Chủ nhật, 02/05/2021, 10:09 AM

Hết thời được cưng chiều, Tesla bị chính phủ Trung Quốc ‘cho vào tầm ngắm’

Từ con cưng, Tesla đang trở thành đối tượng mà Trung Quốc muốn "tiêu diệt".

Khi Tu Le nhận ra kiosk Tesla - cách 1 phòng từ nơi ông nhìn thấy tại Triển lãm Auto Thượng Hải xảy ra chuyện, ông biết mình đã bỏ lỡ một thứ vô cùng hay ho.

Một phụ nữ mặc một chiếc áo phông in dòng chữ "Phanh không hoạt động" gây rối loạn triển lãm bằng cách nhảy lên một chiếc Model 3 màu đỏ và la hét về việc Tesla từ chối sửa chiếc xe của cô này. Người phụ nữ sau đó bị nhân viên an ninh đưa ra ngoài.

Le - nhà sáng lập của Sini Auto Insights - một tập san chuyên theo dõi thị trường xe điện Trung Quốc đã chứng kiến những sự không hài lòng ngày càng tăng của khách hàng với Tesla trong nhiều tuần. Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn với TechNode vào đầu tháng này, ông đã gạt bỏ những lo ngại rằng các bình luận về dịch vụ khách hàng và vấn đề an toàn của công ty ầm ĩ trên mạng xã hội sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty. Ông có lý do để nói như vậy bởi ngoài những khách hàng không hài lòng, vẫn còn "cả tấn" người yêu Tesla.

Tuy nhiên, mọi thứ ở Trung Quốc thay đổi rất nhanh chóng, đặc biệt là khi chính phủ đang quyết định đã đến lúc chấn chỉnh mọi thứ. Trong vài tuần qua, Bắc Kinh - thông qua kênh truyền thông của nhà nước đã công khai chỉ trích Tesla và đó là những lời nói quan trọng nhất.

"Xinhua và tờ People’s Daily đã công khai ý kiến nói rằng Tesla đã thờ ơ với quyền lợi của người tiêu dùng", Anne Stevenson-Yang - nhà sáng lập của công ty đầu tư J Capital Trung Quốc nói.

"Các nhà phê bình nói rằng Tesla đã hủy bỏ cam kết đầu tư của họ (14 tỷ NDT) và cam kết trả thuế (2,23 tỷ NDT hàng năm). Công ty cũng không đáp ứng mục tiêu doanh thu. Hàng loạt nhà phê bình đã tham gia công kích, yêu cầu đuổi cổ Tesla ra khỏi Trung Quốc, giống như Google. Đáng ngại hơn đó không chỉ là ý kiến của một vài tay viết, đây đang trở thành một chiến dịch chống lại Tesla có tổ chức", Stevenson-Yang nói.

Le đồng ý với quan điểm đó và nói Bắc Kinh có quyền "đưa một thứ lên và vùi dập nó xuống. Những lời phàn nàn trên mạng xã hội là một chuyện. Nhưng khi truyền thông nhà nước cũng tham gia vào thì đó rõ ràng trở thành một vấn đề đáng lo với họ".

Trong khi đó, Tesla lại rất cần Trung Quốc. Vào thứ 2, Tesla báo cáo kết quả kinh doanh Q1 đạt lợi nhuận kỷ lục nhưng cổ phiếu giảm 4% trong ngày. Lý do là bởi mức lợi nhuận này là nhờ bán Bitcoin và lượng bán tín chỉ khí thải khổng lồ. Khi mà việc cạnh tranh trở nên nóng hơn ở Mỹ và Trung Quốc trong nửa sau của năm, thị trường tín chỉ có thể sẽ bắt đầu hạ nhiệt. Phố Wall muốn biết làm sao công ty có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận sau đó. Với công ty, việc chiến thắng thị trường Trung Quốc là một phần quan trọng.

Daniel Ives - một chuyên gia phân tích tại Webbush Securites đặt mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla là 1.000 USD viết rằng lý do chính tự tin vào cổ phiếu Tesla là bởi "Khả năng của Tesla có thể thâm nhập sâu hơn vào Trung Quốc".

"Khi Trung Quốc là mấu chốt quan trọng cho thành công toàn cầu của Tesla. Elon Musk sẽ phải ‘tỏ ra tử tế’ ở Trung Quốc để đảm bảo tăng trưởng của Tesla không sụt giảm ở thị trường này. Trung Quốc sẽ chiếm tới 40% số lượng xe điện được giao toàn cầu vào năm 2022".

Những vấn đề

Cư dân mạng Trung Quốc phàn nàn rất nhiều thứ về Tesla. Năm 2019, có rất nhiều sự tức giận khi cho rằng công ty đã giảm giá ngay sau khi họ mua xe. Đầu tháng này, một vài người lại tỏ ra không hài lòng về dịch vụ dưới chuẩn của họ. Kể từ tháng 10, Tesla đã buộc phải thu hồi xe 2 lần ở Trung Quốc, ảnh hưởng tới 85.000 xe ô tô - một vì vấn đề hệ thống treo, một về lỗi chạm màn hình.

Tháng 2, khi lệnh thu hồi vì lỗi chạm màn hình được đưa ra, tờ Global Times - cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc nói rằng: "Tesla đã cho thấy sự tôn trọng với tiềm năng thị trường Trung Quốc nhưng họ lại không thể hiện được sự tôn trọng ở mức như vậy với người tiêu dùng Trung Quốc".

Cùng tháng đó, nhà chức trách Trung Quốc đã gặp gỡ với Tesla - một cuộc họp được giới chuyên gia nhận định như một lời cảnh báo.

Kể từ đó, hàng loạt tài liệu video về các tai nạn của Tesla và vụ hỏng xe được lan truyền rộng rãi. Đáng nói hơn là phản hồi lại những vụ tai nạn đó, Tesla một là im lặng, hoặc trong vài trường hợp, họ đổ lỗi cho tài xế.

Tháng trước, một vài nhà phê bình đã chỉ trích thái độ thờ ơ của Tesla. Truyền thông nhà nước cũng bắt đầu tấn công thái độ thờ ơ của Tesla khiến tình hình càng trở nên tồi tệ. Đó là lý do tại sao tuần trước công ty buộc phải xin lỗi vì cách xử lý các phàn nàn của người tiêu dùng.

Cạnh tranh ở Trung Quốc

Ở một khía cạnh nào đó, Tesla và Bắc Kinh đang vừa hợp tác, vừa đối đầu. Bắc Kinh hoan nghênh sự chú ý mà Tesla dành cho thị trường xe điện. Nhưng cuối cùng, họ lại muốn các thương hiệu quốc gia làm lu mờ Tesla.

Hiện tại, thị trường xe điện của Trung Quốc đang được thống trị bởi Tesla, SAIC-GM-Wuling Automobile Co. và BYD. Trong tháng 3, ba công ty này chiếm 55% thị trường. Tuy nhiên, chừng đó chỉ tương đương 5% tổng thị phần thị trường xe hơi Trung Quốc, điều đó để thấy rằng thị trường này còn rất non trẻ.

Hiện tại, Bắc Kinh vấn cần Tesla thúc đẩy thị trường xe điện, nhưng Tesla cần phải hết sức thận trọng", Le nói. "Nếu một công ty xe điện trong nước thăng hạng, tình thế sẽ rất khác với Tesla".

Năm ngoái, Tesla đã dẫn đầu thị trường xe điện về doanh số bán hàng. Nhưng năm nay, họ bị đánh bại bởi Hongguang Mini, do liên doanh SAIC-GM-Wuling Automobile sản xuất.

Điều đó có nghĩa là Tesla có thể phải học cách phản ứng nhanh hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Công ty được biết đến với văn hóa "tăng trưởng bằng mọi giá" ở Thung lũng Silicon. Ở Mỹ, điều đó đã dẫn đến những lời phàn nàn về doanh số bán hàng gấp rút và các trung tâm dịch vụ hoạt động kém, đồng thời lo ngại rằng các vấn đề về chất lượng.

Vào năm 2020, J.D. Power phát hiện ra rằng các chủ sở hữu xe Tesla có nhiều vấn đề với ô tô của họ hơn bất kỳ thương hiệu nào khác mà hãng đã nghiên cứu. Tesla phải tìm cách khắc phục những vấn đề đó ở Trung Quốc.

Không chỉ là Tesla, không chỉ là ô tô

Sau sự cố tại Triển lãm ô tô Thượng Hải, Tesla đã đưa ra lời xin lỗi tới người tiêu dùng Trung Quốc. Tuy nhiên, chiến dịch chỉ trích vẫn tiếp diễn trên báo chí nước này.

Lee Miller, người sáng lập công ty khảo sát China Beige Book, cho biết: "Chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới về rủi ro doanh nghiệp ở Trung Quốc".

"Trong thời đại này, lời xin lỗi là chưa đủ, và khi Bắc Kinh nhắm vào một công ty, họ rất khó trụ lại". Miller giải thích, cách duy nhất để tồn tại trước một cuộc tấn công như vậy là thương hiệu của bạn có vị thế vững chắc ở Trung Quốc, như Nike hay Adidas. Trường hợp H&M của Thụy Điển là một ví dụ.

Miller cho biết Bắc Kinh vẫn cần dùng Tesla, nhưng những gì đã xảy ra “chỉ là một phần mà Elon Musk sẽ chứng kiến trong tương lai. Khi đó, Bắc Kinh sẽ đè bẹp Tesla”, ông cảnh báo. "Tesla sẽ tiếp tục nhận được sự ưu ái của chính phủ Trung Quốc cho đến khi không còn tác dụng nữa và khi đó Trung Quốc sẽ đè bẹp họ".

Thật khó biết khi nào điều đó có thể xảy ra. Nhưng điều chắc chắn là Bắc Kinh sẽ nắm quyền quyết định chứ không phải Tesla!

Nguồn: BI


PNJ triệu tập ĐHĐCĐ bất thường, xem xét điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2026
PNJ triệu tập ĐHĐCĐ bất thường, xem xét điều chỉnh kế hoạch kinh doanh 2026
11/08/2026 Doanh nghiệp

PNJ chuyển từ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản sang tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào tháng 10, với nội dung đáng chú ý là điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2026.

Lãi gần 1.000 tỷ đồng, cổ đông Đường Quảng Ngãi sắp nhận hơn 360 tỷ đồng cổ tức tiền mặt đợt 1/2026
Lãi gần 1.000 tỷ đồng, cổ đông Đường Quảng Ngãi sắp nhận hơn 360 tỷ đồng cổ tức tiền mặt đợt 1/2026
10/08/2026 Doanh nghiệp

Chủ thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy- Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã: QNS) vừa thông qua phương án chi trả cổ tức đợt 1 năm 2026 bằng tiền mặt...

HGI chuẩn bị lên sàn: Doanh nghiệp nông nghiệp của bầu Đức dự thu hơn 1.139 tỷ đồng
HGI chuẩn bị lên sàn: Doanh nghiệp nông nghiệp của bầu Đức dự thu hơn 1.139 tỷ đồng
10/08/2026 Doanh nghiệp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy chứng nhận cho Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HGI) chào bán 18,8 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Yeah1 công bố lợi nhuận quý II/2026 đạt hơn 15,6 tỷ đồng, giảm gần 57% so với cùng kỳ
Yeah1 công bố lợi nhuận quý II/2026 đạt hơn 15,6 tỷ đồng, giảm gần 57% so với cùng kỳ
10/08/2026 Doanh nghiệp

Lũy kế sáu tháng đầu năm 2026, CTCP Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) lãi sau thuế hơn 30 tỷ đồng, hoàn thành gần 29% kế hoạch năm.

Công ty CP Công trình Giao thông Đồng Nai bị phạt 185 triệu đồng
Công ty CP Công trình Giao thông Đồng Nai bị phạt 185 triệu đồng
10/08/2026 Doanh nghiệp

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt Công ty cổ phần Công trình Giao thông Đồng Nai (mã DGT) tổng cộng 185 triệu đồng do vi phạm quy định...

Doanh thu quý II BAF Việt Nam tăng 54%, đã hoàn thành 46,2% kế hoạch năm
Doanh thu quý II BAF Việt Nam tăng 54%, đã hoàn thành 46,2% kế hoạch năm
07/08/2026 Doanh nghiệp

Giá heo thấp hơn cùng kỳ, trong khi giá vốn và chi phí lãi vay tăng mạnh, khiến lợi nhuận BAF quý II giảm một nửa dù doanh thu ghi nhận tăng trưởng bứt phá.

Bước đi chiến lược để tập trung nguồn lực cho lĩnh vực cốt lõi
Bước đi chiến lược để tập trung nguồn lực cho lĩnh vực cốt lõi
06/08/2026 Doanh nghiệp

Việc Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) triển khai lộ trình thoái vốn tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đang thu hút sự quan tâm...

Kinh Bắc báo lãi hơn 34 tỷ đồng quý II/2026
Kinh Bắc báo lãi hơn 34 tỷ đồng quý II/2026
06/08/2026 Doanh nghiệp

Kinh Bắc quý II 2026 lãi gần 34,5 tỷ đồng, giảm 91,4%. Tuy nhiên, hơn 170 ha đất khu công nghiệp dự kiến được ghi nhận doanh thu vào cuối năm, có thể khiến...

SASCO bổ nhiệm Tổng giám đốc mới, nhiệm kỳ 5 năm
SASCO bổ nhiệm Tổng giám đốc mới, nhiệm kỳ 5 năm
05/08/2026 Doanh nghiệp

Ông Dư Kim Thăng từng nhiều năm điều hành Cảng hàng không Côn Đảo, được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc SASCO, đồng thời đại diện phần vốn 14% của ACV.

BSR tăng 12,5% năng lực tồn chứa dầu thô tại NMLD Dung Quất
BSR tăng 12,5% năng lực tồn chứa dầu thô tại NMLD Dung Quất
05/08/2026 Doanh nghiệp

Việc đưa vào vận hành bể chứa dầu thô mới dung tích 65.000 m³ đã nâng tổng năng lực tồn chứa của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 585.000 m³...

FPT Retail lãi hơn 450 tỷ đồng quý II, Long Châu tiếp tục là động lực chính
FPT Retail lãi hơn 450 tỷ đồng quý II, Long Châu tiếp tục là động lực chính
05/08/2026 Doanh nghiệp

Doanh thu và lợi nhuận quý II của FPT Retail đồng loạt tăng mạnh, trong đó mảng dược phẩm tiếp tục đóng góp chủ lực.

Trái phiếu chiếm hơn 92% tổng nợ phải trả của Masan MEATLife
Trái phiếu chiếm hơn 92% tổng nợ phải trả của Masan MEATLife
04/08/2026 Doanh nghiệp

Không chỉ ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2026, Masan MEATLife còn cho thấy bức tranh tài chính với điểm nhấn là gần 2.000 tỷ đồng trái phiếu...

Mỗi tháng có 26.700 doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường
Mỗi tháng có 26.700 doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường
04/08/2026 Doanh nghiệp

Mặc dù số doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 7 giảm so với tháng trước, bức tranh chung của 7 tháng đầu năm 2026 vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực...

Nhà Khang Điền tăng thêm hơn 6.000 tỷ đồng hàng tồn kho sau nửa năm
Nhà Khang Điền tăng thêm hơn 6.000 tỷ đồng hàng tồn kho sau nửa năm
03/08/2026 Doanh nghiệp

CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (mã: KDH) tiếp tục gia tăng đầu tư vào các dự án bất động sản trong nửa đầu năm 2026,...

PNJ lãi gần 1.200 tỷ đồng nửa đầu năm 2026
PNJ lãi gần 1.200 tỷ đồng nửa đầu năm 2026
03/08/2026 Doanh nghiệp

Chi phí quản lý tăng do khoản dự phòng liên quan đến hoạt động mua lại sản phẩm phát sinh sau ngày 30/6 đã kéo PNJ từ lãi sang lỗ trong quý II.

Từ thung lũng gió Savannakhet đến hành trình tỷ đô
Từ thung lũng gió Savannakhet đến hành trình tỷ đô
03/08/2026 Doanh nghiệp

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới....

Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?
Vì sao các nền kinh tế cất cánh ở Đông Bắc Á đều hình thành lực lượng Doanh nghiệp Quốc gia?
03/08/2026 Doanh nghiệp

Điều gì đã tạo nên sức bật thần kỳ của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… trong thế kỷ 20? Bên cạnh những chính sách cải cách, đầu tư cho giáo dục...

Vietravel Airlines tổ chức Hội nghị hơn 100 đại lý tại Thâm Quyến sẵn sàng khai thác đường bay thẳng TP.HCM - Thâm Quyến
Vietravel Airlines tổ chức Hội nghị hơn 100 đại lý tại Thâm Quyến sẵn sàng khai thác đường bay thẳng TP.HCM - Thâm Quyến
02/08/2026 Doanh nghiệp

Vietravel Airlines vừa tổ chức Hội nghị Đại lý tại Thâm Quyến với sự tham dự của hơn 100 đại lý, đối tác và khách mời tại Trung Quốc...

Doanh nghiệp thủy điện: Hai gam màu trái ngược
Doanh nghiệp thủy điện: Hai gam màu trái ngược
02/08/2026 Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2026 cho thấy sự phân hóa rõ nét trong nhóm doanh nghiệp thủy điện. Trong khi nhiều doanh nghiệp bứt phá về lợi nhuận trước thuế...