VnFinance
Thứ ba, 04/06/2024, 13:44 PM

Khi "cò" đất trở thành "cuội" đất

Trong cơn sốt đất kéo dài từ trong nhiều năm qua, tại nhiều địa phương, một số người môi giới bất động sản (thường gọi là "cò" đất) thường vay vốn nhảy vào tham gia mua đi bán lại nhằm kiếm lời. Trong số đó đã có không ít cò đất "đu đỉnh" để rồi mắc nợ. Cuối cùng không còn cách nào khác họ đành phải nghĩ ra mánh rao bán những lô đất "vịt giời" nhằm lấy tiền của người sau trả cho người trước để rồi phải trả giá đắt.

Khi
Đất "vịt giời" thường được các đối tượng rao bán rẻ hơn giá trị thật nhằm kích thích lòng tham của con mồi.
 

Mê cuồng trong cơn sốt

Người dân ở Tổ dân phố Tứ Mỹ (phường Phùng Chí Kiên, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) nhiều năm nay đều nghe danh "đại gia" bất động sản Lưu Thị Yên. Là giáo viên nghỉ hưu, song trong một thời gian dài bà Yên lại "phất" với nghề tay trái là đầu tư bất động sản. Người ta nhỏ to với nhau trong tay vợ chồng bà Yên luôn có số vốn hàng vài chục tỷ đồng cùng rất nhiều bất động sản tại Hưng Yên và nhiều địa phương lân cận.

Bạn bè, người thân sơ thường được bà Yên cùng chồng khoe về những thương vụ khủng "lướt sóng" kiếm lời lớn từ bất động sản. Trong số này đã có rất nhiều người bỏ tiền tỷ ra mua những lô đất "vịt giời", để rồi ôm hận. Một trong số này là vợ chồng ông H. và bà N. (thường trú tại thị trấn Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương).

Ông H. bà N. vốn làm kinh doanh đồ gỗ, có kinh tế khá giả. Nhiều lần được nghe về tiềm lực kinh tế cũng như số lượng bất động sản mà vợ chồng bà Yên đang nắm giữ thì rất ấn tượng. Đặc biệt trong cơn sốt bất động sản kéo dài từ khoảng năm 2017 đến 2022 vợ chồng bà Yên khoe rằng có những suất đất "ngoại giao" giá rẻ hơn thị trường ở các khu liền kề thuộc khu đô thị Phúc Thành (phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào) và khu đô thị Lạc Hồng Phúc (Tổ dân phố Nguyên Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào).

Chọn "ngày lành tháng tốt" vợ chồng bà Yên đã đưa vợ chồng ông H. bà N. đi xem các thửa đất. Thấy dự án quá đẹp, và giá cũng quá tốt nên vợ chồng ông H. bà N. đã đưa cho vợ chồng bà Yên số tiền hơn 20 tỷ đồng để mua chung gần năm mươi suất đất tại dự án Lạc Hồng Phúc. Một thời gian sau vợ chồng ông H. bà N. tiếp tục đưa thêm hơn 10 tỷ đồng để mua tiếp 13 suất đất.

Khi giao dịch vợ chồng ông H. bà N. nhận được giấy biên nhận với nội dung bà Phạm Thị Nhật là chủ đầu tư dự án Lạc Hồng Phúc xác nhận các ông bà Yên, H., N... là đồng sở hữu hơn 200 suất đất tại dự án Lạc Hồng Phúc có giá trị là hơn 200 tỷ đồng. Hẹn đúng 25 ngày sau sẽ trả toàn bộ 207 suất đất cho các đồng sở hữu. Tuy nhiên, đây đều là những lô đất vịt giời do vợ chồng bà Yên vẽ ra.

Ngoài ra vợ chồng bà Yên còn làm giả 21 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đóng dấu của phòng công chứng số một thị xã Mỹ Hào thể hiện nội dung chủ đầu tư bán đất cho vợ chồng bà Yên rồi mang ra sang tay cho các bị hại khác.

Cũng với thủ đoạn trên vợ chồng bà Yên đã dẫn ông Nguyễn Khắc H. (sinh năm 1967 thường trú tại xã Xuân Dục, thị trấn Mỹ Hào, Hưng Yên) đi xem vị trí các thửa đất ở dự án Lạc Hồng Phúc, và rủ đầu tư. Tin tưởng vào những mảnh đất vịt giời của vợ chồng bà Yên, ông Huy đã đưa cho bà Yên tổng số tiền là hơn 3,5 tỷ đồng để mua đất của Yên và nhờ Yên mua đất hộ.

Tuy nhiên sau đó Yên không giao đất mà chiếm đoạt toàn bộ số tiền của ông Huy. Mỗi lần nhận tiền Yên đều soạn hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi làm giả chữ ký công chứng viên và đóng dấu giả của phòng công chứng số 1 thị xã Mỹ Hào vào hợp đồng. Những lần khác thì yên viết giấy biên nhận giấy nhận nợ.

"Học tập" mẹ chồng đối tượng Bùi Thị Trang (SN 1987 cùng trú tại tổ dân phố Tứ Mỹ) cũng vẽ ra việc đầu tư đất để rủ người dân mua chung nhằm kiếm lời. Trang đã lấy thông tin, sơ đồ quy hoạch các thửa đất trên các trang mạng xã hội để những người có nhu cầu mua đất tin là thật để đồng ý mua đất. Trong đó ông H. bà N. đã xuống tiền mua 31 suất đất tại dự án Lạc Hồng Phúc với số tiền hơn 7 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cũng đã làm rõ trong nhiều năm các đối tượng Yên, Trang tham gia môi giới, buôn bán bất động sản song thua lỗ nặng, và nợ như "chúa chổm". Đường cùng, cùng vợ chồng Yên cùng con dâu (với sự giúp sức của nhóm đối tượng Vương Nhật Quang, Nguyễn Thị Ngọc Hà và Lê Thị Oanh) đã nghĩ mưu nghĩ kế để đưa các bị hại vào tròng. Quang, Hà, Lê dù biết việc mẹ con Yên không có đất để bán nhưng vẫn đứng ra bảo đảm, giao dịch, tìm người mua đất hoặc đóng giả là công chứng viên nhằm dụ bị hại xuống tiền. Tổng cộng ổ nhóm này đã rao bán trót lọt 100 suất đất “ảo”, chiếm đoạt số tiền gần 100 tỷ đồng của hơn 20 bị hại.

Khi
Một trùm bán đất vịt giời phải ra trước vành móng ngựa.
 

Người dân cần nâng cao cảnh giác

Ngày 14/5/2024 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồ Thủy Tiên (46 tuổi, trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc mua bán đất.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, ngày 20/4/2020, vợ chồng ông Bùi Tấn Trọng Trí có mua của vợ chồng Hồ Thủy Tiên một thửa đất với số tiền 10,5 tỷ đồng. Sau khi chuyển đủ số tiền mua đất và đến Văn phòng công chứng để thực hiện việc chuyển nhượng thì vợ chồng ông Trí mới vỡ lẽ thửa đất trên đã được thế chấp cho ngân hàng. Đến ngày 28/3/2023, vợ chồng Hồ Thủy Tiên đã bán lô đất trên cho người khác.

Trước đó, ngày 27/4/2024, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng Ngô Văn Quyết (39 tuổi, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 11/2022, anh Lương Công Thiện (36 tuổi, tỉnh Bình Phước) có mua của đối tượng Ngô Văn Quyết 5,3ha đất tại xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk với giá 1,78 tỉ đồng. Tuy nhiên sau khi giao dịch mua bán xong, anh Thiện mới phát hiện ra mình bị lừa vì thửa đất nói trên thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Trang (57 tuổi, tỉnh Lâm Đồng).

Theo một điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự công an thành phố Hà Nội thời gian qua cơ quan công an đã nhận được một số đơn trình báo của các bị hại về việc bị các đối tượng lừa bán đất dạng vịt giời. Thủ đoạn của các đối tượng thường là tô vẽ đánh bóng bản thân là nhà đầu tư lớn, có nhiều tài sản đồng thời có nhiều mối quan hệ có thể mua được những suất đất ngoại giao với giá đẹp. Nếu ai có nhu cầu thì chỉ cần đưa tiền sau đó các thủ tục như công chứng, ra sổ sẽ được bao trọn gói từ A đến Z. Thậm chí chỉ cần lướt sóng trong một vài tuần đến một vài tháng thì đã có thể nhân đôi tài khoản. Tuy nhiên, sau khi đã đưa tiền cho các đối tượng, bị hại chỉ nhận được những lô đất... trên mây, hoặc nếu có thì lại bị tráo thành những lô đất có vị trí, giá trị thua xa lô vịt giời.

Trường hợp xảy ra ở huyện Mê Linh là một ví dụ mới nhất. Bị hại Phạm Thị N. (thường trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết mấy tháng trước chị được một đối tượng "cò" đất tại gần nhà cho biết anh ta đang có một mảnh đất rất đẹp đang rao bán với giá rất hợp lý. Tuy nhiên, sổ đỏ của lô đất này hiện đang được thế chấp tại ngân hàng. Và do bị "ngộp bank" nên mới được bán với giá siêu rẻ.

Sau đó chị N. đã được đối tượng dẫn đến xem mảnh đất vuông vắn nằm ở mặt đường lớn. Chị N. đồng ý mua và đã trả cho đối tượng số tiền hơn 3 tỷ đồng (tương đương 95% giá trị của mảnh đất). Tuy nhiên sau khi đối tượng lấy sổ đỏ từ ngân hàng về thì chị N. mới tá hỏa phát hiện lô đất mà đối tượng chỉ cho chị là của người khác. Còn lô đất thực sự mà đối tượng bán cho chị có vị trí xấu hơn nhiều. Khi phát hiện ra điều này, chị N. yêu cầu "cò" đất trả lại tiền, hoặc trả lại đúng mảnh đất anh ta đã đưa chị đến xem. Tuy nhiên, mặc cho chị N. gọi điện thoại, đến nhà tìm gặp rất nhiều lần đều không có kết quả.

Cũng theo điều tra viên này, quá trình thụ lý giải quyết các vụ án liên quan đến bất động sản thường mất rất nhiều thời gian. Do các giao dịch được thực hiện trong một thời gian dài, lại chủ yếu là các hợp đồng miệng, trường hợp có giấy tờ cũng cần phải giám định...Và cho dù chứng minh được hành vi phạm tội của đối tượng, thì việc thu lại được tiền của mình cũng không phải là điều đơn giản.

Cơ quan công an cảnh báo người dân trước khi xuống tiền mua bán một lô đất, căn nhà... đều cần phải kiểm tra rất kỹ càng về hồ sơ pháp lý, mức độ tín nhiệm của chủ đất, tránh ham rẻ để rồi phải nhận "trái đắng".


Tìm hướng giải quyết trong định giá đất
Tìm hướng giải quyết trong định giá đất

Sáng 14/6, Báo Thanh niên đã tổ chức Hội thảo “Định giá đất, đúng và đủ”. Các chuyên gia cho rằng, định giá đất không đúng...

Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024
Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024

Bà Nguyễn Ngọc Ánh (Đồng Nai) hỏi, theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 và Luật Đất đai 2024 thì trường hợp lựa chọn chủ đầu tư cụm công nghiệp...

Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?
Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?

Nhiều người dân băn khoăn, hiện nay, việc ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội có thời hạn tối thiểu là bao nhiêu năm?

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024

Liên danh Eurowindow góp mặt tại khu đô thị hơn 7.000 tỷ tại Long An; TP.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất;...

Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền
Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định, về việc quy định khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền...

Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường
Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường

Từ khi thị trường bắt đầu đi lên từ chân sóng, loại hình căn hộ chung cư đã trở thành tâm điểm đầu tư khi giá bán liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, những...

Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch
Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án...

Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng
Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng

Dự án nhà ở Khu đô thị mới Kiến Giang, TP Thái Bình có tổng mức đầu tư 9.686 tỷ đồng. Trong đó, sơ bộ tổng chi phí thực hiện 9.269 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 417 tỷ đồng.

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán PDR) vừa công bố thông tin về việc nghiên cứu, khảo sát và lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai

Chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền (TP HCM) bị bắt vì xây sai phép; Bắc Ninh rà soát lại giá nhà ở xã hội của dự án Dabaco Khắc Niệm;...

Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực
Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, người dân cần lưu ý 7 trường hợp bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai
Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai

Liên quan đến công tác đăng ký đất đai và công tác cập nhật biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại các địa phương, Hiệp hội Bất động sản...

Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes
Đằng sau xu hướng bạn bè, người thân “rủ nhau” về sống tại các khu đô thị Vinhomes

Vừa được thụ hưởng giá trị sống vượt trội, vừa được chăm sóc trọn đời và liên tục được gia tăng quyền lợi về kinh tế là lý do nhiều cư dân rủ thêm...

Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”
Sun Symphony Residence là “bản thiết kế tối ưu nhất cho chất sống thăng hoa”

Hơn 1000 ngày ấp ủ, gần 50 kiến trúc sư khắp thế giới cùng quy tụ và vô số những ý tưởng đưa ra cùng bản vẽ mẫu được phác thảo, Sun Symphony Residence...

Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội
Hành lang pháp lý vững chắc hỗ trợ tích cực cho phát triển nhà ở xã hội

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự tham gia tích cực,...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 12/6: Bình Dương sắp có thêm 2.500 căn nhà ở xã hội, giá 700 triệu đồng

Phú Xuyên (Hà Nội) sắp đấu giá 13 thửa đất, khởi điểm từ 14 triệu đồng/m2; Thanh Hóa chấp thuận nhà đầu tư dự án khu đô thị mới Bắc sông Tống;...

Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư
Thành phố Hồ Chí Minh: Sẽ công khai vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu đăng tải vi phạm của chủ đầu tư, đơn vị quản lý vận hành liên quan...

Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?
Đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện bồi thường theo Luật Đất đai 2024?

Tại Điều 86 Luật Đất đai 2024 quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance