VnFinance
Chủ nhật, 12/11/2023, 21:41 PM

Hải Dương: Khi đất đấu giá ế ẩm

Từ đầu năm 2023 đến nay, hàng chục cuộc đấu giá quyền sử dụng đất ở đã được tổ chức trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhưng tỷ lệ thành công rất thấp, thậm chí có những cuộc không có người mua hồ sơ. Không bán được đất khiến nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương bị ảnh hưởng.

Thời gian vừa qua, thị trường bất động sản tại Hải Dương thực sự “bất động”, trái ngược hoàn toàn với hình ảnh những cuộc đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra sôi động trong suốt các năm 2021 - 2022.

Tháng 3/2023, UBND huyện Gia Lộc phối hợp với Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hải Dương tổ chức đấu giá quyền sử dụng 1.530,5m2 đất ở được chia thành 17 lô đất tại điểm dân cư thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc (đợt 10) với mức giá khởi điểm được phê duyệt dao động từ 40 - 46 triệu đồng/m2. Kết quả, phiên đấu giá chỉ đấu được 7/17 lô, với tỷ lệ đấu giá đạt 38,97%.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Hải Dương cho biết, từ ngày 18/8 - 8/9/2023, đơn vị phối hợp với UBND thành phố Hải Dương mở bán hồ sơ đấu giá đất ở đối với 88 lô đất thuộc điểm quy hoạch khu dân cư phía Đông đường Tân Dân, phường Việt Hòa với mức giá khởi điểm 24 triệu đồng/m2 nhưng không một khách hàng nào đến đăng ký, mua hồ sơ đấu giá.

Hải Dương: Khi đất đấu giá ế ẩm
Một khu dân cư ở phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương có vị trí đẹp, hạ tầng đồng bộ nhưng tỷ lệ đấu giá thành công rất thấp.
 

Cũng trên địa bàn phường Việt Hòa, từ ngày 6/9 - 22/9, đơn vị này cũng tổ chức bán hồ sơ đấu giá cho 64 lô đất thuộc điểm quy hoạch khu dân cư phía Nam đường Việt Hòa, phường Việt Hòa đợt 2, lần 3 với mức giá khởi điểm từ 29,7 - 31 triệu đồng/m2 nhưng trông mỏi mắt mà không thấy khách hàng tới đăng ký, mua hồ sơ.

Đầu tháng 9/2023, tại điểm dân cư số 1 thôn Lý Văn – Phong Trạch xã Phú Điền, huyện Nam Sách (giai đoạn 2) cũng được tổ chức thông báo đấu giá lần 2 với mức giá được điều chỉnh từ 11 triệu đồng/m2 xuống còn 9,5 triệu đồng/m2 cho 34 lô đất cũng không có khách đăng ký. Tại các xã Văn Tố và Tân Kỳ của huyện Tứ Kỳ cũng rơi vào trường hợp tương tự khi trải qua 2 đợt thông báo đấu giá nhưng đều vắng bóng khách hàng.

Theo đánh giá của một lãnh đạo Trung tâm đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với hàng trăm lô đất có vị trí đẹp. Tuy nhiên, nhiều cuộc đấu giá không có người mua hồ sơ. Do vậy, chủ tài sản và các đơn vị tổ chức đấu giá đều phải thông báo rất nhiều đợt, có khu vực phải tổ chức đấu giá đến 3 lần mà vẫn ế.

Nhiều người dân tại Hải Dương cho biết họ ngỡ ngàng khi chứng kiến các phiên đấu giá đất năm 2023 lại vắng vẻ như vậy. Dù các thông tin đấu giá đất được các địa phương thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng người dân và giới đầu tư rất thờ ơ. Thậm chí, có những lô đất rất đẹp nhưng khi thông báo đấu giá chỉ nhận được lèo tèo vài hồ sơ, đến khi đấu giá, nhiều lô đất còn không có người đấu lại phải dừng lại.

Anh Bùi Văn Tú, trú tại phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương cho biết: Tôi cũng rất quan tâm tới 2 khu dân cư đô thị đang được giao bán trên địa bàn phường vì được quy hoạch khá đẹp. Nhưng qua tìm hiểu thì tôi thấy giá đất họ đưa ra quá cao, không phù hợp với mức thu nhập của gia đình. Tôi mong muốn chủ đầu tư xác định giá lô đất cho phù hợp thực tế thị trường cũng như mặt bằng thu nhập chung để những người có thu nhập thấp cũng có khả năng sở hữu lô đất tại đây.

Một lãnh đạo phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương bày tỏ sự tiếc nuối khi các khu đất trên địa bàn phường được quy hoạch rộng rãi, khang trang nhưng có khu đã 3 lần tổ chức đấu giá đều không thành công. Theo vị lãnh đạo này, việc tổ chức đấu giá không thành công không phải do người dân không quan tâm, mà có thể do ngân hàng giờ không giải ngân cho vay, người dân bỏ tiền ra mua để ở rất khó. Phường Việt Hòa thuộc ngoại ô thành phố, trong khi giá khởi điểm cho khu đất được đưa ra đấu giá cao ngang ngửa với các phường nội thành như Thanh Bình, Tân Bình, giao thông lại không thuận lợi khi tuyến đường chính vào phường hạ tầng chưa đảm bảo sẽ kém thu hút sự quan tâm của người dân.

Tại điểm dân cư số 1 thôn Lý Văn – Phong Trạch xã Phú Điền, huyện Nam Sách (giai đoạn 2) có 34 lô đất, mỗi lô đất có diện tích 125m2. Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất này có hạ tầng vô cùng sơ sài. Mặt bằng các lô đất được san lấp thấp hơn rất nhiều so với mặt đường, hệ thống đường điện thì làm tạm bợ, diện tích mỗi lô cũng tương đối lớn khiến người dân địa phương khi quan tâm dự án đều đắn đo vì nếu họ có trúng đấu giá mà muốn xây nhà lại mất một khoản chi phí cao cho việc san lấp mặt bằng. Cán bộ địa chính xã Phú Điền, huyện Nam Sách cho biết: Sau khi mức giá khởi điểm được điều chỉnh thấp xuống nhưng người dân địa phương cũng chỉ đến tìm hiểu thông tin rồi lại đi về, không hề đả động đến việc mua hồ sơ tham gia đấu giá.

Việc các cuộc đấu giá quyền sử dụng đất gặp khó khăn đã ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Tại huyện Tứ Kỳ, từ năm 2022 đến nay, hầu hết các cuộc đấu giá đất trên địa bàn huyện đều rơi vào cảnh ế ẩm. Năm 2022, huyện Tứ Kỳ hụt thu tiền sử dụng đất so với chỉ tiêu pháp lệnh giao, kế hoạch đầu tư công của huyện phải điều chỉnh 4 lần. 10 tháng của năm 2023 tiền thu sử dụng đất của huyện mới đạt khoảng 20% chỉ tiêu pháp lệnh giao.

Năm 2022 xã Minh Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương) dự kiến sẽ thu hơn 16 tỷ đồng từ tiền đấu giá đất khu dân cư mới số 2 thôn Uông Thượng nhưng thực tế chỉ được khoảng 5 tỷ đồng. Năm 2023, tiền thu từ đấu giá đất tiếp tục không đạt như kế hoạch đề ra. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ xây dựng 2 tuyến đường liên thôn với tổng vốn đầu tư khoảng 8 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư chủ yếu chờ vào đấu giá đất. Việc đấu giá đất ế ẩm kéo dài khiến mục tiêu này khó đạt được.

Lãnh đạo UBND xã Văn Tố, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho biết: Năm 2023 địa phương dự kiến thu được khoảng 30 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa được đồng nào. Xã được huyện giao phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2023, hiện còn 2 tiêu chí nông thôn mới nâng cao chưa đạt là tiêu chí trường học và đường giao thông. Với thực tế đấu giá đất như hiện nay địa phương phải lùi mục tiêu hoàn thành nông thôn mới nâng cao đến năm 2025.

Thực tế tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương, việc đấu giá đất ế ẩm trong thời gian qua có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do thị trường bất động sản trầm lắng, kinh tế suy giảm, các giao dịch bất động sản bị "đóng băng". Đồng thời, việc xây dựng giá khởi điểm của các lô đất cũng không sát thực tế, quá cao so với mặt bằng chung hiện nay. Việc đất ế ẩm không chỉ ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách địa phương, kế hoạch đầu tư công mà còn làm chậm tiến trình đô thị hóa ở các địa phương.


Hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023
Hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2023

Tại Điều 77 Luật Nhà ở 2023 quy định rõ hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.

Tin Xây dựng - Bất động sản tuần qua: Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng
Tin Xây dựng - Bất động sản tuần qua: Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng

Hà Nội sắp vận hành công viên, hồ điều hòa hơn 740 tỷ đồng; Hòa Bình có thêm Dự án Khu dân cư nông thôn mới hơn 1300 tỷ đồng;...

Tham gia đấu giá đất, chứng minh năng lực tài chính thế nào?
Tham gia đấu giá đất, chứng minh năng lực tài chính thế nào?

Cơ quan của bà Trần Thị Thu Hương (Hà Nội) đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quyết định đầu tư được phê duyệt...

Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Tại Họp báo thường kỳ quý II/2024, Bộ Xây dựng đã nêu hàng loạt giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) và thực hiện hiệu quả Đề án...

Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
Ba doanh nghiệp có mối quan hệ “họ hàng” với Eurowindow Holding đổ hơn 7.000 tỷ vào Long An
15/06/2024 Doanh nghiệp

Những năm trở lại đây, Eurowindow Holding đẩy mạnh phát triển ở mảng bất động sản thông qua các doanh nghiệp trong hệ sinh thái...

The Sola Park “chiều lòng” gu chọn của nhà giới trẻ
The Sola Park “chiều lòng” gu chọn của nhà giới trẻ

Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống...

Tìm hướng giải quyết trong định giá đất
Tìm hướng giải quyết trong định giá đất

Sáng 14/6, Báo Thanh niên đã tổ chức Hội thảo “Định giá đất, đúng và đủ”. Các chuyên gia cho rằng, định giá đất không đúng...

Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024
Giao đất, cho thuê đất qua đấu thầu theo Luật Đất đai 2024

Bà Nguyễn Ngọc Ánh (Đồng Nai) hỏi, theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 và Luật Đất đai 2024 thì trường hợp lựa chọn chủ đầu tư cụm công nghiệp...

Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?
Thời hạn thuê nhà ở xã hội tối thiểu là bao nhiêu năm?

Nhiều người dân băn khoăn, hiện nay, việc ký hợp đồng thuê nhà ở xã hội có thời hạn tối thiểu là bao nhiêu năm?

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 14/6: Giá nhà tại Hà Nội có thể tăng 20% trong năm 2024

Liên danh Eurowindow góp mặt tại khu đô thị hơn 7.000 tỷ tại Long An; TP.HCM sắp có 12 trung tâm thương mại dưới lòng đất;...

Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền
Bắc Giang: 751 lô đất tại Khu đô thị mới phía Đông thị trấn Đồi Ngô được phép chuyển nhượng dưới hình thức phân lô, bán nền

Mới đây, UBND tỉnh Bắc Giang đã có quyết định, về việc quy định khu vực được thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền...

Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường
Giá chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư tìm kiếm dự án tiềm năng để đón sóng thị trường

Từ khi thị trường bắt đầu đi lên từ chân sóng, loại hình căn hộ chung cư đã trở thành tâm điểm đầu tư khi giá bán liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, những...

Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch
Đồng Nai: Không cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp tại những nơi không phù hợp quy hoạch

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về việc giao các địa phương tiến hành khảo sát nhu cầu doanh nghiệp và xây dựng xong phương án...

Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng
Thái Bình gọi đầu tư vào Khu đô thị mới Kiến Giang trị giá hơn 9.600 tỷ đồng

Dự án nhà ở Khu đô thị mới Kiến Giang, TP Thái Bình có tổng mức đầu tư 9.686 tỷ đồng. Trong đó, sơ bộ tổng chi phí thực hiện 9.269 tỷ đồng; chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư 417 tỷ đồng.

Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?
Năm 2024 chung cư vẫn là tâm điểm đầu tư đất nền chờ 'sóng' 2025?

Trong năm 2024 xu hướng đầu tư, hành vi của người tiêu dùng vẫn đang hướng đến sản phẩm bất động sản là chung cư. Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2 2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm.

Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bất động sản Phát Đạt (PDR) được nghiên cứu dự án khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Mã chứng khoán PDR) vừa công bố thông tin về việc nghiên cứu, khảo sát và lập phương án đầu tư dự án khu công nghiệp tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai
Tin Xây dựng - Bất động sản ngày 13/6: Sẽ giám sát về quản lý thị trường bất động sản ở Đồng Nai

Chủ đầu tư chung cư Nguyễn Quyền (TP HCM) bị bắt vì xây sai phép; Bắc Ninh rà soát lại giá nhà ở xã hội của dự án Dabaco Khắc Niệm;...

Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực
Những trường hợp bị hủy sổ đỏ khi Luật Đất đai mới có hiệu lực

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, người dân cần lưu ý 7 trường hợp bị hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai
Cần thiết hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai

Liên quan đến công tác đăng ký đất đai và công tác cập nhật biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất tại các địa phương, Hiệp hội Bất động sản...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance