VnFinance
Thứ sáu, 03/11/2023, 07:35 AM

Đầu tư chứng khoán - Canh bạc nghiệt ngã hay mỏ vàng ròng? Bài 7: “Thâm cung bí sử” về những “Warren Buffett Việt"

Warren Buffett là một nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ, được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha” bởi tỷ suất lợi nhuận cao trong một thời gian dài. Tại Việt Nam, dù thị trường chứng khoán (TTCK) còn rất non trẻ song đã có những nhà đầu tư thu được những khoản lợi nhuận kếch xù từ thị trường. Nói không ngoa, TTCK chính là “mỏ vàng ròng" để họ khai thác.

>>> Bài 6: Ngậm đắng với broker chứng khoán

u tư chứng khoán - VNF
Khai thác được mỏ vàng ròng trên TTCK, nhiều nhà đầu tư có thể thảnh thơi chơi golf ...

Nhân 8 lần tài khoản sau 12 tháng

Nếu chỉ “trông mặt mà bắt hình dong", có lẽ không ai nghĩ Đặng P. (48 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) là một triệu phú đô la. Vóc người tầm thước, cách ăn mặc hết sức chân chất mộc mạc, ăn uống cũng rất giản tiện. Dù vậy không dễ để gặp được, cũng như nghe về thành tích “chiến thắng thị trường" một cách hoành tráng của nhà đầu tư này.

Nhờ một chuyên gia uy tín trên thị trường, chúng tôi có dịp được tiếp cận P. tại một địa chỉ không nhiều người biết đến. Đó là tại một nhà hàng ở gần sân Golf đầm V.T. (Đông Anh, Hà Nội). Chơi golf cũng là sở thích “xa xỉ" duy nhất của P. cho đến lúc này.

Bước vào thị trường cũng giống với hàng trăm, hàng ngàn nhà đầu tư khác, Đặng P. được hưởng men say chiến thắng vào giai đoạn VnIndex trong chu kỳ uptrend (thị trường đầu cơ lên giá) năm 2006-2007.

Chỉ với số vốn ban đầu khoảng 50 triệu đồng, sau một thời gian đầu tư thì tài khoản của P. đã tăng gấp nhiều lần. Có tiền trong tay, P. vung tiền ăn chơi, mua sắm những món đồ high-tech nhất. Thời điểm đó, bạn bè ai cũng phải trầm trồ trước những chiến điện thoại iPhone, BlackBerry vừa mới ra mắt, hay những chiếc laptop thuộc dạng “khủng bố"...

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nổ ra tại Hoa Kỳ và sau đó lan ra khắp thế giới đã cuốn đi mọi thành quả đạt được của P. Chung số phận với các nước, TTCK Việt Nam đã bước vào đợt downtrend khủng khiếp - khiến cho hàng trăm hàng ngàn nhà đầu tư “ngất lên ngất xuống". Từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009 chỉ số VnIndex lao dốc từ 1.100 điểm xuống chỉ còn hơn 200 điểm.

Từ đỉnh cao, P. đã rớt thẳng xuống vực sâu. Mất sạch cả vốn lẫn lãi, P. phải đi làm đủ nghề để kiếm sống. Từ chạy xe ôm, bán báo, bán vé số, phục vụ quán ăn, làm cửu vạn bốc vác… không nghề gì là P. từ chối, miễn sao có tiền. Thậm chí có những lần con ốm, tiền hết sạch P. còn phải đi bán máu tại các bệnh viện để lấy tiền trả viện phí. May mắn cho P. là khi đó vẫn còn nhà để ở; song không dễ mà có thể tồn tại trên thị trường. Rất nhiều bạn bè của P. đã “cạch đến già", không bao giờ còn tơ tưởng đến chứng, cổ gì nữa.

Mất nhiều năm kiên trì làm lụng tích cóp, đồng thời lao vào học tập, nghiên cứu cho đến giai đoạn uptrend năm 2018 thì P. mới thêm một lần được thưởng thức men say chiến thắng.

Đặc biệt, do đã có kinh nghiệm đầu tư dày dạn nên khi đại dịch Covid-19 nổ ra - TTCK Việt Nam giảm mạnh - P. đã nhanh chóng thoát được cú sập kinh hoàng. Từ tháng 1 đến tháng 3/2020 chỉ số VnIndex từ 1.200 điểm trôi một mạch xuống 600 điểm. Rất nhiều cổ phiếu mất đến 80-90% giá trị.

Nhưng đây lại là cơ hội lớn cho những ai đang cầm tiền mặt như P. Sau cú sập kinh hoàng đó, từ cuối tháng 4/2020 thị trường bước vào chu kỳ uptrend cho đến cuối năm 2021. Có những mã cổ phiếu P. mua với giá một cốc trà đá (3.000-4.000 đồng) sau đó đã chốt lời với giá hơn 30 ngàn đồng. Tỷ suất lợi nhuận lên đến 800% (nhân 8 lần tài khoản).

Năm 2022, P. tiếp tục thoát được cú downtrend kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11. Ngày 16/11/2022 khi phát hiện rất nhiều mã cổ phiếu đột ngột đảo chiều từ giá sàn (giá thấp nhất phiên) lên giá trần (cao nhất phiên) P. liền nhanh tay giải ngân 100% vốn, lại sử dụng Full margin (vay với định mức cao nhất từ công ty chứng khoán). Chỉ trong vòng khoảng ba tuần lễ, P. đã nhân đôi, nhân ba tài khoản.

Bài 7: “Thâm cung bí sử” về những “Warren Buffett Việt
Thắng lợi rực rỡ trên thị trường, nhà đầu tư đưa gia đình đi du lịch khắp nơi.
 

Mất tất cả, rồi lại được tất cả

Hành trình chiến thắng thị trường của Nguyễn Thanh Tú (45 tuổi trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng gặp nhiều chua cay, trắc trở không kém triệu phú Đặng P.

Vốn sinh ra trong một gia đình toàn công chức viên chức nên sau khi tốt nghiệp đại học, Tú vào làm tại một định chế tài chính lớn. Tuy nhiên chưa được một năm thì Tú quyết định chuyển sang làm trader chứng khoán toàn thời gian.

Khi đó, Việt Nam vừa được gia nhập vào tổ chức Thương mại Quốc tế WTO (cuối năm 2006). Cơ hội “cất cánh" về kinh tế cũng đồng thời khiến cho TTCK bùng nổ dữ dội. Từ mức 500 điểm (tháng 11/2006) VnIndex đã leo một mạch lên hơn 1.100 điểm (tháng 3/2007).

“Khi ấy tổng số vốn của tôi là khoảng hơn 300 triệu đồng. Sau khoảng một năm “oánh chứng" tôi đã nhân số tiền này lên hơn 50 lần. Có trong tay khoảng 1 triệu đô la (so với tỷ giá USD/VND khi ấy), tôi cảm thấy mình vĩ đại như Warren Buffett, như Nikolas Davas (những nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ)...” - Tú kể lại.

Cầm một số tiền lớn trong tay, Tú không chỉ ăn chơi mua sắm thả phanh, còn đưa gia đình đi du lịch châu Âu, châu Á… Sống những tháng ngày như thể hoàng thân Ả Rập.

Tuy nhiên không ai nói trước được chữ ngờ. Với vốn kinh nghiệm và kiến thức ít ỏi Tú đã “đốt sạch" 15 tỷ đồng chỉ trong một vài tháng.

“Sau khi đi du lịch về, trở lại thị trường tôi mới cảm nhận được hết sự khốc liệt của nó. Có mã cổ phiếu S... tôi từng bán với giá 300 ngàn đồng/cổ, sau đó thị giá giảm tới 6 lần, chỉ còn 50 ngàn đồng. Thấy giá quá “rẻ" nên tôi đã mua lại. Giá càng giảm lại càng mua, mua full margin luôn. Chẳng ngờ cuối cùng tài khoản bị force sell, bị công ty chứng khoán giải chấp bay sạch cả vốn lẫn lãi" - nhà đầu tư này nhớ lại.

Cũng theo Tú, có lẽ chỉ nhờ niềm tin, bản lĩnh cùng sự cảm thông của gia đình mà anh mới có thể làm lại cuộc đời. Sau cú thua “vỡ mặt" đó, hàng tháng trời nhà đầu tư này bị “stress", đã từng có ý định tự vẫn. Gần một năm sau thì nỗi đau mới nguôi ngoai, Tú đi làm lại ở một công ty, lao vào học hành thu nhặt kiến thức.

“Buổi sáng vợ phát cho 5 ngàn đồng, mua hai gói xôi để ăn sáng và ăn trưa luôn. Di chuyển trên con xe máy “cùi bắp", nổ máy là phụt khói đen xì cả dãy phố. Có lẽ do là nam giới mới khiến mình không mặc cảm, đủ bản lĩnh để có thể vượt qua được quãng thời gian khốn khổ đó" - Tú tâm sự.

>>> Đầu tư chứng khoán - Canh bạc nghiệt ngã hay mỏ vàng ròng? Bài 5: Chứng khoán ngoại hay “vịt giời”?

Bài 7: “Thâm cung bí sử” về những “Warren Buffett Việt
TTCK được nhiều chuyên gia đánh giá là "mỏ vàng" trong 4-5 năm tới.
 

Sau gần mười năm “nếm mật nằm gai" với thị trường, Tú (cùng nhiều nhà đầu tư khác) đã được hưởng thành quả. Con sóng uptrend năm 2017-2018, và 2020-2021 đã mang lại số tài sản lớn cho anh ta. Song lần này, trải qua những cú sập sau đó Tú đủ kinh nghiệm để giữ được gần như nguyên vẹn số tiền vốn và lãi. Có lẽ Tú đã có thể nghỉ hưu sớm, song anh vẫn tham gia giảng dạy về chứng khoán và tài chính cá nhân.

Theo nhà đầu tư này, không ai nói trước được tương lai thị trường sẽ như thế nào. Nên một mặt Tú vẫn đầu tư, trading cổ phiếu. Bên cạnh đó anh vẫn có một công việc để tạo ra một nguồn thu tương đối ổn định. Có như vậy mới có thể đầu tư một cách an lành, bền vững.

Tại hội nghị nhà đầu tư thường niên Invest ASEAN 2022, ông Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, cho rằng thị trường chứng khoán rất hấp dẫn trong khoảng thời gian từ 3-5 năm tới. “Chúng ta đang nằm trên mỏ vàng trong vòng 5 năm tới”, ông Tuấn nói.

Khái niệm “mỏ vàng” được ông Tuấn nhắc đến khi kể lại câu chuyện của năm 2012, lúc thị trường chứng khoán giảm mạnh, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã đánh giá thị trường khi đó như “mỏ vàng”, trong khi các nhà đầu tư khác lại hết sức bi quan. Kết quả là những khoản đầu tư giúp khối ngoại thu lại lợi nhuận tính bằng lần qua nhiều năm sau.

(Còn tiếp)


Hà Nội: Bị lừa hơn 100 triệu đồng khi tham gia đầu tư sàn chứng khoán online
Hà Nội: Bị lừa hơn 100 triệu đồng khi tham gia đầu tư sàn chứng khoán online
07/12/2023 Chứng khoán

Thời gian qua, xuất hiện các sàn chứng khoán lừa đảo online... Với cam kết lợi nhuận "khủng", những lời quảng cáo như thế này đã dụ dỗ được rất nhiều nhà đầu tư....

Nhận định phiên giao dịch ngày 7/12: Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu
Nhận định phiên giao dịch ngày 7/12: Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu
07/12/2023 Chứng khoán

Thị trường lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 6/12 sau phiên giảm điểm nhẹ trước đó. Phiên tăng điểm mạnh với sự gia tăng về thanh khoản giúp các chỉ báo kỹ thuật kỹ thuật ngắn hạn trở nên tích cực hơn.

Nhận định phiên giao dịch ngày 6/12: Tích lũy quanh vùng 1.115 - 1.120 điểm
Nhận định phiên giao dịch ngày 6/12: Tích lũy quanh vùng 1.115 - 1.120 điểm
06/12/2023 Chứng khoán

Thị trường quay lại trạng thái thận trọng trong phiên giao dịch ngày 5/12. Tâm lý hưng phấn đã nhanh chóng qua đi khiến thanh khoản thị trường sụt giảm....

Tháng 11: Thị trường cổ phiếu niêm yết tăng 9,5%
Tháng 11: Thị trường cổ phiếu niêm yết tăng 9,5%
05/12/2023 Chứng khoán

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 11/2023, thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX có xu hướng tăng sau 2 tháng giảm điểm liên tiếp, chỉ số HNX Index...

Nhận định phiên giao dịch ngày 5/12: Hình thành nhịp tăng mới trong ngắn hạn
Nhận định phiên giao dịch ngày 5/12: Hình thành nhịp tăng mới trong ngắn hạn
05/12/2023 Chứng khoán

Phiên giao dịch đầu tuần ngày 4/12 đã chứng kiến sự bùng nổ cả về mặt điểm số, thanh khoản và độ rộng của thị trường. Sau 3 tuần tích lũy, VN Index đã bất ngờ bật tăng mạnh nhờ sự nhập cuộc mạnh mẽ của dòng tiền. Chúng tôi kỳ vọng phiên tăng điểm này sẽ giúp thị trường hình thành nhịp tăng mới trong ngắn hạn.

Tin nhanh chứng khoán ngày 4/12: Dòng tiền bùng nổ, VN Index tăng vọt gần 20 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 4/12: Dòng tiền bùng nổ, VN Index tăng vọt gần 20 điểm
04/12/2023 Chứng khoán

Dòng tiền bất ngờ bùng nổ mạnh mẽ khiến chỉ số VN Index tăng vọt gần 20 điểm. Trong đó, nhóm chứng khoán dẫn sóng khi dẫn đầu thị trường cả về thanh khoản và đà tăng. Tuy nhiên, khối ngoại lại tranh thủ xả hàng khi bán ròng hơn 600 tỷ đồng.

BCG Land chốt ngày lên sàn UpCoM, giá chào sàn 12.000 đồng/cổ phiếu
BCG Land chốt ngày lên sàn UpCoM, giá chào sàn 12.000 đồng/cổ phiếu
04/12/2023 Doanh nghiệp

Ngày 1/12, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo 460 triệu cổ phiếu mã BCR của Công ty Cổ phần BCG Land sẽ chính thức giao dịch trên UPCoM vào ngày 8/12. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 12.000 đồng, biên độ dao động +/- 40%. Ở mức giá tham chiếu này, giá trị vốn hóa BCG Land đạt 5.520 tỷ đồng.

Nhận định phiên giao dịch ngày 4/12: Tiếp diễn các phiên tăng giảm đan xen
Nhận định phiên giao dịch ngày 4/12: Tiếp diễn các phiên tăng giảm đan xen
04/12/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước bật tăng trở lại về cuối phiên giao dịch ngày 1/12 giúp chỉ số lấy lại số điểm vừa bị mất trước đó. VN Index đã rất nỗ lực chinh phục lại mốc tâm lý 1.100 điểm giúp giải tỏa phần nào tâm lý cho các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp không công bố báo cáo tài chính 3 năm sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu
Doanh nghiệp không công bố báo cáo tài chính 3 năm sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu
02/12/2023 Chứng khoán

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp (DN) UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 30/11: Dow Jones tương lai vọt tăng nhờ dữ liệu lạm phát hạ nhiệt
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 30/11: Dow Jones tương lai vọt tăng nhờ dữ liệu lạm phát hạ nhiệt
01/12/2023 Chứng khoán

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng hôm thứ Năm (30/11), nhờ dữ liệu lạm phát hạ nhiệt làm tăng hy vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới.

Nhận định phiên giao dịch ngày 1/12: Đảm bảo tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản
Nhận định phiên giao dịch ngày 1/12: Đảm bảo tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản
01/12/2023 Chứng khoán

Việc VN Index thiếu động lực dòng tiền và chưa thể chinh phục được mốc 1.110 điểm cho thấy có thể thị trường đang hình thành kênh giảm trong ngắn hạn. Theo đó, các nhà đầu tư vẫn nên đảm bảo tỷ lệ tiền mặt cao trong tài khoản, chỉ nên mở mua ở mức thăm dò. Đặc biệt, cần tránh mua đuổi giá trong những phiên tăng với thanh khoản thấp.

Tin nhanh chứng khoán ngày 30/11: Cổ phiếu trụ bị bán mạnh, VN Index rơi về vùng 1.094 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 30/11: Cổ phiếu trụ bị bán mạnh, VN Index rơi về vùng 1.094 điểm
30/11/2023 Chứng khoán

Lực bán trong phiên chiều, nhất là ở nhóm cổ phiếu trụ, đã khiến VN Index giảm điểm và rơi về vùng 1.094 điểm. Trong bối cảnh đó, ITA là điểm sáng của thị trường khi tăng trần từ sớm. Khối ngoại cũng bán ròng mạnh với giá trị hơn 500 tỷ đồng.

Nhận định phiên giao dịch ngày 30/11: Thị trường lấy lại đà tăng
Nhận định phiên giao dịch ngày 30/11: Thị trường lấy lại đà tăng
30/11/2023 Chứng khoán

Thị trường duy trì đà tăng trong phiên giao dịch ngày 29/11 và kết phiên chinh phục lại mốc tâm lý 1.100 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đều cho tín hiệu khá tích cực về xu hướng trong ngắn hạn.

Cổ phiếu ITD của Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong bị cắt margin
Cổ phiếu ITD của Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong bị cắt margin
29/11/2023 Chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) vừa bổ sung cổ phiếu ITD của Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong vào danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ...

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 28/11: Hợp đồng tương lai Mỹ giảm nhẹ
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 28/11: Hợp đồng tương lai Mỹ giảm nhẹ
29/11/2023 Chứng khoán

Chứng khoán tương lai chứng khoán Mỹ giảm nhẹ vào thứ Ba (28/11) khi các nhà giao dịch phân tích mức tăng mạnh được thấy trong suốt tháng 11 khi tháng giao dịch gần kết thúc.

Nhận định phiên giao dịch ngày 29/11: Động lực tăng của thị trường vẫn chưa rõ ràng
Nhận định phiên giao dịch ngày 29/11: Động lực tăng của thị trường vẫn chưa rõ ràng
29/11/2023 Chứng khoán

Thị trường ngày 28/11 đã có một phiên tăng “rút chân” giúp giải tỏa tâm lý các nhà đầu tư. Trong đó, vùng 1.080 điểm vẫn đang phát huy vai trò hỗ trợ khá tốt....

Tin nhanh chứng khoán ngày 28/11: Phiên chiều tích cực
Tin nhanh chứng khoán ngày 28/11: Phiên chiều tích cực
29/11/2023 Chứng khoán

Sau phiên sáng ảm đạm, thị trường chứng kiến dòng tiền bắt đáy nhập cuộc khá tích cực vào phiên chiều và giúp VN Index lấy lại sắc xanh. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn khá thận trọng với tổng giá trị giải ngân cả 3 sàn đạt gần 16,2 nghìn tỷ đồng.

YEG: Dự kiến phát hành hơn 55 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu
YEG: Dự kiến phát hành hơn 55 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu
28/11/2023 Chứng khoán

HĐQT CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: mã chứng khoán YEG) vừa thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 72.2%.

Nhận định phiên giao dịch ngày 28/11: Tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản
Nhận định phiên giao dịch ngày 28/11: Tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản
28/11/2023 Chứng khoán

Nhiều khả năng đà giảm của VN Index chưa dừng lại. Dù vậy, xu hướng chung thị trường vẫn đang đi sideway trong biên 1.080 - 1.120 điểm. Khi thị trường đang lình xình...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn