VnFinance
Thứ sáu, 17/05/2024, 10:37 AM

Xây dựng Hòa Bình cần làm gì khi nặng gánh nợ, khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản?

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đặt ra hàng loạt kế hoạch để gỡ khó trước bối cảnh khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản, khiến trích lập dự phòng lớn, nguồn vốn mất cân đối, gánh nặng nợ vay cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu.

Xây dựng Hòa Bình thoát lỗ nhờ đâu?

Trong bối cảnh cổ phiếu có thể bị hủy niêm yết nếu tiếp tục báo lỗ trong năm 2024, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) khởi đầu quý I/2024 với tín hiệu khá tích cực.

Trong quý I/2024, Xây dựng Hòa Bình thu về gần 1.751 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 38% so với cùng kỳ. Đặc biệt, Công ty không còn kinh doanh dưới giá vốn, nhờ đó lãi gộp hơn 21 tỷ đồng. Hơn nữa, doanh thu tài chính thu về gần 114 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chưa đến 3 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ việc phát sinh lãi bán các khoản đầu tư hơn 109 tỷ đồng.

Đặc biệt, chi phí quản lý được hoàn nhập hơn 21 tỷ đồng do được hoàn nhập dự phòng nợ phải thu khó đòi gần 89 tỷ đồng. Vì vậy, Xây dựng Hòa Bình lãi sau thuế hơn 56,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gần 445 tỷ đồng.

xay-dung-hoa-binh

Năm nay, Xây dựng Hoà Bình không trả cổ tức năm 2023, không phát hành quyền mua cổ phiếu cho cán bộ nhân viên. Đồng thời, công ty cũng không phát hành ESOP Nghị quyết ĐHĐCĐ tháng 6/2020.  

Cơ cấu doanh thu năm 2024 bao gồm 5.400 tỷ đồng giá trị backlog từ năm 2023, các dự án chỉ định thầu là 2.600 tỷ và 2.800 tỷ là dự án đấu thầu năm 2024. 

Sau 2 năm kinh doanh thua lỗ khủng (năm 2022 lỗ 2.100 tỷ đồng, năm 2023 lỗ 3.240 tỷ đồng), Hòa Bình lên kế hoạch kinh doanh năm 2024 với doanh thu đạt 10.800 tỷ đồng tăng 43,3% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế dự kiến 433 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 1.111 tỷ đồng.

Nếu thành công, Hòa Bình sẽ lấy lại mức lãi tương đương năm 2019. Tuy nhiên con số trên vẫn còn khá khiêm tốn so với giai đoạn đỉnh lợi nhuận của “ông lớn” xây dựng này đã đạt được trong giai đoạn 2016-2018.

Khoản phải thu chiếm đến 71% tổng tài sản, nợ vay cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản tính đến ngày 31/03/2024 của Hòa Bình đạt 14.892 tỷ đồng, giảm nhẹ 2% so với đầu năm. Trong đó, có tới 71% tài sản của Xây dựng Hòa Bình nằm trong các khoản phải thu, ghi nhận hơn 10.618 tỷ đồng gồm hơn 379 tỷ đồng khoản phải thu dài hạn và hơn 10.239 tỷ đồng khoản phải thu ngắn hạn.

Trong đó, hai khoản mục chủ yếu là Phải thu ngắn hạn khách hàng ghi nhận hơn 7.016 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% và Phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng hơn 2.594 tỷ đồng, giảm 16% so với đầu năm.

Đặc thù của "Phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng" được ghi nhận cùng lúc với doanh thu. Khoản mục này dùng để ghi nhận phần trăm công việc mà Hòa Bình đã hoàn thành và được xác minh bởi bên tư vấn thứ ba, nhưng chưa lập hóa đơn cho khách hàng. 

Trong khi đó, “Phải thu khách hàng” được chuyển từ “Phải thu theo tiến độ hợp đồng xây dựng” đã lập hóa đơn và chuyển đến khách hàng. Theo đó, khách hàng có nghĩa vụ phải thanh toán cho Hòa Bình và bất kỳ khoản thanh toán chậm nào sẽ bị phạt. 

Đáng chú ý, nhiều khoản phải thu còn trở thành nợ xấu, khiến “ông lớn” ngành xây dựng này phải trích lập dự phòng rất lớn, lên tới hơn 2.387 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với đầu năm.

loi-nhuan-tai-HBC-vnf

Tính đến 31/3/2024, các khoản phải thu của Hòa Bình giảm nhẹ 4% so với đầu năm, ghi nhận hơn 10.618 tỷ đồng là một dấu hiệu khá tích cực về mặt dòng tiền và thanh khoản của công ty. Tuy nhiên, các khoản phải thu vẫn đang chiếm tỷ trọng quá lớn và đặc biệt giá trị của khoản dự phòng nêu trên cho thấy chất lượng tài sản của các doanh nghiệp xây dựng này vẫn đang trong tình trạng khá xấu.

Để có thể duy trì hoạt động (bao gồm thanh toán cho thầu phụ, nhà cung cấp), "ông lớn" xây dựng này phải tăng cường vay mượn.

Tính đến 31/3/2024, nợ phải trả tại HBC ghi nhận hơn 14.743 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với đầu năm, chiếm đến 99% nguồn vốn doanh nghiệp. Trong đó, chủ yếu là khoản phải trả người bán ngắn hạn hơn 4.607 tỷ đồng; đặc biệt nợ vay tài chính chiếm hơn 4.490 tỷ đồng gồm hơn 3.731 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và hơn 758 tỷ đồng nợ vay dài hạn. Như vậy, tính đến cuối quý I/2024, nợ phải trả cao gấp gần 99 lần vốn chủ sở hữu, đặc biệt nợ vay tại Xây dựng Hòa Bình đã cao gấp 30 lần vốn chủ sở hữu. 

Nợ vay tại Hòa Bình chủ yếu từ ngân hàng. Về ngắn hạn, BIDV cho vay ngắn hạn 2.099 tỷ đồng; Vietinbank cho vay gần 1.281 tỷ đồng; MSB hơn 198 tỷ đồng; VPB chi nhánh HCM cho vay hơn 78 tỷ đồng; Ngân hàng OCB hơn 24 tỷ đồng;... và vay cá nhân hơn 19 tỷ đồng.

Về dài hạn, VPBank cho vay hơn 85,7 tỷ đồng; MBBank hơn 26 tỷ đồng;... và dư nợ trái phiếu hơn 609 tỷ đồng.

no-vay-tai-HBC-vnf
Dư nợ trái phiếu tại HBC (nguồn: BCTC hợp nhất quý I/2024).

Như vậy, "ông lớn" ngành xây dựng này đã và đang phải đối diện với tình trạng khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản khiến trích lập dự phòng rất lớn. Nguồn vốn mất cân đối khi nợ phải trả chiếm đến 99%, ghi nhận hơn 14.743 tỷ đồng còn vốn chủ sở hữu chỉ chiếm 1%, ghi nhận hơn 149 tỷ đồng. Đặc biệt, gánh nặng nợ vay vẫn "đè nặng" khi cao cấp 30 lần vốn chủ sở hữu.

Kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ trả nợ ngân hàng, nâng vốn chủ sở hữu

Trước bối cảnh khoản phải thu chiếm hết phần lớn tài sản, nguồn vốn mất cân đối, gánh nặng nợ vay vẫn "đè nặng", Xây dựng Hòa Bình đã lên hàng loạt kế hoạch để gỡ khó.

HBC

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 diễn ra vừa qua, Ông Trần Văn Nam, Tổng Giám đốc cho biết, doanh nghiệp đã đề ra 9 phương án để nâng vốn chủ sở hữu vào năm 2026 lên gần 7.200 tỷ đồng, bao gồm: Phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ nhà thầu phụ/nhà cung cấp (dự kiến giúp vốn chủ sở hữu tăng thêm 740 tỷ đồng). Tiếp đến là bán một số khoản nợ (dự kiến thu về 269 tỷ đồng); bán một phần thiết bị xây dựng (400 tỷ đồng); bàn giao dự án  Ascent LakeSide do tập đoàn vừa làm chủ đầu tư vừa làm tổng thầu (lợi nhuận dự kiến 72 tỷ đồng).

Kế tiếp công ty sẽ đẩy mạnh thu hồi công nợ để hoàn nhập dự phòng (938 tỷ đồng); triển khai dự án Asscent Nơ Trang Long (500 tỷ đồng); chuyển nhượng một số dự án bất động sản như số 1 Tôn Thất Thuyết và khu đất 233 - 235 Võ Thị Sáu (dự kiến thu về 333 tỷ đồng); M&A hai dự án 127 An Dương Vương và Resort Hải Lưu bằng phát hành cổ phiếu cho đối tác. Cuối cùng là phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược (dự kiến thu về 2.400 tỷ đồng). 

Riêng trong năm 2024, Xây dựng Hoà Bình thực hiện phương án chào bán riêng lẻ để tăng vốn điều lệ và hoán đổi nợ. Tập đoàn dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ 74 triệu cổ phiếu (tăng 20 triệu cổ phiếu so với kế hoạch trước đó) với giá chào bán 10.000 đồng/cp để hoán đổi nợ với các chủ nợ là nhà cung cấp, nhà thầu phụ và nhà sản xuất. Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Bên cạnh đó, Xây dựng Hòa Bình sẽ chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu (giảm 20 triệu cổ phiếu theo kế hoạch trước đó) với giá 12.000 đồng/cp nhằm tăng vốn điều lệ. Số tiền dự kiến thu về 2.400 tỷ đồng sẽ được dùng để thanh toán các khoản nợ vay của công ty tại ngân hàng. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ cũng bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Nếu thực hiện thành công các kế hoạch chào bán và phát hành trên, Xây dựng Hòa Bình sẽ tăng vốn điều lệ gấp đôi lên gần 5.500 tỷ đồng trong năm nay.


Chi gần 450 tỷ thâu tóm tòa nhà 19 tầng tại Hà Nội, SSI của 'ông trùm' Nguyễn Duy Hưng gây sốc giới đầu tư
Chi gần 450 tỷ thâu tóm tòa nhà 19 tầng tại Hà Nội, SSI của "ông trùm" Nguyễn Duy Hưng gây sốc giới đầu tư
17/05/2025 Doanh nghiệp

SSI vừa chi gần 447 tỷ đồng để sở hữu tòa nhà văn phòng cao 19 tầng tại Hà Nội, đánh dấu bước đi chiến lược quan trọng trong việc mở rộng...

Báo lãi quý 1 tăng trưởng hai chữ số:  FPT Online trả cổ tức “khủng”, tỷ lệ 100% bằng tiền mặt
Báo lãi quý 1 tăng trưởng hai chữ số: FPT Online trả cổ tức “khủng”, tỷ lệ 100% bằng tiền mặt
17/05/2025 Doanh nghiệp

Với hơn 18 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi hơn 184 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Quốc tế Sơn Hà (SHI) sắp phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu tăng vốn, cơ hội lớn cho cổ đông hiện hữu?
Quốc tế Sơn Hà (SHI) sắp phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu tăng vốn, cơ hội lớn cho cổ đông hiện hữu?
16/05/2025 Doanh nghiệp

SHI chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng từ lợi nhuận chưa phân phối, giữa lúc lợi nhuận quý I/2025 tăng mạnh và cơ cấu tài chính được cải thiện rõ nét.

Thuduc House bất ngờ báo lãi, cổ phiếu TDH tăng mạnh 5 phiên liên tục
Thuduc House bất ngờ báo lãi, cổ phiếu TDH tăng mạnh 5 phiên liên tục
16/05/2025 Doanh nghiệp

Với mức lãi sau thuế hơn 5,6 tỷ đồng trong quý 1/2025 – trái ngược với khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái, Thuduc House (TDH) đang mang đến bất ngờ tích cực cho thị trường.

Đường Man - Doanh nghiệp từng làm nên tên tuổi đại gia Đường ‘bia’ tiếp tục thua lỗ
Đường Man - Doanh nghiệp từng làm nên tên tuổi đại gia Đường ‘bia’ tiếp tục thua lỗ
15/05/2025 Doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Đường Man – thành viên của Tập đoàn Hòa Bình (Hòa Bình Group) – từng được biết đến là đơn vị tiên phong trong sản xuất malt bia tại Việt Nam...

Nhà máy ray thép 14.000 tỷ của Hòa Phát có động thái mới: Tỷ phú Trần Đình Long ‘chốt đơn’ sản phẩm vào năm 2027
Nhà máy ray thép 14.000 tỷ của Hòa Phát có động thái mới: Tỷ phú Trần Đình Long ‘chốt đơn’ sản phẩm vào năm 2027
15/05/2025 Doanh nghiệp

Hòa Phát ghi nhận quý khởi sắc đầu năm 2025 với doanh thu đạt gần 38.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế vượt 3.300 tỷ đồng tăng 16%...

Tập đoàn năng lượng Zarubezhneft (Nga) dự kiến xây nhà máy điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
Tập đoàn năng lượng Zarubezhneft (Nga) dự kiến xây nhà máy điện gió ngoài khơi ở Việt Nam
15/05/2025 Doanh nghiệp

Thông tin này được công bố trong Tuyên bố chung trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Tô Lâm.

BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?
BIM Group đổ 3.000 tỷ xây ‘siêu dự án’ tại Hạ Long, đại gia Đoàn Quốc Việt đang toan tính điều gì?

BIM Hạ Long, thành viên của Tập đoàn BIM Group, đang triển khai dự án “Tổ hợp công trình thương mại, dịch vụ và căn hộ lưu trú” tại trung tâm du lịch Hạ Long...

Vietnam Airlines họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/5: Trình phương án tăng vốn, bàn thương vụ 50 máy bay thân hẹp
Vietnam Airlines họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/5: Trình phương án tăng vốn, bàn thương vụ 50 máy bay thân hẹp
14/05/2025 Doanh nghiệp

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố quyết định triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường vào chiều 15/5 tại Hà Nội....

Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) - Khẳng định thương hiệu Việt với thị trường quốc tế
Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) - Khẳng định thương hiệu Việt với thị trường quốc tế
14/05/2025 Doanh nghiệp

PVCFC vừa được Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc cấp Chứng chỉ Level One (Cấp độ 1) cho xuất khẩu phân bón hàng rời (Bulk In-Ship Fertiliser). Với bước tiến mới này,...

MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
14/05/2025 Doanh nghiệp

Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) – doanh nghiệp bao bì kim loại duy nhất niêm yết trên sàn HOSE báo lãi sau thuế năm 2024 vượt 35% kế hoạch và tăng tới 173% so...

Bức tranh trái chiều ngành xi măng Quý 1/2025: Bỉm Sơn, Hà Tiên thận trọng bám trụ, La Hiên bất ngờ lội ngược dòng
Bức tranh trái chiều ngành xi măng Quý 1/2025: Bỉm Sơn, Hà Tiên thận trọng bám trụ, La Hiên bất ngờ lội ngược dòng
14/05/2025 Doanh nghiệp

Trong khi các tên tuổi lớn như Bỉm Sơn (BCC), Hà Tiên (HT1) đang nỗ lực kiểm soát chi phí để thu hẹp thua lỗ, thì Xi măng La Hiên (CLH) lại gây bất ngờ...

Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để PV Power phát triển bền vững
Áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ để PV Power phát triển bền vững
14/05/2025 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành năng lượng đang chuyển dịch mạnh mẽ trước yêu cầu phát triển xanh và áp lực bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Tổng công ty Điện lực Dầu khí...

Ông Phạm Hữu Quốc giữ chức Tổng giám đốc Bamboo Capital
Ông Phạm Hữu Quốc giữ chức Tổng giám đốc Bamboo Capital
14/05/2025 Doanh nghiệp

Tốt nghiệp Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán và Luật Kinh tế tại Đại học Kinh tế TP.HCM, ông Phạm Hữu Quốc được đánh giá cao bởi nền tảng kiến thức chuyên sâu và tư duy phân tích sắc bén.

Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong huy động và sử dụng dòng vốn nội bộ
Trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong huy động và sử dụng dòng vốn nội bộ
13/05/2025 Doanh nghiệp

Sáng ngày 13/5, trong phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn đại biểu Quốc...

Bình Thuận 'chốt hạ' cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô hơn 2.000 tỷ, sẽ đón 1.000 lao động về làm việc
Bình Thuận "chốt hạ" cứ điểm sản xuất linh kiện ô tô hơn 2.000 tỷ, sẽ đón 1.000 lao động về làm việc
13/05/2025 Doanh nghiệp

Với công suất dự kiến 12 triệu sản phẩm/năm, nhà máy mở ra cơ hội việc làm cho 1.000 lao động địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế bền vững.

VEFAC lãi đậm 15.000 tỷ đồng trong quý I/2025, cổ đông sắp nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 435%
VEFAC lãi đậm 15.000 tỷ đồng trong quý I/2025, cổ đông sắp nhận cổ tức tiền mặt tỷ lệ 435%
13/05/2025 Doanh nghiệp

VEFAC đề xuất chia cổ tức tiền mặt “khủng” hơn 7.200 tỷ đồng, sau quý kinh doanh đầu năm 2025 tăng trưởng bùng nổ với lợi nhuận gấp hơn 160 lần cùng kỳ.

“Cởi trói” để doanh nghiệp nhà nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
“Cởi trói” để doanh nghiệp nhà nước vươn mình trong kỷ nguyên mới
13/05/2025 Doanh nghiệp

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng, doanh nghiệp có vốn nhà nước cần một môi trường pháp lý thuận lợi hơn là ràng...

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng chính thức ra mắt nền tảng giao đồ ăn “Xanh SM Ngon”
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng chính thức ra mắt nền tảng giao đồ ăn “Xanh SM Ngon”
13/05/2025 Doanh nghiệp

Không dừng lại ở taxi điện, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái của mình với nền tảng giao đồ ăn Xanh SM Ngon, cạnh tranh với những cái tên lớn...

VnFinance
vnfinance.vn
VnFinance
VnFinance
VnFinance