VnFinance
Thứ tư, 24/01/2024, 15:25 PM

Chuyên gia kinh tế: Phải đến quý 2 Fed mới bắt đầu cắt giảm lãi suất

Dữ liệu gần đây và bình luận của các quan chức Fed đã làm mờ dần các kỳ vọng cắt giảm lãi suất sớm.

Theo đa số các nhà kinh tế được Reuters thăm dò, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đợi đến quý hai mới bắt đầu cắt giảm lãi suất và sẽ không nới lỏng nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

fed

Kể từ tháng 9, các nhà kinh tế đã dự đoán đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào khoảng giữa năm 2024. Nhưng kể từ cuộc họp của Fed vào tháng trước, thị trường đã bắt đầu kỳ vọng một sự thay đổi vào tháng 3 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết một cuộc thảo luận về việc cắt giảm sắp được “xem xét”.

Tuy nhiên, dữ liệu gần đây và bình luận của các quan chức Fed đã làm mờ dần các kỳ vọng cắt giảm lãi suất sớm.

Trong số 123 nhà kinh tế được Reuters khảo sát từ ngày 16 đến 23 tháng 1, 86 người được hỏi cho biết việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu vào quý tới.

Trong số đó, gần 45%, hay 55 nhà kinh tế, đặt cược vào tháng sáu, trong khi 31 người dự đoán tháng năm. Một số ít dự báo Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất để ứng phó với lạm phát trong nửa cuối năm nay.

Cuộc thăm dò cho thấy lạm phát được đo bằng chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo ưa thích của Fed - sẽ dao động trung bình quanh mức 2% của ngân hàng trung ương trong nửa cuối năm 2024, giảm từ mức 2,6% trong tháng 11/2023. Cac thước đo lạm phát khác, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI), CPI cơ bản và PCE lõi, được dự đoán sẽ ở mức trên 2% ít nhất cho đến năm 2026. Theo Reuters


VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance