VnFinance
Thứ năm, 01/12/2022, 08:08 AM

Sau thời gian tăng bằng lần, những điểm “nóng” của bất động sản ven Hà Nội hiện nay ra sao?

Thị trường bất động sản nhiều khu vực lao dốc, theo đó, tại vùng ven Hà Nội cũng không ngoại lệ. Nhiều nhà đầu tư hiện nay chấp nhận giảm giá sâu để thoát hàng, song vẫn khó bán.

phan-lo-ban-nen

Trong mấy năm qua, thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội liên tục lên cơn sốt. Theo đó, chỉ trong 2 năm qua, nhiều khu vực đã tăng giá lên gấp 2 - 3 lần. Song, từ đầu quý II/2022, sau các lệnh siết phân lô tách thửa, kiểm soát tín dụng bất động sản,... thị trường ven đô cũng chững lại.

Tại khu vực ven Hà Nội như Thạch Thất, Sơn Tây, Sóc Sơn,... giao dịch bất động sản đều rơi vào trầm lắng. Theo đó, giá không còn hiện tượng tăng nóng mà đều đồng loạt giảm sâu từ 20 - 30%, thậm chí đến 40% so với đầu năm.

Theo khảo sát, hiện giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng hồi đầu năm 2022 giờ đã hạ nhiệt. Cụ thể, các lô đất thổ cư Hòa Lạc, giá đất dao động từ 9 - 15 triệu đồng/m2. Khu vực Đồng Mô, Yên Bài (Ba Vì) giá khoảng 5 - 7 triệu đồng/m2. Tại Sóc Sơn, giá đất thổ cư tại Phủ Lỗ 10 - 25 triệu đồng/m2; tại Minh Tân, Minh Trí trên dưới 15 triệu đồng/m2…

Nguyên nhân ban đầu là do Sở TN&MT Hà Nội yêu cầu cơ quan liên quan kiểm soát việc giải quyết thủ tục về chia tách thửa đối với đất nông nghiệp, thửa đất gồm đất ở và đất nông nghiệp, thửa đất phi nông nghiệp không có đất ở… Sau lệnh siết tách thửa này, thị trường bất động sản ven Hà Nội trở nên vắng vẻ. Đến nay, đã manh nha hiện tượng bán tháo.

Nhiều môi giới nhà đất tại các vùng ven của Hà Nội cũng thừa nhận, trước đây những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tìm về mua mảnh đất rộng rồi tách thửa bán lại thì nay cũng không có người về mua. Điều này đã khiến thị trường vùng ven những năm qua liên tục sốt đất.

Anh Nguyễn Hiếu, môi giới bất động sản tại Thạch Thất, Sơn Tây cho biết, đầu năm 2022, giá đất phân lô tách thửa ở khu vực này đều dao động từ 18 - 24 triệu đồng/m2. Hiện nay, nhiều người đang ồ ạt bán giảm giá tới hơn 30%.

“Nhiều người bán nhưng không có người mua. Các chủ đất gửi bán nhưng có những văn phòng còn né không nhận bán loại đất này, nếu nhận cũng sẽ cho những môi giới học việc bán. Một số người chấp nhận giảm mạnh hơn nữa để bán nhanh, một số văn phòng môi giới thấy lợi sẽ nhận mua lại”, người này nói.

phân lô bán nền - BatdongsanBiz

Tại Quốc Oai, tháng 12/2021, nhiều nhà đầu tư cũng choáng váng khi phiên đấu giá đất ở thôn Phú Mỹ (Ngọc Mỹ), xuất hiện lô đất có giá lên tới gần 100 triệu đồng/m2, gấp 2 - 3 lần giá đất trong khu vực thời điểm đó.

Theo anh Nguyễn Văn Khải, môi giới bất động sản tại Quốc Oai, những năm gần đây thị trường khu vực này diễn ra sôi động, mức giá tăng vượt trội hơn những khu vực lân cận. “Cuối năm ngoái, có những lô đất đấu giá được mua với giá lên tới 100 triệu đồng/m2. Nhiều nhà đầu tư trúng đấu giá đất có thể sang tay ngay ăn chênh lệch đến hàng trăm triệu đồng. Đất thổ cư theo đó cũng tăng giá rất mạnh”, anh Khải nói.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, anh Khải cho biết, nhiều nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đầu tư tại khu vực đang mắc kẹt và phải giảm giá để thoát hàng. Tình hình thanh khoản cũng đang đi xuống rõ rệt.

“Hồi đầu năm, mỗi tháng tôi phải giao dịch được 3 - 5 lô đất, nhưng hiện tại cả tháng cũng không có nổi giao dịch nào. Thời điểm này chủ yếu là người tìm đến bán, nhà đầu tư có liên hệ cũng chỉ để tham khảo giá. Giá đất ở Quốc Oai hiện đang dao động từ 20 - 30 triệu đồng/m2”, người môi giới nói.

Tại huyện Mê Linh, hồi tháng 7 vừa qua, phiên đấu giá 33 lô đất tại thị trấn Chi Đông xuất hiện mức giá kỷ lục lên tới 100 triệu đồng/m2. Sau phiên đấu giá, bất động sản quanh khu vực này cũng nhanh chóng được đẩy lên 1 - 2 triệu đồng/m2. Song, cũng đột ngột rơi vào trầm lắng. Hiện tượng bán giảm giá, cắt lỗ, mức giá giảm cũng tương tự các khu vực khác từ 10 - 30%.

phân lô bán nền - BatdongsanBiz.vn

Theo khảo sát, hiện nay một số khu đấu giá đất, đất thổ cư tại thị trấn Quang Minh đang được rao bán với mức giá 28 - 35 triệu đồng/m2. Tại xã Tiền Phong, những lô đất ở mặt đường lớn được rao bán từ 40 - 45 triệu đồng/m2, trong khi cách đây 1 tháng giá chỉ khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2. Tại xã Tiền Phong, những lô đất nằm ở mặt đường lớn đang dao động 28 - 32 triệu đồng/m2, còn ở mặt đường ngõ cũng từ 18 - 22 triệu đồng/m2. Các khu vực khác giá rao bán cũng từ 15 - 25 triệu đồng/m2, mức giá này đã giảm so với thời điểm tháng 6 vừa qua.

Anh Nguyễn Cường, môi giới bất động sản tại Mê Linh cho biết, thực tế, sau phiên đấu giá kỷ lục hồi tháng 7, mức giá ở khu vực cũng tăng lên, song giao dịch không có nhiều. Đến thời điểm hiện tại, giao dịch thành công rất hiếm có.

“Nhiều nhà đầu tư chịu áp lực tài chính chấp nhận giảm giá để thoát hàng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẵn tiền mặt thời điểm này lại e dè, không xuống tiền mua ngay. Do vậy, thanh khoản tụt dốc mạnh”, người môi giới nói.

Theo báo cáo quý III của các đơn vị nghiên cứu thị trường, mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội sụt giảm 18%, kéo theo giá rao bán tại một số quận, huyện giảm so với quý trước. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Quốc Oai giảm mạnh nhất 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Gia Lâm giảm 28%, Thanh Trì giảm 24%. Còn Long Biên, Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh có mức giảm lần lượt là 21%, 18%, 17% và 8%.

Về giá rao bán đang có xu hướng giảm, mạnh nhất tại Long Biên, Thanh Trì giảm lần lượt là 10% và 9%, huyện Đông Anh và Quốc Oai giảm 1%.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho rằng, đất nền khu vực ngoài trung tâm được dự báo là phân khúc sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá. Giá các sản phẩm này đã được đẩy lên cao trong thời gian qua. Các nhà đầu tư loại hình này thường sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều hơn so với các loại hình khác. Do đó khi lãi suất vay điều chỉnh khiến áp lực thanh toán và trả lãi tăng cao thì sẽ có khả năng điều chỉnh về giá nhiều hơn.

“Hiện nay, người mua càng trở nên cẩn trọng hơn khi tham gia thị trường vì giá bán tăng cao, nhiều dự án không đảm bảo về mặt pháp lý. Tuy nhiên, Dự thảo Luật đất đai sửa đổi cùng chính sách, quy định mới như loại bỏ khung giá đất hay mức thuế cao hơn với người sở hữu nhiều đất, nhà ở, bỏ hoang hoặc chậm sử dụng… sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, tích trữ, giúp thanh lọc và gia tăng chất lượng dự án, đồng thời đem lại tính minh bạch, sự an toàn cho thị trường và tạo niềm tin cho người mua”, bà Hằng nhận định.


TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai
TP HCM: Xử nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm về quản lý đất đai

Mới đây, UBND TP HCM ban hành kế hoạch về tăng cường xử lý và phòng chống vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn thành phố...

Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng
Thủ tướng giao nhiệm vụ gỡ khó bất động sản cho ngành ngân hàng

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một nhiệm vụ quan trọng của ngành ngân hàng là tập trung tháo gỡ khó khăn...

Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?
Kinh nghiệm mua bán bất động sản thời thị trường trầm lắng: “Trả giá 50% giá trị lô đất là vừa”?

Khi thị trường khó khăn, người bán muốn đẩy được hàng và thu về giá cao. Nhưng người mua cũng trong tâm lý “ép” giá với kỳ vọng sở hữu lô đất giá hời....

Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp
Vỡ kế hoạch trả góp mua nhà vì thất nghiệp

Có những trường hợp “dành cả thanh xuân” để trả nợ cho chốn an cư. Nhưng điều đó còn hạnh phúc hơn những người không còn thu nhập để trả tiếp khoản vay ngân hàng....

Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam
Thủ tướng: Sẽ sớm hoàn thành việc chuẩn bị đầu tư đường sắt cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng khẳng định: Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo để sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; đồng thời, nghiên cứu phát triển các tuyến đường sắt kết nối vùng kinh tế trọng điểm, kết nối cảng biển, cảng hàng không quốc tế.

Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở
Năm 2023, Thái Nguyên mời đầu tư hơn 300 dự án nhà ở

Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023. Theo báo cáo, tính đến hết năm 2022, diện tích sàn nhà ở của toàn tỉnh là hơn 36,7 triệu m2, trong đó khu vực đô thị là 14,6 triệu m2.

Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”
Chậm nhất quý IV/2023, thị tường bất động sản sẽ “vực dậy”

Theo TS. Cấn Văn Lực, nếu bây giờ Chính phủ tháo gỡ được những vướng mắc cho thị trường bất động sản thì khả năng phục hồi trong năm 2023 rất nhanh...

Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023
Những điểm mới về quản lý, sử dụng đất lúa từ năm 2023

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 02 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18 ngày 21/1/2016...

TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản
TP HCM thúc tiến độ giải quyết khó khăn cho 149 dự án bất động sản

Liên quan đến nội dung giải quyết các khó khăn của dự án bất động sản theo các kiến nghị, tổng hợp của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA)...

Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?
Hà Nội sẽ như thế nào khi là Thành phố thông minh vào năm 2030?

Thành phố sẽ cần phải đạt được vào năm 2030 như: Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP Hà Nội trên 40%. Tỷ trọng kinh tế số từng ngành, lĩnh vực tối thiểu 20%.

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập
Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Kiến nghị những bất cập

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) góp ý một số quy định “bất cập, hạn chế” của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội
Hài hòa lợi ích ba bên: Lời giải cho bài toán nhà ở xã hội

Để giải bài toán nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mục tiêu trước mắt là 1 triệu căn nhà ở xã hội thì cần sớm có cơ chế để hài hòa...

“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”
“2023 sẽ là năm có nhiều điều chỉnh của thị trường bất động sản”

Trao đổi với chúng tôi, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, 2023 sẽ là một năm nhiều thách thức và khó khăn đối với thị trường bất động sản...

Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?
Thị trường bất động sản 2023 sẽ có những biến động gì?

Thị trường bất động sản cũng như kinh tế nói chung trong năm 2023 sẽ như thế nào, các chuyên gia chia sẻ quan điểm đáng lưu ý!

Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO
Nhiều sai phạm tại dự án Khu đô thị mới River Silk City của Tập đoàn CEO

Vừa qua, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký ban hành Thông báo Kết luận Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý...

Chuyên gia 'mách nước' về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới
Chuyên gia "mách nước" về xu hướng đầu tư bất động sản trong thời gian tới

Chuyên gia cho rằng, trong ngành bất động sản, thời điểm khó khăn chính là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn.

21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn
21 dự án nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện vay vốn

21 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô: 19.897 căn hộ, tổng mức đầu tư 20.179 tỷ đồng và nhu...

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023
Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương: Những tuổi đầu tư bất động sản tốt năm 2023

Theo chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương, thị trường bất động sản vào năm 2023 thật khó để tìm lại sự hưng phấn thăng hoa như những năm trước. Bất động sản vẫn...

6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023
6 con giáp “có lộc” đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm Quý Mão 2023

Chuyên gia phong thuỷ Phạm Cương đã điểm tên 6 con giáp có lộc đầu tư bất động sản, càng mạnh tay chi càng kiếm được nhiều tiền trong năm 2023.



VnFinance