VnFinance
Thứ năm, 02/11/2023, 07:23 AM

Đầu tư chứng khoán - Canh bạc nghiệt ngã hay mỏ vàng ròng? Bài 5: Chứng khoán ngoại hay “vịt giời”?

Lợi dụng thời điểm thị trường sôi động trở lại, nhiều đối tượng dùng thủ đoạn để rủ rê người dân thiếu hiểu biết tham gia đầu tư các mã cổ phiếu của các sàn quốc tế. Đã có những nạn nhân sập bẫy với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng chục tỉ đồng...

>>> Bài 4: Những chiêu “lùa gà" của “cá mập" chứng khoán

 

Một người đầu tư, cả họ... trả nợ

Nếu như đã gặp Trần Vinh (trú tại Đống Đa, Hà Nội) khoảng 1-2 năm về trước, có lẽ người ta không thể tưởng tượng được rằng cậu tài xế Grab đang ngồi trước mặt họ từng là một “đại gia” bất động sản, chứng khoán. Vinh bảo chính bản thân anh cũng không nghĩ được rằng mình có ngày lại phải đi bòn mót từng đồng để trả khoản nợ khổng lồ do chính mình gây ra chỉ vì một phút sa cơ vào cái gọi là “chứng khoán quốc tế”.

Bài 5: Chứng khoán ngoại hay “vịt giời”?
Hình ảnh lợi nhuận do các chuyên viên tư vấn chứng khoán quốc tế gửi cho nhà đầu tư.
 

Nhớ lại thời điểm năm 2020, sau nhiều năm làm việc và tích lũy được chút vốn, Vinh bắt đầu nhảy vào đầu tư bất động sản. Vào đúng con sóng, chỉ sau vài lần mua đi bán lại, Vinh đã thu được số tiền lời lên đến cả tỷ đồng. Số tiền này sau đó được Vinh rót vào nhiều mã cổ phiếu theo lời “phím” từ một số người bạn. Vận may đã giúp cho Vinh có cảm giác mình đầu tư không thua gì nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tại Mỹ. Hễ mua mã nào là thắng mã đó, mà thậm chí còn “ăn đậm".

Tuy nhiên, hai con “sóng thần” năm 2022 đã cuốn phăng mọi thành quả Vinh đạt được. Từ tháng 4 đến tháng 6/2022 tài khoản của Vinh đã bị giảm đến 50%. Chỉ vừa gượng được một thời gian ngắn thì cú sập kinh hoàng vào tháng 9 đến 11/2022 đã khiến Vinh chính thức trắng tay.

Đang trong lúc suy sụp, Vinh được nữ môi giới của một sàn chứng khoán quốc tế rủ tham gia đầu tư cùng. Ngay lần đầu tiên nói chuyện, Vinh đã cười nhạt rồi gạt phăng khi cô gái khoe rằng tỷ suất lợi nhuận của cô ta lên đến 600% một năm. Tuy nhiên, rất kiên trì, mỗi ngày cô gái đều đặn gửi cho Vinh nhiều tài liệu về phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản TTCK. Những phân tích này đều rất đúng khiến Vinh dần dần tin tưởng.

Nữ môi giới cho biết chỉ cần đăng ký tài khoản của sàn chứng khoán thì sẽ nhận được số tiền khuyến mãi ban đầu là 1 triệu đồng. Nhà đầu tư có thể dùng số tiền này để mua cổ phiếu hoặc rút ra tùy ý. Đây là sàn chứng khoán quốc tế nên sẽ giao dịch T+0 (nghĩa là có thể mua bán ngay trong ngày) chứ không như của Việt Nam (đang là T+2,5). Nghe cô gái nói như vậy, Vinh lập tài khoản và thử rút số tiền khuyến mại thì thấy được. Vậy là Vinh nạp vào tài khoản 10 triệu đồng để chơi thử. Mấy hôm sau, có lãi, Vinh rút ra và thấy vẫn rút được. Đến lúc này Vinh gần như đã bị hoàn toàn chinh phục.

Tiếp đó, Vinh được cô gái thêm vào một room trên mạng xã hội Telegram, trong đó đã có khoảng 50 nhà đầu tư như cậu. Hằng ngày trưởng nhóm sẽ ra các khuyến nghị mua bán chứng khoán để các thành viên làm theo. Ngày nào cũng có người khoe số lãi 5%, 7%, 10%. Nhẩm tính mỗi ngày đều lãi 5% thì một năm lời 600% hoàn toàn có thể. Vậy là Vinh nạp thêm hàng trăm triệu đồng rồi đến nhiều tỷ đồng để mong có thể gỡ được số tiền đã mất trước đó. Và số tiền này tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Mờ mắt trước khoản lãi quá lớn, Vinh tiếp tục vay mượn bạn bè, đồng nghiệp, vay nóng "tín dụng đen"... số tiền lên đến mười mấy tỷ đồng để cho “trận chiến cuối cùng”. Vinh nghĩ thắng quả này sẽ trả hết nợ và dư ra được khoảng chục tỷ, có thể ung dung mà “nghỉ hưu sớm". Khi số tiền trong tài khoản của cậu lên đến gần 20 tỉ đồng (cả gốc và lãi) Vinh đặt lệnh bán hết cổ phiếu để rút tiền về thì không được. Hỏi mấy tư vấn viên, họ đều bảo mạng đang lỗi chờ một vài ngày sau thử lại.

Ruột gan nóng như lửa đốt, Vinh nhắn tin, gọi điện cho trưởng nhóm, các thành viên trong nhóm chat Telegram, song tất cả đều im lặng. Cuối cùng, có một tư vấn viên đáp lời thì yêu cầu Vinh phải nộp thêm 20% phí giao dịch thì mới rút được tiền, chuyển khoản trước. Đến đây thì cậu mới chắc chắn rằng mình bị lừa.

Không còn cách nào khác, Vinh đành thú nhận với gia đình và mong cả nhà tha thứ, cho cơ hội làm lại cuộc đời. Bố mẹ Vinh vì thương con mà phải muối mặt nhờ họ hàng cắm sổ đỏ lấy tiền cho Vinh vay trả nợ... Những khoản vay nóng của “tín dụng đen” Vinh phải trả ngay, vì mỗi ngày riêng tiền lãi đã lên tới cả chục triệu đồng. Còn số tiền vay ngân hàng, mỗi tháng Vinh phải trả lãi khoảng 50 triệu đồng. Một ngày Vinh chỉ dám ngủ 4 tiếng, thời gian còn lại thì hết chạy Grab, ship hàng, bán hàng online... Nói chung, ai thuê gì Vinh cũng làm, chỉ mong có đủ tiền trả nợ.

Bài 5: Chứng khoán ngoại hay “vịt giời”?
Nhà đầu tư tố cáo một sàn chứng khoán ngoại lừa đảo.
 

Chị Mai Phương, nhân viên văn phòng tại Hà Nội kể lại mà mắt vẫn còn đỏ hoe. Trong một lần lướt mạng, chị thấy các quảng cáo về khóa học chứng khoán online miễn phí. Do thi thoảng được bạn bè rủ rê "chơi chứng" song không biết "đầu cua tai nheo" thế nào nên chị quyết tâm học một lớp xem sao.

Sau khi nhập thông tin cá nhân vào form để đăng ký học, chị được thêm vào nhóm Zalo. Đều đặn trong khung 20-21h hằng ngày, chị và nhiều người khác truy cập vào đường link được các trợ lý gửi cho, rồi cùng nhau học tập về các trường phái "đánh trứng", phân tích biểu đồ kỹ thuật...

"Vừa vào lớp học, tôi đã bị ấn tượng mạnh, vì "thầy" rất giỏi, chuyên môn cao lắm, phân tích và dự báo thị trường rất chuẩn", chị Phương kể. Sau một thời gian học tập, một người xưng là trợ lý của "thầy" hướng dẫn chị mở tài khoản chứng khoán nội bộ, khuyến nghị mua cổ phiếu với hứa hẹn lợi nhuận cao, được mua bán trong ngày (giao dịch T+0), giao dịch trên ứng dụng S.

Ngày nào trên nhóm Zalo cũng có người khoe lãi lớn nhờ mua theo cổ phiếu được "thầy" khuyến nghị. Nhiều người còn chụp hình tiền lãi nhận về tài khoản ngân hàng. Bỏ ra 50 triệu đồng để "thử" mua cổ phiếu theo khuyến nghị, tài khoản của chị Phương được cộng thêm khoản lãi từ 2-7% ngay trong ngày. Đặt lệnh rút tiền, chị nhận được cả gốc lẫn lời nên càng tin tưởng. Sau đó, chị được tư vấn nâng vốn lên để "thầy" cho hưởng đặc quyền nhận mã cổ phiếu chủ lực với mức lãi từ 10-20% trở lên ngay trong ngày. Nghe bùi tai, chị Phương đã nâng vốn đầu tư lên 200 triệu đồng và sau đó là lên 1 tỉ đồng.

Chỉ trong 1 tuần, với vốn gốc 1 tỉ đồng, ứng dụng đầu tư chứng khoán đã báo chị có khoản lãi lên tới 800 triệu đồng. "Mừng quá, tôi đặt lệnh rút tiền nhưng rút mãi không được. Họ đưa ra đủ lý do, rồi nói muốn rút tiền thì phải thoát khỏi nhóm Zalo. Ra khỏi nhóm Zalo cũng không rút được tiền, lúc đó mới biết mình bị lừa. Sau đó mới biết nhóm có 100 người thì có đến 90 người là "chim mồi" chỉ vài người là nạn nhân như mình. Ki cóp cả năm trời cũng không tiết kiệm được 50 triệu, giờ mất cả tỉ đồng tôi chỉ biết khóc…" - chị Phương cho biết.

Bài 5: Chứng khoán ngoại hay “vịt giời”?
Nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm đã trắng tay khi bị dụ dỗ tham gia các sàn chứng khoán quốc tế.
 

Không bằng đánh bạc!

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã triệt phá một đường dây chuyên lừa đảo bằng thủ đoạn rủ đầu tư vào các sàn chứng khoán online.

Trước đó, bị hại Nguyễn Thị A. (thường trú tại Hà Nội) có đơn tố cáo nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng bằng hình thức đầu tư chứng khoán trên sàn Z. Các đối tượng đã thành lập Công ty TNHH làm bình phong và dù không đăng ký kinh doanh hoạt động tư vấn chứng khoán song bọn chúng vẫn hoạt động trên một số sàn chứng khoán quốc tế.

Nhóm đối tượng phân công nhiệm vụ lôi kéo người dân tham gia đầu tư. Sau đó chuyển tiền cho các nhân viên khác để mua cổ phiếu trên sàn. Bọn chúng cũng "chém gió" rằng sẽ cùng góp vốn để đầu tư với bà A., lời lãi chia đôi. Tuy nhiên, sau khi đầu tư thua lỗ, đối tượng nhắn cho bà A. yêu cần nộp thêm tiền, nếu không sẽ bị khóa tài khoản.

Theo Cơ quan công an, thời gian qua một trong những thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là mời nhà đầu tư mới vào các hội nhóm, chia sẻ tài liệu, chia sẻ một số mã chứng khoán. Trong hội nhóm sẽ có hàng loạt “chân gỗ” liên tục tung hô một cá nhân trong việc đầu tư (“thầy”), khoe lãi khi đầu tư theo “thầy”, nhờ “thầy” đánh hộ... Qua đó, các đối tượng sẽ dụ dỗ các nhà đầu tư non trẻ đưa tiền cho chúng đầu tư. Khi đã lừa được nhiều người, chúng sẽ xóa nhóm, cắt liên lạc…

Ngoài ra, nhiều đối tượng khác mời vào các nhóm chat để khuyến nghị đầu tư, đọc lệnh (trên thực tế là “đội lái”) để thu phí, bán khóa học...

Anh Trần Đình Long - nhà đầu tư kỳ cựu với gần 20 năm kinh nghiệm chia sẻ. Thời gian gần đây anh thấy nhiều người tham gia đầu tư chứng khoán ngoại trên không gian mạng. Họ hoàn toàn không hiểu về cái mình đang làm và cũng không biết hay quan tâm mình đang giao dịch với ai, đối tác nào, công ty nào, tên là gì, địa chỉ ở đâu, có giấy phép hoạt động hay không...

Họ chỉ được một cá nhân vô danh, năng lực tài chính không bằng họ, lôi kéo, hứa hẹn và chém gió, nhưng họ lại bị mờ mắt bởi lợi nhuận không tưởng - vài chục phần trăm một tháng để đánh cược với số tiền của mình, của gia đình mình.

Thậm chí, họ ngoan ngoãn nghe theo lời nói ngọt ngào của một người lạ không biết ở tận đâu qua điện thoại mà nghe giọng nói chỉ cỡ tuổi con cháu, rồi làm theo đúng hướng dẫn, bắt đầu từ từ "đi vào chỗ chết". Họ nộp tiền vào nơi mà họ không biết ai đã tạo ra. Họ không biết rằng chỉ cần người ta tắt máy, tắt mạng, xóa trang web là họ sẽ bất lực và không biết kêu ai, kêu như thế nào.

"Đến khi mất tiền vì bị lừa họ vẫn nghĩ mình là những nhà đầu tư đáng thương. Chẳng lẽ cứ bỏ tiền ra giao dịch mua bán như đánh bạc thì được gọi là nhà đầu tư? Ở đây tôi thấy còn không bằng đi đánh bạc, vì không biết đang đánh bạc với ai!" - anh Long khẳng định.

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo nhà đầu tư phòng tránh bị lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế:

- Tìm hiểu về hệ thống bảo mật: Đối với các sàn giao dịch và công ty trực tuyến, hãy tìm hiểu về hệ thống bảo mật và cơ chế bảo vệ thông tin cá nhân và tài sản của người dùng.

- Đánh giá từ người dùng khác: Tìm hiểu và đánh giá từ người dùng khác về trải nghiệm của họ với sàn giao dịch hoặc công ty mà bạn quan tâm.

- Cảnh giác với mức phí và chi phí: Hãy cẩn trọng với các khoản phí và chi phí không rõ ràng hoặc quá cao so với thị trường thông thường.

- Thận trọng với các lời mời giới thiệu: Hãy cẩn trọng khi người khác đề nghị hoặc giới thiệu các hoạt động đầu tư mà bạn không hiểu rõ hoặc chỉ hiểu sơ sài.

- Nếu có nghi ngờ, hãy tìm kiếm sự tư vấn chuyên gia: Nếu bạn không chắc chắn về một sàn giao dịch hoặc công ty, hãy tìm sự tư vấn từ chuyên gia tài chính hoặc luật sư để đảm bảo rằng bạn đưa ra quyết định thông minh và an toàn.

(Còn tiếp)


Tin nhanh chứng khoán ngày 28/11: Phiên chiều tích cực
Tin nhanh chứng khoán ngày 28/11: Phiên chiều tích cực
29/11/2023 Chứng khoán

Sau phiên sáng ảm đạm, thị trường chứng kiến dòng tiền bắt đáy nhập cuộc khá tích cực vào phiên chiều và giúp VN Index lấy lại sắc xanh. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn khá thận trọng với tổng giá trị giải ngân cả 3 sàn đạt gần 16,2 nghìn tỷ đồng.

YEG: Dự kiến phát hành hơn 55 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu
YEG: Dự kiến phát hành hơn 55 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu
28/11/2023 Chứng khoán

HĐQT CTCP Tập đoàn Yeah1 (HOSE: mã chứng khoán YEG) vừa thông qua việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 72.2%.

Nhận định phiên giao dịch ngày 28/11: Tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản
Nhận định phiên giao dịch ngày 28/11: Tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản
28/11/2023 Chứng khoán

Nhiều khả năng đà giảm của VN Index chưa dừng lại. Dù vậy, xu hướng chung thị trường vẫn đang đi sideway trong biên 1.080 - 1.120 điểm. Khi thị trường đang lình xình...

Tin nhanh chứng khoán ngày 27/11: Dòng tiền đứng ngoài thị trường
Tin nhanh chứng khoán ngày 27/11: Dòng tiền đứng ngoài thị trường
27/11/2023 Chứng khoán

Thị trường có phiên ảm đạm khi dòng tiền đứng ngoài thị trường khiến thanh khoản rơi xuống mức thấp nhất trong 1 tháng trở lại đây, sàn HoSE chỉ đạt hơn 11,8 nghìn tỷ....

Nhận định phiên giao dịch ngày 27/11: Tiếp tục trồi sụt
Nhận định phiên giao dịch ngày 27/11: Tiếp tục trồi sụt
27/11/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước vừa ghi nhận tuần giao dịch với nhiều biến động với biên độ lớn. Trong đó sự kịch tính được ghi nhận trong 2 phiên cuối tuần đã mang...

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 25/11: Phố Wall tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 25/11: Phố Wall tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp
25/11/2023 Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ củng cố tuần tăng thứ tư liên tiếp, sau khi dao động nhẹ quanh đường tham chiếu vào thứ Sáu (24/11).

Nhận định phiên giao dịch ngày 24/11: Thận trọng với kịch bản giảm điểm
Nhận định phiên giao dịch ngày 24/11: Thận trọng với kịch bản giảm điểm
24/11/2023 Chứng khoán

Bất ngờ lại xảy ra trong phiên ATC khi các lệnh bán giá rẻ ồ ạt được đưa vào thị trường khiến VN Index mất tới 25,33 điểm. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy thất vọng với cảm giác như bị “đánh úp” về cuối phiên.

Tin nhanh chứng khoán ngày 23/11: VN Index giảm mạnh
Tin nhanh chứng khoán ngày 23/11: VN Index giảm mạnh
23/11/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm phiên giao dịch 23/11 đáng thất vọng với việc Vn Index đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Lực bán bất ngờ dâng cao từ giữa phiên chiều khiến chỉ số chính quay đầu giảm sâu.

Nhận định phiên giao dịch ngày 23/11: Tiếp tục tích lũy quanh vùng 1.110 - 1.115 điểm
Nhận định phiên giao dịch ngày 23/11: Tiếp tục tích lũy quanh vùng 1.110 - 1.115 điểm
23/11/2023 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước đã có phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp khi có thêm 3,36 điểm, áp sát mốc 1.115. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá xung lực tăng hiện tại...

Lộ trình sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu
Lộ trình sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu
22/11/2023 Chứng khoán

Chậm nhất đến hết ngày 31/12/2026, Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh thống nhất tổ chức thị trường giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 22/11: Thận trọng quanh vùng 1.100 điểm
Nhận định phiên giao dịch ngày 22/11: Thận trọng quanh vùng 1.100 điểm
22/11/2023 Chứng khoán

Thị trường duy trì đà tăng trong phiên giao dịch 21/11 và VN Index đã chinh phục lại mốc 1.110 điểm giúp cải thiện phần nào tâm lý các nhà đầu tư...

Tin nhanh chứng khoán ngày 21/11: VN Index chinh phục lại mốc 1.110 điểm
Tin nhanh chứng khoán ngày 21/11: VN Index chinh phục lại mốc 1.110 điểm
21/11/2023 Chứng khoán

Thị trường diễn biến chậm với tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư trước những thông tin bên lề kém tích cực, kéo thanh khoản sụt giảm. Dù vậy, sắc xanh vẫn chiếm...

Nhận định phiên giao dịch ngày 21/11: Vẫn chưa nên mở mua với số lượng lớn
Nhận định phiên giao dịch ngày 21/11: Vẫn chưa nên mở mua với số lượng lớn
21/11/2023 Chứng khoán

Thị trường phản ứng tốt sau khi giảm mạnh đầu phiên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, VN Index đang có sự biến động lớn theo hướng khó đoán. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn chưa nên mở mua với số lượng lớn, có thể trading trong phiên nếu những mã đang nắm giữ hút mạnh dòng tiền.

Tin nhanh chứng khoán ngày 20/11: VN Index hồi phục với thanh khoản thấp
Tin nhanh chứng khoán ngày 20/11: VN Index hồi phục với thanh khoản thấp
20/11/2023 Chứng khoán

Sau khi đánh mất toàn bộ thành quả tăng giá trong tuần trước với phiên giảm mạnh ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán bước vào tuần mới...

HDBank: Tổng Giám đốc đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu để đầu tư
HDBank: Tổng Giám đốc đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu để đầu tư
20/11/2023 Chứng khoán

Ông Phạm Quốc Thanh - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa thông báo sẽ mua vào 2 triệu cổ phiếu HDB để đầu tư.

20 doanh nghiệp chốt trả cổ tức tiền mặt
20 doanh nghiệp chốt trả cổ tức tiền mặt
20/11/2023 Chứng khoán

Thống kê trên các sàn chứng cho thấy, có 22 doanh nghiệp thông báo chốt quyền cổ tức trong tuần 20 đến 24/11. Trong đó, 20 doanh nghiệp trả cổ tức bằng tiền mặt, 2 doanh nghiệp trả cổ tức cổ phiếu trong tuần này.

Nhận định phiên giao dịch ngày 20/11: Quán tính giảm vẫn đang khá lớn
Nhận định phiên giao dịch ngày 20/11: Quán tính giảm vẫn đang khá lớn
20/11/2023 Chứng khoán

Thị trường đã điều chỉnh khá mạnh trong phiên giao dịch ngày 17/11 sau chuỗi 3 phiên hồi phục tích cực. Áp lực chốt lời quanh vùng 1.100 - 1.120 điểm đang tạo áp lực khá lớn cho thị trường.

Nhận định phiên giao dịch ngày 17/11: Tiếp tục chờ đợi để thị trường rõ xu hướng hơn
Nhận định phiên giao dịch ngày 17/11: Tiếp tục chờ đợi để thị trường rõ xu hướng hơn
17/11/2023 Chứng khoán

Phiên ngày 16/11 là phiên đáo hạn phái sinh nên thị trường chưa rõ xu hướng. Nếu phiên 17/11 VN Index tăng tốt thì nhiều khả năng thị trường sẽ chinh phục thành công mốc...

Nhận định phiên giao dịch ngày 16/11: Thị trường lấy lại đà tăng
Nhận định phiên giao dịch ngày 16/11: Thị trường lấy lại đà tăng
16/11/2023 Chứng khoán

Sau các nhịp tăng giảm đan xen khá mạnh vừa qua, VN Index đã có sự bứt phá mạnh cùng với sự gia tăng của dòng tiền trong phiên giao dịch ngày 15/11. Nhiều mốc kháng cự quan trọng đã được tái chiếm để ngỏ xu hướng tăng của thị trường trong ngắn hạn.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
vnfinance.vn