Doanh nghiệp kinh doanh kềm duy nhất trên sàn sắp trả cổ tức gấp đôi thị giá

Công ty sẽ được hưởng cơ chế đặc biệt, không phải điều chỉnh giá khi thanh toán cổ tức.

Doanh nghiệp kinh doanh kềm duy nhất trên sàn sắp trả cổ tức gấp đôi thị giá - Ảnh 1

Meinfa (mã chứng khoán MEF) có thể sẽ xa lạ với các nhà đầu tư xét theo danh mục đầu tư. Tuy vậy Meinfa lại thường xuyên được nhắc đến ở một phương diện khác – doanh nghiệp sở hữu ngành nghề kinh doanh độc, lạ, là doanh nghiệp duy nhất trên sàn trong ngành nghề kinh doanh chính của mình.

Meinfa có mặt hàng chục năm trên thị trường chứng khoán, từ tháng 11/2011 – là doanh nghiệp duy nhất trên sàn bán các loại kềm. sản xuất cơ khí, máy móc, thiết bị y tế thông dụng, các sản phẩm kim loại, dụng cụ cầm tay. Đặc biệt, nhà đầu tư biết đến Meinfa với các loại kềm.

Meinfa còn được nhắc đến là doanh nghiệp thường xuyên chi trả cổ tức cao hàng năm. Thậm chí nhiều năm trở lại đây đã được áp dụng cơ chế đặc biệt, không điều chỉnh giá mỗi kỳ thanh toán cổ tức – vì tỷ lệ trả cổ tức cao hơn cả thị giá.

Trên thực tế, cổ đông Meinfa cũng hầu như không đưa cổ phiếu ra giao dịch, chỉ "chờ" dịp nhận cổ tức. Hiện Meinfa đang duy trì giá 1.600 đồng/cổ phiếu trên thị trường.

Kết quả kinh doanh của Meinfa cũng rất khả quan. Doanh thu 4 năm trở lại đây đều trên 300 tỷ, trong đó doanh thu năm 2020 vừa qua đạt 311,2 tỷ đồng, giảm 7% so với năm 2019. Biên lợi nhuận gộp đạt 22%. 

Doanh nghiệp kinh doanh kềm duy nhất trên sàn sắp trả cổ tức gấp đôi thị giá - Ảnh 2

Lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt trên 27 tỷ đồng, giảm hơn 1 tỷ đồng so với năm trước đó. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp lợi nhuận của công ty đạt quanh vùng 27-31 tỷ đồng. EPS hàng năm đều rất cao, trong đó EPS năm 2020 đạt 7.000 đồng. Chỉ số PE chỉ quanh quanh 0.2.

Doanh nghiệp kinh doanh kềm duy nhất trên sàn sắp trả cổ tức gấp đôi thị giá - Ảnh 3

Ngày 14/5 tới đây Meinfa sẽ chốt danh sách cổ đông chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền, tỷ lệ 35%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 3.500 đồng – gấp đôi thị giá. Thời gian thanh toán 25/5/2021.

Theo Nguyên Phương

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục