VnFinance
Thứ ba, 08/11/2022, 19:06 PM

Giá trị vốn hóa tăng hàng tỷ USD sau pha đi ngược thị trường, điều gì làm nên sức hấp dẫn của cổ phiếu Vinamilk (VNM)?

Khối ngoại mua ròng 5 tháng liên tiếp với giá trị hàng nghìn tỷ đồng đã góp phần đẩy cổ phiếu VNM tăng 32% từ đáy hồi giữa tháng 6 bất chấp thị trường chung biến động không thuận lợi.

Thị trường chứng khoán biến động không thuận lợi đã kéo theo nhiều Bluechips xuống đáy dài hạn. Dù vậy, vẫn có những điểm sáng ngược dòng trong đó nổi bật phải kể đến cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Cổ phiếu này đã tăng 18% qua đó trở thành trụ đỡ đóng góp lớn nhất vào VN-Index trong 1 tháng trở lại đây.

Nhịp tăng mạnh đã đẩy thị giá VNM lên mức vùng đỉnh 10 tháng với 82.400 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa thị trường vượt 172.000 tỷ đồng (~7,2 tỷ USD). So với đáy dài hạn xác nhận hồi giữa tháng 6, con số này đã tăng thêm 41.800 tỷ đồng (~1,7 tỷ USD), tương đương mức tăng 32% sau chưa đầy 4 tháng.

chart(2)
Cổ phiếu VNM tăng mạnh ngược dòng thị trường

Một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng của cổ phiếu đầu ngành sữa là sự trở lại của khối ngoại. Với giao dịch tích cực trong tuần đầu tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã nối dài chuỗi mua ròng trên VNM lên 5 tháng liên tiếp với tổng giá trị hơn 2.100 tỷ đồng.

Đây là một tín hiệu lạc quan đối với VNM khi năm 2021 trước đó cổ phiếu này còn nằm trong top bị khối ngoại bán ròng mạnh. Động thái quay trở lại của nhà đầu tư nước ngoài phần nào cho thấy sức hấp dẫn của doanh nghiệp đầu ngành sữa trong bối cảnh xu hướng đầu tư dài hạn trên các cổ phiếu cơ bản lên ngôi sau khi làn sóng đầu cơ rút đi.

Thực tế, Vinamilk là doanh nghiệp có truyền thống chi trả cổ tức cao hàng năm. Trong suốt gần 17 năm niêm yết, chưa năm nào doanh nghiệp này không chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Tỷ lệ chi trả cổ tức những năm gần đây thường xuyên duy trì từ 40-60%. Đây là con số cao so với các công ty khác trên thị trường, cho thấy hiệu quả kinh doanh và tiềm lực tài chính của doanh nghiệp đầu ngành sữa.

khoi-ngoai
Khối ngoại mua ròng cổ phiếu VNM 5 tháng liên tiếp

Bên cạnh đó, mức định giá hấp dẫn so với khả năng tăng trưởng trong tương lai được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của VNM thời gian qua. Theo một báo cáo của VNDirect, cổ phiếu này đang giao dịch quanh mức P/E forward 2022 là 18,x thấp hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Mức định giá có thể tiếp tục rẻ hơn trong năm 2023 khi lợi nhuận được dự báo sẽ phục hồi.

Nhu cầu tiêu thụ phục hồi trong khi giá đầu vào hạ nhiệt

Theo Hiệp hội sữa Việt Nam (VDA), mỗi người Việt Nam hiện tại trung bình chỉ đang tiêu thụ khoảng 27 lít sữa một năm, đây là mức khá thấp nếu so với mức 38 lít/người/năm tại châu Á và 100 lít/người/năm trên thế giới. Cùng với mức tăng trưởng GDP cao và cơ cấu dân số trẻ, thị trường sữa Việt Nam mặc dù đã tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn còn dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Chứng khoán PHS ước tính thị trường sữa Việt Nam sẽ tăng trưởng đều đặn trong giai đoạn 2023-2026 với CAGR ở mức 8%. Đối với thị trường nước ngoài, theo Statista, tiêu thụ sữa toàn cầu dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 2022-27 là 6,29%. Đây có thể được xem là một điểm cộng cho các công ty có mạng lưới phân phối toàn cầu như Vinamilk để có thể đa dạng nguồn thu. Hiện tại, số lượng thị trường xuất khẩu lũy kế của Vinamilk đã lên đến 57 cùng với 5 công ty liên doanh, liên kết tại nước ngoài.

Vinamilk hiện là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam cùng hơn 250 mặt hàng và hệ thống phân phối khắp cả nước. Bên cạnh đó, Vinamilk còn dẫn đầu trên nhiều mặt như vốn hóa lớn nhất, thương hiệu giá trị nhất, hệ thống phân phối lớn nhất, doanh nghiệp đầu tiên có trang trại sữa hữu cơ, sở hữu hai siêu nhà máy sữa.

Trong khi đó, các thị trường nước ngoài vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng trong các năm tới do thị phần của VNM còn nhỏ, công ty đang dần thâm nhập vào các thị trường lớn, đầy tiềm năng như Trung Quốc và tỷ lệ tiêu thụ sữa của người dân tại một số nước như Campuchia vẫn còn khiêm tốn. PHS cho rằng CAGR của mảng doanh thu tại nước ngoài vẫn sẽ đạt mức 10%-12% cho giai đoạn 2022-2026.

1a
Hệ thống phân phối rộng khắp là lợi thế giúp Vinamilk dẫn đầu thị trường

Trong quý 3 vừa qua, thị trường nước ngoài ghi nhận doanh thu thuần đạt 2.304 tỷ đồng, trong đó các chi nhánh nước ngoài ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.117 tỷ đồng, tăng trưởng ấn tượng 26,1% so với cùng kỳ. 2 công ty con Driftwood ghi nhận mức tăng gần 30% nhờ nhu cầu từ các trường học đã phục hồi hoàn toàn và Angkormilk tăng trên 20% nhờ hoạt động phát triển thị trường hiệu quả.

Ngoài ra, xu hướng giảm của giá nguyên vật liệu đầu ngành sữa sau khi đạt đỉnh hồi tháng 3/2022, được dự báo sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận gộp của Vinamilk trong thời gian tới. Cùng với đó, khi các dự án mở rộng vùng nguyên liệu xanh, bền vững đi vào hoạt động, Vinamilk sẽ giảm bớt phần nào sự phụ thuộc vào nguồn đầu vào bên ngoài, từ đó giảm mức độ ảnh hưởng của biến động giá nguyên liệu lên biên lợi nhuận gộp.

Không ngừng tìm kiếm động lực tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao trong ngành sữa, Vinamilk đang không ngừng mở rộng quy mô, tăng cường tìm kiếm thêm các động lực tăng trưởng mới. Công ty đang tích cực đẩy mạnh nâng cao năng lực sản xuất, đa dạng hóa chuỗi nguyên vật liệu cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Ra mắt từ năm 2021, mô hình trang trại sinh thái Green Farm của Vinamilk ứng dụng rõ nét tư duy về kinh tế tuần hoàn, nông nghiệp tái sinh, áp dụng công nghệ để giảm thiểu tác động môi trường, tái tạo tài nguyên, giảm phát thải, bảo vệ hệ sinh thái. Điều này đã góp phần cho sự thành công của dòng sản phẩm sữa tươi cùng tên đồng thời mở ra nhiều cơ hội mới cho những dòng sản phẩm đem lại nhiều giá trị cao hơn cho người tiêu dùng.

Những dự án lớn như Thiên đường sữa Mộc Châu, Nhà máy sữa Hưng Yên (dự kiến khởi công cuối năm 2022), dự án bò thịt và các dự án mở rộng các nhà máy hiện hữu sẽ góp phần lớn vào việc cải thiện khả năng sản xuất của Vinamilk.

Mới đây, Vinamilk cho biết sẽ tăng tổng vốn đầu tư cho các dự án tại Campuchia lên 42 triệu USD theo Quyết định số 1154/QĐ-TTg ngày 30/09/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Angkormilk – Vinamilk sẽ đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa theo công nghệ tiên tiến của thế giới, hướng đến mục tiêu cho sữa trong 2 đến 3 năm tới, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu đạt trên 4.000 tấn/năm. Đây sẽ là trang trại điển hình cho ngành sữa tại vương quốc Campuchia.

Có lẽ chính sự phát triển bài bản, “chắc tay” của doanh nghiệp này là điều tạo nên sức hút cho cổ phiếu VNM trong thời gian vừa qua và sắp tới.


Không chỉ ETF, xuất hiện “dấu chân” một nhóm nhà đầu tư ngoại đang âm thầm đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam
Không chỉ ETF, xuất hiện “dấu chân” một nhóm nhà đầu tư ngoại đang âm thầm đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam
05/12/2022 Chứng khoán

Các quỹ ETFs chiếm khoảng hơn 30% trong tổng giá trị khối ngoại mua ròng khớp lệnh. Vậy phần khối ngoại mua ròng khớp lệnh còn lại đến từ đâu?

Thấy gì từ đà mua ròng kỷ lục 'chưa từng có' của khối ngoại trong tháng 11?
Thấy gì từ đà mua ròng kỷ lục "chưa từng có" của khối ngoại trong tháng 11?
05/12/2022 Chứng khoán

Theo chuyên gia, thị trường giảm về mức định giá hiếm có trong quá khứ (lần gần nhất khoảng hơn 10 năm trước) và điều này kích thích dòng tiền để bắt đáy tích luỹ...

Cổ phiếu bất động sản nổi bật trong top 10 tăng/giảm giá mạnh nhất tuần
Cổ phiếu bất động sản nổi bật trong top 10 tăng/giảm giá mạnh nhất tuần
05/12/2022 Chứng khoán

Với tâm lý giao dịch đầy phấn khích của nhà đầu tư, khiến xu hướng dòng tiền đổ vào thị trường mạnh mẽ hướng đến nhiều nhóm ngành. Nổi bật là nhóm cổ phiếu BĐS...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/12: Có thể giải ngân thêm khoảng 10-20% sức mua hiện tại
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/12: Có thể giải ngân thêm khoảng 10-20% sức mua hiện tại
05/12/2022 Chứng khoán

Xác xuất cao VN Index vẫn sẽ tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm, tương ứng với ngưỡng 0,5 và 0,382...

Một cổ phiếu ngân hàng tăng 25% trong tuần qua, nhiều mã hồi phục 40-50% từ đáy
Một cổ phiếu ngân hàng tăng 25% trong tuần qua, nhiều mã hồi phục 40-50% từ đáy
04/12/2022 Chứng khoán

Với đà hồi phục thời gian gần đây, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng 40-50% từ đáy tháng 10, tháng 11.

Chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền ô ạt đổ vào thị trường, chứng khoán tăng mạnh nhất nửa năm
Chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền ô ạt đổ vào thị trường, chứng khoán tăng mạnh nhất nửa năm
02/12/2022 Chứng khoán

Sau phiên sáng, thị trường rung lắc mạnh, các chỉ số sàn giao dịch “lình xình” lên xuống ở tham chiếu. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm mở cửa phiên chiều, dòng tiền ồ ạt...

Một số cổ phiếu thăng hoa rực rỡ sau khi Nhật Bản bất ngờ giành chiến thắng trước Tây Ban Nha ở World Cup 2022
Một số cổ phiếu thăng hoa rực rỡ sau khi Nhật Bản bất ngờ giành chiến thắng trước Tây Ban Nha ở World Cup 2022
02/12/2022 Chứng khoán

Giới đầu tư Nhật Bản hứng khởi sau khi đội nhà bất ngờ giành chiến thắng trước một đội bóng được đánh giá cao.

Công ty con của CII không mua hết lượng cổ phiếu NBB đã đăng ký
Công ty con của CII không mua hết lượng cổ phiếu NBB đã đăng ký
02/12/2022 Chứng khoán

Sau khi mua vào, Xây dựng Hạ Tầng CII nắm giữ 6,43% vốn tại NBB.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/12: Giằng co trong vùng 1.030-1.040 điểm
02/12/2022 Chứng khoán

VN-Index giằng co tại đây trước khi quay đầu giảm và kết phiên tại mốc 1.036,28 điểm, giảm hơn 12 điểm so với phiên trước đó. 

Nhận định phiên giao dịch ngày 1/12: Xu hướng tăng vẫn được đánh giá tích cực
Nhận định phiên giao dịch ngày 1/12: Xu hướng tăng vẫn được đánh giá tích cực
01/12/2022 Chứng khoán

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục có phiên giao dịch ấn tượng kéo dài nhịp tăng lên 4 phiên liêp tiếp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11, VN Index có thêm 16 điểm, áp sát mốc 1.050 điểm. Thanh khoản thị trường tuy giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao so với trung bình 10 phiên trở lại đây.

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 30/11: NVL thông báo tái cấu trúc, Ông Bùi Thành Nhơn trở lại với cương vị Chủ tịch HĐQT
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 30/11: NVL thông báo tái cấu trúc, Ông Bùi Thành Nhơn trở lại với cương vị Chủ tịch HĐQT
30/11/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 30/11: NVL thông báo tái cấu trúc toàn diện, ông Bùi Thành Nhơn trở lại với cương vị Chủ tịch HĐQT; cổ phiếu HPX được giải cứu...

Novaland (NVL) thoả thuận kỷ lục gần 72 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch thoái vốn đầu tiên của NovaGroup
Novaland (NVL) thoả thuận kỷ lục gần 72 triệu cổ phiếu trong phiên giao dịch thoái vốn đầu tiên của NovaGroup
30/11/2022 Chứng khoán

Sau quãng giảm sàn kinh hoàng 17 phiên liên tiếp, 2 phiên tăng trần gần nhất giúp thị giá NVL lấy lại gần 10% giá trị từ đáy, tương ứng vốn hóa thị trường...

Nhiều 'siêu cổ phiếu' đình đám một thời trở lại đường đua, đồng loạt tăng tốc trên 100% kể từ đáy
Nhiều "siêu cổ phiếu" đình đám một thời trở lại đường đua, đồng loạt tăng tốc trên 100% kể từ đáy
30/11/2022 Chứng khoán

Cùng với sự khởi sắc của thị trường chung, hàng loạt cổ phiếu một thời “nổi loạn” đều có mức tăng vượt trội từ đáy.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/11: VN-Index tiến về vùng cản kỹ thuật 1.040 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 30/11: VN-Index tiến về vùng cản kỹ thuật 1.040 điểm
30/11/2022 Chứng khoán

Sau 4 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index củng cố phía trên đường MA20 và tiến về vùng cản kỹ thuật 1.040 điểm và nhiều khả năng thị trường sẽ có rung lắc mạnh...

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 29/11: 6,7 triệu cổ phiếu PDR của chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 29/11: 6,7 triệu cổ phiếu PDR của chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp
29/11/2022 Chứng khoán

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 29/11: Cục thuế tỉnh Cà Mau quyết định phạt DCM hơn 6 tỷ đồng; LUT bị đình chỉ giao dịch; CTCK bán giải chấp 6,7 triệu cổ phiếu PDR

Chứng khoán ngày 29/11: Thị trường tăng điểm mạnh, PDR được “giải cứu”
Chứng khoán ngày 29/11: Thị trường tăng điểm mạnh, PDR được “giải cứu”
29/11/2022 Chứng khoán

Thị trường tiếp tục ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh. Sau khi NVL được “giải cứu” ở phiên giao dịch trước, hôm nay mã cổ phiếu PDR đã được “giải cứu” thành công...

Sau Novaland, đến lượt cổ phiếu của Phát Đạt được 'giải cứu'
Sau Novaland, đến lượt cổ phiếu của Phát Đạt được 'giải cứu'
29/11/2022 Chứng khoán

Cổ phiếu PDR của Phát Đạt tăng trần ngay từ đầu phiên sáng 29/11 với khối lượng giao dịch đột biến

Vướng loạt lùm xùm, công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5 phiên
Vướng loạt lùm xùm, công ty niêm yết trên sàn của Shark Thuỷ sắp phải giải trình khi cổ phiếu sàn liên tiếp 5 phiên
29/11/2022 Chứng khoán

Động thái này diễn ra sau loạt lùm xùm, mới nhất là việc IBC bị Cục Thuế TP. Hà Nội cưỡng chế thuế.

Hàng trăm mã tăng trần nhưng 3 cổ phiếu bất động sản vẫn dư bán sàn cả chục triệu đơn vị
Hàng trăm mã tăng trần nhưng 3 cổ phiếu bất động sản vẫn dư bán sàn cả chục triệu đơn vị
29/11/2022 Chứng khoán

Đà giảm của các cổ phiếu trên đến từ việc cổ phiếu bị các công ty chứng khoán bán giải chấp.VnFinance