Giá vàng hôm nay 1/11 “bất ổn”, đồng USD suy yếu, giá vàng cũng giảm mạnh

Sau khi nhảy vọt trong phiên 30/11, giá vàng hôm nay đã quay đầu giảm mạnh xuống mức thấp nhất 3 tuần, bất chấp đồng USD suy yếu, khi thị trường được trấn an trước lo ngại biến thể Omicron.

Tính đến đầu giờ ngày 1/12, theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.775,23 USD/Ounce.

So với đầu năm 2021, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 241 USD. Quy theo giá USD ngân hàng, chưa tính thuế và phí, giá vàng thế giới giao ngay có giá 49,31 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 11,39 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC trong nước.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 12/2021 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.774,8 USD/Ounce, tăng 1,2 USD/Ounce trong phiên nhưng đã giảm khoảng 11 USD so với cùng thời điểm ngày 30/11.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Giá vàng ngày 1/12 có xu hướng giảm mạnh khi mà những lo ngại về biến thể Omicron tạm thời hạ nhiệt sau tuyên bố của Tổng thống Joe Biden.

Cụ thể, ngay sau khi Tổ chức Y tế thế giới phát đi cảnh báo về nguy cơ “rất cao” của sự gia tăng số ca nhiễm mới do biến chủng Omicron, Tổng thống Joe Biden đã thông báo rằng Mỹ sẽ không khôi phục các lệnh phong toả. Điều này đã tạo tâm lý tích cực không nhỏ đối với các nhà đầu tư.

Việc các hãng dược phẩm đang tích cực nghiên cứu và sẵn sàng cho ra các thế hệ vắc-xin mới có thể kháng biến thể Omicron cũng phần nào giảm bớt những lo ngại.

Ở diễn biến mới nhất, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell một lần nữa đã lên tiếng kỳ vọng lạm phát sẽ giảm trong năm 2022 khi bài toán cung – cầu sẽ tìm được cân bằng tốt hơn.

Mặc dù vậy, ông Powell cũng cảnh báo sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể sẽ gây rủi ro giảm đối với thị trường việc làm và hoạt động kinh tế.

Ghi nhận cùng thời điểm, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 95,900 điểm, giảm 0,45%.

Tuy nhiên, giá vàng hôm nay cũng được hỗ trợ bởi cảnh báo của Ceo hãng dược Moderna về khả năng kháng vắc-xin của biến chủng Omicron.

Chia sẻ với Financial Times, Stephane Bancel, CEO hãng dược Moderna, đã nhấn mạnh lại phát biểu của Giám đốc Y tế Paul Burton rằng vắc-xin hiện tại có thể không thực sự hiệu quả đối với Omicron. Thậm chí, nếu so với biến thể Delta, hiệu quả của các mũi tiêm hiện tại với Omicron có khả năng sụt giảm đáng kể.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC hiện được niêm yết tại TP Hồ Chí Minh ở 60,00 – 60,70 triệu đồng/lượng (mua/bán). Trong khi đó, giá vàng SJC được Tập đoàn DOJI niêm yết tại Hà Nội ở mức 59,85 – 60,65 triệu đồng/lượng. Còn tại Phú Quý SJC, giá vàng 9999 được niêm yết tại Hà Nội ở mức 60,00 – 60,60 triệu đồng/lượng.

Theo Minh Ngọc

Petrotimes

Tin Cùng Chuyên Mục