VnFinance
Thứ năm, 06/06/2024, 09:36 AM

Bi hài bán đất nhờ... "tâm linh"?

Dù kênh bất động sản đang có dấu hiệu ấm lên, song một bộ phận nhà đầu tư bị kẹp hàng giai đoạn 2021-2022 vẫn phải chật vật bán cắt lỗ bằng các chiêu tâm linh như luyện bùa, làm lễ… để tìm thanh khoản.

Lợi dụng điều này, nhiều thày bùa trên mạng mặc sức khua môi múa mép, bán các loại bùa đất với giá cắt cổ. Thậm chí có những nhà đầu tư sa vào cái bẫy "cung điền địa" để các thày chiếm đoạt số tiền bạc triệu…

Sau cơn sốt đất mấy năm trước, nhiều nhà đầu tư
Sau cơn sốt đất mấy năm trước, nhiều nhà đầu tư "mắc cạn" và phải tìm đến thày bùa để mong ra hàng.
 

Bán đất nhờ thày cúng

Nhiều tháng nay chị Hoàng Lan, viên chức một sở nọ đang "vàng mắt" vì mấy bất động sản mà chị đang ôm. Bỏ bê công việc lẫn chồng con, sớm tối Lan chỉ chăm chăm sắm lễ lạt, tìm thày bà, ai bảo đền nọ sòng kia thiêng là cũng phải đi cho bằng được. Cầu khấn mong sao chóng đẩy được căn biệt thự còn thu tiền về để giải quyết việc gia đình.

Số là mấy năm về trước, chị Lan đang trong cảnh "vắt mũi chẳng đủ đút miệng" thì được một thày bói phán số cô có “căn” điền địa, ngoài 40 tuổi sẽ có...bảy tám cái nhà. Ban đầu Lan không tin, nhưng bất ngờ chưa đầy một năm sau cô được bố mẹ đẻ “hồi môn" cho một mảnh đất có diện tích lên đến 500m2, trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội). Lô đất này trong diện quy hoạch, nên sau đó được địa phương bồi thường bằng hai lô đất tại khu tái định cư có diện tích khoảng 80m2/lô. Dù diện tích hẹp hơn, song vị trí lại ngay mặt đường lớn nên Lan đã gom thêm tiền để “xúc" thêm một lô ngay sát cạnh với giá khá mềm.

Sau khi đã cầm trên tay 3 cuốn “sổ đỏ" Lan rao bán mãi mà không có khách mua. Được một người bạn mách, Lan đi làm lễ tại đền mẫu Th. Không ngờ ít ngày sau Lan đã bán được hai lô đất với giá mấy chục tỷ đồng, coi như một vốn bốn lời. Cô không tiếc tiền trích ra mấy chục triệu làm lễ tạ tại đền mẫu Th.

Sẵn tiền trong túi rồi lần này, Lan tiếp tục đầu tư vào mấy căn chung cư, biệt thự liền kề tại một khu đô thị mới phía đông Hà Nội. Chẳng ngờ, vừa ký xong hợp đồng mua bán thì thị trường bất động sản lâm vào cảnh "đóng băng", vạn người bán mà chẳng có ai mua. Cùng lúc cụ thân sinh lâm bệnh hiểm nghèo, cần tiền ra nước ngoài chữa bệnh. Lan đành vay nóng bạn bè, rồi gửi khắp các sale của các sàn bất động sản lớn nhỏ mong bán được hàng.

Sáu tháng trời chỉ có một vài người hỏi mua căn biệt thự, song đều trả giá chỉ bằng 1/2 giá Lan mua vào. Bị chồng chì chiết, Lan được người bạn khuyên phải mua bùa đất, nhờ thày "luyện" thì mới mong nhanh bán được nhà. Lên mạng Internet, Lan tìm được thày bùa P. lập tức liên hệ và kể lại sự tình. Thày P. cho biết luyện bùa đất là "món tủ" của thày. Thày khẳng định trong nhiều năm đã giúp cho hàng trăm nhà đầu tư bán được nhiều lô đất với giá mong muốn. Thày còn gửi cho Lan hàng loạt bức ảnh chụp lại màn hình điện thoại những đoạn chat qua mạng Zalo, thể hiện các "con nhang đệ tử" cảm ơn thày rối rít đã luyện bùa, giúp họ mọi việc hanh thông.

Như "chết đuối vớ được cọc" Lan vội vàng nhờ thày giúp đỡ. Sau khi cô đã chuyển thông tin như: tên tuổi, địa chỉ thường trú, vị trí lô đất, thày P. còn yêu cầu chị phải sắm lễ, sau đó sẽ "làm phép" vào một lá bùa đựng trong túi gấm rồi gửi ra cho chị, dặn phải luôn đeo trên người. Chi phí lễ lạt, luyện bùa hết gần 100 triệu đồng. Tuy nhiên, cả tháng sau vẫn chả có ma tây nào ngó ngàng đến căn biệt thự của chị Lan. Hỏi lại thày P. tại sao bùa không linh nghiệm thì thày bảo rằng, phải hết sức kiên nhẫn, không được vội vàng. Thấy Lan hỏi nhiều, thày còn gắt: "Có những trường hợp phải mất ... vài năm mới ra được hàng, nên con cần phải biết chờ đợi". Rồi thày ve vãn: "Hay con làm thêm cái bùa nữa, sẽ tăng sức mạnh lên gấp đôi, sẽ bán hàng nhanh thôi..."

Trường hợp chị Lan là nhà đầu tư có "tiền thịt" nên việc bán đất tuy cấp bách, song vẫn còn là nhàn nhã chán so với nhiều đầu tư bất động sản song lại dùng đòn bẩy. Như chị Hương, cựu nhân viên ngân hàng bỏ nghề buôn đất thì phải gọi là sốt sình sịch.

Năm kia khi gom tiền đầu tư mấy lô đất nền khu vực quận Long Biên (Hà Nội) đúng đợt sốt, chị Hương còn vay ngân hàng 70% với hy vọng sẽ chóng ra được hàng, kiếm "mớ tôm mớ tép". Lúc đầu rao bán đã có khách nhiệt tình trả chênh 10%, chị Hương còn "cành cao" không bán. Đến khoảng cuối năm 2022 thì tuyệt nhiên không ai còn nói đến đất cát nữa, mà lãi vay của chị Hương thì cứ tăng vèo vèo. Gồng đến mức không thể chịu được nữa, chị Hương đành phải rao bán cắt lỗ. Song vẫn không có khách.

Sau có một sale khuyên chị nên dùng biện pháp... tâm linh hy vọng sẽ đẩy được hàng. Sale này giới thiệu thày H. ở miền Trung "linh" lắm. Ai mà chồng chán chồng bỏ, thày làm bùa cho đeo vài hôm là chồng lại nhiệt tình ngay. Ngoài bùa yêu thì bùa đất thày cũng làm rất hiệu nghiệm" - sale quảng cáo

Trao đổi với thày qua Zalo, chị Hương cũng được thày yêu cầu phải làm lễ, rồi thày sẽ tạo phép vào lá bùa để chị kẹp vào cuốn sổ đỏ photo chào hàng. Tiền công cho mâm lễ cùng lá bùa thày lấy 50 triệu đồng. Ngoài ra hàng ngày thày tiếp tục "niệm chú" để cho lá bùa phát huy hiệu quả cao hơn. Công xá mỗi ngày một triệu đồng, vị chi một tháng hết 30 triệu nữa. Mặc dù chưa biết hiệu quả bùa chú đến đâu, song chị Hương nhanh chóng chuyển đủ số tiền thày yêu cầu, với hy vọng "sút" được lô đất càng nhanh càng tốt.

Bi hài bán đất nhờ...
Một trang quảng cáo làm bùa đất.
 

Quả thật sau khi có bùa trong tay, thì sale báo có một số khách hỏi mua đất. Chị Hương đã khấp khởi mừng thầm. Nhưng nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng trôi qua vẫn không có khách nào "chốt" mua. Nóng ruột chị Hương hỏi lại thày thì cũng nhận được lời khuyên phải thật bình tâm, "cái gì phải đến cuối cùng nó sẽ đến" - thày nhắn vậy.

Thất vọng với thày H., chị Hương vẫn chưa tỉnh ngộ mà lại tìm đến một thày bùa khác tên M. ở tận miệt vườn Nam Bộ. Theo một con nhang, thày là người có căn có cốt, làm bùa rất cao tay. Thày làm việc vì cái tâm là chính, cốt để giúp mọi người, khi nào có hiệu quả thày mới lấy phí. Nghe vậy thì chị Hương nhanh nhảu nhờ thày giúp đỡ. Dù quảng cáo là vậy song, thày bảo vẫn phải chuẩn bị lễ để thày cúng cho. Mâm lễ "mọn" hết 30 triệu đồng, chị Hương nhanh nhảu chuyển tiền cho thày. Mấy ngày sau chị nhận được một lá bùa và hy vọng sẽ bán được đất. Song, niềm hy vọng cứ vơi dần...

Sập bẫy

Nếu như nhiều nhà đầu tư bất động sản lâm vào cảnh vừa “chết trên đống tiền" vừa mất bạc triệu để mua bùa chú của thày bà mà không có kết quả, thì lại có những chị em vì tin lời thày phán có cung điền địa mà bị thày chài. Ở địa phương Lê Văn Tình (SN 1983, thường trú tại thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội) là kẻ không có nghề nghiệp ổn định, chỉ thích ăn chơi lượn lờ. Đọc qua một số cuốn sách về tướng số, Tình phút mốt đã trở thành "thày phong thuỷ" để rồi dùng thủ đoạn để lừa gạt một số chị em phụ nữ nhẹ dạ.

Một bị hại của thày là chị Dương Thị M. L. (SN 1984, thường trú tại Hà Đông, Hà Nội). Thông qua một người bạn chị gặp Tình một buổi cà phê chém gió. Thày Tình phán chị L. có “vượng khí", có “cung điền trạch", chắc chắn có nhiều lộc trong đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, do cung đang bị mắc nên cần phải được gỡ. Chị L. hỏi gỡ bằng cách nào thì thày bảo phải “thử cung" bằng cách tham gia mua bán đất đai thì “cung điền trạch" mới được mở rộng và ổn định, kiếm được nhiều tiền. Khi bị hại nói rằng nếu đầu tư bất động sản thì cần phải có nhiều tiền, mà mình thì vốn bé nên dù muốn cũng không biết làm thế nào, thày lập tức “gỡ rối": "Con yên tâm chỉ cần tham gia mua chung bất động sản với người khác chừng một vài m2 là được".

Nghe thày nói bùi tai, lại chỉ phải đầu tư số tiền không quá lớn chị L. quyết định mua 1m2 đất với thày, và đưa cho thày số tiền hơn 30 triệu đồng. Mấy tuần sau, thày thông báo với chị L. rằng đã “lướt sóng" được lô đất mà chị tham gia góp vốn, lãi được số tiền khoảng 6 triệu đồng/m2 và chuyển cả gốc lẫn lãi cho chị.

Bi hài bán đất nhờ...
Thày cúng lừa đảo Lê Văn Tình
 

Mấy hôm sau thày lại rủ chị L. đi chùa để bốc quẻ. Tình bảo với chị là quẻ tốt, song cần mua thêm bất động sản để cung điền trạch được rộng mở hơn. Lần này chị L. tham gia mua 5m2 đất với thày, và chuyển cho thày số tiền 110 triệu đồng (tương ứng với giá 22 triệu đồng/m2). Tuy nhiên, sau lần mua này chị L. chờ mãi mà không thấy thày đả động gì đến khoản đầu tư nữa. Hỏi thì thày bảo cung lộc của chị đang bị khoá, không bán được đất. Thực chất Tình sử dụng tiền của chị L. để ăn tiêu cá nhân hết. Cuối cùng, chị L. đành phải làm đơn tố cáo thày ra cơ quan công an.

Với thủ đoạn y hệt, Tình cũng chém gió với chị Cao Thị N.B (SN 1990, thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rằng mình là thày phong thuỷ, có khả năng xem tướng số. Tình khẳng định chị B. có cung điền trạch, và nên mở cung để đón tài lộc. Tin lời thày, chị B. đã góp hai lần số tiền gần 200 triệu đồng để mua đất và bị Tình chiếm đoạt. Tuy nhiên may mắn hơn mấy bị hại khác chị B. sau đó được đối tượng "khắc phục hậu quả", trả lại số tiền đã góp.

Chị Trần Thị H. (SN 1984, thường trú tại quận Long Biên, Hà Nội) ban đầu được thày rủ mua chung 5m2 đất ở huyện Hoài Đức (Hà Nội). Sau đó Tình kể về chuyện đã “mở cung” cho chị L. và chị B., đồng thời khẳng định cung của chị H. còn tốt hơn, đẹp hơn hai người kia. Không biết đó là cái bẫy của Tình giăng ra, chị H. nhiều lần chuyển tiền để mua đất "mở vượng khí" với thày, tổng số tiền lên đến hơn 500 triệu đồng. Ngoài việc bị chiếm đoạt số tiền lớn trên, chị H. còn tốn tiền đi lễ, chùa chiền với thày.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của các bị hại, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã vào cuộc xác minh. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Tình đã phải cúi đầu nhận trách nhiệm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong phiên xét xử mới đây, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án 10 năm tù cho bị cáo Lê Văn Tình.


Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán PDR) vừa công bố thông tin về việc nghiên cứu, khảo sát và lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai

Chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền (TP HCM) bị bắt vì xây sai phép; Bắc Ninh rà soát lại giá nhà ở xã hội của dự án Dabaco Khắc Niệm;...

Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực
Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, người dân cần lưu ý 7 trường hợp bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai
Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai

Liên quan đến công tác đăng ký đất đai và công tác cập nhật biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại các địa phương, Hiệp hội Bất động sản...

Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes
Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes

Vừa được thụ hưởng giá trị sống vượt trội, vừa được chăm sóc trọn đời và liên tục được gia tăng quyền lợi về kinh tế là lý do nhiều cư dân rủ thêm...

Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”
Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”

Hơn 1000 ngày ấp ủ, gần 50 kiến trúc sư khắp thế giới cùng quy tụ và vô số những ý tưởng đưa ra cùng bản vẽ mẫu được phác thảo, Sun Symphony Residence...

Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội
Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực,...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng

Phú Xuyên (Hà Nội) sắp đấu giá 13 thửa đất, khởi điểm từ 14 triệu đồng/m2; Thanh Hóa chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc sông Tống;...

Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư
Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu đăng tải vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành liên quan...

Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?
Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?

Tại Điều 86 Luật Đất đai 2024 quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;...

HoREA đề nghị không thu thêm các khoản thu khác từ đất ngoài tiền sử dụng đất, thuê đất trong trường hợp giao đất
HoREA đề nghị không thu thêm các khoản thu khác từ đất ngoài tiền sử dụng đất, thuê đất trong trường hợp giao đất

Góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Nghị định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất”, Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị bổ sung khoản 9a (mới) ...

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn tất thủ tục pháp lý 37 dự án nhà ở xã hội

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025),...

Kinh nghiệm đàm phán giảm giá với chủ nhà khi đi mua bất động sản
Kinh nghiệm đàm phán giảm giá với chủ nhà khi đi mua bất động sản

Thông thường, người mua bất động sản sẵn sàng trả giá cao để sở hữu bất động sản vì sợ lỡ cơ hội. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người mua...

Những đối tượng nào thuộc diện hỗ trợ về nhà ở?
Những đối tượng nào thuộc diện hỗ trợ về nhà ở?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có quy định về phụ cấp lưu trú áp dụng đối với cán bộ, công chức chưa có nhà ở...

Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa - Tổ hợp nghỉ dưỡng lý tưởng nâng tầm du lịch Xứ Thanh
Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa - Tổ hợp nghỉ dưỡng lý tưởng nâng tầm du lịch Xứ Thanh

Flamingo Hải Tiến Thanh Hóa với tổ hợp giải trí – tiệc tùng – nghỉ dưỡng hiện đại, hứa hẹn trở thành đô thị biển tràn ngập sắc màu năng động

Hà Nội: Đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung quy mô gần 669ha
Hà Nội: Đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội tập trung quy mô gần 669ha

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tại báo cáo vừa gửi UBND Thành phố Hà Nội về tình hình triển khai các khu nhà ở xã hội (NƠXH) độc lập (tập trung) trên địa bàn...

Các trường hợp được đính chính sổ đỏ
Các trường hợp được đính chính sổ đỏ

Ông Vũ Đăng Đức (Hải Dương) có câu hỏi liên quan đến các trường hợp được đính chính sổ đỏ, gửi tới cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn giải đáp.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 11/6: Nhiều chủ đầu tư chiếm giữ phí bảo trì chung cư

TP HCM tăng cường ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng; Yêu cầu đóng cửa khu công nghiệp Biên Hoà 1 trước tháng 12/2025;...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance