VnFinance
Thứ tư, 02/11/2022, 17:56 PM

Giải bài toán tài chính dự phòng cho tương lai con

Cân đối thu chi đảm bảo sinh hoạt gia đình và dành khoản dự phòng cho tương lai của con là bài toán ngày càng khó giải với nhiều cha mẹ.

Thu nhập bấp bênh sau đại dịch, chăm sóc sức khỏe được ưu tiên hơn và áp lực chi phí cho giáo dục ngày một tăng cao tạo gánh nặng với nhiều gia đình hiện nay.

Học hành - sức khỏe, gánh nặng 2 đầu!

Áp lực về chi phí học tập dành cho con cái ngày càng đè nặng trên vai các bậc phụ huynh. Theo thông tin ghi nhận gần đây, nhiều cơ sở giáo dục với nhu cầu cải thiện chất lượng đào tạo bắt đầu tăng học phí từ năm học 2022. Riêng học phí tại một số trường đại học tăng từ 30 đến 70%.

01667381392.jpeg
Chi chí cho giáo dục ngày càng tăng.

Theo Nghị định 81, từ năm học 2022 - 2023, mức trần học phí sẽ tăng từ thành thị đến nông thôn, miền núi. Hà Nội và TP.HCM mới đây cũng đề xuất tăng mức học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn, với mức tăng từ 2 - 5 lần so với hiện tại.

Bên cạnh giáo dục, chăm sóc sức khỏe cũng là một gánh nặng, số tiền chi trả cho y tế chiếm một phần không nhỏ trong chi tiêu hộ gia đình. Trung bình mỗi người Việt Nam khám bệnh 2,1 lần/năm với số tiền khoảng 3 triệu đồng/người, trong đó có tới 37% là tiền thuốc. Bên cạnh đó, mỗi người cần chi trung bình 1,2 tỷ đồng nếu phải điều trị bệnh lý nghiêm trọng. Đáng quan tâm nhất là có đến 43% chi phi phí y tế đến từ tiền túi của người bệnh[1], cao hơn các nước phát triển là 10%. 

Số liệu nói trên chứng tỏ cân bằng về tài chính và sức khỏe là 2 yếu tố song hành để các gia đình Việt Nam đạt được cuộc sống hạnh phúc. 

Điểm tựa nào cho hai thế hệ?

Ngưỡng cửa trước và sau khi nghỉ hưu của cha mẹ thường trùng với thời điểm con trải qua 4 năm đại học. Đây cũng là thời điểm các gia đình rất cần một khoản vốn cho con học hành, khởi nghiệp nên việc hoạch định lộ trình tài chính càng trở nên cấp thiết.

Hơn một tháng nay, chị Đinh Hằng ở Quận 8, TP.HCM luôn trăn trở về quyết định cho cô con gái đầu tiếp tục theo học chương trình tích hợp tiếng Anh hay chuyển sang lớp bình thường khi mức học phí nhà trường công bố cao hơn 5% so với năm trước với tổng học phí gần 40 triệu đồng/năm, chưa kể các khoản phụ phát sinh.

Con gái chị Hằng dù rất có năng khiếu môn Tiếng Anh, khi vào học lớp song ngữ, bé sẽ phát huy tốt khả năng của mình, nhưng đứng trước áp lực mức học phí, chi phí sinh hoạt tăng cao trong khi thu nhập lại sụt giảm nên chị Hằng cảm thấy càng thêm lo về cân đối thu chi. “Giá như trước đây gia đình tôi có sự chuẩn bị sớm hơn về một kế hoạch tài chính dự phòng thì gì đây mọi chuyện có lẽ sẽ dễ thở hơn, con gái tôi sẽ thỏa ước mơ phát triển ngoại ngữ” – chị Hằng bộc bạch.

Thực tế, câu chuyện cân đối thu nhập để đảm bảo sinh hoạt gia đình, vừa đầu tư cho tương lai của con, vừa có khoản dự phòng bất trắc vẫn luôn là bài toán khó với chị em giữ “tay hòm chìa khóa” trong nhà. Nếu không có một lộ trình phù hợp, rất có thể các gia đình sẽ phải hy sinh một trong hai quyền lợi.

Mới đây, BTV Hoài Anh chia sẻ với mọi người cách cô giải quyết mối bận tâm này. Hoài Anh chia sẻ có 2 thứ quan trọng nên làm: chuẩn bị một khoản tài chính dự phòng cho con và bảo vệ sức khỏe cho cha mẹ để luôn khỏe mạnh song hành cùng con. Đặc biệt, kể từ khi biết cô con gái yêu của mình nuôi mơ ước sau này lớn lên trở thành nhà thiết kế thời trang, thì cô càng mong muốn xây dựng một khoản tài chính dự phòng không nhỏ dành cho con gái học hành, chinh phục ước mơ.

Theo BTV Hoài Anh, sau rất nhiều tham khảo và đánh giá, thì trên thị trường hiện nay có Legacy - sản phẩm bảo vệ kết hợp đầu tư vừa ra mắt - là có những điểm sáng đáp ứng được cả hai mục tiêu đó.

11667381392.png
Vừa lo cho con, vừa bảo vệ cho mẹ là cách để mẹ con song hành vui tươi và hạnh phúc

“Tôi không có nhiều kiến thức về đầu tư tài chính và thời gian để quan sát thị trường thường xuyên. Vì thế, khi biết Legacy được ba đơn vị tài chính và bảo hiểm uy tín là Manulife Việt Nam, Manulife Investment Management (Việt Nam) và Techcom Capital đồng kiến tạo và phân phối qua Techcombank, tôi hoàn toàn yên tâm lựa chọn!” – Nữ biên tập viên chia sẻ.

Đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm của Techcombank đã tư vấn tận tâm, từ 12 quỹ đầu tư ban đầu của Legacy (số lượng quỹ đầu tư nhiều nhất trên thị trường) đã giúp cô chọn ra các quỹ có tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu chi tiêu xa trong 10 - 15 năm tới. Có quỹ tỷ suất lợi nhuận trong 5 năm gần nhất dao động từ 14,3% đến 92,5% tùy theo loại hình quỹ.

Ra đời sau đại dịch, hiểu rõ nhu cầu được an toàn của mỗi người trước những bất ổn của đời sống, sản phẩm Legacy còn tối ưu giá trị bảo vệ đến 200% số tiền bảo hiểm cho người tham gia. Hoài Anh cho biết cô ấn tượng với Legacy bởi bên cạnh các gói bổ trợ bảo vệ sức khỏe hàng ngày, nếu khách hàng chọn thêm sản phẩm hỗ trợ đóng phí thì còn được công ty bảo hiểm đóng phí thay nếu chẳng may gặp bệnh lý nghiêm trọng.   

21667381392.jpeg
Techcombank giới thiệu sản phẩm Legacy vào cuối tháng 7 vừa qua

Tiến sĩ Võ Đình Trí, Giảng viên Đại học Kinh tế TP.HCM và IPAG Business School Paris (Pháp) nhận định: “Hầu như khắp thế giới, phí bảo hiểm năm 2021 tăng rất nhiều. Năm ngoái, số lượng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mới ở Mỹ tăng thêm 43 triệu hợp đồng. Đây là kết quả của nhu cầu bảo vệ của người dân ngày càng tăng đi kèm với khả năng cung cấp các sản phẩm bảo vệ kết hợp đầu tư của các công ty bảo hiểm và ngân hàng”. Tại Mỹ, riêng năm 2020 các công ty bảo hiểm đã chi trả khoảng 90 tỷ đô la Mỹ cho các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ do tác động bởi đại dịch.   

Bảo vệ và tích lũy để dự phòng thông qua bảo hiểm đang là xu hướng chung. Bởi khi những biến động như đại dịch xảy ra, nhiều thiệt hại khó có thể bù đắp trọn vẹn, nhưng nếu có sự chuẩn bị trước, chắc chắn áp lực tài chính cho hiện tại và tương lai sẽ được cân bằng, giúp mọi người trút bớt khó khăn. Đó cũng là quan điểm của BTV Hoài Anh. Cô bày tỏ niềm tin rằng Legacy là điểm tựa vững vàng, như vòng tay thứ hai chăm sóc, tiếp sức cho con gái trên hành trình học hành về sau cũng như là một khoản đầu tư cho cuộc đời ngay tại thời điểm tham gia. 


Tin ngân hàng ngày 3/12: Các ngân hàng được nới room tín dụng thêm hàng nghìn tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 3/12: Các ngân hàng được nới room tín dụng thêm hàng nghìn tỷ đồng

Prudential ra mắt chương trình khuyến mại đặc biệt nhân dịp cuối năm; TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc; Agribank giảm tiếp 20%...

Cuối tuần, giá vàng trong nước tuột ngưỡng 67 triệu đồng/lượng
Cuối tuần, giá vàng trong nước tuột ngưỡng 67 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch ngày cuối tuần, 03/12, giá vàng trong nước đã tiếp tục được điều chỉnh giảm, xuống dưới ngưỡng 67 triệu đồng/lượng.

Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng quốc doanh tháng 12/2022 ra sao?
Lãi suất huy động tại 4 ngân hàng quốc doanh tháng 12/2022 ra sao?

Theo khảo sát đầu tháng 12/2022, lãi suất huy động cao nhất trong nhóm gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV là 7,4%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 12 tháng trở lên.

Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng thế giới tăng cao nhất 4 tháng, trong nước quay đầu giảm
Thị trường vàng tuần qua: Giá vàng thế giới tăng cao nhất 4 tháng, trong nước quay đầu giảm

Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới diễn biến ngược chiều khiến mức chênh lệch giá vàng miếng bán lẻ giữa hai thị trường vàng được thu hẹp xuống còn 13,2 triệu đồng/lượng...

Ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh 2023: Lợi nhuận dự kiến tăng mạnh sau khi bầu mới loạt thành viên HĐQT
Ngân hàng đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh 2023: Lợi nhuận dự kiến tăng mạnh sau khi bầu mới loạt thành viên HĐQT

Ngân hàng này dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2023 đạt 5.000 tỷ đồng, tăng 42,9% so với mức ước tính đạt được trong năm 2022 là 3.500 tỷ.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Thị trường thế giới lấy lại đà tăng
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/12: Thị trường thế giới lấy lại đà tăng

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 105,39 điểm, tăng 0,66 điểm (tương đương 0,63%) so với phiên giao dịch trước.

Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn
Tin ngân hàng nổi bật tuần qua: Agribank giảm lãi suất cho vay; Ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Những tin ngân hàng nổi bật tuần qua như: VIB bị xử lý vi phạm về thuế gần 10 tỷ đồng; Yêu cầu ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn;...

Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed
Chính sách về lãi suất có nguy cơ “chia rẽ” Fed

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng, mặt trận thống nhất của giới chức Fed đang có nguy cơ tan rã khi các nhà hoạch định chính sách ngày càng có quan điểm khác...

BIDV lọt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ
BIDV lọt Top 10 Doanh nghiệp bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ

Giải thưởng được trao cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) trong khuôn khổ “Lễ Công bố doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2022 -CSI 2022”...

TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ thứ ba
TPBank tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ thứ ba

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ...

Agribank siết nợ công ty con của Tân Hoàng Minh, thu giữ 30 xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, thiết bị
Agribank siết nợ công ty con của Tân Hoàng Minh, thu giữ 30 xe trộn bê tông và nhiều ô tô, máy móc, thiết bị

Khoản nợ của công ty này tính đến thời điểm 1/12/2022 là gần 28,3 tỷ đồng và hiện đang bị xếp vào nhóm nợ có khả năng mất vốn.

Mark Mobius: Giá Bitcoin sẽ giảm 40%, xuống 10.000 USD trong năm tới
Mark Mobius: Giá Bitcoin sẽ giảm 40%, xuống 10.000 USD trong năm tới

Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói rằng triển vọng của Bitcoin sẽ vẫn rất tệ trong năm 2023.

MSB 'miệt mài' thanh lý tàu biển để thu hồi nợ
MSB "miệt mài" thanh lý tàu biển để thu hồi nợ

MSB liên tục thông báo thanh lý hàng loạt tàu biển để thu hồi nợ, thậm chí có tài sản rao bán 10 lần kèm hạ giá vẫn chưa tìm được khách mua.

Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga
Đồng nhân dân tệ chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Nga

Đồng nhân dân tệ hiện chiếm gần một nửa thị trường tiền tệ của Moscow và Ngân hàng Trung ương Nga đang kêu gọi chuyển đổi cân bằng sang đồng tiền của Trung Quốc.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?
Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào để có lãi suất cao nhất?

Đã có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất huy động trên 10%/năm. Trong khi với mức 9,8-9,9%/năm có khá nhiều lựa chọn.

Các nước nghèo nhất nợ 62 tỷ USD, nguy cơ vỡ nợ gia tăng
Các nước nghèo nhất nợ 62 tỷ USD, nguy cơ vỡ nợ gia tăng

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm qua (1/12) cho hay, các nước nghèo nhất thế giới hiện nợ 62 tỷ USD, tăng 35% so với năm ngoái....

Tin ngân hàng ngày 2/12: Ngân hàng Bản Việt tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,8 - 1,1%/năm
Tin ngân hàng ngày 2/12: Ngân hàng Bản Việt tăng lãi suất tiền gửi thêm 0,8 - 1,1%/năm

MSB tài trợ vốn "khủng" cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền; Tổng Giám đốc HDBank đăng ký mua tiếp 1 triệu cổ phiếu HDB;...

Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, Mcredit tổ chức đại nhạc hội miễn phí
Chăm lo đời sống tinh thần cho công nhân, Mcredit tổ chức đại nhạc hội miễn phí

Ngày 27/11 vừa qua, Mcredit đã tổ chức sự kiện âm nhạc và săn quà “Bạn ơi, Mcredit đây!” tại quảng trường Becamex Bình Dương. Sự kiện thu hút 8,000 lượt khách tham gia...

USD chạm đáy 8 tháng do lạm phát chậm lại, vàng, euro, yen Nhật đồng loạt tăng cao
USD chạm đáy 8 tháng do lạm phát chậm lại, vàng, euro, yen Nhật đồng loạt tăng cao

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tuần so với rổ các loại tiền tệ chủ chốt trong ngày thứ Năm (1/12) sau khi dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu...VnFinance