VnFinance
Thứ năm, 12/01/2023, 10:25 AM

Cận cảnh những ô đất bỏ hoang tại Khu đô thị Ciputra đang được KITA Group đem thế chấp ngân hàng

Tiến ra thị trường bất động sản Hà Nội bằng việc tiếp quản nhiều lô đất tại Khu đô thị Ciputra. Tuy nhiên, phần lớn các thửa đất có bóng dáng KITA Group tại đây đều đang trong cảnh bỏ hoang.

kt2-1-
Dù logo KITA Group đã hiện diện khá lâu tại vị trí ô "đất vàng" ký hiệu TM01 nhưng đến nay ô đất này vẫn đang bỏ hoang cho cỏ mọc.

Nhóm doanh nghiệp KITA Group do ông Nguyễn Duy Kiên sáng lập thời gian qua thông qua việc bắt tay với Vimedimex đang cho thấy sự hiện diện "mật độ cao" tại Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra).

Hiện tại, theo quan sát, đang có khoảng 4 lô đất tại đây có bóng dáng của KITA Group tại đây.

melody-toan-canh.jpg
Một số vị trí được giới thiệu là đã được KITA Group thâu tóm từ tay Vimedimex (vị trí có chú thích)

Tuy nhiên, bên cạnh lô đất có sẵn một số căn biệt thự “lâu đài” đã được xây dựng dưới thời của Vimedimex và một số hạng mục nhà cao tầng tại lô đất BT02 thì những lô đất có bóng dáng của KITA Group tại Ciputra đều trong tình trạng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Ô đất chân cầu Nhật Tân vẫn bỏ hoang

Vào cuối năm 2021, một pháp nhân có nhiều liên hệ tới Kita Group là Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đã nhận chuyển nhượng dự án The Lotus Center (Khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội) từ Vimedimex.

qh3.jpg
Vị trí ô đất ký hiệu TM01 ngay sát đường Võ Chí Công, sát chân cầu Nhật Tân (vị trí chấm xanh). Nguồn: bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT thành phố Hà Nội công bố

Dự án Công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 thuộc dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (tên gọi khác là The Lotus Center) có vị trí đắc địa ngay mặt đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đặc biệt, phần dự án căn hộ officetel của The Lotus Center được xây dựng trên lô đất TM01 thuộc quy hoạch Khu đô thị Ciputra giai đoạn III (địa bàn phường Phú Thượng, quận Tây Hồ).

kt4.jpg
Sau khi công ty Bình Tân "thâu tóm", logo KITA Group đã xuất hiện tại các pano khổ lớn quây quanh khu đất. Hiện nay, bên trong khu đất, cỏ dại vẫn mọc hoang

Trước đó, thông tin đăng ký giao dịch bảo đảm cho thấy, vào ngày 28/12/2021, Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đã ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng dự án Công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 thuộc Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Hà Nội).

Trong khi đó, ông Lê Văn Lợi, người sở hữu 30% vốn điều lệ của Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đang là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Kita Land (Kita Land) – một doanh nghiệp được thành lập vào tháng 12/2018, thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Kita (Kita Group).

z3933266661714_9e96dd8af6465f69e079f397902912d2.jpg
Phía trong khu đất kí hiệu TM01 vẫn không có dấu hiệu thi công, cỏ dại mọc um tùm, nước mưa ứ đọng lâu ngày.
z3933266696417_13a20e51c40c1b0b45b203510162de46.jpg
Bên ngoài lô ký hiệu TM01 do Công ty Bình Tân mua lại được dựng các tấm pano khổ lớn với logo KITA Group. Sau nhiều ngày không có dấu hiệu thi công hiện xung quanh lô đất đã trở thành nơi tập kết phế thải, rác thải.

2 ô đất bỏ hoang liên tiếp

Cùng chung cảnh ngộ với ô đất ký hiệu TM01, các ô đất có ký hiệu B3/N01 và B3/CX7/CL2/CX8 (trên bản đồ quy hoạch Vietpalm) hiện đang được KITA Group quây tôn và bỏ hoang cho cỏ mọc.

qh2.jpg
Vị trí chấm xanh là ô đất được quy hoạch là đất ở đô thị theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT Hà Nội công bố.
vietpalm.jpg
Tuy nhiên theo dữ liệu quy hoạch phân khu H2-1 của Viet Palm thì chức năng của ô đất trên đã được thay đổi quy hoạch, bổ sung các hạng mục cây xanh, mặt nước.
ktt1.jpg
Vị trí ô đất nhìn từ trên cao, hiện vẫn trong tình trạng bỏ hoang cho cỏ dại mọc
z3933266582975_f0888f6de8c45d31f2ddd9055e62c30d.jpg
Xung quanh ô đất, các tấm cũng được quây bởi các tấm pano khổ lớn có logo KITA Group

Tại ô đất có ký hiệu B3/NO22/N023 (trên bản đồ quy hoạch Vietpalm) hiện cũng đang được KITA Group quây tôn và bỏ hoang cho cỏ mọc.

untitled.jpg
Vị trí ô đất có ký hiệu B3/NO22/N023 (tô màu tím). Nguồn: bản đồ quy hoạch Vietpalm
qh4.png
Vị trí ô đất trên bản đồ bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT Hà Nội công bố.
ktt4.png
Nhìn từ trên cao, toàn bộ ô đất vẫn trong tình trạng bỏ hoang, chỉ xuất hiện một số công trình nhà tạm, tuy nhiên cũng không có dấu hiệu công nhân thi công.
z3933266583249_0bcdcc05658c838af01deedfccd8677e.jpg

Hiện trạng xung quanh khu đất cũng được KITA Group quây kín bằng các tấm pano khổ lớn có lo go của đơn vị này. Cánh cổng dẫn vào khu đất cũng được khóa kín và không có người trong coi.

1 khu đất đang thi công dang dở

Tại lô đất ký hiệu BT02, theo bảng thông tin dự án được niêm yết tại cổng công trình, lô đất có tổng diện tích 38.716 m2, sẽ xây dựng 164 căn biệt thự. Chủ đầu tư dự án theo công bố là Công ty TNHH Phát triển KĐT Nam Thăng Long.

qh1.png
Vị trí của khu đất duy nhất có bóng dáng KITA Group (chấm xanh) tại KĐT Ciputra đang có hoạt động thi công. Nguồn: bản đồ bản đồ quy hoạch sử dụng đất do Sở TN&MT Hà Nội công bố.
ktt3.png
Theo quan sát, lô đất ký hiệu BT02 (phần tô màu hồng) đang được thi công có vị trí nằm sát ngay Nghĩa trang hiện hữu của nhân dân của địa phương.
z3933266622439_c6fc603d6c2d6c9a9ad45c69e073f8eb.jpg
z3933266625037_1fbab4d51920ce1d45ea3bfb26be6229.jpg

Hiện tại, xung quanh khu đất cũng được quây kín bởi các pano lớn có logo của KITA Group.

KITA Group đang thế chấp ngân hàng "toàn diện" các dự án tại Ciputra

Hiện nay nhóm KITA Group đang thế chấp "toàn diện" quyền lợi liên quan đến các lô đất tại KĐT Nam Thăng Long.

Cụ thể, đối với ô đất có ký hiệu TM01, Công ty CP đầu tư thương mại Bình Tân (MST:0315841817) đem thế chấp cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thinh Vượng Chi nhánh Bến Thành.

Theo đó, tài sản và quyền tài sản được thế chấp gồm tất cả các quyền tài sản phát sinh từ và/ hoặc liên quan đến Hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng dự án ngày 28/12/2021 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty Bình Tân và Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Dược Phẩm Vimedimex (có Mã số thuế: 0103708436) về việc mua bán/chuyển nhượng Dự án công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 (Dự Án Thành Phần) thuộc Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long theo quyết định số 1459/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 28/03/2019.

Bên cạnh đó, mộtdoanh nghiệp chủ lực khác trong nhóm KITA Group là KITA Invest cũng đang đem thế chấp cả hợp đồng đặt cọc mua lô đất tại Ciputra cho Ngân hàng TMCPViệt Nam Thinh Vượng Chi nhánh Bến Thành.

Cụ thể, vào ngày 22/3/2022, Công ty CP Kita Invest đã có hợp đồng thế chấp tài sản bảo đảm nêu rõ tài sản bảo đảm là tất cả các quyền tài sản và lợi ích hợp pháp mà Bên bảo đảm có được phát sinh từ Hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng quyền tài sản của dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long tại địa điểm phường Phú Thượng, phường Nhật Tân và phường Xuân La (thuộc quận Tây Hồ), và phường Đông Ngạc, phường Xuân Đỉnh (thuộc quận Bắc Từ Liêm), thành phố Hà Nội.

Cũng theo hợp đồng thế chấp trên, bên nhận bảo đảm (tức ngân hàng) được quyền “ký kết/ quyết định nội dung của các hợp đồng, thỏa thuận với Bên Chuyển Nhượng, Chủ Đầu Tư để nhận chuyển quyền và nghĩa vụ phát sinh từ Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc”.

Ngoài ra, bên nhận bảo đảm cũng có quyền “nhận chuyển giao và được thay thế Bên Thế Chấp trở thành một bên của Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc, có đầy đủ quyền lợi của bên nhận chuyển nhượng/ bên đặt cọc theo Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc, bao gồm cả quyền đã thanh toán và quyền nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ của Bên Chuyển Nhượng theo thỏa thuận tại Thỏa Thuận Chuyển Nhượng/ Hợp Đồng Đặt Cọc”.

Như vậy, có thể thấy KITA Group hiện đã thế chấp cho ngân hàng “toàn diện” các tài sản/quyền tài sản tại dự án Khu Đô Thị Nam Thăng Long (Ciputra) trong khi phần lớn các ô đất vẫn đang trong tình trạng bỏ hoang.


Các trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xét cấp sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực
Các trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xét cấp sổ đỏ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành, sẽ có nhiều trường hợp sử dụng đất có vi phạm được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Điều kiện để được phân lô bán nền theo Luật Đất đai mới
Điều kiện để được phân lô bán nền theo Luật Đất đai mới

Thời điểm dự kiến Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực đang đến gần. Nhiều người thắc mắc về điều kiện phân lô bán nền...

Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024
Gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2024

Ngày 17/6/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 64/2024/NĐ-CP của Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 18/6: Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 18/6: Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ

Hà Nội bổ sung dự án 4 hecta trên quận Tây Hồ; Long An chấp thuận nhà đầu tư dự án khu dân cư gần 1.500 tỷ đồng; Biên Hòa giải quyết vướng mặt bằng...

Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC
Hà Nội: Hàng loạt nhà cao tầng, chung cư cao cấp vi phạm quy định về PCCC

Trao đổi với PetroTimes, Luật sư Vũ Thủy Linh - Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, một dự án bất động sản chỉ được cấp Giấy...

Công khai thông tin dự án, làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh bất động sản
Công khai thông tin dự án, làm rõ điều kiện cá nhân kinh doanh bất động sản

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trong cuộc họp về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh Bất động sản,...

Hà Nội: 500 căn hộ cao cấp tại dự án QMS Top Tower chuẩn bị bung hàng
Hà Nội: 500 căn hộ cao cấp tại dự án QMS Top Tower chuẩn bị bung hàng

Sáng 17/6, Công ty Cổ phần Dịch vụ trường học Quang Minh (QMS) tổ chức họp báo công bố thông tin lần đầu ngày mở bán, cho thuê dự án Tòa nhà hỗn hợp dịch...

Những điểm mới của Luật Nhà ở có lợi người dân và doanh nghiệp
Những điểm mới của Luật Nhà ở có lợi người dân và doanh nghiệp

Bộ Xây dựng nhấn mạnh, Luật Nhà ở năm 2023 có 7 điểm mới mang tính đột phá, giải quyết bất cập cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản...

Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị
Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị

Pháp luật về nhà ở quy định dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị...

Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị
Quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị

Pháp luật về nhà ở quy định dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại...

Vinhomes Royal Island Vũ Yên ra mắt phân khu Đảo Vua
Vinhomes Royal Island Vũ Yên ra mắt phân khu Đảo Vua

Được chính thức ra mắt trong tháng 3/2024, thành phố đảo Hoàng gia Vinhomes Royal Island Vũ Yên đang tạo nên cơn sốt lớn chưa từng có tại thành phố Hải Phòng....

Có được hỗ trợ khi thu hồi phần đất tăng thêm so với sổ đỏ?
Có được hỗ trợ khi thu hồi phần đất tăng thêm so với sổ đỏ?

Gia đình ông Đoàn Vĩnh Phúc (Đà Nẵng) có thửa đất, đã nhận được các quyết định về việc thu hồi đất của UBND quận. Tuy nhiên, diện tích đo đạc thực tế...

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 17/6: Hà Nội ban hành bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 17/6: Hà Nội ban hành bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí

Hà Nội ban hành bảng giá mới làm căn cứ tính lệ phí trước bạ nhà ở; Đồng Nai tiếp tục tìm nhà đầu tư Khu đô thị 72.000 tỉ đồng;...

Biến động nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2024?
Biến động nào cho thị trường bất động sản cuối năm 2024?

Thị trường bất động sản sẽ được phục hồi, theo các chuyên gia việc quyết định thị trường sôi động hay không phụ thuộc vào chính sách pháp luật,...

Quy định về bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Luật Đất đai 2024
Quy định về bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Luật Đất đai 2024

Tại Điều 107 Luật Đất đai 2024 quy định về việc bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;...

Nguyên tắc chuyển nhượng dự án bất động sản theo luật mới
Nguyên tắc chuyển nhượng dự án bất động sản theo luật mới

Tại Điều 39 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định rõ nguyên tắc chuyển nhượng dự án bất động sản.

Bộ Xây dựng hướng dẫn bổ sung giải pháp phòng cháy cho công trình hiện hữu
Bộ Xây dựng hướng dẫn bổ sung giải pháp phòng cháy cho công trình hiện hữu

Sau hàng loạt vụ cháy công trình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ tại một số quận trung tâm của Hà Nội gần đây, Bộ Xây dựng và các cơ quan quản lý...

Hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023
Hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023

Tại Điều 77 Luật Nhà ở 2023 quy định rõ hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Tin Xây dựng - Bất động sản tuần qua: Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng
Tin Xây dựng - Bất động sản tuần qua: Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng

Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng; Hòa Bình có thêm Dự án Khu dân cư nông thôn mới hơn 1300 tỷ đồng;...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance