Đại gia “mới nổi” KDI Holdings sở hữu loạt dự án BĐS nghỉ dưỡng khủng thế nào?

Có thể nói, KDI Holdings nổi lên nhờ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng với quy mô “khủng” như Vega City Nha Trang 13.000 tỷ đồng, Vega City Vân Đồn 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc tham gia vào phân khúc này và mở bán trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay cũng khiến nhiều người lo ngại cho “tương lai” của những dự án này.

>>> Băn khoăn gần 2.000 căn hộ khách sạn tại dự án Vega City Nha Trang có phải là condotel hay không?

KDI Holdings của “đại gia” nào?

Thời gian gần đây, Công ty Cổ phần Đầu tư KD (KDI Holdings) – đại gia “mới nổi” trong lĩnh vực địa ốc gây nhiều chú ý với hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng đình đám. Một số dự án trong đó có tổng mức đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, KDI Holdings được thành lập bởi cựu Chủ tịch HĐQT Sacombank Kiều Hữu Dũng hơn 14 năm về trước với ngành nghề chính là đầu tư tài chính. Tuy nhiên đến năm 2016, công ty bắt đầu hoạt động theo mô hình holdings khi lấn sân vào lĩnh vực bất động sản, nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí, nông nghiệp, giáo dục, năng lượng tái tạo…

KDI Holdings bắt đầu gây chú ý với hành trình tăng vốn từ giai đoạn 2017 – 2019. Cụ thể, tháng 6/2017, doanh nghiệp tăng vốn điều lệ lên 1.100 tỷ đồng; tháng 7/2018, công tăng vốn lên 1.630 tỷ đồng và đến tháng 5/2019 tiếp tục tăng vốn thành 2.089 tỷ đồng.

Không chỉ tăng vốn nhanh, giai đoạn 2016-2019, KDI Holdings cũng gây bất ngờ với những lãnh đạo cao cấp gạo cội.

Theo giới thiệu trên website của KDI, ông Kiều Hữu Dũng được biết đến với biệt danh “sói già” trong giới ngân hàng nhờ kinh nghiệm 25 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Ông Kiều Hữu Dũng, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn đầu tư KDI Holdings.
Ông Kiều Hữu Dũng, Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn đầu tư KDI Holdings.

Được biết, ông Dũng từng công tác tại Ngân hàng nhà nước với chức Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng và Tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Tuy nhiên sau đó ông Dũng đã quyết định nghỉ tại NHNN và chuyển ra khối tư nhân, lần lượt đảm nhận Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán ACB, rồi Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sacombank, Chủ tịch Sacombank từ tháng 3 năm 2014 đến tháng 6 năm 2017.

Tháng 3/2018, ông Kiều Hữu Dũng rút khỏi HĐQT Sacombank và tập trung toàn lực cho KDI Holdings. Ông Dũng khi đó là Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm Tổng giám đốc của KDI Holdings.

Đến tháng 8/2020, doanh nghiệp tiếp tục gây bất ngờ khi công bố ông Đỗ Tuấn Anh – khi đó được biết đến là Phó Chủ tịch Techcombank được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc KDI Holdings.

Được biết, ông Đỗ Tuấn Anh gia nhập Techcombank từ tháng 8/2007 và từng giữ vị trí CEO giai đoạn 8/2013-3/2015. Đến tháng 7/2020, ông Tuấn Anh đã rút khỏi các hoạt động điều hành trực tiếp tại ngân hàng khi từ nhiệm Phó Tổng giám đốc.

Tính đến cuối năm 2019, KDI Holdings có 6 công ty con và công ty liên kết gồm: Công ty TNHH Trường Thịnh Invest Hà Nội, CTCP Mũi Dinh Ecopark, Công ty TNHH Thắng Lợi Invest Hà Nội, CTCP KDI -1, Công ty TNHH Đầu tư Champa (nay là CTCP Vega) và CTCP Đầu tư KD Phú Quốc.

Trong lĩnh vực giáo dục, KDI Holdings sở hữu hệ thống giáo dục KDI Education với gần 90 cơ sở tại TP HCM, Hà Nội và Vinh với khoảng 40.000 học viên. Ở mảng nội thất, KDI Holdings có 2 showroom là tại EuroStyle Design Center và EuroStyle Riverside Center đều tại Hà Nội...

Sở hữu loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng “khủng”

Dù hoạt động đa ngành nhưng KDI Holdings vẫn được nhắc nhiều đến các dự án bất động sản với các dự án trọng điểm tại Quảng Ninh, Nha Trang, Hà Nội…

Trong đó, dự án gây chú ý nhiều nhất của doanh nghiệp là dự án Quần thể nghỉ dưỡng phức hợp Vega City Nha Trang. Vega City Nha Trang do Công ty cổ phần Vega (thuộc KDI Holdings) làm chủ đầu tư. Dự án này được KDI Holdings nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần Khu du lịch Champarama, chủ đầu tư dự án Champarama Resort & Spa.

Phối cảnh dự án Dự án Vega City Nha Trang.
Phối cảnh dự án Dự án Vega City Nha Trang.

Theo giới thiệu dự án dự án Vega City Nha Trang là quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật - Nghỉ dưỡng - Giải trí ven biển rộng 43,8ha tại Nha Trang do Tập đoàn KDI Holdings là chủ đầu tư. Đây là một “siêu dự án” có quy mô “khủng” với tổng  vốn đầu tư lên đến 13.000 tỷ đồng.

Trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 15,61ha, được khởi công vào quý 2/2020 và dự kiến bàn giao vào quý 4/2022 với các loại hình sản phẩm gồm căn hộ khách sạn (chủ đầu từ còn gọi là phòng khách sạn), shophouse mặt biển và biệt thự nghỉ dưỡng.

Pháp lý dự án là đất thương mại dịch vụ, thời gian hoạt động 50 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 37121000389 ngày 16/4/2013.

Thời gian gần đây, dự án Vega City Nha Trang khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn khi xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán căn hộ condotel tại dự án này. Trong khi đó, chủ đầu tư khẳng định dự án không có loại hình căn hộ condotel, cũng như không bán sản phẩm này…

Hiện các sản phẩm bất động sản tại Vega City Nha Trang đang được rao bán với chính sách bán hàng hấp dẫn như: Chiết khấu lên đến 8% giá trị sản phẩm, hỗ trợ cho vay 65%, ân hạn nợ gốc 24 tháng…

Một số thông tin rao bán cho biết, sản phẩm tại Vega City đang được chiết khấu lên đến 8%.
Một số thông tin rao bán cho biết, sản phẩm tại Vega City đang được chiết khấu lên đến 8%.

Tại Quảng Ninh, KDI Holdings cũng tham gia vào liên danh nhà đầu tư đề xuất dự án Vega City Vân Đồn trên diện tích gần 474 ha, quy mô khoảng 10.000 tỷ đồng với mục tiêu tạo lập lại thương cảng Vân Đồn.

Theo giới thiệu, đây là dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái cao cấp tạo động lực phát triển cho Khu kinh tế Vân Đồn. Dự án gồm các hạng mục như công viên di sản, sân khấu trình diễn nghệ thuật thực cảnh, khu du lịch tâm linh, bảo tàng sinh thái biển, khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng…

Các sản phẩm bất động sản tại Vega City Vân Đồn gồm: shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn. Được biết, liên danh Công ty CP Thiên Sơn và KDI Holdings đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho triển khai quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu dự án.

Bên cạnh đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Vân Đồn – Quảng Ninh, Nha Trang – Khánh Hòa, KDI Holdings còn hợp tác đầu tư hai dự án tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, tập đoàn này sẽ thực hiện dự án công viên chuyên đề nông nghiệp có tổng vốn đầu tư khoảng 75 triệu USD và khu đô thị mới xanh trên diện tích 22 ha, tổng vốn đầu tư dự án dự kiến 1 tỷ USD.

Bất động sản nghỉ dưỡng đang... “khó trăm đường”

Có thể nói, KDI Holdings nổi lên nhờ các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là khi dự án Vega City Nha Trang quy mô 13.000 tỷ đồng ra mắt thị trường và được quảng cáo rầm rộ từ đầu năm nay. Tuy nhiên, chính việc tham gia vào phân khúc này và mở bán trong bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay đã khiến nhiều người lo ngại cho “tương lai” của dự án này.

Theo Báo cáo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA), ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi COVID-19. Có tới 90% doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn không hoạt động, 10% doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, các doanh nghiệp này đang cố gắng kích cầu nội địa để duy trì việc làm cho bộ phận nhân sự chủ chốt…

Báo cáo của Bộ Xây dựng mới đây cũng cho thấy, bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng là phân khúc gặp nhiều khó khăn nhất do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19.

Phối cảnh dự án Dự án Vega City Vân Đồn.
Phối cảnh dự án Dự án Vega City Vân Đồn.

Trong khi đó, theo Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2021 của DKRA Vietnam, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tăng khá mạnh ở phân khúc condotel và nhà phố/shophouse biển. Cụ thể, loại hình nhà phố, shophouse biển nguồn cung tăng cao gấp 5 lần, condotel tăng 26% so với quý trước.

Tình trạng này khiến nhiều chuyên gia lo ngại bất động sản nghỉ dưỡng sẽ “bội thực” nguồn cung, tồn kho cao, thanh khoản thấp và các sản phẩm khó tiêu thụ trên thị trường…

Thực tế cho thấy, dịch bệnh Covid-19 kéo dài trong gần 2 năm qua đã khiến bất động sản nghỉ dưỡng lâm vào tình trạng “khó trăm đường” vì không có khách du lịch, không thể cho thuê hoặc ủy thác kinh doanh do lợi nhuận thấp. Thậm chí, giá bất động sản không tăng như kỳ vọng, không thể lướt sóng do pháp lý yếu…

Áp lực trả nợ ngân hàng, thu hồi vốn, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ sâu, giảm giá bán, nhiều nhà đầu tư rao bán thấp hơn giá vốn đến vài trăm triệu nhưng cũng không có khách hỏi mua.

Trong khi đó, những dự báo “u ám” về thị trường bất động sản nói chung cũng được đưa ra, theo các chuyên gia, những tháng cuối năm 2021, thị trường bất động sản nói chung sẽ tiếp tục khó khăn, khó hơn cả năm 2020. Thậm chí trong nửa cuối năm sẽ có tình trạng bán tháo cắt lỗ nhà, đất xảy ra do ảnh hưởng dịch bệnh, nhiều người kinh doanh không thuận lợi sẽ phải bán nhà, đất để “xoay vốn” và giảm áp lực nợ vay.

Một kịch bản khác được dự báo có thể xảy ra trong nửa cuối năm là thị trường bất động sản có thể rơi vào trạng thái trì trệ, thậm chí có thể dẫn đến đóng băng nếu tình trạng dịch Covid-19 kéo dài đến hết năm nay.

Khi đó thị trường bất động sản sẽ gặp phải những khó khăn với nhiều nguy cơ xấu xảy ra, kịch bản khủng hoảng có thể được nhắc đến… Vì vậy, sẽ phải mất một thời gian rất dài để có thể đưa thị trường trở lại ổn định, chứ chưa nói đến sôi động trở lại như thồi điểm dịch bệnh chưa bùng phát…

Theo Hải Lan

kinhtexaydung.petrotimes.vn

Tin Cùng Chuyên Mục