Chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhờ sự hồi phục cổ phiếu ngành công nghệ

Cổ phiếu của cả hai công ty Oracle và Nvidia tăng hơn 4% sau khi Oracle giành được quyền mua lại TikTok tại Mỹ và Nvidia đồng ý mua công ty sản xuất chip Arms Holdings.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ sự hồi phục cổ phiếu ngành công nghệ  
Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhờ sự hồi phục cổ phiếu ngành công nghệ  

Theo Wall Street Journal, việc cổ phiếu Oracle và cổ phiếu công ty sản xuất chip Nvidia tăng điểm mạnh giúp cổ phiếu công nghệ phục hồi. Cổ phiếu của cả hai công ty tăng hơn 4% sau khi Oracle giành được quyền mua lại TikTok tại Mỹ và Nvidia đồng ý mua công ty sản xuất chip Arms Holdings.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Nasdaq tăng 203,11 điểm tương đương 1,9% lên 11.056,65 điểm. Trong tuần trước, các chỉ số đã có tuần giảm điểm sâu nhất tính từ cuộc khủng hoảng thị trường vào tháng 3/2020.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 327,69 điểm tương đương 1,2% lên 27.993,33 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 42,57 điểm tương đương 1,3% lên 3.383,54 điểm.

Phiên tăng điểm của ngày thứ Hai trên thị trường chứng khoán Mỹ có nguyên nhân trực tiếp từ việc cổ phiếu các công ty công nghệ lớn tăng điểm mạnh, nhóm cổ phiếu công nghệ đã không ngừng là bệ đỡ quan trọng của thị trường suốt từ mùa xuân năm nay.

Cổ phiếu như cổ phiếu Apple và Microsoft đã tăng vọt trong những tháng gần đây, nhà đầu tư kỳ vọng rằng so với doanh nghiệp ngành khác, các doanh nghiệp công nghệ có vị thế tốt hơn trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

Lãi suất siêu thấp cũng khiến nhà đầu tư mua tài sản rủi ro nhiều hơn. Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ bất ngờ mất đà trong tháng này. Kể cả với phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq vẫn thấp hơn 8% so với mức cao kỷ lục thiết lập vào đầu tháng 9/2020.

Chuyên gia quản lý quỹ tại BMO Global Asset Management, ông Mike Dowdall, cho biết ông rất thận trọng với cổ phiếu công nghệ bởi giá cổ phiếu đã bị đẩy lên quá cao: “Dù rằng câu chuyện kinh tế hỗ trợ cho cổ phiếu công nghệ thực sự sáng sủa, thế nhưng thật khó để có thể quyết định mua cổ phiếu công nghệ vào lúc này”.

Cho đến nay, thị trường chứng khoán đã chịu tác động nặng nề bởi những yếu tố bất ổn liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và những nỗi lo lắng về quá trình phục hồi kinh tế.

Kinh tế Mỹ dường như đang mất đi phần nào đà phục hồi kinh tế sau khoảng thời gian tăng trưởng mạnh vào mùa hè.

Trưởng bộ phận kinh doanh tại NatWest Markets, ông James McCormick, nhận định: “Chúng ta đang bước vào môi trường lợi suất thấp, biến động cao. Đà tăng điểm của thị trường sẽ bị hạn chế cho đến khi thị trường vượt qua được những rủi ro được đề cập đến ở trên”.

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ cải thiện sau khi công ty dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca nối lại thử nghiệm vắc xin tại Anh.

Trước đó, thử nghiệm lâm sàng đã bị hoãn lại sau khi một bệnh nhân tiêm vắc xin bị ốm bất ngờ. Các thử nghiệm lâm sàng tại một số nước khác trong đó có Mỹ hiện vẫn được duy trì.

Oracle đã được lựa chọn làm công ty "chiến thắng" trong cuộc chạy đua thâu tóm TikTok, theo Wall Street Journal. Microsoft cho biết đề xuất mua lại TikTok của công ty đã bị công ty mẹ ByteDance từ chối.

Theo WSJ, Oracle sẽ được công bố chính thức là đối tác thương mại đáng tin cậy của ByteDance tại Mỹ. Thỏa thuận cuối cùng sẽ không được công bố như một thương vụ “bán đứt”.

Tuyên bố mới nhất từ Microsoft nhấn mạnh: “ByteDance cho chúng tôi biết trong ngày hôm nay rằng họ sẽ không bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft. Chúng tôi tự tin rằng đề xuất của chúng tôi sẽ tốt cho người dùng TikTok, cùng lúc đó giúp bảo vệ an ninh quốc gia”.

Trong tháng này, Microsoft công bố đã hợp tác với Walmart để tham gia vào cuộc đua thâu tóm TikTok tại Mỹ tuy nhiên các cuộc đối thoại sau đó đã không phát huy tác dụng.

Dù rằng gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy quan chức chính phủ Trung Quốc phản đối Microsoft mua lại TikTok, Microsoft vẫn không hề được đề nghị chỉnh sửa đề xuất thâu tóm của mình. Đối thủ Oracle cuối cùng đã được ByteDance lựa chọn.

Trong tuyên bố mới nhất của mình nhằm giảm bớt đi những lo lắng từ giới chức Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia, Microsoft nhấn mạnh: “Để làm được điều này, chúng tôi sẽ phải thay đổi mạnh mẽ dịch vụ để đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về an ninh, quyền riêng tư, an toàn, thông tin giả”.

Mỹ Uyên

Theo Doanh nghiệp tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục