Thứ ba, 08/04/2025, 12:05 PM

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024

Ngân hàng bơm gần 615 tỷ đồng ra nền kinh tế; Giá vàng và USD tăng mạnh, CPI tháng 3 giảm nhẹ; Sacombank dự kiến thu hồi hết 7.900 tỷ liên quan khoản nợ KCN Phong Phú; Nhiều ngân hàng cam kết đẩy lùi nợ xấu trong năm 2025…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024

Theo báo cáo tài chính năm 2024 của 28 ngân hàng thương mại trong nước, 16 ngân hàng đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước với thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 1.000 tỷ đồng trở lên. Trong đó, Vietcombank là ngân hàng đóng thuế cao nhất với 8.195 tỷ đồng, tăng 1,98% so với năm trước.

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024
Ảnh minh họa

Các ngân hàng nộp thuế cao nhất tiếp theo là VietinBank, BIDV, MB, Agribank, Techcombank, ACB, VPBank, HDBank, Sacombank, LPBank, SHB, VIB, TPBank, MSB và SeABank. So với năm 2023, SeABank đã gia nhập nhóm các ngân hàng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nghìn tỷ.

Cụ thể, VietinBank đứng thứ hai với hơn 6.100 tỷ đồng, tăng 28,8%, và BIDV ở vị trí thứ ba với gần 5.980 tỷ đồng, tăng 12%. MB và Agribank lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và 5, đóng góp hơn 5.400 tỷ đồng, tăng 12% và 8% so với năm trước.

Trong khối ngân hàng tư nhân, Techcombank dẫn đầu với gần 4.800 tỷ đồng, tăng mạnh 23%. ACB đứng thứ hai trong khối tư nhân với 4.033 tỷ đồng, tăng 3,1%, trong khi VPBank, HDBank và Sacombank ghi nhận mức đóng góp trên 3.000 tỷ đồng. Sacombank có mức tăng ấn tượng lên tới 40%, đạt hơn 2.540 tỷ đồng.

Ngoài ra, các ngân hàng như LPBank, SHB, VIB, TPBank, MSB và SeABank cũng có đóng góp đáng kể với thuế thu nhập doanh nghiệp lần lượt từ 1.180 tỷ đồng đến 2.500 tỷ đồng.

Các ngân hàng có đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp dưới 250 tỷ đồng chủ yếu là Nam A Bank, Eximbank và OCB. Mặc dù vậy, đóng góp của các ngân hàng cho ngân sách Nhà nước không chỉ qua thuế thu nhập doanh nghiệp mà còn qua thuế giá trị gia tăng và các loại thuế, phí khác.

Ngân hàng bơm gần 615 tỷ đồng ra nền kinh tế

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2025, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng trong quý 1 năm 2025 đạt 3,93%, gấp 2,5 lần so với mức tăng 1,42% cùng kỳ năm trước. Đây là một dấu hiệu tích cực của ngành ngân hàng đối với sự đóng góp vào tổng đầu tư toàn xã hội.

Tính đến cuối quý 1, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 16,230 triệu tỷ đồng, tăng thêm 613.715 tỷ đồng so với cuối năm 2024, xác lập mức kỷ lục mới. Tính riêng trong tháng 3, dư nợ tín dụng đã tăng thêm khoảng 223.300 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng 1,43%.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng nhấn mạnh, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi và nếu lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, có thể linh hoạt điều chỉnh tăng trưởng tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Năm 2025, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 16%, với khả năng nới lỏng thêm nếu điều kiện thuận lợi.

Ngoài việc triển khai kế hoạch tăng trưởng tín dụng, NHNN cũng đã thông báo các ngân hàng cần tập trung vào việc tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hạn chế nợ xấu và tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng cũng được yêu cầu kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro.

Để hỗ trợ nền kinh tế, NHNN đã thực hiện hàng loạt biện pháp, bao gồm chỉ đạo các ngân hàng ổn định lãi suất tiền gửi và giảm lãi suất cho vay, nhằm giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh.

Giá vàng và USD tăng mạnh, CPI tháng 3 giảm nhẹ

Theo Cục Thống kê – Bộ Tài chính, trong tháng 3 năm 2025, giá vàng thế giới tăng mạnh, liên tục lập đỉnh mới do ảnh hưởng từ các yếu tố kinh tế và địa chính trị. Căng thẳng toàn cầu gia tăng, đặc biệt là kế hoạch áp thuế mới của Mỹ, đã tạo ra sự bất ổn trên thị trường, đẩy giá vàng lên cao. Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với việc giữ nguyên lãi suất và tín hiệu có thể cắt giảm trong tương lai, đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng. Các ngân hàng trung ương, đặc biệt ở châu Á, cũng đẩy mạnh mua vàng để đa dạng hóa dự trữ, góp phần làm tăng nhu cầu vàng toàn cầu.

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024
Giá vàng và USD tăng mạnh, CPI tháng 3 giảm nhẹ/Ảnh minh họa

Trong nước, chỉ số giá vàng tháng 3 tăng 4,68% so với tháng trước, và tăng 32,68% so với cùng kỳ năm 2024. Tính chung quý I, chỉ số giá vàng tăng 31,45%.

Về giá USD, Cục Thống kê cho biết, trong tháng 3, giá USD trên thị trường quốc tế giảm 3,15% so với tháng trước, xuống mức 103,94 điểm, do kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất. Trong khi đó, giá USD trong nước có sự tăng nhẹ 0,77%, đạt mức 25.685 đồng/USD vào cuối tháng 3.

Về tình hình giá cả tiêu dùng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3 giảm nhẹ 0,03% so với tháng trước, chủ yếu do nhóm giao thông giảm mạnh 1,41%. Tuy nhiên, 8 nhóm hàng hóa khác, như nhà ở, điện nước và chất đốt, đã tăng giá, khiến CPI quý I tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản tháng 3 tăng 0,25% so với tháng trước và 3,1% so với cùng kỳ năm 2024.

Dự báo, các yếu tố như giá vàng, USD và biến động thị trường quốc tế sẽ tiếp tục tác động mạnh đến nền kinh tế trong thời gian tới.

Sacombank dự kiến thu hồi hết 7.900 tỷ liên quan khoản nợ KCN Phong Phú

Sacombank đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh năm 2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 12.720 tỷ đồng, vượt 20% so với mục tiêu đề ra. Các chỉ số tài chính khác, bao gồm tổng tài sản, nguồn vốn huy động và dư nợ tín dụng, đều đạt trên 100% kế hoạch. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,08%, hoàn toàn tuân thủ các quy định an toàn hoạt động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Đặc biệt, Sacombank đã thu hồi và xử lý gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu và tài sản tồn đọng trong năm qua, nâng tổng số nợ xử lý từ Đề án lên 103.988 tỷ đồng, giảm mạnh 80,5% về quy mô và 25,7% về tỷ trọng so với thời điểm bắt đầu triển khai. Đáng chú ý, đối với khoản nợ tại Khu công nghiệp Phong Phú, Sacombank đã hoàn thành đấu giá thành công khoản nợ trị giá 7.934 tỷ đồng, cao hơn so với nghĩa vụ nợ của khách hàng. Đến nay, ngân hàng đã thu hồi được 1.587 tỷ đồng và dự kiến sẽ hoàn tất việc thu hồi toàn bộ trong năm 2025.

Ngoài ra, Sacombank cũng đang tiếp tục xử lý các khoản nợ đảm bảo bằng cổ phiếu STB của ông Trầm Bê và các cá nhân liên quan. Hiện ngân hàng đã trích lập dự phòng 100% đối với dư nợ gốc và hoàn toàn thoái lãi dự thu từ cuối quý 2/2022. Phương án xử lý cổ phiếu đang chờ sự phê duyệt từ NHNN.

Trong năm 2025, Sacombank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 819.800 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2024. Ngân hàng cũng dự kiến tăng nguồn vốn huy động 9% và dư nợ tín dụng 14%. Mục tiêu lợi nhuận trước thuế là 14.560 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước. Tuy nhiên, Sacombank chưa có kế hoạch chia cổ tức trong năm nay do vẫn chưa hoàn tất Đề án tái cơ cấu sau sáp nhập.

Nhiều ngân hàng cam kết đẩy lùi nợ xấu trong năm 2025

Trong mùa Đại hội đồng cổ đông năm 2025, nhiều ngân hàng đã cam kết giảm tỷ lệ nợ xấu, nhắm đến mục tiêu duy trì sự ổn định và phát triển bền vững trong bối cảnh nền kinh tế còn đầy thách thức. Với sự hỗ trợ từ các giải pháp kiểm soát rủi ro hiệu quả và Nghị quyết 42 được luật hoá trong thời gian tới, ngành ngân hàng kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mình trong xử lý nợ xấu.

Điểm tin ngân hàng ngày 8/4: Vietcombank dẫn đầu các ngân hàng nộp thuế cao nhất năm 2024
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ các ngân hàng, nhiều nhà băng đã đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% vào năm 2025, trong đó một số ngân hàng như ACB, PGBank đặt mục tiêu dưới 2%, và Bac A Bank thậm chí đặt mục tiêu dưới 1,5%. Một số ngân hàng khác như VietinBank đặt mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 1,8%. Để đạt được mục tiêu này, các ngân hàng sẽ tăng cường giám sát chất lượng tín dụng và quản lý rủi ro chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, một số ngân hàng đã ghi nhận tỷ lệ nợ xấu cao, như NCB với tỷ lệ lên tới 19,54% và VPBank đạt 4,2%. Cả hai ngân hàng đều đang đối mặt với thách thức trong việc kiểm soát nợ xấu, đặc biệt là sự gia tăng mạnh mẽ của nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Trong khi đó, một số ngân hàng khác như Vietbank và MSB vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Để giải quyết vấn đề này, các ngân hàng đã và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt. Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông, bà Bùi Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ngân hàng Quốc Dân, cho biết việc xử lý nợ xấu gặp khó khăn do sự phục hồi chậm của thị trường tài chính và bất động sản, cùng với những vướng mắc trong quy định pháp lý liên quan đến thu giữ tài sản bảo đảm.

Trong khi đó, NCB đã tập trung mạnh vào thu hồi nợ xấu và cải thiện chất lượng tín dụng. Tính đến nay, tổng số nợ gốc xử lý và thu hồi của NCB đạt gần 50% dư nợ tín dụng cũ, với tỷ lệ nợ xấu phát sinh từ các khoản vay mới chỉ chiếm 0,83%.

Các ngân hàng như ABBank cũng chú trọng vào nâng cao năng lực thẩm định tín dụng và theo dõi tài sản bảo đảm nhằm ngăn ngừa phát sinh nợ xấu, đồng thời tiếp tục xử lý các khoản nợ tồn đọng để đạt mục tiêu đã đề ra trong Phương án cơ cấu lại và xử lý nợ xấu giai đoạn 2020 - 2025.


Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: Cổ đông ngân hàng nào có thể yên tâm trong năm 2026?
Tin tức ngân hàng nổi bật tuần qua: Cổ đông ngân hàng nào có thể yên tâm trong năm 2026?

Tuần qua đã có nhiều ngân hàng đã có những động thái quan trọng nhằm mở rộng dịch vụ đầu xuân và thu hút khách hàng với hàng loạt diễn biến...

Ngân hàng MB: Lãi dự thu cao nhất trong 5 năm qua
Ngân hàng MB: Lãi dự thu cao nhất trong 5 năm qua

Khép lại năm 2025, ngân hàng MB là một trong những đơn vị có lãi dự thu tăng trưởng mạnh.

Eximbank tăng trích lập dự phòng, lợi nhuận 2025 sụt giảm mạnh
Eximbank tăng trích lập dự phòng, lợi nhuận 2025 sụt giảm mạnh

Khép lại năm 2025, lợi nhuận trước thuế tại Eximbank giảm đến 64% so với năm trước, chỉ thực hiện được 29% kế hoạch cả năm...

PVcomBank ra mắt giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt trên PVConnect
PVcomBank ra mắt giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt trên PVConnect

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) chính thức ra mắt sản phẩm “Tài khoản dự phòng”, mang đến giải pháp tín dụng trực tuyến linh hoạt,...

Lợi nhuận Ngân hàng MB vượt kế hoạch, lãi dự thu cao nhất trong 5 năm qua
Lợi nhuận Ngân hàng MB vượt kế hoạch, lãi dự thu cao nhất trong 5 năm qua

Khép lại năm 2025, Ngân hàng MB ghi nhận kết quả kinh doanh tăng 19% so với năm 2024 và vượt 8% kế hoạch năm đề ra...

Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc
Chủ nhân giải 3 tỷ đồng đã lộ diện, hành trình “Tiết kiệm Tỷ phú” tại HDBank khép lại trong những khoảnh khắc

Khoảnh khắc được hàng chục nghìn khách hàng mong chờ nhất suốt nhiều tháng qua đã chính thức vỡ oà khi HDBank công bố chủ nhân của giải thưởng...

Cả thế giới có bao nhiêu vàng?
Cả thế giới có bao nhiêu vàng?

Vàng là kim loại quý đặc biệt nhất mà con người từng biết đến. Trải qua thời gian, vàng trở thành biểu tượng của quyền lực, của sự giàu có và của khát vọng...

PVcomBank ra mắt giải pháp bán hàng toàn diện cho Hộ kinh doanh
PVcomBank ra mắt giải pháp bán hàng toàn diện cho Hộ kinh doanh

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) mới đây vừa chính thức giới thiệu bộ giải pháp bán hàng toàn diện dành cho tài khoản khách hàng Hộ kinh doanh...

Sacombank tiếp tục triển khai chính sách cho vay mua xe điện VinFast
Sacombank tiếp tục triển khai chính sách cho vay mua xe điện VinFast

Trước làn sóng chuyển dịch sang tiêu dùng bền vững và phương tiện sử dụng năng lượng xanh, SACOMBANK tiếp tục hợp tác cùng...

Sacombank mở rộng hệ thống sinh thái đối tác thông qua giải pháp ngân hàng mở
Sacombank mở rộng hệ thống sinh thái đối tác thông qua giải pháp ngân hàng mở

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, SACOMBANK chính thức triển khai nền tảng SACOMBANK OPEN API...

Lãi suất huy động tháng 3/2026 tiếp tục điều chỉnh tại loạt ngân hàng
Lãi suất huy động tháng 3/2026 tiếp tục điều chỉnh tại loạt ngân hàng

Trong tháng 3/2026, lãi suất huy động tại các ngân hàng như VPBank, MB,... đồng loạt điều chỉnh, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài.

Phó tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Hải rời LP Bank theo nguyện vọng
Phó tổng giám đốc Nguyễn Hoàng Hải rời LP Bank theo nguyện vọng

Từ ngày 9/3, ông Nguyễn Hoàng Hải miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc với lý do theo nguyện vọng cá nhân. Ông Hoàng Hải miễn nhiệm...

Kết nối nguồn lực – đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ
Kết nối nguồn lực – đòn bẩy nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ

Phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế. Việc kết nối các nguồn lực tài chính và phi tài chính thông qua dịch vụ ngân hàng...

Ngân hàng dồn dập công bố thay đổi nhân sự cấp cao
Ngân hàng dồn dập công bố thay đổi nhân sự cấp cao

Mùa đại hội cổ đông năm 2026 sắp diễn ra không chỉ "nóng" ở kế hoạch kinh doanh, lợi nhuận, tăng vốn..., mà còn tiếp tục "nóng" về việc thay đổi nhân sự cấp cao.

Giá vàng hôm nay 12/3: Trong nước vượt 187 triệu đồng/lượng, thế giới giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay 12/3: Trong nước vượt 187 triệu đồng/lượng, thế giới giảm nhẹ

Giá vàng trong nước sáng 12/3 tiếp tục tăng mạnh, đưa vàng miếng và vàng nhẫn của nhiều thương hiệu vượt mốc 187 triệu đồng/lượng...

Loạt nhà đầu tư chuyên nghiệp, quỹ lớn tham gia đợt tăng vốn của SHB
Loạt nhà đầu tư chuyên nghiệp, quỹ lớn tham gia đợt tăng vốn của SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (HoSE: SHB) công bố danh sách các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến tham gia đợt chào bán riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu...

Sacombank tăng hạng trong bảng xếp hạng 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu
Sacombank tăng hạng trong bảng xếp hạng 500 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất toàn cầu
11/03/2026 Thị Trường

Theo báo cáo Banking 500 năm 2026 do Brand Finance – tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới công bố, SACOMBANK xếp hạng 336 trong Top 500 ngân hàng...

“Thành phố vàng” Dubai thưa vắng vì chiến sự Trung Đông
“Thành phố vàng” Dubai thưa vắng vì chiến sự Trung Đông

Trong nhiều thập niên, Dubai được xem là biểu tượng của sự xa hoa và nhịp sống sôi động bậc nhất Trung Đông. Thành phố bên bờ Vịnh Ba Tư này nổi tiếng...

Lãi suất khó giảm trong nửa đầu 2026: Ai chịu áp lực lớn nhất?
Lãi suất khó giảm trong nửa đầu 2026: Ai chịu áp lực lớn nhất?

Diễn biến lãi suất trong những tháng đầu năm 2026 đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mặt bằng lãi suất huy động có xu hướng tăng...