Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 28/10: Số phận dự án Khu đô thị Sing Việt vẫn "bỏ ngỏ"
Thành lập Ban Chỉ đạo rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án; Hơn 1.000 căn hộ tái định cư bán sai đối tượng tại quận 8, TP HCM; Hà Nội quy định mới về tỷ lệ tính đơn giá thuê đất… là những tin tức xây dựng, bất động sản đáng chú ý.
Số phận dự án Khu đô thị Sing Việt vẫn là dấu hỏi lớn sau hơn 20 năm “treo”
Dự án Khu đô thị Sing Việt, với quy mô hơn 331ha tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP HCM, đã tồn tại hơn 2 thập kỷ trong tình trạng dang dở. Được cấp giấy phép vào năm 1999 với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD, dự án từng được kỳ vọng là khu đô thị hiện đại bậc nhất của thành phố.
|
Chủ đầu tư là Công ty TNHH Đô thị Sing Việt, thuộc Công ty Amaland (Singapore), hiện đang gặp rắc rối pháp lý liên quan đến đại án Vạn Thịnh Phát. Bị cáo Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị cáo buộc sử dụng 147 triệu USD để mua cổ phần tại Amaland, từ đó kiểm soát dự án. Tuy nhiên, bà Lan khẳng định dự án không thuộc sở hữu của mình mà là của nhóm đối tác tại Singapore.
Trong bối cảnh điều tra vẫn đang tiếp tục, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã đề nghị thu hồi số tiền trên từ Amaland để khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, đến nay, Singapore vẫn chưa phản hồi về yêu cầu xác minh tài sản.
Dù có thỏa thuận giữa các bên nhằm khắc phục hậu quả, tranh chấp pháp lý vẫn khiến dự án chưa thể tiến triển. HĐXX đã giao C03 điều tra để đảm bảo tính minh bạch và xác định rõ trách nhiệm tài chính.
Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư Singapore - Việt Nam đã cam kết nộp 153 triệu USD để tiếp tục triển khai dự án, nhưng vẫn yêu cầu làm rõ mối liên quan giữa các bên.
Số phận của Khu đô thị Sing Việt vẫn còn bỏ ngỏ, phụ thuộc vào kết quả điều tra và sự làm rõ quyền sở hữu trong tương lai.
Thành lập Ban Chỉ đạo rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho các dự án
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1250/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án (Ban chỉ đạo)
Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình được chỉ định làm Trưởng Ban Chỉ đạo rà soát và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án trên toàn quốc. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giữ chức Phó Trưởng Ban.
Ban Chỉ đạo gồm các lãnh đạo từ nhiều bộ, ngành quan trọng như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các đại diện từ Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Xây dựng, Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm toán nhà nước. Trưởng Ban có quyền mời thêm lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương tham gia khi cần thiết.
Ban Chỉ đạo sẽ thực hiện các nhiệm vụ chính như rà soát, tổng hợp khó khăn vướng mắc liên quan đến dự án, xác định nguyên nhân và đề xuất phương án xử lý; tổng hợp các vấn đề cụ thể và báo cáo Thủ tướng để xem xét ban hành Nghị quyết hướng dẫn; kiểm tra, đôn đốc việc giải quyết khó khăn và báo cáo các vấn đề mới phát sinh; đồng thời đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách pháp luật liên quan.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ là cơ quan thường trực, đảm bảo điều kiện hoạt động cho Ban Chỉ đạo mà không làm tăng đầu mối tổ chức. Các thành viên Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, chịu trách nhiệm cá nhân trong các nhiệm vụ được giao.
Sự thành lập Ban Chỉ đạo này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiến độ và hiệu quả thực hiện các dự án, đồng thời giải quyết các vấn đề khó khăn còn tồn tại trong quá trình triển khai.
Hơn 1.000 căn hộ tái định cư bán sai đối tượng tại quận 8, TP HCM
Thanh tra TP.HCM vừa công bố Kết luận số 367 liên quan đến việc thực hiện dự án Khu Công viên Văn hóa - Du lịch - Thể thao tại phường 4, quận 8, do Công ty Cổ phần Thương mại - Dịch vụ - Xây dựng - Kinh doanh nhà Vạn Thái làm chủ đầu tư.
|
Dự án được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 2009 với diện tích hơn 15,7 ha, chia thành ba dự án thành phần. Tuy nhiên, đến nay, dự án khu Công viên Văn hóa - Du lịch - Thể thao 9,6 ha vẫn chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, với chỉ 22,5% diện tích được bồi thường. Khu chung cư tái định cư với 1.462 căn hộ cũng chỉ mới hoàn thành một phần.
Thanh tra cho biết, công ty Vạn Thái đã ký hợp đồng bán 04 tòa chung cư không đúng đối tượng, vi phạm quy định về bán nhà hình thành trong tương lai. Đến nay, công ty đã bán 2.338 căn hộ tại khu phức hợp Topaz City, nhưng chưa xây dựng trường tiểu học theo quy hoạch, mà lại sử dụng đất này làm bãi giữ xe.
Kết luận nêu rõ, các sai phạm thuộc về trách nhiệm của công ty Vạn Thái, UBND quận 8 và các sở liên quan. Công ty này đã để xảy ra vi phạm trong xây dựng, bảo vệ môi trường và chưa hoàn tất nghĩa vụ tài chính. UBND quận 8 cũng bị chỉ trích vì không lập Hội đồng bồi thường đúng quy định.
Thanh tra TP HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP HCM kiểm điểm các cá nhân có liên quan và yêu cầu công ty Vạn Thái khẩn trương hoàn thành dự án, đảm bảo các quy định và nghĩa vụ tài chính.
Hà Nội quy định mới về tỷ lệ tính đơn giá thuê đất
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký Quyết định số 62/2024/QĐ-UBND, quy định tỷ lệ phần trăm để tính đơn giá thuê đất trên địa bàn thành phố, có hiệu lực từ ngày 01/11/2024.
Theo quyết định, tỷ lệ phần trăm tính đơn giá thuê đất một năm được quy định như sau:
2% giá đất áp dụng cho thuê đất làm mặt bằng kinh doanh thuộc các ngành thương mại, dịch vụ (trừ trường hợp làm chợ) và phần đất xây dựng công trình ngầm cho bãi đỗ xe.
1,4% cho thuê đất làm trụ sở văn phòng độc lập.
1% cho các trường hợp thuê đất xây dựng kết cấu hạ tầng, sân đường nội bộ, vườn hoa phục vụ chung cư, cũng như thuê đất làm chợ và phần đất xây dựng công trình ngầm.
0,5% áp dụng cho đất thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư, đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.
Đối với đất xây dựng công trình ngầm, tỷ lệ thu sẽ là 10% đơn giá thuê đất trên bề mặt cho mục đích bãi đỗ xe và hạ tầng kỹ thuật, trong khi đó tỷ lệ cho các mục đích khác là 30%.
Về đất có mặt nước, đơn giá thuê sẽ được tính bằng 50% đơn giá thuê đất liền kề có cùng mục đích sử dụng.
Quyết định này cũng quy định các trường hợp thuê đất đã được ký trước ngày có hiệu lực sẽ tiếp tục ổn định đơn giá đến hết thời gian ổn định.
Quyết định 62/2024/QĐ-UBND bãi bỏ các quyết định trước đó liên quan đến đơn giá thuê đất, nhằm thống nhất quy định và đảm bảo tính minh bạch trong quản lý đất đai.
Bình Định phê duyệt đấu giá "khu đất vàng" nghìn tỷ cho dự án khách sạn 5 sao
UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và Trung tâm Thương mại - Dịch vụ tại khu đất K200, với tổng chi phí dự kiến lên tới 2.500 tỷ đồng.
|
Khu đất K200, được xem là “khu đất vàng”, tọa lạc trên đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn. Dự án có quy mô diện tích lên đến 10.775,6 m², chi phí thực hiện không bao gồm tiền sử dụng đất trúng đấu giá.
Hiện khu đất đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, với vị trí địa lý thuận lợi: phía Bắc giáp đường Nguyễn Trung Tín, phía Nam tiếp giáp khu dân cư hiện trạng, phía Đông giáp đường An Dương Vương và phía Tây giáp Khu phức hợp BMC.
Theo quy hoạch kiến trúc, dự án sẽ bao gồm 40-45 tầng nổi (gồm 1 khối đế và 1 khối tháp) và tối đa 3 tầng hầm phục vụ cho nhu cầu đỗ xe của khách sạn và hoạt động thương mại.
Theo quyết định, công trình phải được thỏa thuận về chiều cao tĩnh không của Bộ Quốc phòng theo quy định (Nhà đầu tư thực hiện thỏa thuận). Hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần cho toàn bộ thời gian thuê thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, với thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được giao đất.
Sau 12 tháng kể từ khi có quyết định công nhận kết quả đấu giá, chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư để khởi công xây dựng. Thời gian thi công không vượt quá 30 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng.
Ngoài ra, nếu nhà đầu tư vi phạm tiến độ, sẽ bị xem xét thu hồi dự án và thu hồi đất, đồng thời xử lý tài chính theo quy định pháp luật, trừ trường hợp được UBND tỉnh chấp thuận lý do chính đáng bằng văn bản.
TIN LIÊN QUAN
-
Đồng Nai: Đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất ở mức cao nhất
-
Khánh Hòa: Không thực hiện nghĩa vụ tài chính, 11 doanh nghiệp bị đề nghị thu hồi đất
-
Thu hồi hơn 48ha đất của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai tại Long Khánh
-
TP HCM thu hồi đất của 88 hộ dân để làm đường 657 tỷ đồng
-
Chứng khoán tuần mới (từ 28/10 đến 1/11): Trong nguy có cơ
-
Đồng Nai: Đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất ở mức cao nhất
Hà Nội gia hạn khởi công nhiều dự án lớn
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, Khu đô thị thể thao Quốc tế Hà Nội cùng 4 dự án lớn khác được HĐND Hà Nội cho phép gia hạn thời gian hoàn thiện các điều kiện để khởi công xây dựng.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cắt giảm thủ tục, tạo dư địa cho thị trường phát triển
Sau hai năm thực thi, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 đã góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động đầu tư,…
Căn hộ 2PN+ The Parkland: Lựa chọn linh hoạt cho hành trình an cư
Trong cuộc sống hiện đại, giá trị của một không gian sống không chỉ nằm ở diện tích, mà ở khả năng mang đến sự chủ động trước những thay đổi của tương lai....
Phú Quốc – Thiên đường lập nghiệp của người trẻ toàn cầu
Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp rộng mở từ APEC 2027, những dự án nhà ở xã hội chất lượng cao sẽ góp phần đưa Phú Quốc thành “thiên đường” lập nghiệp hấp dẫn...
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ Dự án nhà ở xã hội Tiên Dương 1
Việc giao hơn 62.000m² đất cho chủ đầu tư đánh dấu thêm một bước triển khai quan trọng của Dự án Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1...
Sunshine Group liên tiếp tung "át chủ bài" lên NobleX Live, khách giao dịch nhận ưu đãi hàng trăm triệu đồng
Không chỉ quy tụ ba dự án "đình đám" của Sunshine Group, chuỗi livestream NobleX Live tuần này còn gây chú ý khi MC Mai Ngọc sẽ đồng hành trong phiên livestream giới thiệu...
Giãn dân nội đô là điều kiện tiên quyết để kiến thiết lại diện mạo Hà Nội
Dự và phát biểu thảo luận tổ tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ, khu vực nội thành Hà Nội...
Những ngành, nghề nào được khuyến khích đầu tư trong cụm công nghiệp?
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 303/2026/NĐ-CP ngày 1/8/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 32/2024/NĐ-CP về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
Sunshine Group tung chương trình tri ân lớn nhất từ trước tới nay với voucher NobleX Point cho khách hàng thân thiết
Sunshine Group vừa công bố chương trình tri ân khách hàng thân thiết bằng Voucher NobleX Point trên ứng dụng NobleX App. Voucher có thể được cộng dồn...
APEC 2027 là nhiệm vụ đối ngoại quan trọng nhất của đất nước đến năm 2030
Chiều 2/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh An Giang, các bộ, ngành và các đơn vị liên quan tại An Thới...
Văn Phú và Vlasta Premier - Phú Thuận được vinh danh tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026
Ngày 30/7, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã nhận cú đúp giải thưởng tại Lễ trao giải Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026.
Taseco Land tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bất động sản
Taseco Land vừa thâu tóm 75% vốn một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản từ ông lớn Plaschem, với giá trị chuyển nhượng khoảng 262 tỷ đồng...
Biển người hội tụ sẵn sàng chinh phục Beachtro Tower tại Blanca City
Quỹ căn hộ sở hữu lâu dài cuối cùng bên bờ biển Bãi Sau tại Blanca City - Beachtro Tower, thu hút sự quan tâm lớn ngay trong ngày đầu...
Hà Nội giao hơn 156 ha đất triển khai Khu đô thị đa mục tiêu tại xã Thư Lâm
UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định giao hơn 1,56 triệu m² đất (đợt 1) tại xã Thư Lâm cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Tương Lai Sông Hồng để triển khai phân...
Sau Beacon Tower, nhà đầu tư hướng sự chú ý tới "ẩn số" mới của Blanca City
Theo một số đơn vị kinh doanh bất động sản, trong bối cảnh thị trường ngày càng ưu tiên giá trị thực, Blanca City tiếp tục khẳng định sức hút khi Beacon Tower...
Sun Group khởi công tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng
Ngày 25/7, Sun Group chính thức khởi công Sun Galaxy Complex - tổ hợp lễ hội, sự kiện, văn hóa và giải trí quy mô quốc tế đầu tiên của Đà Nẵng,…
Mỗi ngày là một liệu trình tái tạo thân - tâm - trí tại The Komorebi và The Miyabi
Xu hướng sống của giới tinh hoa đang dịch chuyển từ tận hưởng những kỳ nghỉ sang làm chủ một phong cách sống nghỉ dưỡng mỗi ngày…
Doanh nhân Đỗ Quang Hiển và khát vọng kiến tạo đô thị tri thức tại Vĩnh Long
Trong bối cảnh các địa phương tìm kiếm động lực tăng trưởng, Vĩnh Long đứng trước yêu cầu định hình mô hình phát triển phù hợp. Với tầm nhìn của doanh nhân Đỗ Quang Hiển...
Hà Nội giao gần 4,8 ha đất cho Song Lộc thực hiện dự án tại phường Việt Hưng
UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định cho phép Công ty CP Đầu tư Bất động sản Song Lộc chuyển mục đích sử dụng hơn 3,8 ha đất nông nghiệp...



























.png)