Thứ hai, 16/05/2022, 15:25 PM

Hậu 'sốt đất': Xuất hiện tình trạng bỏ cọc, cắt lỗ, nhiều 'điểm nóng' giá bán bất động sản lao dốc

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương và các bộ ngành, đà tăng giá nhà đất đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều khu vực tăng quá mạnh đang dần “hạ nhiệt”, thanh khoản kém, vắng bóng người mua. Nhiều nhà đầu tư chật vật tìm cách thoát hàng, phải rao bán giảm giá, cắt lỗ các lô đất, giá bán tại một số “điểm nóng” trước đây lao dốc không phanh…

Đất ven đô “hạ nhiệt”, nhà đầu tư ồ ạt cắt lỗ

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022 đã chứng kiến những cơn sốt đất tại nhiều địa phương khi giá đất không ngừng “nhảy múa”, thậm chí có nơi tăng gấp đôi, gấp ba chỉ trong thời gian ngắn. Trong cơn sốt đất quay cuồng, có những nhà đầu cơ lướt sóng dễ dàng kiếm tiền tỷ, nhưng cũng có không ít những người không tìm hiểu kỹ, chạy theo sốt ảo và đầu tư tiền tỷ vào các khu vực nóng sốt nhưng chưa kịp bán “chốt lời”, thị trường đã quay đầu giảm nhiệt khiến nhiều nhà đầu tư lâm vào cảnh lao đao.

Đầu năm nay, với sự vào cuộc của chính quyền các địa phương và các bộ ngành, đà tăng giá nhà đất đã có dấu hiệu chững lại. Nhiều khu vực tăng quá mạnh đang dần “hạ nhiệt”, thanh khoản kém, vắng bóng người mua… nhiều nhà đầu tư chật vật tìm cách thoát hàng, phải rao bán giảm giá, cắt lỗ các lô đất.

Khi cơn sốt đất hạ nhiệt, lượng giao dịch trên thị trường gần như trầm lắng. Dù lượng giao dịch ít đi thậm chí hiếm nhưng thực tế để tìm được một mảnh đất ưng ý với giá rẻ thì không dễ chút nào. Những thông báo bán cắt lỗ bất động sản được đăng tải dày đặc. Dù phải chịu lỗ từ vài trăm đến cả tỉ đồng, nhiều chủ đất cũng muốn bán tháo để tránh ôm nợ kéo dài nhưng không bán được.

Sốt đất hạ nhiệt, thị trường bất động sản xuất hiện tình trạng cắt lỗ, giảm giá.

Điển hình tại thị trường Hà Nội, thông tin rao bán cắt lỗ các lô đất vùng ven Hà Nội xuất hiện dày đặc trên các trang rao vặt và nhóm hội trên mạng xã hội thời gian gần đây. Nhiều lô đất nền được rao bán cắt lỗ hàng trăm triệu đồng.

Dù nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận chịu lỗ, giảm giá bán hàng trăm triệu đồng để nhanh chóng thoát hàng, nhưng vẫn rất khó tìm người mua.

Chị Nga, một nhà đầu tư đã mua một 1 lô đất 82m2 tại xã Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội) cuối năm 2021 giới gia 1,3 tỷ đồng (tương đương gần 16 triệu đồng/m2). Do có việc cần tiền, đến nay chị quyết định rao bán, tìm khách mua. “Thấy báo chí đưa tin sốt đất, giá đất tăng, ban đầu tôi rao bán 1,5 tỷ đồng nhưng không có người hỏi mua. Sau đó tôi đã giảm xuống 1,3 tỷ đồng, ngang vốn và đến nay muốn bán lỗ giá 1,1 tỷ đồng nhưng hơn 1 tháng nay vẫn chưa bán được”, chị Nga chia sẻ.

Không ít môi giới nhà đất tại các vùng ven của Hà Nội thừa nhận, sau khi "lệnh" siết phân lô tách thửa được thực hiện Tại Hà Nội, không còn cảnh dàn xe nối đuôi nhau đi xem, mua bán đất nữa. Thị trường đã xuất hiện tình trạng bán "cắt lỗ" đến từ các nhà đầu tư mua lại trước đó.

Các thông tin rao bán cắt lỗ đất nền tràn lan trên các trang rao vặt bất động sản.

Theo khảo sát, hiện giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng thời gian qua giờ đã hạ nhiệt, hiện mức giá chững lại, không có dấu hiệu tăng lên. Cụ thể, khu vực gần đường 420 Hòa Lạc, giá đất vẫn dao động từ 9-12 triệu đồng/m2. Khu vực Đồng Mô, Yên Bài (Ba Vì) giá khoảng trên dưới 10 triệu đồng/m2 tùy khu vực. Tại Mỹ Lộc (Phúc Thọ) giá lô đất thổ cư rộng hơn 300m2 cũng có giá khoảng 9 triệu đồng/m2. Khu vực đường tỉnh 466 Yên Bình (Thạch Thất) dao động từ 9-11 triệu đồng/m2.

Nhiều “điểm nóng” xuất hiện tình trạng bỏ cọc, giá bán lao dốc

Tại Nghệ An, sau thời gian đất nền nóng “sốt”, thời điểm này thị trường bất động sản ở địa bàn Nghệ An đã có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều giao dịch bị “bỏ cọc”, một số phiên đấu giá đất có ít người tham gia.

Theo một số môi giới ở Nghệ An, thời gian gần đây số lượng nhà đầu tư liên hệ, tìm hiểu, đi xem đất giảm rõ rệt, thậm chí nhiều người còn bỏ, rút tiền cọc, không giao dịch. Một số xã trên địa bàn các huyện Yên Thành các phiên đấu giá đất thành công nhưng vẫn lo nhà đầu tư “bỏ cọc” bởi đấu giá đất vẫn còn cao. Như tại các xã Xuân Thành, Long Thành, Hoa Thành đất sau trúng đấu giá đạt từ 1,5 - 2 tỷ đồng.

Tình trạng bỏ cọc cũng một phần bởi giá khởi điểm đấu giá đất ở một số địa phương quá cao. Như thông báo đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai ngày 9/4/2022 đấu 44 lô đất giá khởi điểm thấp nhất 2,5 tỷ đồng, cao nhất trên 4,4 tỷ đồng. Tại xã miền núi Tân Thành (Yên Thành), một số lô đất giá khởi điểm gần 4 tỷ đồng.

Tại địa bàn các huyện Đô Lương, thị xã Hoàng Mai, thời điểm “nóng” các phiên đấu giá sôi nổi, có những lô đất đấu giá cao từ 5,5 đến 6 tỷ đồng. Tuy nhiên theo một số nhà đầu tư thì giá bị đẩy lên “ảo”, với tình trạng đất có dấu hiệu hạ nhiệt, đi ngang như hiện nay các lô đất đó cũng dễ bị “bỏ cọc”.

"Điển nóng" Đô Lương, Nghệ An hạ nhiệt.

Tại khu vực Tây Nguyên, nhiều địa phương thuộc một số tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk thời gian qua đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực, giới đầu tư nhỏ lẻ từ nhiều nơi đã rầm rộ đổ về mua đất khiến giá đất tăng chóng mặt.

Tuy nhiên đến nay, thị trường bất động sản khu vực này đã có dấu hiệu “hạ nhiệt”, giá nhà đất một số nơi “lao dốc không phanh”. Điển hình tại xã Cư Suê, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) là một trong những nơi "nóng" nhất về tình hình mua bán giao dịch đất đai thời gian qua.

Ghi nhận thực thực tế trên thị trường, trong khoảng 2 tháng trở lại đây, tình hình mua, bán đất đai tại xã Cư Suê đã lắng xuống rất nhiều, lượng nhà đầu tư cũng như "cò đất" không còn xuất hiện nhộn nhịp như trước đây. Giá bán theo đó cũng quay đầu giảm mạnh.

Cách đây khoảng 6 tháng, một sào đất nông nghiệp taị buôn Sút M'rư của xã Cư Suê có giá khoảng 2 tỉ đồng tùy theo vị trí. Giá đất bỗng chốc tăng cao nên rất nhiều người dân đã bán đất. Thế nhưng tại thời điểm hiện nay, giá mỗi sào đất còn khoảng 1,5 tỉ đồng, giảm trên dưới 500 triệu đồng/sào.

Nhiều thông tin rao bán cắt lỗ 300 - 500 triệu đồng các lô đất tại Đắk Lắk, Gia Lai.

Người dân và chính quyền địa phương cho biết, dù việc mua bán đất diễn ra rầm rộ nhưng chỉ toàn mua đi bán lại chứ không có người mua đất để làm nhà ở. Đây chính là nguyên nhân khiến giá đất đang bỗng chốc tăng ầm ầm thì nay đột ngột giảm xuống nhanh chóng.

Một nhà đầu tư cho biết, khoảng nửa năm trước, giá trung bình mỗi sào đất nông nghiệp có vị trí đẹp hoặc nằm ở phía ngoài mặt đường buôn Sút M’rư này lên đến 2,3 đến 2,5 tỉ đồng mỗi sào. Tuy nhiên hiện tại, giá đất ở khu vực này đã giảm rất mạnh, xuống chỉ còn khoảng 1,3 đến 1,5 tỉ đồng/sào.

Tương tự tại Lâm Đồng, sau quyết định tạm dừng tách thửa, phân lô của chính quyền tỉnh Lâm Đồng, giao dịch đất đai tại địa phương này đã giảm nhiệt. Nhiều người trước đó thu gom những mảnh đất nông nghiệp hàng ngàn m2 với mục đích phân lô, tách thửa để bán nhưng dến nay không thể phân lô được, một số nhà đầu tư đã chấp nhận giảm mạnh giá để bán cả mảnh đất nhưng vẫn không có người mua. Điển hình một lô đất 6.000m2 tại Đông Thanh, huyện Lâm Hà, chủ đất giảm từ 8,2 tỷ xuống còn 6,3 tỷ nhưng hơn 2 tháng nay vẫn chưa chốt được giao dịch.

Thị trường chỉ chững lại trong ngắn hạn?

Theo đánh giá của một số chuyên gia, việc thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền “hạ nhiệt” là điều tất yếu trong bối cảnh cơ quan chức năng một số địa phương đang “siết” chặt các hoạt động phân lô, tách thửa, siết các giao dịch chuyển nhượng đất đai, “siết” tín dụng vào lĩnh vực bất động sản…

Theo ông Ngô Phương, lãnh đạo công ty bất động sản miền Trung, với những thông tin về thị trường bất động sản như hiện tại, giá đất sẽ sớm hạ. Có thể vào thời điểm cuối năm 2022 hoặc bước sang năm 2023. Ông Phương cho rằng, bối cảnh như hiện tại, các ngân hàng đang đồng loạt tăng lãi suất. Thông tin này sẽ không chỉ gây bất lợi cho doanh nghiệp địa ốc mà ngay cả nhà đầu tư gặp khó khăn.

Chưa kể trước đó các tín hiệu khó khăn từ thị trường chứng khoán, cùng với việc siết thanh tra dự án, siết thuế chuyển nhượng khiến bất động sản từ từ chững lại và rơi vào thời điểm khó khăn. Khi thị trường gặp khó, giá buộc phải giảm. Hiện tại, giá bất động sản chưa giảm vì kỳ vọng của nhà đầu tư còn lớn, khả năng gồng gánh nợ lãi còn tốt.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đcũng ưa ra nhận định, khi nguồn vốn vào bất động sản co hẹp, doanh nghiệp bất động sản sẽ phải tập trung vào dự án có khả thi. Thị trường địa ốc chắc chắn hạ nhiệt.

Trong khi đó, cũng có nhiều quan điểm cho rằng, sự “giảm nhiệt” này chỉ trong ngắn hạn, về lâu dài vẫn có tiềm năng tăng trưởng do nhu cầu tích trữ tài sản của người dân vẫn còn lớn, đặc biệt với việc đầu tư xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy sự phát triển ở các khu vực ven đô.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2022 của Batdongsan.com.vn, trong quý đầu tiên của năm, dù mức độ quan tâm giảm nhưng giá rao bán đất thổ cư vẫn tăng đồng loạt tại các huyện vùng ven Hà Nội như Chương Mỹ (74%), Quốc Oai (26%), Gia Lâm (21%), Đông Anh (20%), Thạch Thất 11%...

Đánh giá tác động đến thị trường của việc siết phân lô tách thửa, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, đây là điều cần thiết để giảm cơn "khát" đất của giới đầu cơ, giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn. Bởi nếu để phát triển theo hướng tràn lan, tùy tiện sẽ tạo nên tình trạng "sốt" ảo. Song, về lâu dài, các cơ quan chức năng cần có những quy định cụ thể, rõ ràng đối với đất đai để ngăn chặn tình trạng "bong bóng" trong thị trường bất động sản.

Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng việc "siết" chặt phân lô, tách thửa chỉ là biện pháp tình thế, ngắn hạn để kiểm soát tình hình và không nên lạm dụng mệnh lệnh hành chính trong quản lý nhà nước. Để tạo ra sản phẩm bất động sản hợp pháp các địa phương cần phải làm tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với tầm nhìn dài hạn, có dự án bài bản rồi công khai để người dân biết…


Sunshine Group chính thức khởi công Noble West Lake Ha Noi - tổ hợp căn hộ hàng hiệu số 1 Việt Nam
Sunshine Group chính thức khởi công Noble West Lake Ha Noi - tổ hợp căn hộ hàng hiệu số 1 Việt Nam

Với quy mô 12 tòa tháp cao 40 tầng toạ lạc tại quỹ đất vàng cuối cùng của KĐT Ciputra, đối diện Lotte Mall, Noble West Lake Ha Noi được kiến tạo với tầm nhìn...

Những điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Nghị định về nhà ở xã hội
Những điểm mới đáng chú ý trong sửa đổi Nghị định về nhà ở xã hội

Việc sửa đổi, bổ sung một loạt điều của Nghị định số 100/2024/NĐ-CP tiếp tục thể hiện nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, tăng tính minh bạch...

Tồn kho doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tăng cao, các “ông lớn” ôm hàng thêm nhiều lợi thế
Tồn kho doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tăng cao, các “ông lớn” ôm hàng thêm nhiều lợi thế

Dù thanh khoản năm 2025 tăng mạnh so với năm trước, song giá trị hàng tồn kho của nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn leo cao, phần lớn nằm ở các đại dự án...

Nhà đầu tư đổ về Móng Cái săn “thấp tầng hàng hiệu giá ngang chung cư” trước cột mốc tái định giá...
Nhà đầu tư đổ về Móng Cái săn “thấp tầng hàng hiệu giá ngang chung cư” trước cột mốc tái định giá...

Việc cửa khẩu thông minh Móng Cái - Đông Hưng chính thức được khởi động, cộng hưởng cùng loạt hạ tầng giao thông, logistics, cảng biển và đường sắt...

Asia Vibe bứt tốc mùa lễ hội, kích hoạt dòng khách, dòng tiền tại đô thị biên mậu Móng Cái
Asia Vibe bứt tốc mùa lễ hội, kích hoạt dòng khách, dòng tiền tại đô thị biên mậu Móng Cái

Mùa lễ hội cuối năm và đầu xuân đang đưa Asia Vibe (Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái) bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ...

The Onsen - Charmora City: Tuyên ngôn kiến trúc đương đại trên nền di sản xứ Trầm Hương
The Onsen - Charmora City: Tuyên ngôn kiến trúc đương đại trên nền di sản xứ Trầm Hương

Giữa trái tim của xứ Trầm hương, nơi những lớp trầm tích văn hóa Champa vẫn âm thầm chảy trong lòng phố biển...

Boutique Gate: Tọa độ đầu tư sinh lời mạnh nhất năm 2026, đón sóng Expo sôi động
Boutique Gate: Tọa độ đầu tư sinh lời mạnh nhất năm 2026, đón sóng Expo sôi động

Khi nền kinh tế bước vào kỷ nguyên tăng trưởng 2 con số từ năm 2026, Phố Expo ở điểm hẹn giao thương toàn cầu Boutique Gate (Vinhomes Global Gate, Đông Anh, Hà Nội)...

Từ 1/3/2026, bất động sản được định danh: Môi giới đối mặt thay đổi lớn
Từ 1/3/2026, bất động sản được định danh: Môi giới đối mặt thay đổi lớn

Chính sách mới được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời tạo sức ép, buộc môi giới phải chuyên nghiệp hơn.

Cộng đồng đa văn hóa - “Đòn bẩy mềm” nâng đỡ giá trị dài hạn cho bất động sản Ocean City
Cộng đồng đa văn hóa - “Đòn bẩy mềm” nâng đỡ giá trị dài hạn cho bất động sản Ocean City

Ocean City đang là mái nhà chung của cộng đồng cư dân đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cấu trúc dân cư đặc biệt...

Sun Elite City: Biểu tượng thành phố lễ hội 'all-in-one' bên vịnh di sản
Sun Elite City: Biểu tượng thành phố lễ hội "all-in-one" bên vịnh di sản

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ưu tiên sự an toàn và tăng trưởng bền vững, các đại đô thị ven biển quy mô lớn vận hành theo tiêu chuẩn "all-in-one"...

Phân khu Forest Garden - lựa chọn cân bằng giữa an cư và đầu tư năm 2026
Phân khu Forest Garden - lựa chọn cân bằng giữa an cư và đầu tư năm 2026

Năm 2026, thị trường bất động sản đang chuyển dịch rõ rệt từ tâm lý “lướt sóng” sang ưu tiên giá trị thực. Người mua để ở lẫn nhà đầu tư...

Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng xây dựng KCN Phù Ninh
Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng xây dựng KCN Phù Ninh

Công ty Cổ phần Viglacera Phú Thọ đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 2.559,9 tỷ đồng để xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh với quy mô hơn 400 ha tại tỉnh Phú Thọ.

Gỡ 'nút thắt' nhà ở xã hội: Người thu nhập thấp thêm cơ hội mua nhà
Gỡ "nút thắt" nhà ở xã hội: Người thu nhập thấp thêm cơ hội mua nhà

Nghị định số 54/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã tháo gỡ nhiều rào cản về điều kiện mua nhà ở xã hội, giúp mở rộng cơ hội cho người thu nhập thấp tại đô thị...

Hơn 3.265 tỷ đồng đầu tư KCN Trấn Dương - Hòa Bình tại Hải Phòng
Hơn 3.265 tỷ đồng đầu tư KCN Trấn Dương - Hòa Bình tại Hải Phòng

Dự án Khu công nghiệp Trấn Dương - Hòa Bình (khu B) giai đoạn 1 có quy mô 229,47ha, sử dụng hơn 173ha đất lúa, tổng vốn đầu tư hơn 3.265 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư góp 520 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động.

Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những con số ấn tượng
Du lịch Tết Bính Ngọ 2026: Những kỷ lục vô tiền khoáng hậu và những con số ấn tượng

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài 9 ngày đã khép lại với những con số tăng trưởng ấn tượng, khẳng định sức phục hồi và bứt phá mạnh mẽ...

Không khí lễ Hội xuân Bà Đen bùng nổ ngày đầu xuân mới
Không khí lễ Hội xuân Bà Đen bùng nổ ngày đầu xuân mới

Là lễ hội quy mô bậc nhất Nam Bộ, Hội xuân núi Bà Đen 2026 với chủ đề “Hương Sắc Tây Ninh” chính thức khai màn, thu hút gần 157.000 lượt khách...

Từ 23/2, UBND cấp xã, phường sẽ xử lý tranh chấp về chung cư
Từ 23/2, UBND cấp xã, phường sẽ xử lý tranh chấp về chung cư

Từ ngày 23/2, UBND cấp xã, phường trên địa bàn TP.Hà Nội sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp liên quan đến kinh phí quản lý, bàn giao và sử dụng phí bảo trì...

Ba thay đổi lớn về đất đai, xây dựng có hiệu lực từ năm 2026
Ba thay đổi lớn về đất đai, xây dựng có hiệu lực từ năm 2026

Từ năm 2026, chính sách quản lý đất đai và xây dựng có nhiều điều chỉnh theo hướng giảm gánh nặng tài chính cho người dân, tăng tính minh bạch của thị trường...

Thị trường bất động sản 2026: Phân khúc nào dẫn dắt chu kỳ mới?
Thị trường bất động sản 2026: Phân khúc nào dẫn dắt chu kỳ mới?

Năm 2026 được kỳ vọng là năm thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phục hồi thực chất, phân hóa rõ theo từng phân khúc và đặt trọng tâm vào nhu cầu ở thật, khai thác thật và dòng tiền thật.