VnFinance
Thứ năm, 23/05/2024, 10:03 AM

Lãi suất huy động loạt ngân hàng cổ phần "dần hồi phục" do đâu?

Sau xu hướng giảm lãi suất, tính đến ngày 22/5, lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng cổ phần tiếp tục được điều chỉnh tăng so với hồi tháng trước.

Loạt ngân hàng cổ phần tăng lãi suất huy động

Kể từ cuối quý I/2024, một số ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất. Xu hướng này ngày càng rõ ràng hơn trong những tuần gần đây, khi gần như tất cả các nhà băng đều đã tăng lãi suất huy động.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố biểu lãi suất mới, áp dụng từ ngày 21/5/2024. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2023 ngân hàng MB nâng lãi suất đồng loạt tại nhiều kỳ hạn.

Theo đó, lãi suất cho các kỳ hạn từ 1 đến 15 tháng được tăng thêm từ 0,1 đến 0,2 điểm %. Lãi suất huy động áp dụng cho kỳ hạn từ 1-3 tháng tại MB hiện dao động từ 2,3-2,9%/năm tùy theo số dư tiền gửi; kỳ hạn từ 6-9 tháng dao động từ 3,6-3,9%/năm.

Với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tại MB, lãi suất huy động niêm yết từ 4,6%/năm. Mức lãi suất cao nhất đối với tiền gửi tại quầy là 5,6%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 24 tháng. Ngoài ra, khách hàng cá nhân tại các chi nhánh thuộc miền Trung và miền Nam khi gửi tiền tại MB sẽ được áp dụng mức lãi suất cao hơn biểu nêu trên khoảng 0,1%/năm, trừ các kỳ hạn ngắn dưới 1 tháng.

lai-suat-huy-dong-tai-MB-vnf
MB vừa tăng lãi suất thêm 0,1 - 0,2 điểm % tại một số kỳ hạn. (Ảnh: MB).

Tương tự, lãi suất huy động trực tuyến tại Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) tiếp tục tăng 0,3%/năm với kỳ hạn 1 tháng lên thành 2,8%/năm và tăng thêm 0,1%/năm với kỳ hạn 3-5 tháng lên mức 3,1%/năm. Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 của VIB kể từ đầu tháng đến nay sau các điều chỉnh vào ngày 4 và 8/5.

Tương tự, Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) tăng lãi suất các kỳ hạn 3 và 6 tháng thêm 0,3%/năm lên mức lần lượt là 2,75%/năm và 4,8%/năm. Ngân hàng Techcombank cũng từng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm 2 lần liên tiếp trong ngày 8/5 và 9/5. Hiện lãi suất suất tiết kiệm cao nhất tại nhà băng này áp dụng cho kỳ hạn 12-36 tháng với mức 4,7%/năm.

Bước sang tháng 5, biểu lãi suất tiết kiệm thông thường tại Ngân hàng TMCP Bản Việt xoay chiều tăng 0,1 - 0,2 điểm % tại nhiều kỳ hạn so với tháng trước. Chi tiết hơn, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 đến 8 tháng cùng tăng 0,1 điểm% như kỳ hạn 5 tháng là 3,3%/năm, 6 tháng là 4,2%/năm, 7 tháng là 4,3%/năm và 8 tháng là 4,4%/năm. Lãi suất huy động tại các kỳ hạn 9 - 12 tháng có chung mức tăng là 0,2 điểm % như kỳ hạn 36 tháng ở mức 5,5%/năm, kỳ hạn 48 tháng ở mức 5,7%/năm và kỳ hạn 60 tháng ở mức 6%/năm.

Song song đó, lãi suất tiền gửi online cũng xoay chiều tăng tại nhiều kỳ hạn. Riêng các kỳ hạn 15 - 24 tháng không ghi nhận điều chỉnh mới.

lai-suat-huy-dong-tai-BVBank-vnf
Nguồn: VIB.

Tại Nam A Bank, lãi suất tiết kiệm mới nhất tháng 5/2024 khi gửi online 18 tháng có lãi suất cao nhất 6,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Tuy nhiên, số tiền gửi phải từ 500 tỷ đồng trở lên và cần được Tổng giám đốc Ngân hàng phê duyệt. Còn kỳ hạn từ 18 đến 36 tháng sẽ được hưởng lãi suất là 5,4%/năm. Lãi suất tiết kiệm khi gửi tiền tại quầy, lĩnh lãi cuối kỳ trong tháng 5 dao động khoảng 0,5 - 5,4%/năm.

Kể từ tháng 5/2024, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng ghi nhận lãi suất tiết kiệm thông thường điều chỉnh tăng tại một số kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm tại kỳ hạn 1, 2, 3 tháng lần lượt là 2,8%/năm, 3%/năm và 3,1%/năm sau khi tăng 0,1 - 0,3 điểm % so với tháng trước. Tại kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng lãi suất tương ứng là 3,8%/năm và 4%/năm, đều tăng 0,2 điểm %. Tại kỳ hạn 28 tháng là 5,1%/năm. Song song đó, kỳ hạn 364 ngày được ngân hàng ấn định mức lãi suất tiết kiệm là 4,75%/năm. Tại kỳ hạn 36 tháng, lãi suất TPBank cao nhất lên đến 5,3%/năm.

lai-suat-huy-dong-tai-TPBank-vnf
Nguồn: TPBank.

Tương tự, bước sang tháng 5, khung lãi suất huy động tại ngân hàng VPBank dành cho khách hàng cá nhân được nâng lên mức 2,6 - 5,2%/năm, áp dụng cho hình thức tiền gửi tại quầy, kỳ hạn 1 - 36 tháng, lãi cuối kỳ.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng nâng lãi suất huy động trong tháng 5 như Bac A Bank, NCB, Techcombank, PGBank, SeABank, VietABank, HDBank,... Các mức tăng phổ biến từ 0,1-0,4%/năm và tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn dưới 12 tháng.

Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, trong khi nhóm 4 ngân hàng do nhà nước chi phối là Vietcombank, BIDV, VietinBank và Agribank là vẫn áp dụng biểu lãi suất huy động ở mức thấp lịch sử.

Dự báo lãi suất huy động sẽ còn tăng?

Một trong những nguyên nhân đẩy lãi suất tiết kiệm tăng là do tiền gửi của người dân và doanh nghiệp sụt giảm trong những tháng đầu năm đi cùng tăng trưởng tín dụng hồi phục khiến nhiều nhà băng phải tăng lãi suất huy động nhằm đảm bảo cân đối nguồn vốn.

Đồng thời, khi bước sang quý II/2024, cầu tín dụng bắt đầu phục hồi đòi hỏi các ngân hàng phải tính đến việc huy động thêm vốn để chuẩn bị phục vụ nhu cầu tín dụng trong thời gian tới, nhất là khi room tín dụng đã được NHNN giao 14% từ đầu năm.

Trong báo cáo gần đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định rằng mặt bằng lãi suất huy động có thể dâng cao hơn từ 0,5 đến 1 điểm % để thu hẹp mức chênh lệch lãi suất USD - VND, phần nào giải tỏa áp lực tỷ giá. Tuy nhiên, đà tăng lãi suất huy động sẽ khó tạo ra một cuộc chạy đua lãi suất huy động. 

Còn Công ty Chứng khoán MB (MBS) dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn sẽ có thể nhích thêm 50 - 70 điểm cơ bản, quay về mức 5,1%-5,3% trong nửa sau năm 2024.  Tuy nhiên, lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại nỗ lức hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của BVSC, lãi suất tăng diễn ra gần đây chủ yếu ở các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ, trong khi nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, chiếm gần một nửa tổng tiền gửi toàn hệ thống vẫn đang duy trì ở mức thấp kỷ lục cho thấy.

Theo dữ liệu từ WiChart, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của nhóm NHTM cổ phần lớn (bao gồm MB, ACB, Techcombank và VPBank) đã tăng 0,2 điểm % so với đáy, lên 4,55%/năm, trong khi lãi suất nhóm NHTM nhỏ cũng tiến thêm 0,2 điểm % lên 4,72%/năm. Duy nhất chỉ có nhóm NHTM nhà nước vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục.​


Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm
Giá vàng hôm nay (13/6): Quay đầu giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (13/6) giảm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giảm kỳ vọng cắt giảm lãi suất.

Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 13/6: NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024

Vietcombank triển khai bán vàng online từ ngày 12/6; NHNN giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024; Kiến nghị giao NHNN bán cho cả doanh nghiệp...

Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 
Ngân hàng đưa ra giải pháp bán vàng mới, người dân không phải xếp hàng 

Nhằm giải quyết tình trạng khách hàng có nhu cầu phải xếp hàng tại các điểm bán vàng miếng SJC của Vietcombank, từ ngày 12/6/2024...

Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”
Tin ngân hàng ngày 12/6: HDBank khóa “room ngoại”

HDBank khóa “room ngoại” còn 17,5%; BIDV tìm đối tác đấu giá khoản nợ gần 130 tỷ đồng, tài sản thế chấp là bất động sản;...

Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng
Giá vàng hôm nay (12/6): Thị trường trong nước ổn định, thế giới tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (12/6) tăng khi các thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...

Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?
Trường hợp nào chuyển tiền không phải xác thực sinh trắc học?

Không phải trường hợp nào chuyển tiền online trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng số tiền giao dịch từ 20 triệu đồng/ngày trở lên, cũng phải thực hiện sinh trắc học.

OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường
OCB: Chồng là Chủ tịch, vợ cũng rất nổi tiếng trên thương trường

Mỗi khi nhắc đến gia đình ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch Chủ tịch ngân hàng TMCP Phương Đông (mã: OCB), không thể không nhắc tới bà Cao Thị Quế Anh...

Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép
Tin ngân hàng ngày 11/6: NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép

NHNN yêu cầu xử lý nghiêm việc mua, bán vàng miếng không phép; Áp lực lên tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt; Lãi suất cho vay bình quân tiếp tục giảm;...

Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định
Giá vàng hôm nay (11/6): Thị trường thế giới tăng nhẹ, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới hôm nay (11/6) tăng nhẹ bất chấp việc đồng đô la Mỹ vững hơn. Các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp chính sách tiền tệ...

Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024
Techcombank về đích sớm trong mục tiêu tăng vốn điều lệ năm 2024

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (mã chứng khoán: TCB) chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu...

HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam
HDBank nhận giải 'Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động' tại Việt Nam

HDBank vừa nhận giải thưởng Ngân hàng phát hành xuất sắc - Tăng trưởng năng động tại Việt Nam (Vietnam - Outstanding Issuing Bank - Dynamic Growth) do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) trao tặng.

Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Các chuyên gia đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, NHNN cần có giải pháp hữu hiệu để thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới theo chỉ đạo của Chính phủ...

Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu
Chỉ trong 4 ngày, ngân hàng hút 7.700 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Từ ngày 28 đến ngày 31/5, ngành Ngân hàng ghi nhận 4 phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành lên đến 7.700 tỷ đồng.

5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng
5 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng

Dư nợ tín dụng đã tăng thêm gần 327.000 tỷ đồng từ đầu năm đến nay nhưng vẫn xa so với mục tiêu khoảng 2 triệu tỷ đồng...

Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?
Người mua nhà ở xã hội có cơ hội vay gói tín dụng ưu đãi nào?

Chương trình tín dụng ưu đãi cho khách hàng cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, hiện nay được thực hiện thông qua 2 chương trình tín dụng với mức lãi suất...

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng
Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng

Theo các chuyên gia, việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng...

Giá vàng hôm nay (10/6): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (10/6): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (10/6) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các chuyên gia...

Tin ngân hàng ngày 10/6: TPBank chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ để trả cổ tức tiền mặt
Tin ngân hàng ngày 10/6: TPBank chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ để trả cổ tức tiền mặt

TPBank chuẩn bị chi hơn 1.000 tỷ để trả cổ tức tiền mặt; Tuần này, Agribank tăng thêm 5 điểm bán vàng…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật

Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu 'chảy về' MB trong 2 tháng
Hơn 3.500 tỷ đồng trái phiếu "chảy về" MB trong 2 tháng

Từ ngày 27/3 đến 27/5/2024, ngân hàng MB đã phát hành thành công 11 lô trái phiếu, huy động thành công hơn 3.500 tỷ đồng...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance