VnFinance
Thứ sáu, 03/11/2023, 07:35 AM

Đầu tư chứng khoán - Canh bạc nghiệt ngã hay mỏ vàng ròng? Bài 7: “Thâm cung bí sử” về những “Warren Buffett Việt"

Warren Buffett là một nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ, được mệnh danh là “nhà tiên tri xứ Omaha” bởi tỷ suất lợi nhuận cao trong một thời gian dài. Tại Việt Nam, dù thị trường chứng khoán (TTCK) còn rất non trẻ song đã có những nhà đầu tư thu được những khoản lợi nhuận kếch xù từ thị trường. Nói không ngoa, TTCK chính là “mỏ vàng ròng" để họ khai thác.

>>> Bài 6: Ngậm đắng với broker chứng khoán

u tư chứng khoán - VNF
Khai thác được mỏ vàng ròng trên TTCK, nhiều nhà đầu tư có thể thảnh thơi chơi golf ...

Nhân 8 lần tài khoản sau 12 tháng

Nếu chỉ “trông mặt mà bắt hình dong", có lẽ không ai nghĩ Đặng P. (48 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) là một triệu phú đô la. Vóc người tầm thước, cách ăn mặc hết sức chân chất mộc mạc, ăn uống cũng rất giản tiện. Dù vậy không dễ để gặp được, cũng như nghe về thành tích “chiến thắng thị trường" một cách hoành tráng của nhà đầu tư này.

Nhờ một chuyên gia uy tín trên thị trường, chúng tôi có dịp được tiếp cận P. tại một địa chỉ không nhiều người biết đến. Đó là tại một nhà hàng ở gần sân Golf đầm V.T. (Đông Anh, Hà Nội). Chơi golf cũng là sở thích “xa xỉ" duy nhất của P. cho đến lúc này.

Bước vào thị trường cũng giống với hàng trăm, hàng ngàn nhà đầu tư khác, Đặng P. được hưởng men say chiến thắng vào giai đoạn VnIndex trong chu kỳ uptrend (thị trường đầu cơ lên giá) năm 2006-2007.

Chỉ với số vốn ban đầu khoảng 50 triệu đồng, sau một thời gian đầu tư thì tài khoản của P. đã tăng gấp nhiều lần. Có tiền trong tay, P. vung tiền ăn chơi, mua sắm những món đồ high-tech nhất. Thời điểm đó, bạn bè ai cũng phải trầm trồ trước những chiến điện thoại iPhone, BlackBerry vừa mới ra mắt, hay những chiếc laptop thuộc dạng “khủng bố"...

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 nổ ra tại Hoa Kỳ và sau đó lan ra khắp thế giới đã cuốn đi mọi thành quả đạt được của P. Chung số phận với các nước, TTCK Việt Nam đã bước vào đợt downtrend khủng khiếp - khiến cho hàng trăm hàng ngàn nhà đầu tư “ngất lên ngất xuống". Từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009 chỉ số VnIndex lao dốc từ 1.100 điểm xuống chỉ còn hơn 200 điểm.

Từ đỉnh cao, P. đã rớt thẳng xuống vực sâu. Mất sạch cả vốn lẫn lãi, P. phải đi làm đủ nghề để kiếm sống. Từ chạy xe ôm, bán báo, bán vé số, phục vụ quán ăn, làm cửu vạn bốc vác… không nghề gì là P. từ chối, miễn sao có tiền. Thậm chí có những lần con ốm, tiền hết sạch P. còn phải đi bán máu tại các bệnh viện để lấy tiền trả viện phí. May mắn cho P. là khi đó vẫn còn nhà để ở; song không dễ mà có thể tồn tại trên thị trường. Rất nhiều bạn bè của P. đã “cạch đến già", không bao giờ còn tơ tưởng đến chứng, cổ gì nữa.

Mất nhiều năm kiên trì làm lụng tích cóp, đồng thời lao vào học tập, nghiên cứu cho đến giai đoạn uptrend năm 2018 thì P. mới thêm một lần được thưởng thức men say chiến thắng.

Đặc biệt, do đã có kinh nghiệm đầu tư dày dạn nên khi đại dịch Covid-19 nổ ra - TTCK Việt Nam giảm mạnh - P. đã nhanh chóng thoát được cú sập kinh hoàng. Từ tháng 1 đến tháng 3/2020 chỉ số VnIndex từ 1.200 điểm trôi một mạch xuống 600 điểm. Rất nhiều cổ phiếu mất đến 80-90% giá trị.

Nhưng đây lại là cơ hội lớn cho những ai đang cầm tiền mặt như P. Sau cú sập kinh hoàng đó, từ cuối tháng 4/2020 thị trường bước vào chu kỳ uptrend cho đến cuối năm 2021. Có những mã cổ phiếu P. mua với giá một cốc trà đá (3.000-4.000 đồng) sau đó đã chốt lời với giá hơn 30 ngàn đồng. Tỷ suất lợi nhuận lên đến 800% (nhân 8 lần tài khoản).

Năm 2022, P. tiếp tục thoát được cú downtrend kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11. Ngày 16/11/2022 khi phát hiện rất nhiều mã cổ phiếu đột ngột đảo chiều từ giá sàn (giá thấp nhất phiên) lên giá trần (cao nhất phiên) P. liền nhanh tay giải ngân 100% vốn, lại sử dụng Full margin (vay với định mức cao nhất từ công ty chứng khoán). Chỉ trong vòng khoảng ba tuần lễ, P. đã nhân đôi, nhân ba tài khoản.

Bài 7: “Thâm cung bí sử” về những “Warren Buffett Việt
Thắng lợi rực rỡ trên thị trường, nhà đầu tư đưa gia đình đi du lịch khắp nơi.
 

Mất tất cả, rồi lại được tất cả

Hành trình chiến thắng thị trường của Nguyễn Thanh Tú (45 tuổi trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng gặp nhiều chua cay, trắc trở không kém triệu phú Đặng P.

Vốn sinh ra trong một gia đình toàn công chức viên chức nên sau khi tốt nghiệp đại học, Tú vào làm tại một định chế tài chính lớn. Tuy nhiên chưa được một năm thì Tú quyết định chuyển sang làm trader chứng khoán toàn thời gian.

Khi đó, Việt Nam vừa được gia nhập vào tổ chức Thương mại Quốc tế WTO (cuối năm 2006). Cơ hội “cất cánh" về kinh tế cũng đồng thời khiến cho TTCK bùng nổ dữ dội. Từ mức 500 điểm (tháng 11/2006) VnIndex đã leo một mạch lên hơn 1.100 điểm (tháng 3/2007).

“Khi ấy tổng số vốn của tôi là khoảng hơn 300 triệu đồng. Sau khoảng một năm “oánh chứng" tôi đã nhân số tiền này lên hơn 50 lần. Có trong tay khoảng 1 triệu đô la (so với tỷ giá USD/VND khi ấy), tôi cảm thấy mình vĩ đại như Warren Buffett, như Nikolas Davas (những nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ)...” - Tú kể lại.

Cầm một số tiền lớn trong tay, Tú không chỉ ăn chơi mua sắm thả phanh, còn đưa gia đình đi du lịch châu Âu, châu Á… Sống những tháng ngày như thể hoàng thân Ả Rập.

Tuy nhiên không ai nói trước được chữ ngờ. Với vốn kinh nghiệm và kiến thức ít ỏi Tú đã “đốt sạch" 15 tỷ đồng chỉ trong một vài tháng.

“Sau khi đi du lịch về, trở lại thị trường tôi mới cảm nhận được hết sự khốc liệt của nó. Có mã cổ phiếu S... tôi từng bán với giá 300 ngàn đồng/cổ, sau đó thị giá giảm tới 6 lần, chỉ còn 50 ngàn đồng. Thấy giá quá “rẻ" nên tôi đã mua lại. Giá càng giảm lại càng mua, mua full margin luôn. Chẳng ngờ cuối cùng tài khoản bị force sell, bị công ty chứng khoán giải chấp bay sạch cả vốn lẫn lãi" - nhà đầu tư này nhớ lại.

Cũng theo Tú, có lẽ chỉ nhờ niềm tin, bản lĩnh cùng sự cảm thông của gia đình mà anh mới có thể làm lại cuộc đời. Sau cú thua “vỡ mặt" đó, hàng tháng trời nhà đầu tư này bị “stress", đã từng có ý định tự vẫn. Gần một năm sau thì nỗi đau mới nguôi ngoai, Tú đi làm lại ở một công ty, lao vào học hành thu nhặt kiến thức.

“Buổi sáng vợ phát cho 5 ngàn đồng, mua hai gói xôi để ăn sáng và ăn trưa luôn. Di chuyển trên con xe máy “cùi bắp", nổ máy là phụt khói đen xì cả dãy phố. Có lẽ do là nam giới mới khiến mình không mặc cảm, đủ bản lĩnh để có thể vượt qua được quãng thời gian khốn khổ đó" - Tú tâm sự.

>>> Đầu tư chứng khoán - Canh bạc nghiệt ngã hay mỏ vàng ròng? Bài 5: Chứng khoán ngoại hay “vịt giời”?

Bài 7: “Thâm cung bí sử” về những “Warren Buffett Việt
TTCK được nhiều chuyên gia đánh giá là "mỏ vàng" trong 4-5 năm tới.
 

Sau gần mười năm “nếm mật nằm gai" với thị trường, Tú (cùng nhiều nhà đầu tư khác) đã được hưởng thành quả. Con sóng uptrend năm 2017-2018, và 2020-2021 đã mang lại số tài sản lớn cho anh ta. Song lần này, trải qua những cú sập sau đó Tú đủ kinh nghiệm để giữ được gần như nguyên vẹn số tiền vốn và lãi. Có lẽ Tú đã có thể nghỉ hưu sớm, song anh vẫn tham gia giảng dạy về chứng khoán và tài chính cá nhân.

Theo nhà đầu tư này, không ai nói trước được tương lai thị trường sẽ như thế nào. Nên một mặt Tú vẫn đầu tư, trading cổ phiếu. Bên cạnh đó anh vẫn có một công việc để tạo ra một nguồn thu tương đối ổn định. Có như vậy mới có thể đầu tư một cách an lành, bền vững.

Tại hội nghị nhà đầu tư thường niên Invest ASEAN 2022, ông Lê Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc đầu tư Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, cho rằng thị trường chứng khoán rất hấp dẫn trong khoảng thời gian từ 3-5 năm tới. “Chúng ta đang nằm trên mỏ vàng trong vòng 5 năm tới”, ông Tuấn nói.

Khái niệm “mỏ vàng” được ông Tuấn nhắc đến khi kể lại câu chuyện của năm 2012, lúc thị trường chứng khoán giảm mạnh, một số quỹ đầu tư nước ngoài đã đánh giá thị trường khi đó như “mỏ vàng”, trong khi các nhà đầu tư khác lại hết sức bi quan. Kết quả là những khoản đầu tư giúp khối ngoại thu lại lợi nhuận tính bằng lần qua nhiều năm sau.

(Còn tiếp)


Tin nhanh chứng khoán ngày 21/6: Nhóm vận tải biển 'tỏa sáng'
Tin nhanh chứng khoán ngày 21/6: Nhóm vận tải biển "tỏa sáng"
21/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục đi ngang trong phiên cơ cấu quỹ ngoại. Trong bối cảnh đó, nhóm vận tải biển là điểm sáng với hàng loạt mã khoe sắc xanh, sắc tím...

Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng bất động sản không đúng quy định với Chủ tịch Lê Viết Hải
Xây dựng Hòa Bình bị xử phạt vì nhận chuyển nhượng bất động sản không đúng quy định với Chủ tịch Lê Viết Hải
21/06/2024 Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 649 QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình do vi phạm quy định về công bố thông tin và vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.

Nhận định phiên giao dịch ngày 21/6: Đợi xu hướng rõ nét hơn
Nhận định phiên giao dịch ngày 21/6: Đợi xu hướng rõ nét hơn
21/06/2024 Chứng khoán

Phiên cuối tuần chỉ số có thể tiếp tục sideway do các quỹ ngoại thực hiện cơ cấu danh mục. Trong phiên nhiều khả năng sẽ vẫn giằng co...

Tin nhanh chứng khoán ngày 20/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho thị trường
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho thị trường
20/06/2024 Chứng khoán

Thị trường gặp nhiều rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh. Tuy nhiên, kết phiên chỉ số vẫn giữ được sắc xanh nhờ sự tích cực của một số cổ phiếu trụ...

Nhận định phiên giao dịch ngày 20/6: Duy trì quán tính tăng
Nhận định phiên giao dịch ngày 20/6: Duy trì quán tính tăng
20/06/2024 Chứng khoán

Phiên giao dịch ngày 19/6 ghi nhận sự nỗ lực của thị trường trong việc duy trì đà hồi phục. VN Index giữ được sắc xanh nhẹ vào những phút cuối với mức tăng 0,29 điểm giúp thị trường có được 2 phiên tăng điểm liên tiếp.

Tin nhanh chứng khoán ngày 19/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho VNIndex
Tin nhanh chứng khoán ngày 19/6: Cổ phiếu trụ giữ sắc xanh cho VNIndex
19/06/2024 Chứng khoán

Thị trường có phiên rút chân tích cực vào phiên chiều với sự trở lại kịp thời của các cổ phiếu trụ. Dầu khí và công nghệ là những điểm sáng...

Nhận định phiên giao dịch ngày 19/6: Tiếp diễn đà tăng
Nhận định phiên giao dịch ngày 19/6: Tiếp diễn đà tăng
19/06/2024 Chứng khoán

Thị trường lấy lại sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 18/6 và kết phiên với mức tăng 4,73 điểm. Mức tăng này tuy không quá mạnh nhưng cũng đủ để giúp cải thiện...

Tin nhanh chứng khoán ngày 18/6: Bank 'níu chân' - VNIndex bị ghìm dưới 1280 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 18/6: Bank "níu chân" - VNIndex bị ghìm dưới 1280 điểm
18/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co với xu hướng tích cực chiếm thế chủ đạo. Tuy nhiên lực bán tại nhóm ngân hàng về cuối phiên đã khiến VNIndex...

Nhận định phiên giao dịch ngày 18/6: Sideway vùng 127x- 1300
Nhận định phiên giao dịch ngày 18/6: Sideway vùng 127x- 1300
18/06/2024 Chứng khoán

Thị trường trở lại trạng thái cân bằng trong phiên giao dịch ngày 17/6 - sau cú “đánh úp” vào cuối phiên thứ 6 tuần trước. Không còn hiện tượng bán tháo trên diện rộng...

Cảnh báo về hành vi mượn danh thương hiệu FPT để kêu gọi đầu tư chứng khoán
Cảnh báo về hành vi mượn danh thương hiệu FPT để kêu gọi đầu tư chứng khoán
18/06/2024 Chứng khoán

Mới đây, phản hồi với báo chí, Công ty cổ phần chứng khoán FPT (FPTS) khẳng định: FPTS không có bất kỳ mối liên quan hay hợp tác gì với Công ty TNHH Quản lý đầu tư FPT; phía FPTS đã cảnh báo/khuyến cáo tới khách hàng của FPTS về những hành vi mạo danh, gây hiểu lầm.

Tin nhanh chứng khoán ngày 17/6: Nhóm thép ngược dòng thị trường
Tin nhanh chứng khoán ngày 17/6: Nhóm thép ngược dòng thị trường
17/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp đà điều chỉnh nhưng lực bán không còn mạnh như phiên trước. Điểm nhấn của thị trường là nhóm thép khi ngược dòng tăng mạnh...

Chứng khoán tuần mới: Thời điểm “lên tàu' đã đến?
Chứng khoán tuần mới: Thời điểm “lên tàu" đã đến?
17/06/2024 Chứng khoán

Tuần giao dịch từ ngày 10 đến 14/6 chứng kiến sự bất ngờ lớn, khi VNIndex đã vượt qua được cột mốc 1300 điểm sau hơn 2 năm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 17/6 : Thị trường có thể sớm cân bằng
Nhận định phiên giao dịch ngày 17/6 : Thị trường có thể sớm cân bằng
17/06/2024 Chứng khoán

Áp lực bán bất ngờ ra tăng mạnh vào những phút cuối phiên giao dịch cuối tuần khiến thị trường lao dốc và VN Index tạm chia tay mốc 1.300 điểm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 14/6: Trạng thái rung lắc có thể tiếp diễn
Nhận định phiên giao dịch ngày 14/6: Trạng thái rung lắc có thể tiếp diễn
14/06/2024 Chứng khoán

Thị trường đang giằng co nhẹ sau khi chinh phục đỉnh 2 năm, nhưng áp lực bán không lớn và dòng tiền vẫn hấp thu tốt các lệnh chốt lời. Phiên chiều ngày 14/6 nhiều...

Tin nhanh chứng khoán ngày 13/6: FPT bị khối ngoại xả mạnh, nhóm ngân hàng níu giữ sắc xanh
Tin nhanh chứng khoán ngày 13/6: FPT bị khối ngoại xả mạnh, nhóm ngân hàng níu giữ sắc xanh
13/06/2024 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục giữ được đà tăng sau khi chinh phục mức đỉnh 2 năm vào phiên trước. Động lực chính của VN Index đến từ nhóm ngân hàng với hàng loạt sắc xanh...

Nhận định phiên giao dịch ngày 13/6: Cân nhắc những nhịp tăng tốt để cơ cấu danh mục
Nhận định phiên giao dịch ngày 13/6: Cân nhắc những nhịp tăng tốt để cơ cấu danh mục
13/06/2024 Chứng khoán

Tâm lý hưng phấn đang là chủ đạo và nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục...

Nhận định phiên giao dịch ngày 12/6: Nhà đầu tư có thể canh các nhịp rung lắc để 'vào hàng'
Nhận định phiên giao dịch ngày 12/6: Nhà đầu tư có thể canh các nhịp rung lắc để "vào hàng"
12/06/2024 Chứng khoán

Dù giảm điểm nhưng VN Index chỉ điều chỉnh với biên độ nhỏ và dòng tiền lớn vẫn chưa rời khỏi thị trường. Nhà đầu tư có thể canh các nhịp rung lắc...

Vì sao cổ phiếu Thép Việt Đức (VGS) liên tục tăng nóng?
Vì sao cổ phiếu Thép Việt Đức (VGS) liên tục tăng nóng?
12/06/2024 Chứng khoán

Cùng với cổ phiếu SMC (Công ty cổ phần SMC) thì cổ phiếu VGS (CTCP Ống thép Việt Đức VG PIPE) là hai đại diện của nhóm thép...

Tin nhanh chứng khoán ngày 11/6: Chốt lời trên diện rộng, VN-Index mất mốc 1.290 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 11/6: Chốt lời trên diện rộng, VN-Index mất mốc 1.290 điểm
11/06/2024 Chứng khoán

Áp lực chốt lời trên diện rộng khiến VN-Index rời khỏi vùng đỉnh 1.290 điểm. Lực bán đến cả từ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài,...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance