VnFinance
Thứ tư, 10/07/2024, 12:27 PM

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6

Chữ ký số trong giao dịch ngân hàng trực tuyến gây tốn kém lớn; Ngân hàng cho vay 480.000 tỷ đồng trong một tháng; Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam;... là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong một tháng

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đến hết tháng 6 tăng khoảng 6% so với đầu năm, đạt gần 14,4 triệu tỷ đồng.

Trong khi đó, con số tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 5 mới chỉ 2,4%. Như vậy riêng trong tháng 6, tín dụng tăng 3,6%, tương đương nền kinh tế hấp thụ được 480.000 tỷ đồng, cao hơn tổng vốn các ngân hàng bơm ra trong cả 5 tháng đầu năm.

Tháng trước, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng đến hết quý II phải tăng trưởng tín dụng 5-6%. Phó Thống đốc Đào Minh Tú sau đó yêu cầu các nhà băng tăng cường đẩy mạnh cho vay, cho biết sẽ điều chuyển chỉ tiêu của những đơn vị tăng trưởng tín dụng không đạt để tạo điều kiện cho các ngân hàng có khả năng phát triển cho vay.

Tín dụng bứt tốc sau thời gian ảm đạm, được lý giải phần nào nhờ nhu cầu đi vay và phát hành trái phiếu của doanh nghiệp tăng tốc nửa cuối năm.

Theo dự báo của FiinRatings, nhu cầu vay vốn nửa cuối năm sẽ tăng tốc nhờ kinh tế vĩ mô hồi phục. Lĩnh vực sản xuất có những tín hiệu hồi phục khi chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng qua ước tăng 6,8% so với cùng kỳ 2023, với chế biến - chế tạo tăng 7,3%.

Xuất khẩu cũng tăng trở lại nhờ các thị trường chính phục hồi. Nhập siêu trong tháng 5 do tăng nhập khẩu nguyên liệu cho thấy dấu hiệu phục hồi của các ngành sản xuất, đồng thời mở ra tín hiệu tích cực đối với khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, báo cáo nhận xét.

Chữ ký số trong giao dịch ngân hàng trực tuyến gây tốn kém lớn

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa đề nghị sửa đổi Điều 9 dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử, cảnh báo rằng việc bắt buộc sử dụng chữ ký số trong các giao dịch ngân hàng trực tuyến sẽ gây tốn kém chi phí lớn cho người dân và doanh nghiệp.

VNBA gửi công văn số 332/HHNH-PLNV đến Bộ Thông tin và Truyền thông, nêu rõ nếu Luật Giao dịch điện tử 2023 và dự thảo Nghị định có hiệu lực, khách hàng phải trả phí để cấp và duy trì chữ ký số, khiến chi phí giao dịch ngân hàng tăng đáng kể.

Theo VNBA, việc bắt buộc này sẽ khiến chi phí hàng năm cho ngân hàng và khách hàng tăng lên hàng nghìn tỷ đồng. Hiện nay, khoảng 80% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng và nhiều ngân hàng đã chuyển hầu hết giao dịch sang kênh số. Nếu áp dụng dự thảo Nghị định, các giao dịch như nhận tiền tiết kiệm, nhận tiền gửi, cấp tín dụng, và giao dịch ngoại tệ đều phải sử dụng chữ ký điện tử, tạo thêm gánh nặng tài chính.

Một ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước báo cáo rằng, nếu dự thảo Nghị định có hiệu lực, chi phí cho chữ ký số có thể lên đến 21.600 tỷ đồng mỗi năm. Một ngân hàng thương mại cổ phần quy mô lớn cũng dự tính chi phí phát sinh từ việc sử dụng chữ ký số sẽ lên đến 8.160 tỷ đồng/năm, nếu mua chữ ký số theo năm.

VNBA cũng cảnh báo về những rủi ro khi phụ thuộc hoàn toàn vào các tổ chức cung cấp chữ ký số công cộng, làm tăng rủi ro cho ngành ngân hàng và không đáp ứng tính kịp thời khi xảy ra tranh chấp.

Hiệp hội Ngân hàng ủng hộ việc sử dụng chữ ký số nhưng nhấn mạnh cần xem xét kỹ lưỡng bối cảnh thực tiễn để tránh tăng chi phí đột biến cho người dân và doanh nghiệp. Luật Giao dịch điện tử đã tạo điều kiện cho người dân tự quyết định việc sử dụng chữ ký số khi họ thấy cần thiết, không nên áp đặt gây xáo trộn hoạt động kinh doanh và tài chính cá nhân.

Tại sao ngân hàng rốt ráo tăng lãi suất, phát hành trái phiếu?

Thời gian gần đây, các ngân hàng tại Việt Nam đang tăng cường lãi suất huy động và đẩy mạnh phát hành trái phiếu nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn vốn. Động thái này nhằm đảm bảo các tổ chức tín dụng có đủ vốn để cho vay dài hạn trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi.

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6
Ảnh minh họa
 

Hiện tại, các tổ chức tín dụng chỉ được phép sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Do đó, nhiều ngân hàng đã nâng lãi suất huy động để thu hút vốn. Mức lãi suất từ 5%/năm cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên đã tăng lên 6% kể từ tháng 3 năm nay.

Đồng thời, các ngân hàng cũng đẩy mạnh phát hành trái phiếu để tăng cường vốn dài hạn. Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm đến ngày 21/6, có 41 doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng khối lượng hơn 110.000 tỷ đồng, trong đó tổ chức tín dụng chiếm 63,2% với 69.600 tỷ đồng.

Theo VIS Rating, các ngân hàng đã phát hành tổng cộng 196.000 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2023, cao hơn mức 104.000 tỷ đồng của năm 2019. Đến cuối năm 2023, 72% trái phiếu tăng vốn cấp 2 được phát hành bởi các ngân hàng quốc doanh, trong khi 98% trái phiếu thường không có tài sản đảm bảo được phát hành bởi các ngân hàng cổ phần tư nhân.

Các chuyên gia của FiinRatings dự báo nhu cầu tín dụng sẽ tăng trong nửa cuối năm 2024, do đó các ngân hàng sẽ tiếp tục cần củng cố nguồn vốn trung và dài hạn thông qua việc phát hành trái phiếu tăng vốn cấp 2. VIS Ratings kỳ vọng ngành ngân hàng sẽ phát hành hơn 283.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2 trong ba năm tới.

Những ngân hàng tư nhân nhỏ có khả năng sinh lời yếu sẽ phát hành trái phiếu để hỗ trợ tỷ lệ an toàn vốn, trong khi các ngân hàng tư nhân quy mô vừa và lớn sẽ sử dụng trái phiếu này để hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao.

Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa tiếp tục thông báo bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) tại Agribank chi nhánh Hà Tây theo các hợp đồng tín dụng được ký từ năm 2009 đến năm 2014.

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6
Ảnh minh họa.
 

Tổng giá trị khoản nợ (tạm tính) đến 32/12/2024 là 1.209 tỷ đồng, trong đó nợ gốc hơn 728 tỷ đồng, nợ lãi hơn 466 tỷ đồng, và nợ phí bảo lãnh hơn 14 tỷ đồng.

Khoản vay của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) được bảo đảm bằng các tài sản là Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình Phong điện 1 - Bình Thuận của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN).

Giá khởi điểm của khoản nợ là 844,560 tỷ đồng. Đây là lần thứ 4 Agribank rao bán khoản nợ trên với mức giá khởi điểm giảm hơn 364 tỷ đồng so với giá khởi điểm (1.209 tỷ đồng) trong lần rao bán đầu tiên vào tháng 1/2024.

Được biết, Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận do REVN làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, gồm hai giai đoạn. Đến nay, dự án này đã hoàn thành giai đoạn 1, gồm 20 tuabin gió với tổng công suất 30 MW.

Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 hơn 800 tỷ đồng. Mỗi năm, Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận cung cấp sản lượng điện khoảng 85 triệu kWh.

Được biết, Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN) do ông Phạm Văn Minh làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.


Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất
Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất

Trung Quốc đã khiến thị trường bất ngờ khi hạ lãi suất chính sách ngắn hạn và lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Hai (22/7), trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (22/7): Tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng hôm nay (22/7) tăng trong phiên giao dịch đầu tuần. Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các chuyên gia trong ngành...

Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm
Điểm tin ngân hàng ngày 22/7: Lãi suất vay mua bất động sản giảm

SCB đóng cửa hơn 90 phòng giao dịch sau khi bị kiểm soát đặc biệt;Lãi suất vay mua bất động sản giảm;Gửi tiết kiệm online tiện lợi và an toàn cao;...

Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh
Điểm tin ngân hàng tuần qua: Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng giá mạnh

Giám sát chặt chẽ các hệ thống thanh toán quan trọng lĩnh vực ngân hàng;Nam A Bank triển khai dự án ESG hướng tới mục tiêu ngân hàng xanh;...

Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá
Giá vàng trong tuần (15/7-21/7): Kết thúc tuần giảm giá

Giá vàng thế giới trong tuần (15/7-21/7) tăng mạnh trong phiên giao dịch dầu tuần. Tại phiên giao dịch giữa tuần, giá vàng tăng ở đầu phiên sau đó quay đầu giảm ở cuối phiên...

Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu
Giá vàng hôm nay (20/7): Tiếp tục giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (20/7) tiếp tục giảm mạnh khi chịu áp lực bán tháo và sự phục hồi của đồng USD trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị...

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Khơi thông tín dụng xanh, cần chính sách mạnh mẽ từ chính phủ

Để khơi thông dòng vốn tín dụng xanh, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, cần có sự hỗ trợ từ chính phủ thông qua việc bảo lãnh tín dụng, bao gồm cả trái phiếu xanh...

BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp
BIDV nhận 02 giải thưởng quốc tế uy tín dành cho sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp

Ngày 18/07/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được tạp chí The Asian Banker trao tặng giải thưởng “Ngân hàng ứng dụng API...

Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD
Điểm tin ngân hàng ngày 20/7: Cho vay tiêu dùng có thể đạt tới 15.000 tỷ USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị giảm chi hơn 4.600 tỷ đồng; Sacombank tăng mạnh lãi suất tiết kiệm ở nhiều kỳ hạn; Phê duyệt Đề án cơ cấu lại SCIC đến hết năm 2025...

Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng
Nguyên tắc, thủ tục cấp đổi Giấy phép của tổ chức tín dụng phi ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 35/2024/TT-NHNN quy định về cấp đổi Giấy phép, cấp bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép và tổ chức...

Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu
Giá vàng hôm nay (19/7): Bất ngờ giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (19/7) bất ngờ giảm mạnh khi chịu áp lực từ hoạt động bán chốt lời đi kèm với những lo ngại về sự suy thoái kinh tế...

Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi
Điểm tin ngân hàng ngày 19/7: AIIB cho Việt Nam vay 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi

Kiều hối về Tp.HCM đạt gần 5,2 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm;Đã có 13 ngân hàng tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 7;Công an Quảng Bình...

ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu
ACB huy động thành công gần 13.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Ngân hàng ACB đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu trong hai tháng với tổng giá trị gần 13.000 tỷ đồng trái phiếu.

VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh
VietinBank thúc đẩy dòng vốn bền vững với sản phẩm Tiền gửi xanh

Sản phẩm “Tiền gửi xanh” mới được VietinBank ra mắt, bổ sung thêm một sản phẩm mang tính đột phá trong danh mục các sản phẩm, dịch vụ tài chính bền vững Ngân hàng đang cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô
Trình tự cấp Giấy phép, hoạt động của tổ chức tài chính vi mô

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 33/2024/TT-NHNN quy định về hồ sơ, trình tự cấp Giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tài chính vi mô.

Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều
Giá vàng hôm nay (18/7): Thị trường trong nước và thế giới trái chiều

Giá vàng thế giới hôm nay (18/7) giảm khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau thời thời điểm vàng tăng mạnh trong phiên giao dịch trước đó...

Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Điểm tin ngân hàng ngày 18/7: Vingroup, Techcombank đề xuất gói cho vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Agribank bán 28 căn hộ chung cư dự án Cherry Apartment để thu hồi nợ xấu; VPBank vừa tăng lãi suất tiết kiệm tại nhiều kỳ hạn; LPBank công bố Hoàng Đức...

Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp
Bac A Bank ưu tiên tín dụng lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp

Trong giai đoạn tới, Ngân hàng TMCP Bắc Á (Bac A Bank) thực hiện kế hoạch phát triển bền vững, ổn định, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng hoạt động tư vấn đầu tư...

Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh
Giao dịch tiền điện tử toàn cầu tăng mạnh

Theo một nghiên cứu gần đây do CoinWire - trang thông tin hàng đầu về tiền mã hóa, công bố, khối lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu vào năm 2024...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance