VnFinance
Thứ năm, 01/12/2022, 23:09 PM

Kita Group bị khách hàng khiếu nại vì không thực hiện đúng cam kết

Kita Group là một “tên tuổi” lớn trong kinh doanh bất động sản với các dự án trải dài từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng mắc nhiều “lùm xùm” khi bị khách hàng “tố” không thực hiện đúng cam kết.

Nhiều dự án bất động sản từ Nam ra Bắc

CTCP Tập đoàn Kita (Kita Group) là doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án bất động sản với vị trí đắc địa trải dài từ Bắc vào Nam. Trong đó, phải kể đến một số dự án nổi bật tại TP Hồ Chí Minh như: Dự án Stella 1595 - Stella Riverside (Quận 7); Dự án Stella 927 (927 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5); Dự án căn hộ cao cấp 5 sao Stella 520 Võ Văn Kiệt - Stella En Tropic (Đại lộ Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân); Dự án Stella Complex (Quận 12),...

Ở miền Bắc, Kita Group có các dự án Stella Quốc Oai (Hà Nội), Stella Hải Dương (Hải Dương).

Dự án Stella Mega City (Bình Thủy, Cần Thơ) từng bị Sở Xây dựng Cần Thơ tuýt còi vì kinh doanh chưa đủ điều kiện
Dự án Stella Mega City (Bình Thủy, Cần Thơ) từng bị Sở Xây dựng Cần Thơ "tuýt còi" vì kinh doanh chưa đủ điều kiện
 

Theo hồ sơ, tháng 4/2019, CTCP Dịch vụ Đấu giá Toàn Cầu đã tổ chức bán đấu giá toàn bộ khu đất gần 602.226 m2 (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận (doanh nghiệp từng thuộc sở hữu của gia đình doanh nhân Trầm Bê) cho CTCP Kita Invest (Kita Invest) của doanh nhân Nguyễn Duy Kiên. Đây là một pháp nhân con trong “hệ sinh thái” Kita Group.

Sau khi về tay Kita Invest, dự án được đổi tên thành Stella Mega City (Bình Thủy, Cần Thơ) và được rao bán rầm rộ với cái tên mới trong khi pháp lý chưa hoàn thiện. Do đó, Sở Xây dựng Cần Thơ đã “tuýt còi” và yêu cầu KITA Invest không đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện. Được biết, hiện tại dự án Stella Mega City đang được chuyển nhượng, mua bán như bình thường.

Mới đây một pháp nhân có nhiều liên hệ tới Kita Group đã nhận chuyển nhượng dự án The Lotus Center (Khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, Hà Nội) từ Vimedimex. Dự án Công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 thuộc dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (tên gọi khác là The Lotus Center) có vị trí đắc địa ngay mặt đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đặc biệt, phần dự án căn hộ officetel của The Lotus Center được xây dựng trên lô đất TM01 thuộc quy hoạch Khu đô thị Ciputra giai đoạn 3 (địa bàn phường Phú Thượng, quận Tây Hồ).

Thông tin đăng ký giao dịch bảo đảm cho thấy, vào ngày 28/12/2021, Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đã ký hợp đồng đặt cọc để chuyển nhượng dự án Công trình trung tâm thương mại trên lô đất TM01 thuộc Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Hà Nội). Đáng chú ý, ông Lê Văn Lợi, người sở hữu 30% vốn điều lệ của Công ty Đầu tư Thương mại Bình Tân đang là Tổng giám đốc của Công ty TNHH Kita Land (Kita Land) – một doanh nghiệp được thành lập vào tháng 12/2018, thuộc hệ sinh thái của Công ty CP Tập đoàn Kita (Kita Group).

Dự án căn hộ cao cấp 5 sao Stella 520 Võ Văn Kiệt - Stella En Tropic
Dự án căn hộ cao cấp 5 sao Stella 520 Võ Văn Kiệt - Stella En Tropic
 

Huy động hàng nghìn tỷ trái phiếu

Theo tìm hiểu, công ty Cổ phần Tập đoàn Kita Group (Kita Group) là doanh nghiệp khởi điểm từ lĩnh vực buôn bán đồ uống, thành lập từ năm 2014, với 2 cổ đông sáng lập là vợ chồng ông Nguyễn Duy Kiên và bà Đặng Thị Thùy Trang.

Hệ sinh thái của Kita Group trong những năm gần đây liên tục được mở rộng, với nhiều công ty thành viên. Công ty Cổ phần Kita Invest (hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Mua bán sát nhập, đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính); Công ty Cổ phần Kita Link (hoạt động trong lĩnh vực: Thu đổi ngoại tệ, phát triển dự án C2C); Công ty Cổ phần Kita Land (hoạt động trong lĩnh vực: Quản lý tài sản, phát triển dự án, phân phối sản phẩm bất động sản); Công ty Cổ phần Kita Cons (chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực: Xây dựng nhà cao tầng, xây dựng khu đô thị, hoàn thiện nội thất)…

Thống kê từ HNX, các pháp nhân liên quan đến nhóm Kita Group là CTCP Kita Invest và CTCP Đầu tư Thương mại Bình Tân trong gần 2 năm qua đã huy động 3.800 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu. Cụ thể, CTCP Kita Invest đã phát hành 8 lô trái phiếu kì hạn 3 năm với tổng giá trị 2.500 tỷ đồng trong hai ngày 4-5/5/2020. Những lô trái phiếu này sẽ đáo hạn vào tháng 5/2023.

CTCP Đầu tư Thương mại Bình Tân từ ngày 1-3/11/2021 cũng đã huy động thành công 1.300 tỷ đồng trái phiếu. Kỳ hạn 60 tháng. Các thông tin lãi suất, tài sản đảm bảo, trái chủ… đều không được công bố.

Kita Land bị khách hàng khiếu nại

Trước đó, vào năm 2019, Kita Land (Công ty thành viên của Kita Group) và Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội đã ký kết hợp đồng về việc chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ hợp tác phát triển dự án Golden Hills City và dự án Vệt 50m tại TP. Đà Nẵng.

Tuy nhiên, quá trình triển khai kinh doanh tại dự án này, Kita Land bị khách hàng “tố” vi phạm hợp đồng khi thu nhiều tỷ đồng tiền bán đất từ khách hàng nhưng không bàn giao đất đúng hạn.

KiTa Land là ơn vị đồng đầu tư và phát triển dự án Golden Hills Đà Nẵng.
Kita Land là đơn vị đồng đầu tư và phát triển dự án Golden Hills Đà Nẵng.
 

Từ năm 2019, khách hàng đã đóng hàng tỷ đồng tiền “Cam kết giữ chỗ” thông qua hình thức ký “Hợp đồng vay vốn” để mua dự án Golden Hills City Đà Nẵng do Công ty CP Trung Nam làm chủ đầu tư, Công ty CP Kita Land là đơn vị hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, quyền lợi của khách hàng tại dự án không được đảm bảo. Khách hàng cũng không thể nhận lại tiền theo mong muốn.

Cụ thể, theo phản ánh của ông Phạm Mạnh Cường (ngụ TP Hà Nội), ngày 10/6/2019, ông Cường đã ký “Hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận quyền sử dụng đất” với Kita Land để đặt cọc 1 lô đất tại dự án Golden Hills City (Đà Nẵng).

Hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận quyền sử dụng đất giữa công M.C và Kita Land
Hợp đồng cam kết giữ chỗ nhận quyền sử dụng đất giữa ông Mạnh Cường và Kita Land
 

Theo đó, ông Cường đã thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính khi thanh toán số tiền 1.524.221.248 đồng theo đúng tiến độ cho Kita Land. Tuy nhiên, do nhận thấy Kita Land không thực hiện theo đúng tiến độ cam kết nên ông Cường đã yêu cầu thanh lý hợp đồng và lấy lại tiền. Sau nhiều lần liên hệ với Kita Land thì đến ngày 6/10/2022, đại diện công ty đã mời ông Cường lên làm việc.

Tại đây, ông Cường yêu cầu công ty hoàn trả lại tiền, đồng thời bồi thường lãi suất 5,3%/năm từ lúc trễ hạn hợp đồng đến nay. Tuy nhiên, ở thời điểm đó phía Kita Land mới chỉ ghi nhận ý kiến của ông Cường tại biên bản làm việc và hẹn sẽ phản hồi từ 7 đến 15 ngày làm việc. 

Liên quan đến trường hợp cụ thể này, Kita Land cho biết đã đạt được thỏa thuận giải quyết sự việc với ông Cường.

Theo đó, khách hàng đồng ý ký gửi lô đất E.B2-13.014 cho Kita Land, Kita Land hỗ trợ khách hàng chuyển nhượng sản phẩm lô đất E.B2-13.014 trong thời gian 2 tháng. Sau thời gian 2 tháng, nếu Kita Land vẫn chưa chuyển nhượng được cho bên thứ ba thì Kita Land sẽ hoàn trả 50% trên tổng giá trị Hợp đồng lô đất E.B2-13.014 mà khách hàng đã giải ngân cho Kita Land. Kita Land sẽ chịu mọi chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng cho bên thứ ba (nếu có). Kita Land cũng hỗ trợ tài chính trên số tiền khách hàng đã giải ngân cho công ty với lãi suất 5,3%.


Cháy chung cư HH Linh Đàm, lửa bùng lên từ phòng ngủ căn hộ 63m2
Cháy chung cư HH Linh Đàm, lửa bùng lên từ phòng ngủ căn hộ 63m2

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư HH3C (KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) vào tối 2/2. Hơn 100 người được sơ tán đến khu vực an toàn.

Đánh thuế cao căn hộ chung cư trên 50 triệu đồng/m2 sẽ làm giá nhà tiếp tục tăng
Đánh thuế cao căn hộ chung cư trên 50 triệu đồng/m2 sẽ làm giá nhà tiếp tục tăng

Theo chuyên gia, thời điểm hiện tại, số lượng căn hộ cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2 đang nhiều trong giỏ hàng, nếu đánh thuế cao sẽ làm giá tiếp tục tăng...

TP HCM giải ngân hơn 25.000 tỷ đồng vốn đầu tư công
TP HCM giải ngân hơn 25.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tại "Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức và chăm lo tết Quý Mão 2023, kinh tế - xã hội tháng 1 và nhiệm vụ tháng 2/2023", bà Lê Thị Huỳnh Mai...

Nhiều doanh nghiệp địa ốc giảm trên 50% lợi nhuận
Nhiều doanh nghiệp địa ốc giảm trên 50% lợi nhuận

Sau một năm khó khăn chồng chất, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp địa ốc sụt giảm.

Thị trường bất động sản hồ hởi sau chỉ đạo 'nóng' của Thủ tướng
Thị trường bất động sản hồ hởi sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang khó khăn, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản để khơi thông các thị trường khác...

5 sai lầm khi mua nhà khiến nhiều người tốn hàng 'tấn tiền': Lãi chưa kịp tới đã phải gánh cả đống nợ
5 sai lầm khi mua nhà khiến nhiều người tốn hàng "tấn tiền": Lãi chưa kịp tới đã phải gánh cả đống nợ

Với tâm lý hào hứng nhưng lại có chút chủ quan khi nắm tiền trong tay, nhiều người đã rơi vào tình cảnh 'dở khóc, dở cười' khi mua nhà khiến bản thân mất tiền...

Không siết, không nới lỏng mà duy trì tín dụng bất động sản ở mức hợp lý
Không siết, không nới lỏng mà duy trì tín dụng bất động sản ở mức hợp lý

Thông điệp mà người đứng đầu Chính phủ cũng như ngành ngân hàng đều cho tín dụng bất động sản năm 2023 không siết, không nới lỏng mà duy trì ở mức hợp lý, ưu...

Tin bất động sản ngày 2/2: Hà Nội sẽ thanh tra các khu đô thị thiếu bãi đỗ xe, trường học
Tin bất động sản ngày 2/2: Hà Nội sẽ thanh tra các khu đô thị thiếu bãi đỗ xe, trường học

Lâm Đồng rà soát lại tất cả các quy hoạch đã được phê duyệt; Doanh nghiệp nào được Bình Định công nhận thực hiện dự án hơn 1.600 tỷ đồng?; Quảng Bình thanh tra...

Hà Nội chuẩn bị thanh tra đầu tư xây dựng tại một số khu đô thị
Hà Nội chuẩn bị thanh tra đầu tư xây dựng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động đầu tư xây dựng...

Hà Nội tăng cường thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đầu tư công
Hà Nội tăng cường thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đầu tư công

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 613/QĐ-UBND ngày 31-1-2023 về việc ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm,...

Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng
Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng

Việc kiểm tra các thủ tục hành chính như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Nhà ở (sổ đỏ), giấy phép xây dựng trên địa bàn Hà Nội có thể được...

Nhà đầu tư: “Mua đất chẳng bao giờ lo lỗ”
Nhà đầu tư: “Mua đất chẳng bao giờ lo lỗ”

Dân gian xưa vẫn có câu “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” có lẽ chẳng bao giờ sai, nếu nhìn về dài hạn. Bỏ tiền vào đất, chấp nhận quên 5 năm...

Đầu năm tìm BĐS 'ngộp” trên ChatGPT, ứng dụng AI thông minh nhất hành tinh trả lời: “Rất tiếc, tôi không thể giúp bạn”
Đầu năm tìm BĐS "ngộp” trên ChatGPT, ứng dụng AI thông minh nhất hành tinh trả lời: “Rất tiếc, tôi không thể giúp bạn”

ChatGPT, ứng dụng AI thông minh nhất hành tinh đang tạo nên cơn sốt, thu hút nhiều người tham gia thử nghiệm. Ứng dựng này đang được dự báo có thể khiến môi giới...

Tin bất động sản ngày 1/2: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng, trung bình 50 triệu đồng/m2
Tin bất động sản ngày 1/2: Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng, trung bình 50 triệu đồng/m2

Công ty TNHH Địa ốc P&G bị xử phạt 150 triệu đồng; Hà Nội đề xuất các địa điểm thực hiện dự án trung tâm mua sắm cấp vùng; Fuji Bắc Giang bị xử phạt...

Không để khách sạn tự 'phong' sao ảnh hưởng thương hiệu du lịch Đà Nẵng
Không để khách sạn tự 'phong' sao ảnh hưởng thương hiệu du lịch Đà Nẵng

Thời gian qua trên địa bàn TP Đà Nẵng xuất hiện tình trạng một số cơ sở lưu trú, khách sạn tự phong sao rồi bán giá rẻ, làm loạn giá dịch vụ lưu trú. Điều này sẽ khiến ngành du lịch thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nếu không kiểm tra, giám sát hiệu quả, thường xuyên.

Tin bất động sản ngày 31/1: Có 59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án KĐT mới River Silk City
Tin bất động sản ngày 31/1: Có 59 trường hợp xây dựng không phép tại dự án KĐT mới River Silk City

Tin bất động sản ngày 31 1 đáng chú ý với việc cơ quan chức năng đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới River Silk City, do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư và dự án The Lines Hưng Yên được ra mắt thị trường vào tháng 02 2022 với các sản phẩm tại dự án được mở bán với mức giá từ 2,5 tỷ đồng căn hộ, khoảng 44 triệu m2...

Tham lãi khủng, nhà đầu tư bất động sản chật vật trên đống nợ
Tham lãi khủng, nhà đầu tư bất động sản chật vật trên đống nợ

Thị trường bất động sản không thiếu những trường hợp vì tham lãi lớn nên không bán lúc sôi động. Đến khi chững lại, dù nhà đầu tư chấp nhận giảm giá, bán lỗ để...

Quy hoạch sân bay tại Bình Phước được Bộ Giao thông vận tải ủng hộ
Quy hoạch sân bay tại Bình Phước được Bộ Giao thông vận tải ủng hộ

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, thẩm quyền quyết định vị trí sân bay chuyên dùng thuộc Bộ Quốc phòng. Còn về phía Bộ sẽ ủng hộ chủ trương quy hoạch sân bay chuyên dùng Hớn Quản nhằm phục vụ mục tiêu kết hợp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Phước.

Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng
Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến 31/12/2022 dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản là khoảng 800.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn theo chiều hướng tăng.VnFinance