Giao dịch chứng khoán sai quy định, loạt sếp lớn DRC, VOS, NAV… bị xử phạt

Đây đều là lãnh đạo các doanh nghiệp đang niêm yết hoặc cổ đông lớn, hoặc những người có liên quan mà theo quy định của pháp luật thuộc diện phải công bố thông tin trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Vừa qua, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với loạt lãnh đạo doanh nghiệp.

Cụ thể, trong ngày 25/1/2021, ông Nguyễn Văn Hậu - người có liên quan của ông Nguyễn Văn Hùng – Thành viên HĐQT Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội (NHA), đã bán 205.000 cp NHA nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Do đó, ông Nguyễn Văn Hậu bị phạt 70 triệu đồng vì không công bố thông tin dự kiến giao dịch.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Khánh Nhựt - Thành viên HĐQT CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) kiêm Tổng giám đốc bị phạt 5 triệu đồng do giao dịch ngoài khoảng thời gian Sở GDCK công bố thông tin.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Khánh Nhựt đã mua 24.000 cp DRC vào ngày 19/4/2021, trước thời hạn đăng ký giao dịch do Sở GDCK công bố thông tin là từ ngày 20/4-20/5/2021.

Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt.
Ông Lê Hoàng Khánh Nhựt.

Tương tự, ông Bùi Việt Hoài (địa chỉ tại Cc71, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) bị phạt hành chính theo Quyết định số 116/QĐ-XPVPHC, số tiền 30 triệu đồng vì không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Ông Bùi Việt Hoài, Chủ tịch HĐQT CTCP Vận tải biển Việt Nam (VOS) đã mua 43.800 cp VOS (tương ứng 438.000.000 đồng mệnh giá cổ phiếu VOS) vào ngày 18/3/2021 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Trước đó, ông Đào Minh Tuấn bị phạt 25 triệu đồng vì công bố thông tin không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (SVC).

Cụ thể, giao dịch mua 829.946 cp SVC vào ngày 15/12/2020 của ông Tuấn, tuy nhiên, đến ngày 26/2/2021 Sở GDCK TP HCM (HoSE) mới nhận được báo cáo trở thành cổ đông lớn của cá nhân này.

Một cổ đông lớn của CTCP Đại lý Vận tải SAFI (SFI) – bà Lê Dung Nhi cũng bị phạt 12,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu trong giao dịch bán 50.000 cp SFI ngày 10/7/2020.

Tiếp tục là Chủ tịch HĐQT CTCP Nam Việt (NAV) – bà Nguyễn Thị Hương Ngân. Chủ tịch của NAV đã đăng ký mua 900.000 cp NAV từ ngày 31/7-28/8/2020 và đã khớp mua được 850.610 cp nhưng đến 4/11/2020 mới báo cáo kết quả giao dịch và giải trình về nguyên nhân không thực hiện hết khối lượng đăng ký.

Do đó, bà Ngân bị phạt 22,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện hết khối lượng đăng ký.

Ngoài ra, ông Huỳnh Chí Tâm - người phụ trách Quản trị Công ty kiêm Thư ký HĐQT của CTCP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (KDH) bị phạt 5 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Cụ thể, ông đã thực hiện bán 6.800 cp KDH vào ngày 28/1/2021 nhưng không công bố thông tin trước.

Giao dịch chứng khoán sai quy định, loạt sếp lớn DRC, VOS, NAV… bị xử phạt - Ảnh 1

Theo quan điểm của các nhà đầu tư thì việc xử phạt là giải pháp hiện nay nhưng liệu phạt bao nhiêu thì đủ sức răn đe khi mà khoản lợi ích cá nhân thu được lớn hơn rất nhiều số tiền phạt phải bỏ ra, bởi các hành vi vi phạm đều được phát hiện khá muộn.

Phía Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) từng cảnh báo tình trạng giao dịch chui cổ phiếu đang ngày càng phát triển, đến mức trắng trợn, gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư và thị trường.

Đại diện VAFI cho rằng, khi thành viên HĐQT, ban giám đốc, cổ đông lớn công bố bán cổ phiếu với số lượng lớn và giá trị lớn so với số cổ phần họ nắm giữ thì sẽ ảnh hưởng tới giá chứng khoán vì ảnh hưởng tới tâm lý đầu tư, giá giao dịch thường giảm, cầu giảm.

Thực tế cũng cho thấy, để xử lý một trường hợp vi phạm trên thị trường chứng khoán là một quá trình dài và nếu để chứng minh có dấu hiệu hình sự thì tốn nhiều thời gian hơn.

Hoàng Long (t/h)

Theo Sở hữu trí tuệ

Tin Cùng Chuyên Mục