Giá vàng còn tăng giảm kịch tính: Cuộc chơi nhiều rủi ro

Rất khó đoán định giá vàng giảm hay tăng lên bao nhiêu, song theo chuyên gia, vẫn còn nhiều trợ lực để giá vàng tiếp tục tăng.

Giá vàng đang khiến các nhà đầu tư đau tim khi biến động mạnh từng ngày. Từ mức đỉnh 2.076,2 USD/ounce, chỉ chưa đầy 4 phiên, đến sáng 12/8, giá vàng thế giới đã rơi xuống mốc 1.891,5 USD/ounce.

Trước biến động mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng lao dốc theo.  Nếu tính từ đỉnh gần nhất 62,4 triệu/lượng thiết lập ngày 7/8, vàng miếng trong nước sáng 12/8 đã giảm về mốc 51,49 triệu đồng/lượng, tương đương mất gần 17,5% giá trị. Đà giảm này cũng khiến nhà đầu tư vàng ghi nhận mức lỗ ròng 14,8 triệu đồng/lượng (23,7%).

Giá vàng diễn biến kịch tính khiến nhà đầu tư đau tim. Ảnh: Tuổi trẻ  
Giá vàng diễn biến kịch tính khiến nhà đầu tư đau tim. Ảnh: Tuổi trẻ  

Dù vậy, đến chiều cùng ngày, giá vàng trong nước đã đảo chiều nhanh chóng và tìm lại mốc 56 triệu đồng/lượng.

Trước diễn biễn "quá nhanh, quá nguy hiểm" của giá vàng, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho biết, rất khó đoán định được giá vàng sẽ giảm bao nhiêu, kéo dài bao lâu hay sẽ tăng lên bao nhiêu. Có thể ngay trong một số ngày tới giá vàng tăng, rồi mấy ngày sau lại điều tiết giảm, rồi lại tăng...

Như đã phân tích từ trước, theo vị chuyên gia, giá vàng hiện nay bị tác động bởi nhiều nhân tố, trong đó nhân tố tâm lý vô cùng quan trọng, nó khiến giá vàng tăng cao bất thường và cũng có thể khiến giá vàng quay đầu giảm giá mạnh.

Khi một trong nhân tố liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, căng thẳng Mỹ-Trung, căng thẳng ở Trung Đông, bầu cử ở Mỹ... thay đổi, lập tức nhân tố tâm lý sẽ thay đổi rất nhanh, từ đó làm cho giá vàng thay đổi.

Nhân tố tác động đến giá vàng hiện đang được quan tâm nhiều nhất là vaccine, phương thuốc được kỳ vọng sẽ giúp giải quyết giải quyết đại dịch Covid-19.

Ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này đã phê chuẩn vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, lập tức tuyên bố này đẩy giá vàng thế giới sụt giảm mạnh, tuột xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/ounce.

"Ở đây yếu tố tâm lý trở thành đòn bẩy, đẩy giá vàng xuống một cách đáng kể. Tuy nhiên, các nhân tố còn lại vẫn còn đó và chúng đang có chiều hướng thay đổi, có thể ảnh hưởng đến kinh tế và tình hình trên thế giới.

Đó là tình hình khu vực Trung Đông vẫn đang rất nóng; bầu cử ở Mỹ cũng đang là bài toán mà ngay các chuyên gia của nước Mỹ cũng khó lòng dự đoán được chuẩn xác. Nhiều người cho rằng ông Trump không trúng cử trong đợt bầu cử vào tháng 11 tới, ý kiến khác lại nói bầu cử Mỹ sẽ có đột biến...

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cũng đang là cuộc chiến phức tạp, khó dự đoán, không ít quan điểm nhận định cuộc chiến rằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Mỹ và Trung Quốc nói riêng, cũng như kinh tế thế giới nói chung, làm cho tình hình thế giới trở nên phức tạp và căng thẳng hơn.

Như vậy, đang có rất nhiều nhân tố bất ổn: bầu cử Mỹ, tĩnh hình Trung Đông, quan hệ Mỹ-Trung; sự phục hồi của kinh tế thế giới vẫn còn mờ mịt, đặc biệt có nguy cơ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số nước châu Âu, trong đó có Đức", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Bởi vậy, để phục hồi, ổn định được nền kinh tế thế giới cần thời gian lâu dài và sự đi xuống của giá vàng là đương nhiên.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng lưu ý, sẽ có những đợt sóng (cả lên và xuống) của giá vàng trong thời gian tới bởi ngay với vấn đề vaccine - nhân tố được kỳ vọng giúp giải quyết tình hình dịch bệnh Covid-19, đó mới chỉ là tuyên bố của ông Putin, còn thực tế tác dụng của thuốc này ra sao, khả năng cung cấp vaccine của Nga cho thế giới đến đâu... vẫn đang là câu hỏi.

Dù vẫn còn nhiều trợ lực để tăng giá, song PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, dẫu giá vàng có tăng thì cũng khó có thể trở lại mức đỉnh 2.076,2 USD/ounce.

"Vẫn tồn tại yếu tố đầu cơ trong giá vàng. Bất kỳ nhà đầu tư nào khi thấy giá vàng tăng lên và những dấu hiệu cho thấy giá vàng còn tăng thì họ đầu cơ là đương nhiên.

Đó chính là yếu tố tâm lý đang tác động đến giá vàng, cho nên không loại trừ khả năng còn nhiều phiên biến động mạnh của giá vàng", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói và một lần nữa cảnh báo cuộc chơi vàng hiện nay quá rủi ro, nó không dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mới đây về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị theo dõi sát thế giới và trong nước để  thông tin, khuyến cáo người dân, ổn định tâm lý thị trường, không để ảnh hưởng đến vĩ mô.

Thành Luân

Theo Báo Đất Việt

Tin Cùng Chuyên Mục