Có một 'hệ sinh thái' Sacombank - LienVietPostBank và Him Lam?

LienVietPostBank và Sacombank là đối tác tín dụng quen thuộc của tập đoàn Him Lam.

LienVietPostBank, Sacombank – đối tác tín dụng quen thuộc của Him Lam

Vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản hủy bỏ chủ trương thu hồi đất để đầu tư dự án khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Công an tại phường Cát Lái, quận 2.

Được biết, đây là dự án nhà ở xã hội do Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) làm chủ đầu tư.

Trước đó, Bộ Công an đã chỉ định công ty này làm chủ đầu tư dự án. Nguyên nhân chính của việc hủy bỏ chủ trương thu hồi đất nói trên là do Bộ Công an và chủ đầu tư không thống nhất được nội dung triển khai khiến việc thực hiện bị đình trệ, kéo dài.

Ở một diễn biến khác, UBND TP. HCM cũng phát đi thông báo về việc Phó Chủ tịch UBND thành phố Võ Văn Hoan vừa ký văn bản giao UBND Q.7 chỉ đạo UBND phường Tân Hưng, quận 7 xử lý vi phạm đối với các công trình tại dự án khu nhà ở Him Lam Tân Hưng.

Theo đó, dự án khu nhà ở Him Lam Tân Hưng do Công ty CP Him Lam (Him Lam Corp) làm chủ đầu tư vi phạm với các công trình sai phép và không phù hợp với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Dự án này do LienVietPostBank hỗ trợ tài chính.

Khu nhà ở Him Lam tại phường Tân Hưng, quận 7.
Khu nhà ở Him Lam tại phường Tân Hưng, quận 7.

Được biết, LienvietPostbank và Sacombank là những đối tác tín dụng quen thuộc với dòng vốn đã và đang chảy xuyên suốt các dự án lớn nhỏ của tập đoàn Him Lam.

Cụ thể, dự án Him Lam RiverSide do Him Lam Corp làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 1.563 tỷ đồng, có diện tích 1.317 ha; dự án Him Lam Green Park do Him Lam Land làm chủ đầu tư rộng khoảng 2,68ha; dự án khu du lịch-nghỉ dưỡng cao cấp Hòn Dấu có quy mô 49,7 ha do Him Lam Corp làm chủ đầu tư; dự án Him Lam Phú An do Him Lam Land làm chủ đầu tư có diện tích 1,8 ha, tổng vốn đầu tư 1.770 tỷ đồng;… tất cả đều do LienVietPostBank hỗ trợ tài chính.

Ngoài ra, một số tài sản của tập đoàn Him Lam cũng đang được cầm cố tại nhiều chi nhánh của LienVietPostBank như sàn thương mại thuộc Khu nhà ở chung cư cao tầng Him Lam Chợ Lớn, phường 11, quận 6; sàn thương mại thuộc Chung cư cao tầng lô A3, Khu dân cư Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7 (TP.HCM),…

Phối cảnh tổng thể dự án Him Lam Green Park Bắc Ninh.
Phối cảnh tổng thể dự án Him Lam Green Park Bắc Ninh.

Đáng chú ý, gần đây trên thị trường có nghi vấn Sacombank chuyển khoản nợ “khủng” sang LienVietPostBank với dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) làm chủ đầu tư, có quy mô 117 ha nằm tại Quận 2, TP.HCM.

Cụ thể, dự án KĐT Sài Gòn - Bình An hình thành từ năm 2001 khi Chính phủ có quyết định cho phép SDI sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án Khu liên hợp sân Golf – Thể dục thể thao và nhà ở (Saigon Golf, Country Club and Residences). Ban đầu, chủ đầu tư dự kiến sẽ hoàn thành khu vực sân golf vào cuối năm 2012 và toàn bộ dự án vào cuối năm 2013.

Tuy nhiên tiến độ triển khai dự án không như kế hoạch đề ra.  Đến năm 2015, theo một quyết định điều chỉnh quy hoạch, sân liên hợp sân golf này được chuyển đổi thành dự án khu đô thị Sài Gòn - Bình An. Đi kèm với đó là việc thay đổi chủ sở hữu dự án sau đó 1 năm với sự xuất hiện của Tập đoàn Him Lam.

Được biết, tháng 6/2016, SDI tăng mạnh vốn điều lệ từ mức 845 tỷ đồng lên thành 3.845 tỷ đồng, với hầu hết cổ phần (308.788.000 trong tổng số 384.500.000 cổ phần) thuộc sở hữu của (Him Lam Land).

Sau đó, Him Lam Land đã đem toàn bộ 308.788.000 cổ phiếu SDI làm tài sản bảo đảm tại các chi nhánh của Sacombank. Thời điểm đó, dự án được định giá gần 20.000 tỷ đồng khi thế chấp tại các chi nhánh của Sacombank đã thu hút được sự quan tâm của thị trường.

dự án khu đô thị Sài Gòn - Bình An.
dự án khu đô thị Sài Gòn - Bình An.

Sau nhiều năm “im hơi lặng tiếng’, đến đầu năm 2020, cả dự án và khoản đảm bảo đã có những diễn biến mới.

Cụ thể, vào tháng 4/2020, truyền thông và dư luận ồn ào câu chuyện về dự án này vừa được phê duyệt 1/500, các sản phẩm bất động sản tại đây sắp được bán ra thị trường, giá chào bán dự kiến 230 triệu/m2.

Đặc biệt hơn, khoản tài sản đảm bảo gắn liền với dự án này cũng đồng thời được chuyển từ Sacombank sang LienVietPostBank.

Thông tin tên Tạp chí Bất Động sản Việt Nam gần đây cho biết: Ngày 23/9/2019, 15/1/2020, 17/6/2020, 23-26-29/6/2020 và 14/8/2020, các nội dung liên quan đến giao dịch đảm bảo của Công ty SDI được thay đổi. Theo đó, đơn vị nhận cầm cố dự án liên quan đến doanh nghiệp này được thay đổi sang LienVietPostBank.

Qua loạt dự án trên có thể thấy, LienVietPostBank và tập đoàn Him Lam vốn có một lịch sử phát triển và tương trợ rất sâu sắc. LienVietPostBank là nhà tài trợ vốn theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp cho không ít dự án và kế hoạch kinh doanh của các thành viên Tập đoàn Him Lam.

Liệu còn tồn tại mối liên hệ kín đáo?

Đến đây ai cũng rõ, Him Lam Land và Him Lam Corp là hai pháp nhân lõi trong “hệ sinh thái” của tập đoàn Him Lam. Thực tế, tập đoàn Him Lam chính là “bệ phóng” để ông Dương Công Minh (quê Bắc Ninh) vươn tới những cương vị cao nhất tại LienVietPostBank (Mã CK: LPB) và nay là Sacombank (Mã CK: STB).

Ông Dương Công Minh.
Ông Dương Công Minh.

Tập đoàn Him Lam được ông Dương Công Minh gây dựng bằng một quá trình gần 20 năm. Sau nhiều năm hoạt động, tập đoàn Him Lam thông qua cả chục công ty thành viên đã hình thành một hệ sinh thái trong lĩnh vực bất động sản, tài chính ngân hàng.

Với danh mục dự án BĐS mà tập đoàn Him Lam công bố trên website của mình, đơn vị này thuộc vào nhóm số ít công ty sở hữu quỹ đất lớn tại Việt Nam. Có khoảng trên 30 dự án Him Lam Group làm chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư. Trong đó, khoảng 50% số dự án đã hoàn thành, số còn lại đang được tập đoàn này đang triển khai và sắp triển khai.

Năm 2017, ngân hàng LienVietPostBank thông báo Him Lam Corp (cổ đông lớn nhất của ngân hàng) đã thoái toàn bộ 96,8 triệu cổ phiếu LPB đang nắm giữ, tương đương với 14,98% cổ phần LienVietPostBank. Do đó, Him Lam Corp tuyệt không còn duy trì quan hệ sở hữu với LienVietPostBank. Sự kiện này xảy ra gần thời điểm ông Dương Công Minh rời ghế chủ tịch LienVietPostBank. Sau đấy, ông Dương Công Minh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sacombank với tỷ lệ phiếu bầu cao nhất.

Vào thời điểm 2017, việc ông Dương Công Minh “dứt áo ra đi” khỏi Lienviet PostBank và tiến vào sân chơi Sacombank khiến nhiều người bất ngờ. 

Đáng chú ý, kể từ khi về Sacombank, ông Dương Công Minh “đoạn tuyệt” với Him Lam. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn đồn đoán về một mối liên hệ kín đáo còn “xót lại” giữa ông Minh và tập đoàn này, mặc dù chưa ai có thể đưa ra một bằng chứng xác đáng.

Theo tìm hiểu, các thành viên mang họ ‘Dương’ trong ban lãnh đạo của Him Lam Corp và Him Lam Land vẫn còn nhiều.

Ban lãnh đạo của Him Lam Land.
Ban lãnh đạo của Him Lam Land.

Cụ thể, bà Dương Thị Liên (em gái của ông Dương Công Minh) đang là Thành viên HĐQT của Him Lam Corp với 36,6% cổ phần. Ông Dương Công Hùng là tổng giám đốc và ông Dương Công Thuyền là phó tổng giám đốc của Him Lam Corp. Ông Trần Văn Tĩnh (anh họ ông Dương Công Minh) hiện là chủ tịch HĐQT Him Lam Land và Him Lam Corp.

Ngoài ra, còn có ông Dương Công Đoàn hiện là thành viên HĐQT của Him Lam Land (người nắm giữ 80% cổ phần). Đáng lưu ý, ông Dương Công Đoàn là anh trai ông Dương Công Toàn (quê Bắc Ninh), người vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cuối tháng 4/2019.

Vừa qua, UBND TP. HCM vừa có văn bản hủy bỏ chủ trương thu hồi đất để đầu tư dự án khu nhà ở cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Công an (dự án nhà ở xã hội) tại phường Cát Lái, Quận 2. Dự án được Bộ Công an đề xuất từ năm 2016, và chỉ định CTCP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cho tới đầu năm nay, dự án mới chỉ thực hiện được nội dung ban hành kế hoạch về thu hồi đất, kiểm tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. Việc thỏa thuận các nội dung chi tiết giữa Him Lam Land và Bộ Công an vẫn chưa được triển khai.

Tháng 7/2020, Him Lam Land thế chấp hơn 10 triệu cổ phiếu STB của Sacombank để đảm bảo cho nghĩa vụ vay vốn của CTCP Thương mại Xây dựng Công Phúc (Công Phúc).

Hà Phương (T/h)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục