VnFinance
Thứ hai, 26/09/2022, 18:55 PM

Doanh nghiệp vỡ kế hoạch phát hành cổ phiếu vì thị trường chứng khoán lao dốc

Hàng loạt kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn của doanh nghiệp bị hủy bỏ hoặc phải điều chỉnh do sự xoay chiều đột ngột của thị trường chứng khoán Việt.

Diễn biến tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong hai năm qua đã giúp nhiều doanh nghiệp tận dụng sự hưng phấn để lên kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn. Dòng tiền ồ ạt chảy vào thị trường cùng với triển vọng phục hồi và tăng trưởng khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tin rằng mục tiêu tăng vốn sẽ khả thi hơn và dễ thành công hơn so với giai đoạn trước. Loạt cổ phiếu cũng tăng giá mạnh theo cơn say "game" phát hành như cổ phiếu chứng khoán hay bất động sản…

Tuy nhiên, sự xoay chiều đột ngột của thị trường chứng khoán Việt từ tháng 4/2022 đến nay khiến mọi thứ không còn dễ dàng. Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu đảo chiều giảm giá sâu, những kế hoạch phát hành cổ phiếu trở nên khó khăn khi nguồn cung cổ phiếu tăng cao trong khi phía cầu lại không có lực đối ứng. Kết quả là không ít kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ đã phải công bố hủy.

phat-hanh-co-phieu-1

Loạt kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn tại TGG, HAGL,… bị hủy

Ngày 14/10 tới đây, CTCP Louis Capital (Mã: TGG) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2022 tại quận 3, TP HCM.

Theo tài liệu công bố, Louis Capital sẽ trình cổ đông điều chỉnh kế hoạch doanh thu hợp nhất từ 1.071 tỷ đồng xuống 550 tỷ đồng, tức giảm 49%.

Còn nếu so với kết quả năm ngoái, kế hoạch này tương ứng giảm 32% về doanh thu. Công ty cố gắng không lỗ trong năm nay, trong khi kế hoạch ban đầu là có lãi sau thuế 122 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2022, Louis Capital đã lỗ sau thuế 30 tỷ đồng.

Tờ trình đáng chú ý trong lần ĐHĐCĐ sắp tới là việc hủy phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư (đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 thông qua). Nguyên nhân, HĐQT nhận thấy phương án phát hành này không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Theo kế hoạch ban đầu, Louis Capital dự kiến phát hành gần 27,3 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá chào bán là 12.500 đồng/cổ phiếu. Số tiền thu được sẽ được công ty sử dụng để đầu tư vào CTCP Louis Mega Mall - đơn vị sở hữu 5 trung tâm thương mại tại các tỉnh như: Hậu Giang, Trà Vinh, Gia Lai, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Trà Vinh.

Đồng thời, công ty cũng dự định phát hành gần 27,3 triệu cổ phiếu với giá 12.500 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Toàn bộ số tiền dự kiến thu được sẽ được dùng để mua lại 70% cổ phần của CTCP Sợi Việt Phú và bổ sung vốn lưu động cho Louis Capital.

Việc hủy phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu trong bối cảnh trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TGG xuống vùng đáy 5.420 đồng/cổ phiếu phiên giao dịch ngày 23/9/2022, rớt 70% giá trị so với ngày đầu năm.

co-phieu-TGG
Diễn biến cổ phiếu TGG vài tháng trở lại đây.

Trước đó không lâu, CTCP Tập đoàn Sao Mai (Mã: ASM) vừa thông qua việc hủy phương án phát hành hơn 168 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ. Lý do công ty đưa ra là kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và thị trường không thuận lợi.

Theo kế hoạch ban đầu ngày 8/6, Sao Mai dự kiến phát hành hơn 168 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện quyền là 2:1. Mức giá phát hành dự kiến là 12.000 đồng/cổ phiếu. Chốt phiên 23/9, cổ phiếu ASM tạm dừng ở 16.700 đồng/cổ phiếu.

Với mức phát hành trên, Sao Mai có thể thu về hơn 2.019 tỷ đồng, qua đó nâng vốn điều lệ từ 3.365 tỷ đồng lên mức 5.048 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền thu được, Sao Mai sẽ đầu tư hơn 253 tỷ đồng vào CTCP Phát triển Du lịch An Giang, hơn 80 tỷ đồng vào CTCP Du lịch An Giang (AGTourimex) và hơn 69 tỷ đồng vào CTCP Du lịch Đồng Tháp (DongThapTourist). Số tiền còn lại gần 1.616 tỷ đồng sẽ được bổ sung cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

tap-doan-sao-mai
Nguồn: Nghị quyết HĐQT ban hành ngày 8/6 của Sao Mai.
co-phieu-ASM
Diễn biến cổ phiếu ASM vài tháng trở lại đây.

Tương tự, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) cũng đã thông báo việc tạm dừng hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ mà công ty đã nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để điều chỉnh phương án sử dụng vốn chi tiết đảm bảo phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Sau khi có phương án sử dụng vốn mới, công ty sẽ nộp lại hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ cho Ủy ban theo quy định.

Theo kế hoạch được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên, HAGL dự kiến phát hành hơn 161,9 triệu cổ phiếu và giá chào bán là 10.500 đồng/cổ phiếu. Thời gian phát hành riêng lẻ là trong năm 2022 sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Trong 1.700 tỷ đồng dự kiến thu được, HAGL sẽ cho Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai vay 500 tỷ đồng để hoạt động kinh doanh; 700 tỷ đồng cho công ty con là CTCP Chăn nuôi Gia Lai và CTCP Gia súc Lơ Pang vay để đầu tư các dự án trồng cây ăn trái tại tỉnh Gia Lai; 500 tỷ đồng còn lại sẽ dùng để trả nợ gốc đối với khoản trái phiếu do tập đoàn phát hành ngày 30/12/2016 mã trái phiếu HAGLBOND16.26.

HAGL
Nguồn: Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên tại HAGL

Một doanh nghiệp xây dựng khác cũng thông báo hủy bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Cụ thể, Tập đoàn Tư vấn Đầu tư & Xây dựng Kiên Giang (CIC Group, HoSE:CKG) ra quyết nghị tạm dừng triển khai đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Sau khi kết thúc đợt phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2021, công ty sẽ triển khai đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 số 01/2021-NQ-ĐHĐCĐ ngày 19/6/2021 và Nghị quyết Đại ĐHĐCĐ thường niên năm 2022 số 01/2022/NQ-ĐHĐCĐ ngày 17/6 theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, CIC Group không công bố lý do tạm dừng phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Trước đó, cổ đông công ty đã thông qua kế hoạch chào bán 13,4 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán ủy quyền cho HĐQT quyết định nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách theo BCTC kiểm toán gần nhất tại thời điểm chào bán.

Giá trị sổ sách 1 cổ phiếu CKG theo BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2021 là 11.723 đồng/cp. Theo đó, HĐQT thống nhất giá chào bán riêng lẻ là 15.000 đồng/cp. Mức giá này thấp hơn 46,2% so với mức giá trên thị trường ngày 22/9 là 27.900 đồng/cp.

Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá là 134 tỷ đồng, qua đó nếu thành công sẽ nâng vốn điều lệ từ 825 tỷ đồng lên 959 tỷ đồng. Trong đó, số tiền huy động dự kiến dùng 64,7 tỷ đồng trả nợ vay đến hạn; 65,2 tỷ đồng thanh toán các khoản nợ phải trả cho các đơn vị thi công; và 4,1 tỷ đồng thanh toán tiền mua vật liệu, tiền lương, tiền công cán bộ công nhân viên.

co-phieu-ckg
Diễn biến cổ phiếu CKG vài tháng trở lại đây.

 

Kế hoạch phát hành cổ phiếu tại DIC Corp,… phải điều chỉnh liên tiếp

Bên cạnh những doanh nghiệp quyết định hủy bỏ kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn do thị trường không thuận lợi thì vẫn có doanh nghiệp tiếp tục thực hiện kế hoạch tăng vốn nhưng phải điều chỉnh giá.

Điển hình tại Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG). Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ bất thường lần 2 diễn ra vào tháng 10 tới, DIC Corp lại một lần nữa điều chỉnh kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu năm 2022.

Từ phương án ban đầu là chào bán 100 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ chào bán là 1:0,164 với giá chào bán là 30.000 đồng/cổ phiếu, DIG thay đổi kế hoạch tại đại hội lần một (diễn ra không thành công) là chào bán 150 triệu cổ phiếu với giá 20.000 đồng/cp, tỷ lệ phát hành là 24.596%.

Tại lần này, công ty sẽ trình cổ đông phương án chào bán tối đa 100 triệu cổ phiếu với giá bán 15.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ thực hiện quyền là 16,397%, số tiền dự thu giảm một nửa, còn 1.500 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ dùng để đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Long Tân tại Đồng Nai. Thời điểm thực hiện dự kiến quý IV này đến quý I/2023.

Như vậy, DIC Corp đã hạ giá chào bán xuống một nửa, từ 30.000 đồng/cổ phiếu xuống 15.000 đồng/cổ phiếu và giữ nguyên số lượng chào bán so với mục tiêu ban đầu.

Trên thị trường, cổ phiếu DIG đã giảm hơn 68% so với đỉnh đạt được hồi tháng 1/2022 và đang trôi dần về vùng đáy 1 năm. Cổ phiếu lao dốc sau thời gian tăng nóng khiến cổ đông cũng dần thoái trào và dường như không còn “mặn mà” với những kế hoạch của công ty.

co-phieu-DIG
Diễn biến cổ phiếu DIG trong năm 2022.

Tương tự, CTCP Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (mã CK: TNH) điều chỉnh kế hoạch chi trả cổ tức 2021 trong cuộc họp ĐHCĐ bất thường tổ chức ngày 10/10 tới. Cụ thể, thay vì chi trả cổ tức với tỷ lệ 25% (5% tiền mặt, 20% cổ phiếu), TNH dự kiến nâng tỷ lệ cổ tức lên 30% và trả hoàn toàn bằng cổ phiếu.

Nội dung khác dự kiến trình lên ĐHĐCĐ là dừng không thực hiện các phương án phát hành chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) đã thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên tháng 5/2022. Nguyên nhân do TNH chưa thống nhất được với một số đối tác nên chưa thể triển khai phương án phát hành.

Có thể thấy, năm 2021, những đợt phát hành tăng vốn của doanh nghiệp thường kéo theo nhịp sóng tăng mạnh của giá cổ phiếu. Tuy nhiên tới năm 2022, hiện tượng này đã không còn tái diễn.

Nhìn chung, để đảm bảo cho phương án huy động vốn thành công, các doanh nghiệp thường lựa chọn thời điểm thuận lợi như thị trường chứng khoán thăng hóa, giao dịch sôi động và dòng tiền nhà đầu tư dồi dào. Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường chứng khoán những tháng đầu năm không mấy thuận lợi, theo đó giá nhiều cổ phiếu giảm hàng chục phần trăm, thậm chí xuống thấp hơn mức giá chào bán.

Đồng thời, bối cảnh thanh khoản giảm sút khi tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn cũng là một trở ngại lớn cho những hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp.


Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
06/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Chứng khoán Trí Việt: Biến động nhân sự cấp cao; Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên
Trung Nam Group: Tài sản hơn 41.000 tỷ, phải vay 6,9 tỷ để… trả lương nhân viên
06/12/2022 Doanh nghiệp

Dù sở hữu tổng tài sản lên đến 41.112 tỷ đồng và toàn hệ thống phát hành trái phiếu hàng chục nghìn tỷ đồng nhưng Trung Nam Group vẫn phải vay 6,9 tỷ đồng để trả lương cho cán bộ nhân viên.

'Shark' Thủy phủ nhận tin đồn làm hồ sơ định cư ở châu Âu, mong NĐT giảm lãi suất, cho thêm cơ hội và thời...
"Shark" Thủy phủ nhận tin đồn làm hồ sơ định cư ở châu Âu, mong NĐT giảm lãi suất, cho thêm cơ hội và thời...
06/12/2022 Doanh nghiệp

Ông Thủy hứa sẽ mở lại nhanh nhất các trung tâm tiếng Anh hiện có và hướng tới phát triển mạnh dần sang thị trường Campuchia, các nước Đông Nam Á, Dubai và Nam Phi…

Mỹ và châu Âu đau đầu vì lạm phát cao ngất ngưởng: Trung Quốc vẫn 'bình chân như vại' với chỉ số thấp kì lạ...
Mỹ và châu Âu đau đầu vì lạm phát cao ngất ngưởng: Trung Quốc vẫn "bình chân như vại" với chỉ số thấp kì lạ...
06/12/2022 Doanh nghiệp

Mức độ lạm phát của Trung Quốc thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển lớn có thể chủ yếu là do sự khác biệt giữa chu kỳ kinh tế của nước...

Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng
Bổ sung nhiều loại trái phiếu được phép lưu ký và sử dụng tại Ngân hàng
06/12/2022 Doanh nghiệp

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành Thông tư số 16/2022/TT-NHNN quy định việc lưu ký và sử dụng giấy tờ có giá tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Vì sao Petrolimex đề xuất giảm 90% mục tiêu lợi nhuận năm 2022?
Vì sao Petrolimex đề xuất giảm 90% mục tiêu lợi nhuận năm 2022?
06/12/2022 Doanh nghiệp

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2022 lần 2 để xin ý kiến cổ đông về một số vấn đề. Trong đó, Petrolimex...

2 tháng, PVI nhận liên tiếp 2 án phạt của của Cục Thuế Hà Nội 
2 tháng, PVI nhận liên tiếp 2 án phạt của của Cục Thuế Hà Nội 
06/12/2022 Doanh nghiệp

Công ty CP PVI vừa công bố quyết định của Cục Thuế Hà Nội về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Như vậy chỉ trong vòng 2 tháng, PVI nhận liên tiếp...

Bamboo Capital rót thêm 500 tỷ đồng vào công ty năng lượng tái tạo BCG Energy
Bamboo Capital rót thêm 500 tỷ đồng vào công ty năng lượng tái tạo BCG Energy
06/12/2022 Doanh nghiệp

Bamboo Capital thông qua việc góp vốn bổ sung vào BCG Energy với giá trị vốn góp bổ sung là 500 tỷ đồng, chiếm 71,18% vốn điều lệ của BCG Energy.

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Chứng khoán VFS rút hồ sơ niêm yết; hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu GE2
05/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 5/12: Công ty chứng khoán VFS quyết định rút hồ sơ niêm yết; chủ tịch HĐQT Xi măng Sài Sơn đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu

Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền
Vinamilk - Doanh nghiệp F&B duy nhất trong top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 11 năm liền
05/12/2022 Doanh nghiệp

Ngày 1/12, Vinamilk đã được vinh danh ở Bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2022” do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố trong Hội nghị...

Cuộc đua bất tận giữa FPT Retail và TGDĐ: người làm trùm mảng bán lẻ di động, kẻ 'bứt tốc' như vũ bão cho đối...
Cuộc đua bất tận giữa FPT Retail và TGDĐ: người làm trùm mảng bán lẻ di động, kẻ 'bứt tốc' như vũ bão cho đối...
05/12/2022 Doanh nghiệp

Cũng giống như trận chiến giữa Amazon và Walmart ở Mỹ, chiến trường của FPT và TGDĐ tại Việt Nam chưa bao giờ hết khốc liệt....

Người 'anh em' cùng mẹ với FPT Long Châu: Giá trị sổ sách hơn 8 tỷ, được mua lại với giá 123 tỷ
Người "anh em" cùng mẹ với FPT Long Châu: Giá trị sổ sách hơn 8 tỷ, được mua lại với giá 123 tỷ
05/12/2022 Doanh nghiệp

Đó là một công ty con của ông ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (gọi tắt là FPT Retail), ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ kho bãi, được mở...

Dự án bauxite 50.000 tỷ của THACO xuất hiện diễn biến mới
Dự án bauxite 50.000 tỷ của THACO xuất hiện diễn biến mới
05/12/2022 Doanh nghiệp

Hồi tháng 8, THACO đã đề xuất được khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án tổ hợp khai thác và chế biến quặng bauxite tại TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm...

TTCP 'vạch' sai phạm tại nhà máy điện gió của Trung Nam Group và nhiều dự án khác ở Đắk Lắk
TTCP "vạch" sai phạm tại nhà máy điện gió của Trung Nam Group và nhiều dự án khác ở Đắk Lắk
05/12/2022 Doanh nghiệp

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 1858/KL-TTCP về việc nêu trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật thanh tra...

Nước Trung Đông siêu giàu: Diện tích ngang Thanh Hóa, sở hữu bất động sản khắp thế giới, đầu tư toàn cầu...
Nước Trung Đông siêu giàu: Diện tích ngang Thanh Hóa, sở hữu bất động sản khắp thế giới, đầu tư toàn cầu...
04/12/2022 Doanh nghiệp

Dù giàu có nhưng Qatar không ngồi im. Họ có nguồn quỹ quốc gia trị giá hơn 460 tỷ USD để đầu tư bài bản khắp thế giới.

Vinamilk: Sự thăng hạng của thương hiệu gắn liền với sự phát triển của người lao động
Vinamilk: Sự thăng hạng của thương hiệu gắn liền với sự phát triển của người lao động
04/12/2022 Doanh nghiệp

Trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tình hình địa chính bất ổn, Vinamilk – đối tác đồng hành cùng Anphabe trong khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất...

Hòa Bình Group vừa huy động xong 94,6 tỷ đồng trái phiếu, tiết giảm chi phí nhân sự vì khó khăn
Hòa Bình Group vừa huy động xong 94,6 tỷ đồng trái phiếu, tiết giảm chi phí nhân sự vì khó khăn
03/12/2022 Doanh nghiệp

Trong tình cảnh nợ gấp gần 4 lần vốn chủ, Hòa Bình Group vừa huy động xong 94,6 tỷ đồng trái phiếu. Đáng chú ý, doanh nghiệp cũng vừa thông báo tiết giảm chi phí...

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 2/12: Kinh Bắc (KBC) sắp tổ chức ĐHCĐ bất thường lần 2 năm 2022
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 2/12: Kinh Bắc (KBC) sắp tổ chức ĐHCĐ bất thường lần 2 năm 2022
02/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 2/12: Vinagame sắp miễn nhiệm nhân sự nòng cốt, chào bán toàn bộ hơn 7,1 triệu cổ phiếu; liên doanh giữa Vinamilk và Kido bị giải thể

Kinh Bắc (KBC) sắp họp ĐHCĐ bất thường lần 2 xin ý kiến một loạt nội dung quan trọng
Kinh Bắc (KBC) sắp họp ĐHCĐ bất thường lần 2 xin ý kiến một loạt nội dung quan trọng
02/12/2022 Doanh nghiệp

Theo KBC, việc triệu tập ĐHĐCĐ để trình Đại hội kế hoạch cho năm tài chính mới sớm nhất là cần thiết trên cơ sở KBC vừa ký được các hợp đồng và..VnFinance