Doij huy động 750 tỷ trái phiếu với lãi suất chỉ bằng một nửa doanh nghiệp khối địa ốc

Cuộc đua phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết khi thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp Việt chạy đua huy động vốn trái phiếu.

Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doij đã phát hành 7,5 triệu trái phiếu DOIJ.L.20.23.001 với lãi suất 9,5% kỳ hạn 3 năm. Trái phiếu có mệnh giá phát hành là 100.000 đồng/trái phiếu tương ứng với giá trị phát hành 750 tỷ đồng. Gói trái phiếu này đã phát hành vào ngày 31/7/2020.

Văn bản thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu của Doji.
Văn bản thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu của Doji.

Doji có quyền mua lại và trái chủ có nghĩa vụ bán lại toàn bộ trái phiếu tại bất cứ thời điểm nào sau 12 tháng kể từ ngày phát hành. Đến thời điểm sau khi tròn 24 tháng kể từ ngày phát hành, trái chủ có quyền bán lại và Doji có nghĩa vụ mua lại toàn bộ trái phiếu đã phát hành.

Với lãi suất 9,5% /năm, mức lãi suất Doji đưa ra ở mức trung bình so với mặt bằng chung và thấp hơn nhiều doanh nghiệp trong nhóm các doanh nghiệp bất động sản.

Có thể thấy rõ điều này khi so sánh với các doanh nghiệp khác.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2020 vừa qua, TNR Holding phát hành gần 8.400 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 10,9%/năm, Bitexco phát hành 1.000 tỷ đồng với lãi suất 11%, lãi suất thực của trái phiếu do City Garden thấp nhất lên đến 13,3%/năm.

Đặc biệt, theo như thông báo mới đây của Apec Group, doanh nghiệp này sẽ phát hành trái phiếu trong tháng 9 tới, vốn huy động 3.000 tỷ với lãi suất lên tới 18%. Đây được xem là trái phiếu có mức lãi suất cao bậc nhất trong nhóm trái phiếu bất động sản trên thị trường hiện nay.

Trong báo cáo mới đây, SSI Research đánh giá, trái phiếu doanh nghiệp đang trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn nhờ lãi suất cao hơn 0,8 – 1,7% một năm so với lãi suất tiền gửi cạnh tranh.

Đáng chú ý, lô trái phiếu lần này của Doji được đổi tên từ DOJIBOND sang DOJI.L.20.23.001 nên rất có thể đây chỉ là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của Doji trong năm 2020.

Với phương châm tìm cơ hội trong khủng hoảng, Doji huy động vốn trong giai đoạn hiện nay là điều dễ hiểu. Minh chứng trong đợt Covid-19 đầu tiên bùng phát vào tháng 3-4/2020, Tập đoàn gây nhiều chú ý khi mua lại Thế giới Kim cương. Chưa kể, việc thay đổi mã đợt trái phiếu 750 tỷ nói trên cho thấy dấu hiện Công ty sẽ tiếp tục phát hành trong thời gian tới.

Được biết, Thế giới Kim Cương là thương hiệu 15 năm tuổi tại Việt Nam. Doanh thu của đơn vị này ước tính vào mức hàng ngàn tỷ đồng. Tại các trung tâm thương mại và siêu thị, Thế giới Kim cương thậm chí đạt doanh số áp đảo so với PNJ. Thương vụ trên đã giúp Doji mở rộng độ phủ lên gần 200 điểm bán trên toàn quốc, thu hẹp khoảng cách với PNJ (hơn 360 điểm).

Doji đã được biết tới như một tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực vàng bạc đá quý, tài chính ngân hàng, bất động sản,.. đặc biệt hoạt động chuyên sâu về khai thác đá quý, chế tác cắt mài và xuất khẩu đá quý ra thị trường quốc tế, vốn là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Tập đoàn Doji hoạt động theo hình thức tham gia tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Tiên phong (TPBank). Liên kết góp vốn gồm Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Công ty CP Diana Unicharm, Công ty CP Đầu tư phát triển N&G,..

Tòa nhà Doji Tower – Tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội.
Tòa nhà Doji Tower – Tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội.

Ở lĩnh vực bất động sản, Doji có nhiều dự án nổi bật nằm ngay tại vị trí trung tâm các thành phố lớn như: Tòa nhà Doji Tower tọa lạc tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội, cao 16 tầng và 3 tầng hầm với tổng diện tích sử dụng 18.883 m2 đang được Doji sử dụng làm trụ sở chính; tòa nhà Ruby Plaza (số 44 Lê Ngọc Hân, Hà Nội), tòa nhà Ruby Tower (số 81-83-85 Hàm Nghi, quận 1, TP. HCM); Dự án chung cư cao cấp The Sapphire Residence (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) với quy mô 4,77 ha, tổng mức đầu tư 4.272 tỷ đồng; Khu đô thị Nam Vĩnh Yên có tổng diện tích 65,6 ha, tổng số vốn đầu tư 3.900 tỷ đồng.

Được biết, trong tháng 7/2020, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quyết định phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở và thương mại, dịch vụ cao cấp tại nút giao vòng xuyến Võ Nguyên Giáp - Tố Hữu. Dự án có tổng diện tích khoảng 29,86 ha, tổng mức đầu tư 4.750 tỷ đồng. Hai nhà đầu tư trúng sơ tuyển dự án gồm BCG và liên danh của Doji với hai công ty thành viên là Doji Land và Công ty Đầu tư Bất động sản Blue Star.

Theo báo cáo cập nhật tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm nay, vốn chủ sở hữu của Doji đạt 3.392 tỉ đồng, tăng 50% so với thời điểm 20/6/2019. Hệ số nợ hiện tại là 1,789, theo đó, tổng nợ vay của Doji đạt hơn 6.068 tỉ đồng.

Hà Lê (T/h)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục