VnFinance
Thứ bảy, 23/12/2023, 15:38 PM

Giá vàng biến động mạnh có yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư

Nhiều nhà đầu tư vàng đã quyết định chốt lời sau khi giá đạt đỉnh, trong khi những người khác lại coi đây là cơ hội để mua vào trong kỳ vọng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

1

VÀNG LẬP KỈ LỤC Ở MỨC GIÁ MỚI

Trong một ngày giao dịch đầy biến động (22/12), giá vàng SJC đã khiến các nhà đầu tư và người quan sát không khỏi bất ngờ khi tăng vọt đến mức kỷ lục 77,4 triệu đồng/lượng, một đỉnh cao chưa từng thấy. Sự tăng giá này xảy ra ngay cả khi thị trường chứng kiến sức mua không mạnh mẽ, một hiện tượng khá hiếm gặp cho thấy sự tách biệt giữa giá cả và nhu cầu thực tế.

Tuy nhiên, sự phấn khích nhanh chóng chuyển mình thành sự thận trọng khi giá vàng bất ngờ quay đầu giảm 600.000 đồng, chạm mức 76,8 triệu đồng/lượng vào cuối cùng của ngày giao dịch. Sự điều chỉnh giảm giá này đặt ra nhiều câu hỏi về sự ổn định và độ tin cậy của thị trường vàng, cũng như khả năng dự đoán xu hướng của nó.

Cũng trong ngày 22/12, trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch ở mức 2.050 USD/ounce, tăng khoảng 15 USD/ounce so với cuối ngày trước đó, tương đương mức tăng 443.000 đồng/lượng.

Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng được lý giải là do ảnh hưởng từ thông tin về kinh tế Mỹ khi số liệu vừa công bố cho thấy, GDP của nước này đã tăng 4,9% trong quý III, giảm so với tốc độ 5,2% được báo cáo trước đó. Điều này dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024.

Đáng chú ý, giá vàng miếng SJC tăng mạnh nhưng giá vàng 9999 của các thương hiệu vàng lớn chỉ tăng 100.000 đồng/lượng. Nguyên nhân được giải thích là do từ lâu Công ty SJC không được sản xuất thêm vàng miếng, do vậy vàng miếng SJC khan hiếm trên thị trường dù lực mua không cao. Trong khi vàng nhẫn 9999 dồi dào hơn nên giá bám khá sát giá vàng thế giới quy đổi.

Giá vàng trong nước ngày 23/12 (tính đến 7h30) duy trì quanh ngưỡng 75,70-77,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng biến động mạnh có yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư

CHUYÊN GIA NÓI GÌ?

Giá vàng biến động mạnh có yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư
Dù giá vàng tăng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua vào. Ảnh: Duy Anh/VNN

Trong thời gian gần đây, thị trường vàng trong nước đã chứng kiến những biến động giá đáng kể, với mức tăng vượt qua các kỷ lục trước đây. Các chuyên gia trong ngành đã đưa ra những phân tích sâu rộng về nguyên nhân của hiện tượng này.

Theo chuyên gia Trương Vi Tuấn, một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy giá vàng tăng cao là hoạt động mua vào tích cực từ phía các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Các doanh nghiệp này không chỉ mua vàng từ các nguồn lớn mà còn từ thị trường bán lẻ, khi họ sẵn sàng trả giá cao hơn để thu mua vàng, điều này đã đẩy giá mua vào tăng cao.

Ngoài ra, thị trường vàng trong nước cũng chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác như tỷ giá VND/USD, xu hướng tăng của giá vàng thế giới, cùng với các yếu tố mùa vụ. Đặc biệt, các dịp lễ như ngày Vía Thần Tài, mùa cưới và chu kỳ tiêu dùng cuối năm thường khiến nhu cầu mua vàng tăng cao, dẫn đến giá cả thị trường cũng tăng theo.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, với kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng, cảnh báo rằng giá vàng đang ở mức cao và thị trường này vẫn đang biến động mạnh. Ông nhấn mạnh rằng thị trường vàng không phải là nơi thích hợp để đầu cơ lướt sóng, do rủi ro có thể xảy ra, trừ khi đầu tư có sự hỗ trợ từ các công cụ phái sinh để giảm thiểu rủi ro.

Ông Hiếu cũng khuyến nghị rằng các nhà đầu tư nên giữ vàng từ sáu tháng đến một năm và cảnh báo về việc mua vào vàng với ý định bán ra trong các dịp lễ như Vía Thần Tài là rất mạo hiểm.

Từ đầu tuần đến nay, giá vàng SJC đã tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng, cho thấy những người đã mua vàng từ đầu năm hoặc mới đây đều đã có lãi. Điều đáng chú ý là thay vì bán ra khi giá vàng tăng, người dân lại có xu hướng mua vào, với hơn 80% số người tham gia thị trường là người mua. Nguyên nhân của hiện tượng này bao gồm việc lãi suất huy động giảm và kỳ vọng vào việc Fed có thể giảm lãi suất vào năm 2024, khiến nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ còn tăng cao hơn nữa.

KHUYẾN CÁO CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Khi nói đến thị trường vàng, sức mua luôn là một chỉ báo quan trọng, nhưng không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác xu hướng giá. Trong sáng ngày 22/12/2023, giá vàng SJC đã không tuân theo quy luật thông thường khi tăng lên mức đỉnh mới 77,3 triệu đồng/lượng, một hiện tượng hiếm hoi khi sức mua được cho là yếu. Điều này càng làm sáng tỏ rằng thị trường vàng không chỉ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu mua thực tế, mà còn bởi các yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư và phân tích viên thường theo dõi chặt chẽ số liệu kinh tế và xu hướng thị trường để dự báo hướng đi của giá vàng. Tuy nhiên, trường hợp ngày 22/12 đã chứng minh rằng, những yếu tố không thể đo lường như tin tức, các sự kiện bất ngờ, hoặc thậm chí là những thay đổi chính sách có thể tạo ra những biến động giá nhanh chóng và không lường trước được.

Thực tế này cho thấy sự phức tạp của việc đầu tư vàng. Nó đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm vững không chỉ các số liệu và xu hướng thị trường, mà còn cả khả năng phân tích và dự đoán ảnh hưởng của các yếu tố vô hình như tâm lý thị trường, tin đồn, và thậm chí là sự thay đổi trong chính sách kinh tế toàn cầu.

Sự tăng giá mặc dù không đi kèm với sức mua mạnh, có thể cũng phản ánh sự lo ngại về lạm phát hoặc tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Điều này cũng cho thấy rằng, vàng vẫn giữ được vai trò là "kênh trú ẩn an toàn" truyền thống của nó, nhất là trong giai đoạn không chắc chắn.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân, sự tăng giá này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về thời điểm nhập và thoát thị trường. Một số có thể đã quyết định chốt lời sau khi giá đạt đỉnh, trong khi những người khác lại coi đây là cơ hội để mua vào trong kỳ vọng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Như vậy có thể thấy, tăng giá của vàng SJC trong ngày 22/12 không chỉ là một hiện tượng kinh tế đơn thuần mà còn là một bài học về tâm lý thị trường. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tuyên truyền và cập nhật thông tin cho các nhà đầu tư để họ có thể đưa ra quyết định thông minh trong một thị trường biến động.

Giá vàng biến động mạnh có yếu tố tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư

Trước đó, thảo luận tại tổ về kinh tế xã hội ngày 24/10/2023 Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XV, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư thường trực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề cập tới tình trạng độc quyền vàng miếng, khiến giá trong nước chênh cao so với thế giới.

nguyen-thi-yen20231223095437
Bà Nguyễn Thị Yến Phó bí thư thường trực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Yến cho biết, trong những năm trở lại đây, giá vàng trong nước đã trải qua nhiều biến động, đặc biệt thời gian gần đây, có sự chênh lệch rất lớn giữa giá vàng miếng SJC (thương hiệu của Ngân hàng Nhà nước độc quyền) trong nước và giá vàng thế giới. Với mức điều chỉnh liên tục trong tháng 10/2023, đã đưa thương hiệu SJC nới rộng với vàng thế giới lên gần 14,45 triệu đồng mỗi lượng.

“Đây là khoảng cách rất lớn, bị chi phối bởi sự độc quyền trong nhập khẩu và sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC- Thương hiệu của Ngân hàng Nhà nước”- đại biểu Yến cho hay.

“Nếu xem khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới là một "thước đo" cho sự chênh lệch cung - cầu vàng trong nước có thể thấy thị trường vẫn đang bị thiếu cung. Thị trường vàng SJC đang độc quyền và nảy sinh nhiều bất cập”- đại biểu Yến nhấn mạnh.

Từ năm 2012 đến nay, thị trường vàng trong nước được quản lý bằng Nghị định 24. Theo đó, vàng miếng do Nhà nước độc quyền sản xuất, Ngân hàng Nhà nước là đơn vị được giao tổ chức và quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng. SJC được chọn làm thương hiệu vàng miếng quốc gia, tức trên thị trường chỉ còn duy nhất thương hiệu này. Thực tế cho thấy, Nghị định 24 năm 2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sau hơn 10 năm điều chỉnh đã bộ lộ nhiều hạn chế.

Do đó, đại biểu Nguyễn Thị Yến đã đề xuất Chính phủ cân nhắc việc sửa đổi Nghị định 24 này và nên cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho một số doanh nghiệp đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng; Sớm ban hành các văn bản quy định làm khung pháp lý cho hoạt động giao dịch vàng tài khoản, điều tiết hoạt động kinh doanh của sàn vàng, có cơ chế linh hoạt hơn nhằm giúp thị trường vàng trong nước liên thông với thị trường quốc tế.

Đại biểu Yến cũng đề xuất ý kiến cân nhắc thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia để điều tiết thị trường vàng, phát hành chứng chỉ vàng, trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân, thay cho việc đấu thầu vàng như hiện nay, đáp ứng nhu cầu đầu tư vàng của người dân cũng như nhu cầu vàng nguyên liệu của doanh nghiệp kinh doanh vàng, góp phần đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, hiệu quả.

Tình trạng độc quyền vàng miếng, giá vàng trong nước cao hơn nhiều so thế giới từng được các đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại kỳ họp tháng 6/2022. Các đại biểu đề nghị sửa Nghị định 24/2012 sau hơn 10 năm thực thi. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước ở thời điểm đó cho rằng, việc sửa đổi Nghị định 24 là vấn đề cần cân nhắc kỹ lưỡng và thận trọng để đảm bảo mục tiêu chống vàng hóa và hạn chế tác động tới thị trường tiền tệ, ngoại hối.

Nghị định 24 được Chính phủ ban hành trong bối cảnh giá vàng thay đổi liên tục, tỷ giá chịu áp lực lớn, tác động xấu đối với nền kinh tế. Sau khi có nghị định này, Ngân hàng Nhà nước cấm các doanh nghiệp sản xuất vàng miếng, đồng thời không nhập khẩu vàng, các nhà băng cũng không được huy động, chuyển đổi, cho vay vốn bằng vàng, tỷ giá USD/VND từ đó đến nay tương đối ổn định.


Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm
Đồng Bitcoin đạt mức cao nhất trong hai năm

Giá Bitcoin, loại tiền điện tử có giá trị cao nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất trong hai năm trở lại đây vào ngày hôm qua (27/2).

Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại
Tin ngân hàng ngày 28/2: Một số nhà băng “ngược dòng” tăng lãi suất trở lại

Nghiên cứu khung pháp lý về tài sản ảo để chống rửa tiền; Bảo hiểm nhân thọ MB Ageas bổ nhiệm Tổng giám đốc mới; Sacombank...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/2: Đồng USD ổn định

Diễn biến trên thị trường Mỹ, ​​​​​​​chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng
Giá vàng nhẫn lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng/lượng

Tính đến thời điểm 18h00 ngày 27 2, giá vàng SJC đã tăng mạnh lên mốc 79 triệu đồng lượng, giá nhẫn tròn trơn cũng thiết lập kỷ lục vượt mốc 66 triệu đồng lượng.

Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới
Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tăng khoảng 6% trong 12 tháng tới

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (28/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce...

Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm
Lãi suất cho vay bình quân đang ở mức 7,8-10,1%/năm

Lãi suất cho vay bình quân của ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước đối với các khoản cho vay mới và cũ còn dư nợ ở mức 7,8-10,1%/năm.

Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản
Tin ngân hàng ngày 27/2: Gia tăng tỷ trọng cho vay bất động sản

Tỷ giá USD ngân hàng tăng mạnh;Lãi suất VND liên ngân hàng sẽ tiếp tục ở vùng thấp;Loạt ngân hàng thanh lý ô tô cũ…là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/2: Đồng USD giảm

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF)...

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao...

Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm điều chỉnh giảm trong tháng 2/2024 ở nhiều ngân hàng
26/02/2024 Thị Trường

Theo khảo sát của phóng viên, tính đến ngày 26/2 lãi suất tiết kiệm của các nhà băng tiếp tục được điều chỉnh theo xu hướng giảm ở một số kỳ hạn.

ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?
ĐHCĐ thường niên 2024 của Vietcombank có gì nổi bật?

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã chứng khoán VCB) thông báo sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2024 vào ngày 26/4....

Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024
Tin ngân hàng ngày 26/2: Lo nợ xấu ngày càng gia tăng trong năm 2024

Tổng tiền gửi của doanh nghiệp và người dân thành phố Hà Nội đạt 4,576 triệu tỷ đồng; VietinBank muốn giữ lại hơn 16.400 tỷ lợi nhuận năm 2022...

Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên
Giá vàng đang tăng, giới chuyên gia dự báo tiếp tục đi lên

Sáng nay (26/2), giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng khoảng 400 nghìn đồng/lượng tiến sát mốc 79 triệu đồng/lượng...

Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?
Những loại tiền tệ châu Á nào được hưởng lợi nếu Fed cắt giảm lãi suất trong năm 2024?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay và mặc dù đó có thể không phải là tin tốt cho đồng đô la nhưng một số đồng tiền châu Á sẽ được hưởng lợi.

Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (26/2): Giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (26/2) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy Main Street...

Ngân hàng đang 'cầm chừng' cho vay cá nhân?
Ngân hàng đang "cầm chừng" cho vay cá nhân?

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng tập trung vào nhóm khách hàng doanh nghiệp, còn nhóm cho vay cá nhân ghi nhận tăng trưởng chậm,...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/2: Đồng USD đứng ở mốc 103

Diễn biến trên thị trường Mỹ, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 103,96.

Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số
Khóc cười với “cơn sốt” Bitcoin Bài kết: Nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào tiền kỹ thuật số

Có thể nói việc người dân bị cuốn vào cơn lốc đầu cơ BTC cũng đầu tư tiền KTS theo hình thức đa cấp đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho bản thân và...

Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%
Tin ngân hàng tuần qua: Lãi suất liên ngân hàng tăng cao trên 2%

Tín dụng đầu năm 2024 tăng trưởng âm; Phó chủ tịch SHB muốn mua 5 triệu cổ phiếu SHS; Tỷ giá nhích tăng nhẹ; Lãi suất huy động và cho vay giảm…

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance