Thứ ba, 08/04/2025, 12:05 PM

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024

Ngân hàng bơm gần 615 tỷ đồng ra nền kinh tế; Giá vàng và USD tăng mạnh, CPI tháng 3 giảm nhẹ; Sacombank dự kiến thu hồi hết 7.900 tỷ liên quan khoản nợ KCN Phong Phú; Nhiều ngân hàng cam kết đẩy lùi nợ xấu trong năm 2025…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024

Theo báo cáo tài chính năm 2024 của 28 ngân hàng thương mại trong nước, 16 ngân hàng đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước với thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 1.000 tỷ đồng trở lên. Trong đó, Vietcombank là ngân hàng đóng thuế cao nhất với 8.195 tỷ đồng, tăng 1,98% so với năm trước.

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024
Ảnh minh họa

Các ngân hàng nộp thuế cao nhất tiếp theo là VietinBank, BIDV, MB, Agribank, Techcombank, ACB, VPBank, HDBank, Sacombank, LPBank, SHB, VIB, TPBank, MSB và SeABank. So với năm 2023, SeABank đã gia nhập nhóm các ngân hàng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nghìn tỷ.

Cụ thể, VietinBank đứng thứ hai với hơn 6.100 tỷ đồng, tăng 28,8%, và BIDV ở vị trí thứ ba với gần 5.980 tỷ đồng, tăng 12%. MB và Agribank lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và 5, đóng góp hơn 5.400 tỷ đồng, tăng 12% và 8% so với năm trước.

Trong khối ngân hàng tư nhân, Techcombank dẫn đầu với gần 4.800 tỷ đồng, tăng mạnh 23%. ACB đứng thứ hai trong khối tư nhân với 4.033 tỷ đồng, tăng 3,1%, trong khi VPBank, HDBank và Sacombank ghi nhận mức đóng góp trên 3.000 tỷ đồng. Sacombank có mức tăng ấn tượng lên tới 40%, đạt hơn 2.540 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ngân hàng như LPBank, SHB, VIB, TPBank, MSB và SeABank cũng có đóng góp đáng kể với thuế thu nhập doanh nghiệp lần lượt từ 1.180 tỷ đồng đến 2.500 tỷ đồng.

Các ngân hàng có đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp dưới 250 tỷ đồng chủ yếu là Nam A Bank, Eximbank và OCB. Mặc dù vậy, đóng góp của các ngân hàng cho ngân sách Nhà nước không chỉ qua thuế thu nhập doanh nghiệp mà còn qua thuế giá trị gia tăng và các loại thuế, phí khác.

Ngân hàng bơm gần 615 tỷ đồng ra nền kinh tế

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng trong quý 1 năm 2025 đạt 3,93%, gấp 2,5 lần so với mức tăng 1,42% cùng kỳ năm trước. Đây là một dấu hiệu tích cực của ngành ngân hàng đối với sự đóng góp vào tổng đầu tư toàn xã hội.

Tính đến cuối quý 1, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 16,230 triệu tỷ đồng, tăng thêm 613.715 tỷ đồng so với cuối năm 2024, xác lập mức kỷ lục mới. Tính riêng trong tháng 3, dư nợ tín dụng đã tăng thêm khoảng 223.300 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 1,43%.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi và nếu lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, có thể linh hoạt điều chỉnh tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Năm 2025, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 16%, với khả năng nới lỏng thêm nếu điều kiện thuận lợi.

Ngoài việc triển khai kế hoạch tăng trưởng tín dụng, NHNN cũng đã thông báo các ngân hàng cần tập trung vào việc tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hạn chế nợ xấu và tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng cũng được yêu cầu kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro.

Để hỗ trợ nền kinh tế, NHNN đã thực hiện hàng loạt biện pháp, bao gồm chỉ đạo các ngân hàng ổn định lãi suất tiền gửi và giảm lãi suất cho vay, nhằm giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Giá vàng và USD tăng mạnh, CPI tháng 3 giảm nhẹ

Theo Cục Thống kê – Bộ Tài chính, trong tháng 3 năm 2025, giá vàng thế giới tăng mạnh, liên tục lập đỉnh mới do ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế và địa chính trị. Căng thẳng toàn cầu gia tăng, đặc biệt là kế hoạch áp thuế mới của Mỹ, đã tạo ra sự bất ổn trên thị trường, đẩy giá vàng lên cao. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với việc giữ nguyên lãi suất và tín hiệu có thể cắt giảm trong tương lai, đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng. Các ngân hàng trung ương, đặc biệt ở châu Á, cũng đẩy mạnh mua vàng để đa dạng hóa dự trữ, góp phần làm tăng nhu cầu vàng toàn cầu.

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024
Giá vàng và USD tăng mạnh, CPI tháng 3 giảm nhẹ/Ảnh minh họa

Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 3 tăng 4,68% so với tháng trước, và tăng 32,68% so với cùng kỳ năm 2024. Tính chung quý I, chỉ số giá vàng tăng 31,45%.

Về giá USD, Cục Thống kê cho biết, trong tháng 3, giá USD trên thị trường quốc tế giảm 3,15% so với tháng trước, xuống mức 103,94 điểm, do kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất. Trong khi đó, giá USD trong nước có sự tăng nhẹ 0,77%, đạt mức 25.685 đồng/USD vào cuối tháng 3.

Về tình hình giá cả tiêu dùng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm nhẹ 0,03% so với tháng trước, chủ yếu do nhóm giao thông giảm mạnh 1,41%. Tuy nhiên, 8 nhóm hàng hóa khác, như nhà ở, điện nước và chất đốt, đã tăng giá, khiến CPI quý I tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tháng 3 tăng 0,25% so với tháng trước và 3,1% so với cùng kỳ năm 2024.

Dự báo, các yếu tố như giá vàng, USD và biến động thị trường quốc tế sẽ tiếp tục tác động mạnh đến nền kinh tế trong thời gian tới.

Sacombank dự kiến thu hồi hết 7.900 tỷ liên quan khoản nợ KCN Phong Phú

Sacombank đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh năm 2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 12.720 tỷ đồng, vượt 20% so với mục tiêu đề ra. Các chỉ số tài chính khác, bao gồm tổng tài sản, nguồn vốn huy động và dư nợ tín dụng, đều đạt trên 100% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,08%, hoàn toàn tuân thủ các quy định an toàn hoạt động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Đặc biệt, Sacombank đã thu hồi và xử lý gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng trong năm qua, nâng tổng số nợ xử lý từ Đề án lên 103.988 tỷ đồng, giảm mạnh 80,5% về quy mô và 25,7% về tỷ trọng so với thời điểm bắt đầu triển khai. Đáng chú ý, đối với khoản nợ tại Khu công nghiệp Phong Phú, Sacombank đã hoàn thành đấu giá thành công khoản nợ trị giá 7.934 tỷ đồng, cao hơn so với nghĩa vụ nợ của khách hàng. Đến nay, ngân hàng đã thu hồi được 1.587 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn tất việc thu hồi toàn bộ trong năm 2025.

Ngoài ra, Sacombank cũng đang tiếp tục xử lý các khoản nợ đảm bảo bằng cổ phiếu STB của ông Trầm Bê và các cá nhân liên quan. Hiện ngân hàng đã trích lập dự phòng 100% đối với dư nợ gốc và hoàn toàn thoái lãi dự thu từ cuối quý 2/2022. Phương án xử lý cổ phiếu đang chờ sự phê duyệt từ NHNN.

Trong năm 2025, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 819.800 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2024. Ngân hàng cũng dự kiến tăng nguồn vốn huy động 9% và dư nợ tín dụng 14%. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 14.560 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước. Tuy nhiên, Sacombank chưa có kế hoạch chia cổ tức trong năm nay do vẫn chưa hoàn tất Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập.

Nhiều ngân hàng cam kết đẩy lùi nợ xấu trong năm 2025

Trong mùa Đại hội đồng cổ đông năm 2025, nhiều ngân hàng đã cam kết giảm tỷ lệ nợ xấu, nhắm đến mục tiêu duy trì sự ổn định và phát triển bền vững trong bối cảnh nền kinh tế còn đầy thách thức. Với sự hỗ trợ từ các giải pháp kiểm soát rủi ro hiệu quả và Nghị quyết 42 được luật hoá trong thời gian tới, ngành ngân hàng kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mình trong xử lý nợ xấu.

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ các ngân hàng, nhiều nhà băng đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% vào năm 2025, trong đó một số ngân hàng như ACB, PGBank đặt mục tiêu dưới 2%, và Bac A Bank thậm chí đặt mục tiêu dưới 1,5%. Một số ngân hàng khác như VietinBank đặt mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 1,8%. Để đạt được mục tiêu này, các ngân hàng sẽ tăng cường giám sát chất lượng tín dụng và quản lý rủi ro chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, một số ngân hàng đã ghi nhận tỷ lệ nợ xấu cao, như NCB với tỷ lệ lên tới 19,54% và VPBank đạt 4,2%. Cả hai ngân hàng đều đang đối mặt với thách thức trong việc kiểm soát nợ xấu, đặc biệt là sự gia tăng mạnh mẽ của nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Trong khi đó, một số ngân hàng khác như Vietbank và MSB vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Để giải quyết vấn đề này, các ngân hàng đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông, bà Bùi Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ngân hàng Quốc Dân, cho biết việc xử lý nợ xấu gặp khó khăn do sự phục hồi chậm của thị trường tài chính và bất động sản, cùng với những vướng mắc trong quy định pháp lý liên quan đến thu giữ tài sản bảo đảm.

Trong khi đó, NCB đã tập trung mạnh vào thu hồi nợ xấu và cải thiện chất lượng tín dụng. Tính đến nay, tổng số nợ gốc xử lý và thu hồi của NCB đạt gần 50% dư nợ tín dụng cũ, với tỷ lệ nợ xấu phát sinh từ các khoản vay mới chỉ chiếm 0,83%.

Các ngân hàng như ABBank cũng chú trọng vào nâng cao năng lực thẩm định tín dụng và theo dõi tài sản bảo đảm nhằm ngăn ngừa phát sinh nợ xấu, đồng thời tiếp tục xử lý các khoản nợ tồn đọng để đạt mục tiêu đã đề ra trong Phương án cơ cấu lại và xử lý nợ xấu giai đoạn 2020 - 2025.


Vàng bạc đang “chờ thời”?
Vàng bạc đang “chờ thời”?

Chiến sự Trung Đông leo thang thường khiến giá vàng tăng mạnh. Nhưng lần này thị trường lại diễn biến theo một kịch bản khác: giá dầu tăng vọt, đồng USD mạnh lên...

Năm 2025, Vietcombank ghi nhận hơn 44.000 tỷ đồng lợi nhuận
Năm 2025, Vietcombank ghi nhận hơn 44.000 tỷ đồng lợi nhuận

Vietcombank khép lại năm 2025 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 44.020 tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2024. Năm 2026, quán quân lợi nhuận Vietcombank họp bàn kế hoạch tăng...

Từ dầu mỏ tới vàng bạc: Quyền lực của Petrodollar trong hệ thống tài chính toàn cầu
Từ dầu mỏ tới vàng bạc: Quyền lực của Petrodollar trong hệ thống tài chính toàn cầu

Có những dòng tiền vận hành thế giới mà phần lớn chúng ta không nhìn thấy. Chúng không xuất hiện trên bản đồ, không có hình dạng vật chất, nhưng lại đủ sức...

VPBankS tung gói ưu đãi linh hoạt: Zero Fee và Zero Margin
VPBankS tung gói ưu đãi linh hoạt: Zero Fee và Zero Margin

Trong giai đoạn thị trường biến động, bài toán của nhà đầu tư không chỉ nằm ở việc chọn đúng mà còn ở khả năng kiểm soát chi phí và duy trì sức mua...

Giá vàng hôm nay 9/3: Trong nước đứng yên ở mức cao, thế giới giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay 9/3: Trong nước đứng yên ở mức cao, thế giới giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay (9/3) trên thị trường trong nước ghi nhận diễn biến đi ngang khi cả vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt giữ nguyên so với sáng hôm qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm nhẹ so với phiên trước.

Nam A Bank đặt mục tiêu thu 6.200 tỷ đồng lãi trước thuế trong năm 2026
Nam A Bank đặt mục tiêu thu 6.200 tỷ đồng lãi trước thuế trong năm 2026

Theo Nam A Bank đánh giá, bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến....

Ngân hàng lên kế hoạch lợi nhuận năm 2026 ra sao?
Ngân hàng lên kế hoạch lợi nhuận năm 2026 ra sao?

Năm 2026, nhiều ngân hàng lên kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng từ 10-30%, thậm chí có nhà băng mạnh dạn nhắm tới con số trên 80%...

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Biến động nhân sự cấp cao và làn sóng M&A tỷ USD
Mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Biến động nhân sự cấp cao và làn sóng M&A tỷ USD

Mùa đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của ngành ngân hàng được dự báo sẽ diễn ra sôi động với hàng loạt thay đổi ở cấp lãnh đạo...

Nhiều ngân hàng 'chạy đua' tăng vốn điều lệ
Nhiều ngân hàng "chạy đua" tăng vốn điều lệ

Vốn điều lệ đóng vai trò như một “bộ đệm”, đem lại nguồn lực cần thiết cho các ngân hàng trong bối cảnh hiện nay nên các nhà băng đã không ngừng tăng vốn...

Agribank điều hành tín dụng kiên định vì mục tiêu phát triển bền vững
Agribank điều hành tín dụng kiên định vì mục tiêu phát triển bền vững

Nhiều năm qua, dù đứng trước sự biến động phức tạp của tình hình kinh tế thế giới và trong nước, Agribank vẫn kiên định với “kim chỉ nam” trong chính sách điều hành...

Techcombank thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Đồng Nai
Techcombank thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Đồng Nai

Ngày 05/03/2026, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) phối hợp cùng UBND tỉnh Đồng Nai, Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai...

NCB bắt tay NAPAS triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR 
NCB bắt tay NAPAS triển khai kết nối thanh toán xuyên biên giới qua mã QR 

Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán...

Hưởng lãi suất ưu đãi, đắp xây tổ ấm cùng BAC A BANK
Hưởng lãi suất ưu đãi, đắp xây tổ ấm cùng BAC A BANK

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 08/03/2026, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tri ân một nửa thế giới với gói giải pháp tích lũy có ưu đãi lãi suất tiền gửi...

Chiến lược đầu tư sinh lời trong năm 2026
Chiến lược đầu tư sinh lời trong năm 2026

Năm 2026 mở ra một tâm thế mới cho các nhà đầu tư. Nếu giai đoạn 2024-2025 nhiều kênh đầu tư cùng lúc thăng hoa, dòng tiền lan tỏa rộng...

'Ăn nên làm ra', loạt ngân hàng tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên trên 100%
"Ăn nên làm ra", loạt ngân hàng tăng tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên trên 100%

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao cho thấy ngân hàng có sự chuẩn bị tốt cho các rủi ro, nhưng cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận của ngân hàng trong năm 2025.

Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp
Nghịch lý “lính mới”: Kinh doanh nhiều năm vẫn khó vay vốn sau khi chuyển đổi doanh nghiệp

Trong bối cảnh kinh tế dần phục hồi, xu hướng chuyển đổi từ hộ kinh doanh (HKD) lên doanh nghiệp siêu nhỏ (micro-SME) đang gia tăng nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng quy mô,...

Nhân viên ngân hàng nào có thu nhập 'khủng' nhất năm 2025?
Nhân viên ngân hàng nào có thu nhập "khủng" nhất năm 2025?

Năm 2025, làn sóng chuyển đổi số đã khiến nhiều ngân hàng đóng cửa phòng giao dịch vật lý, cắt giảm nhân sự. Dù vậy, chi phí cho nhân viên ngân hàng vẫn tăng...

Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích, nhà đầu tư gặp rủi ro gì?
Hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp sử dụng sai mục đích, nhà đầu tư gặp rủi ro gì?

Kết luận thanh tra đối với 26 tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho thấy nhiều sai phạm nghiêm trọng như phát hành khi chưa đủ điều kiện...

VPBank MWG Mastercard: Khi chi tiêu cho công nghệ trở thành thói quen tài chính của người trẻ 
VPBank MWG Mastercard: Khi chi tiêu cho công nghệ trở thành thói quen tài chính của người trẻ 

Trong bối cảnh thiết bị công nghệ và sản phẩm điện tử ngày càng gắn chặt với đời sống thường nhật, người tiêu dùng trẻ đang tìm kiếm những giải pháp chi tiêu linh hoạt,...