Tràm Riverside – khu đất 60ha được “phù phép” thành dự án sau đó ký kết cho các đơn vị môi giới tổ chức giao dịch.  
Hồ Tràm Riverside – khu đất 60ha được “phù phép” thành dự án sau đó ký kết cho các đơn vị môi giới tổ chức giao dịch.  

Theo thông tin trên nhiều trang mạng chuyên về môi giới bất động sản, nhiều đơn vị môi giới tham gia bán siêu dự án sai phạm này. Việc chạy quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, bán hàng được thực hiện từ cuối năm 2019 đến khi bị cơ quan chức năng “tuýt còi”.

Thống kê sơ bộ, đã có trên 15 đơn vị bất động sản quảng cáo và phân phối dự án “ma” này. Trong đó có thể kể đến các đơn vị như: P10 Investment, Danh Khoi Real, Central Land, SeaLand, Ben Thanh Real, Nhà Việt Land, Danh Phat Land, Home Land SG, HT Land, Khang Gia Phát Land, Hưng Điền, Khởi Phát Land, Phúc An Group…

Mới đây, bà Lê Thị Trang Đài, Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc xác nhận, gần đây có việc quảng cáo dự án Hồ Tràm Riverside trên các trang mạng. Tuy nhiên, ông Vinh cho rằng các đơn vị kinh doanh BĐS tự ý đặt tên dự án, tự ý lập bản vẽ phân lô và rao giá bánđất nền. Đây là đất của cá nhân ông Vinh và ông Vinh chưa lập dự án gì đối với khu đất.

Ngoài ra, cũng theo bà Lê Thị Trang Đài cho biết, việc chủ đất tự ý san lấp mặt bằng gồm cả diện tích đất lúa (chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng), UBND huyện Xuyên Mộc đang chỉ đạo đoàn kiểm tra lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng đất không đúng mục đích. Tiếp tục giao Công an huyện thu thập thông tin, làm việc với các cá nhân nhận chuyển nhượng đất từ ông Vinh để xác định dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Văn Đức

Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục