VN-Index kết thúc chuỗi đà tăng, thị trường chưa thể đạt mốc 1.400 điểm

Càng về cuối phiên, áp lực bán giá cao gia tăng khiến VN-Index không thể trụ vững trên mốc tham chiếu.

VN-Index kết thúc chuỗi đà tăng, thị trường chưa thể đạt mốc 1.400 điểm - Ảnh 1

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/10, VN-Index giảm 2,89 điểm (0,21%) còn 1.391,91 điểm, HNX-Index tăng 3,66 điểm (0,97%) lên 379,34 điểm, UPCoM-Index giảm 0,03 điểm (0,03%) còn 98,78 điểm.

Càng về cuối phiên, áp lực bán giá cao gia tăng khiến VN-Index không thể trụ vững trên mốc tham chiếu. Trong khi đó, HNX-Index duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian giao dịch, đóng cửa tăng 0,97% lên 379,34 điểm.

Tại sàn HOSE, rổ VN30 ghi nhận số mã giảm áp đảo với 19 cổ phiếu, trong khi chỉ có 8 mã tăng và 3 mã giữ giá không đổi.

Chỉ số VN30 ngụp lặn trong sắc đỏ của phần lớn thời gian giao dịch phiên chiều, đóng cửa mất hơn 4 điểm khi nhiều cổ phiếu đảo chiều như HPG, VNM, TCB, SSI, MBB. Ngay cả VCB cũng không còn tăng điểm mà lùi về tham chiếu.

Những áp lực này khiến chỉ số VN-Index chấm dứt chuỗi tăng điểm 7 phiên trước đó, đóng cửa giảm 2.89 điểm, hay 0.21%, dừng tại 1,391.91 điểm. Khối lượng giao dịch sàn HOSE đạt 645 triệu cổ phiếu, tương ứng 18,788 tỷ đồng, giảm đáng kể so với 2 phiên trước. Nếu so với mức trung bình từ đầu tháng 10 thì thanh khoản hôm nay giảm xấp xỉ 10%.

Nhận định về xu hướng thị trường, Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho rằng đà tăng của thị trường vẫn có thể tiếp diễn nhờ biên độ hồi phục của nhóm ngân hàng cũng như đà tăng của một số cổ phiếu trụ. Một vài nhóm ngành midcaps đã có tín hiệu chốt lời và dự báo trong tuần này, dòng tiền sẽ tập trung nhiều vào nhóm ngân hàng và rổ chỉ số VN30. VN-Index xác nhận nhịp tăng trở lại và bứt phá vùng đỉnh hồi phục cũ, dự báo sẽ sớm tiến về vùng đỉnh thời đại. Tuy nhiên, đà phân hóa giữa các nhóm ngành và các nhóm cổ phiếu đang ngày càng rõ nét

“Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo tiến về vùng đỉnh thời đại quanh đáng chú ý là 1.420 điểm”, chuyên gia TVSI.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1.512,27 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên YSVN đánh giá nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc. Ngoài ra, dòng tiền ngắn hạn được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng và lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu.

“Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp điều chỉnh”, chuyên gia YSVN khuyến nghị.

Lạc quan về xu hướng thị trường, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, sau khi có phiên tăng mạnh nhất, thị trường chứng khoán đã có ngày điều chỉnh nhẹ nhàng, dòng tiền đang tích cực chảy vào thị trường thông qua thanh khoản vẫn duy trì tín hiệu tốt. Xu hướng tích cực của thị trường vẫn chưa thay đổi nên các nhà đầu tư vẫn an tâm nắm giữ những cổ phiếu đang trên xu hướng tốt, cũng như có những lựa chọn giải ngân mới nếu có tín hiệu lạc quan từ cổ phiếu trong nhóm theo dõi của mình.

Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng nhưng RSI đang lưỡng lự sát ngưỡng 70. VN-Index tăng điểm nhẹ và giằng co với thân nến nhỏ trước 1.400 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy có diễn biến tranh chấp giữa dòng tiền và áp lực bán chốt lời. Động thái tranh chấp này là diễn biến tự nhiên của thị trường sau nhịp tăng nhanh. Hiện, chưa có tín hiệu bất thường nên nhìn chung VN-Index vẫn đang trong xu thế tích cực ngắn hạn.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục