VnFinance
Thứ năm, 12/01/2023, 10:25 AM

Cận cảnh những ô đất bỏ hoang tại Khu đô thị Ciputra đang được KITA Group đem thế chấp ngân hàng

Tiến ra thị trường bất động sản Hà Nội bằng việc tiếp quản nhiều lô đất tại Khu đô thị Ciputra. Tuy nhiên, phần lớn các thửa đất có bóng dáng KITA Group tại đây đều đang trong cảnh bỏ hoang.

kt2-1-
Dù logo KITA Group đã hiện diện khá lâu tại vị trí ô "đất vàng" ký hiệu TM01 nhưng đến nay ô đất này vẫn đang bỏ hoang cho cỏ mọc.

Nhóm doanh nghiệp KITA Group do ông Nguyễn Duy Kiên sáng lập thời gian qua thông qua việc bắt tay với Vimedimex đang cho thấy sự hiện diện "mật độ cao" tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Hiện tại, theo quan sát, đang có khoảng 4 lô đất tại đây có bóng dáng của KITA Group tại đây.

melody-toan-canh.jpg
Một số vị trí được giới thiệu là đã được KITA Group thâu tóm từ tay Vimedimex (vị trí có chú thích)

Tuy nhiên, bên cạnh lô đất có sẵn một số căn biệt thự “lâu đài” đã được xây dựng dưới thời của Vimedimex và một số hạng mục nhà cao tầng tại lô đất BT02 thì những lô đất có bóng dáng của KITA Group tại Ciputra đều trong tình trạng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Ô đất chân cầu Nhật Tân vẫn bỏ hoang

Vào cuối năm 2021, một pháp nhân có nhiều liên hệ tới Kita Group là Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đã nhận chuyển nhượng dự án The Lotus Center (Khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội) từ Vimedimex.

qh3.jpg
Vị trí ô đất ký hiệu TM01 ngay sát đường Võ Chí Công, sát chân cầu Nhật Tân (vị trí chấm xanh). Nguồn: bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT thành phố Hà Nội công bố

Dự án Công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 thuộc dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (tên gọi khác là The Lotus Center) có vị trí đắc địa ngay mặt đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đặc biệt, phần dự án căn hộ officetel của The Lotus Center được xây dựng trên lô đất TM01 thuộc quy hoạch Khu đô thị Ciputra giai đoạn III (địa bàn phường Phú Thượng, quận Tây Hồ).

kt4.jpg
Sau khi công ty Bình Tân "thâu tóm", logo KITA Group đã xuất hiện tại các pano khổ lớn quây quanh khu đất. Hiện nay, bên trong khu đất, cỏ dại vẫn mọc hoang

Trước đó, thông tin đăng ký giao dịch bảo đảm cho thấy, vào ngày 28/12/2021, Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đã ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng dự án Công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 thuộc Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Hà Nội).

Trong khi đó, ông Lê Văn Lợi, người sở hữu 30% vốn điều lệ của Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đang là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Kita Land (Kita Land) – một doanh nghiệp được thành lập vào tháng 12/2018, thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Kita (Kita Group).

z3933266661714_9e96dd8af6465f69e079f397902912d2.jpg
Phía trong khu đất kí hiệu TM01 vẫn không có dấu hiệu thi công, cỏ dại mọc um tùm, nước mưa ứ đọng lâu ngày.
z3933266696417_13a20e51c40c1b0b45b203510162de46.jpg
Bên ngoài lô ký hiệu TM01 do Công ty Bình Tân mua lại được dựng các tấm pano khổ lớn với logo KITA Group. Sau nhiều ngày không có dấu hiệu thi công hiện xung quanh lô đất đã trở thành nơi tập kết phế thải, rác thải.

2 ô đất bỏ hoang liên tiếp

Cùng chung cảnh ngộ với ô đất ký hiệu TM01, các ô đất có ký hiệu B3/N01 và B3/CX7/CL2/CX8 (trên bản đồ quy hoạch Vietpalm) hiện đang được KITA Group quây tôn và bỏ hoang cho cỏ mọc.

qh2.jpg
Vị trí chấm xanh là ô đất được quy hoạch là đất ở đô thị theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT Hà Nội công bố.
vietpalm.jpg
Tuy nhiên theo dữ liệu quy hoạch phân khu H2-1 của Viet Palm thì chức năng của ô đất trên đã được thay đổi quy hoạch, bổ sung các hạng mục cây xanh, mặt nước.
ktt1.jpg
Vị trí ô đất nhìn từ trên cao, hiện vẫn trong tình trạng bỏ hoang cho cỏ dại mọc
z3933266582975_f0888f6de8c45d31f2ddd9055e62c30d.jpg
Xung quanh ô đất, các tấm cũng được quây bởi các tấm pano khổ lớn có logo KITA Group

Tại ô đất có ký hiệu B3/NO22/N023 (trên bản đồ quy hoạch Vietpalm) hiện cũng đang được KITA Group quây tôn và bỏ hoang cho cỏ mọc.

untitled.jpg
Vị trí ô đất có ký hiệu B3/NO22/N023 (tô màu tím). Nguồn: bản đồ quy hoạch Vietpalm
qh4.png
Vị trí ô đất trên bản đồ bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT Hà Nội công bố.
ktt4.png
Nhìn từ trên cao, toàn bộ ô đất vẫn trong tình trạng bỏ hoang, chỉ xuất hiện một số công trình nhà tạm, tuy nhiên cũng không có dấu hiệu công nhân thi công.
z3933266583249_0bcdcc05658c838af01deedfccd8677e.jpg

Hiện trạng xung quanh khu đất cũng được KITA Group quây kín bằng các tấm pano khổ lớn có lo go của đơn vị này. Cánh cổng dẫn vào khu đất cũng được khóa kín và không có người trong coi.

1 khu đất đang thi công dang dở

Tại lô đất ký hiệu BT02, theo bảng thông tin dự án được niêm yết tại cổng công trình, lô đất có tổng diện tích 38.716 m2, sẽ xây dựng 164 căn biệt thự. Chủ đầu tư dự án theo công bố là Công ty TNHH Phát triển KĐT Nam Thăng Long.

qh1.png
Vị trí của khu đất duy nhất có bóng dáng KITA Group (chấm xanh) tại KĐT Ciputra đang có hoạt động thi công. Nguồn: bản đồ bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT Hà Nội công bố.
ktt3.png
Theo quan sát, lô đất ký hiệu BT02 (phần tô màu hồng) đang được thi công có vị trí nằm sát ngay Nghĩa trang hiện hữu của nhân dân của địa phương.
z3933266622439_c6fc603d6c2d6c9a9ad45c69e073f8eb.jpg
z3933266625037_1fbab4d51920ce1d45ea3bfb26be6229.jpg

Hiện tại, xung quanh khu đất cũng được quây kín bởi các pano lớn có logo của KITA Group.

KITA Group đang thế chấp ngân hàng "toàn diện" các dự án tại Ciputra

Hiện nay nhóm KITA Group đang thế chấp "toàn diện" quyền lợi liên quan đến các lô đất tại KĐT Nam Thăng Long.

Cụ thể, đối với ô đất có ký hiệu TM01, Công ty CP đầu tư thương mại Bình Tân (MST:0315841817) đem thế chấp cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thinh Vượng Chi nhánh Bến Thành.

Theo đó, tài sản và quyền tài sản được thế chấp gồm tất cả các quyền tài sản phát sinh từ và/ hoặc liên quan đến Hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng dự án ngày 28/12/2021 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty Bình Tân và Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Dược Phẩm Vimedimex (có Mã số thuế: 0103708436) về việc mua bán/chuyển nhượng Dự án công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 (Dự Án Thành Phần) thuộc Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long theo quyết định số 1459/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 28/03/2019.

Bên cạnh đó, mộtdoanh nghiệp chủ lực khác trong nhóm KITA Group là KITA Invest cũng đang đem thế chấp cả hợp đồng đặt cọc mua lô đất tại Ciputra cho Ngân hàng TMCPViệt Nam Thinh Vượng Chi nhánh Bến Thành.

Cụ thể, vào ngày 22/3/2022, Công ty CP Kita Invest đã có hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm nêu rõ tài sản bảo đảm là tất cả các quyền tài sản và lợi ích hợp pháp mà Bên bảo đảm có được phát sinh từ Hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng quyền tài sản của dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long tại địa điểm phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La (thuộc quận Tây Hồ), và phường Đông Ngạc, phường Xuân Đỉnh (thuộc quận Bắc Từ Liêm), thành phố Hà Nội.

Cũng theo hợp đồng thế chấp trên, bên nhận bảo đảm (tức ngân hàng) được quyền “ký kết/ quyết định nội dung của các hợp đồng, thỏa thuận với Bên Chuyển Nhượng, Chủ Đầu Tư để nhận chuyển quyền và nghĩa vụ phát sinh từ Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc”.

Ngoài ra, bên nhận bảo đảm cũng có quyền “nhận chuyển giao và được thay thế Bên Thế Chấp trở thành một bên của Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc, có đầy đủ quyền lợi của bên nhận chuyển nhượng/ bên đặt cọc theo Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc, bao gồm cả quyền đã thanh toán và quyền nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ của Bên Chuyển Nhượng theo thỏa thuận tại Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc”.

Như vậy, có thể thấy KITA Group hiện đã thế chấp cho ngân hàng “toàn diện” các tài sản/quyền tài sản tại dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long (Ciputra) trong khi phần lớn các ô đất vẫn đang trong tình trạng bỏ hoang.


TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai
TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai

Mới đây, UBND TP HCM ban hành kế hoạch về tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố...

Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng
Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn...

Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?
Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?

Khi thị trường khó khăn, người bán muốn đẩy được hàng và thu về giá cao. Nhưng người mua cũng trong tâm lý “ép” giá với kỳ vọng sở hữu lô đất giá hời....

Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp
Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp

Có những trường hợp “dành cả thanh xuân” để trả nợ cho chốn an cư. Nhưng điều đó còn hạnh phúc hơn những người không còn thu nhập để trả tiếp khoản vay ngân hàng....

Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng khẳng định: Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế.

Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở
Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2022, diện tích sàn nhà ở của toàn tỉnh là hơn 36,7 triệu m2, trong đó khu vực đô thị là 14,6 triệu m2.

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh...

Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023
Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 02 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18 ngày 21/1/2016...

TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản
TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

Liên quan đến nội dung giải quyết các khó khăn của dự án bất động sản theo các kiến nghị, tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA)...

Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?
Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?

Thành phố sẽ cần phải đạt được vào năm 2030 như: Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP Hà Nội trên 40%. Tỷ trọng kinh tế số từng ngành, lĩnh vực tối thiểu 20%.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) góp ý một số quy định “bất cập, hạn chế” của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội
Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội

Để giải bài toán nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mục tiêu trước mắt là 1 triệu căn nhà ở xã hội thì cần sớm có cơ chế để hài hòa...

“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”
“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”

Trao đổi với chúng tôi, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, 2023 sẽ là một năm nhiều thách thức và khó khăn đối với thị trường bất động sản...

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO
Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý...

Chuyên gia 'mách nước' về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới
Chuyên gia "mách nước" về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới

Chuyên gia cho rằng, trong ngành bất động sản, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn.

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu...

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023
Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023

Theo chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương, thị trường bất động sản vào năm 2023 thật khó để tìm lại sự hưng phấn thăng hoa như những năm trước. Bất động sản vẫn...

6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023
6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương đã điểm tên 6 con giáp có lộc đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm 2023.VnFinance