Giá nhà tăng vẫn xin hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản

HoREA kiến nghị NHTM giảm lãi suất cho vay, không chuyển đổi nhóm nợ... cho doanh nghiệp BĐS, trong khi giá nhà tiếp tục tăng 5-7%.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản, khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong văn bản này, HoREA đề nghị NHNN và các NHTM xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng vay mua nhà; không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

HoREA đề nghị các NHTM xem xét, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Giá nhà tăng vẫn xin hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1
HoREA kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản bằng nhiều giải pháp liên quan đến tín dụng, thuế, tiền sử dụng đất. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, HoREA đề nghị các NHTM xem xét cho nhà đầu tư, khách hàng mua nhà, mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. Đặc biệt, đề nghị các NHTM quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội.

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ về thuế, tiền sử dụng đất. Theo đó, Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ vào Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chính sách “cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021”, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch COVID-19.

Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại Văn bản số 4677/VPCP-PL ngày 13/07/2021 của Văn phòng Chính phủ chuyển Bộ Tài chính Văn bản số 65/2021/CV-HoREA ngày 01/07/2021 của  HoREA về việc đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, để nghiên cứu, báo cáo Chính phủ khi lập đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi đổi, bổ sung Luật Thuế doanh nghiệp hiện hành.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng có giải pháp xử lý ách tắc đối với các trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc có quyền sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch, theo quy định của pháp luật về đất đai, nhưng lại không được công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại; ban hành quy trình thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại.

Đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản của HoREA được đưa ra khi giá nhà đang tiếp tục tăng.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Bộ Xây dựng, đối với nhà ở, giá giao dịch tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020.

Đối với căn hộ chung cư, số liệu của Bộ Xây dựng cho thấy giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM vẫn tăng khoảng 5-7% so với quý I.

Nhiều nhà đầu tư, chuyên gia bất động sản cho biết, bất động sản luôn tăng giá theo thời gian. Từ khi hình thành thị trường bất động sản cho đến nay, thậm chí kể cả khi xảy ra khủng hoảng, chưa lúc nào giá bất động sản quay đầu giảm giá, ngoại trừ một số nơi, một số vùng có sự bất hợp lý về giá cả khi bị bong bóng thì giá bất động sản quay trở về hiện trạng ban đầu.

Các thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, bất động sản cả nước hàng năm bình quân vẫn tăng đều, từ 5-7%, trừ một số dự án đặc biệt có đột biến cao hơn do tính hấp dẫn, đắc địa thì tăng mạnh hơn.

Ngoài ra, bất động sản còn có khả năng sinh lời khi khai thác kinh doanh chính nó như cho thuê làm văn phòng để gia tăng thêm lãi.

An Nhiên

Theo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục