Thứ sáu, 12/05/2023, 17:00 PM

Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II

PL&XD nhận được phản ánh của bạn đọc về những vi phạm trong quá trình triển khai xây dựng Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II (Văn Lâm – Hưng Yên) của Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam. Theo thông tin phản ánh, chủ đầu tư đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng có ý kiến chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II
Cận cảnh Dự án Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II tại đường D3 khu D, KCN Phố Nối A, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
 

Theo phản ánh của bạn đọc PL&XD, Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II tại địa chỉ đường D3 khu D, Khu công nghiệp (KCN) Phố Nối A, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên của Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam. Trong quá trình triển khai xây dựng, chủ đầu tư đã có những dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật khi chưa thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án đã xin cấp giấy phép xây dựng; chủ đầu tư đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng có ý kiến chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Được biết, Dự án đầu tư Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II với mục tiêu: Đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, quy mô kiến trúc xây dựng dự kiến: Giai đoạn 1 gồm Nhà điều hành 900m2, nhà xưởng, nhà kho 32.000m2, khu phụ trợ 3.800m2, các công trình khác 1.340m2; Giai đoạn 2 gồm Nhà xưởng, nhà kho 26.000m2; khu phụ trợ 1.000m2, các công trình khác 960m2.

Diện tích đất sử dụng là 12.000m2, thời hạn hoạt động của dự án đến ngày 15/1/2054. Tổng số vốn đầu tư là 1.632.398.000.000 đồng.

Ngày 8/11/2017, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã cấp Giấy phép xây dựng số 52/GPXD cho Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam. Được phép xây dựng các công trình thuộc dự án “Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II” do Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam làm chủ đầu tư, trong khuôn viên lô đất có diện tích 120.000m2 tại đường C1, khu C, KCN Phố Nối A, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Liên quan đến việc kiểm tra, giám sát thực hiện xây dựng theo giấy phép xây dựng công trình thuộc dự án đầu tư trong KCN, trước đó, ngày 23/3/2018, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Công ty Quản lý khai thác KCN Phố Nối A (chủ đầu tư hạ tầng KCN), tiến hành kiểm tra giám sát việc thực hiện xây dựng theo nội dung giấy phép xây dựng số 52/GPXD. Qua công tác kiểm tra phát hiện, chủ đầu tư chưa treo biển báo tại địa điểm xây dựng công trình thuộc dự án; Chưa bố trí khu lưu giữ chất thải rắn, chất thải nguy hại trên công trình xây dựng; Chủ đầu tư bố trí 02 nhà vệ sinh trên công trường xây dựng nhưng chưa được đấu nối với hệ thống nước thải của KCN; để công nhân ở qua đêm trong công trường của dự án...

Cũng theo thông tin phản ánh, năm 2022, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã ra thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư đối với dự án Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II. Theo thông báo của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng: Chủ đầu tư đã có một số vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; hồ sơ thiết kế của công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo thẩm quyền thẩm định theo quy định; yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu khắc phục các tồn tại, báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ.

Bạn đọc cho rằng, việc chủ đầu tư Dự án Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II hoạt động sản xuất khi chưa đủ điều kiện sản xuất, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại Dự án đang trong tình trạng cửa đóng then cài, bên trong không có hoạt động sản xuất hay xây dựng.

Để khách quan thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên PL&XD đã có buổi làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên. Qua trao đổi, ông Vũ Quang Thắng - Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên (Ban Quản lý KCN) cho biết: Ban Quản lý KCN có trách nhiệm quản lý về mặt Nhà nước đối với các doanh nghiệp vào trong KCN. Theo nhiệm vụ được giao và trách nhiệm, Ban đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ ngày 4/4/2017 với mục tiêu là xây dựng nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Đối với dự án này, đã được cơ quan quản lý về PCCC, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định về ĐTM đảm bảo đủ điều kiện.

Ban Quản lý KCN đã cấp giấy phép xây dựng từ ngày 8/11/2017 và thực hiện điều chỉnh ngày 16/10/2019. Đến nay, dự án đã được các cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy và tài nguyên môi trường nghiệm thu, đảm bảo hoàn thiện.

Tại thời điểm thực hiện dự án, Ban Quản lý KCN chưa có thẩm quyền thực hiện công tác thẩm định cũng như phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án này. Đối với Nhà máy, đây là dự án nhóm A thẩm quyền thẩm định Báo cáo khả thi và Thiết kế cơ sở thuộc về Bộ Xây dựng.

Các công trình thuộc Dự án đã được Ban Quản lý KCN cấp phép theo ủy quyền của UBND tỉnh Hưng Yên. Đối với công tác cấp phép quản lý xây dựng, chúng tôi chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư và cấp giấy phép xây dựng; cấp phép xây dựng qua rà soát lại thì các công trình thực hiện theo đúng trình tự, đảm bảo theo quy định.

Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II
Hiện dự án đang trong tình trạng cửa đóng then cài, bên trong không có hoạt động sản xuất hay xây dựng.
 

Trả lời phóng viên về các lần kiểm tra tại dự án, ông Vũ Quang Thắng cho biết: Theo quy định, đối với một nội dung thì không kiểm tra doanh nghiệp quá 02 lần. Trong quá trình thực hiện dự án, theo quy định chúng tôi có kiểm tra, giám sát việc thực hiện xây dựng theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Chúng tôi cũng chỉ được kiểm tra 01 lần, trừ khi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị thì phải phối hợp. Do vậy, đối với những thông tin phản ánh sai phạm tại Dự án, phải chờ kết luận của Bộ Xây dựng, Ban Quản lý KCN chỉ thực hiện theo đúng thẩm quyền.

Chia sẻ thêm về thông tin về việc chủ đầu tư đã khắc phục những tồn tại được nêu trong thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của dự án hay chưa, ông Thắng cho biết, Ban đã có giấy mời làm việc nhưng chủ đầu tư không đến tham dự.

Về phía chính quyền huyện Văn Lâm, trao đổi nhanh với phóng viên PL&XD, ông Trần Chu Đức, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cho biết: “Dự án trên thuộc KCN nên trách nhiệm thuộc Ban Quản lý KCN tỉnh”.

Đại diện phía Sở Xây dựng Hưng Yên cũng cho biết, hiện dự án đang có thanh tra nên chưa thể thông tin cụ thể về bất cứ điều gì liên quan đến những nội dung đề cập đã nêu.


Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng
Long An tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 7.000 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An mới đây đã phát đi thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án khu đô thị tại phường 4 và phường 6, TP Tân An.

Hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc trong thực hiện việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước
Hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc trong thực hiện việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 1277/SXD-QLN&TTBĐS ngày 18/4/2023 của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị hướng dẫn xử lý đối với trường hợp vướng mắc

Tin bất động sản ngày 6/6: Gia Lai điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn
Tin bất động sản ngày 6/6: Gia Lai điều tra sai phạm ở 3 dự án lớn

Xử phạt 2 doanh nghiệp BĐS không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội; HUD là chủ đầu tư dự án khu đô thị gần 700 tỷ đồng tại Phú Yên;...

Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại
Cần quy định rõ tỷ lệ đất xây dựng nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại

Như tin đã đưa, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sáng 5/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án luật Nhà...

Quảng Nam: Mua bán nợ dự án giữa Công ty TNHH Chí Thành và Công ty Dana Homeland chưa thực hiện dứt điểm
Quảng Nam: Mua bán nợ dự án giữa Công ty TNHH Chí Thành và Công ty Dana Homeland chưa thực hiện dứt điểm

Theo nội dung kết luận tại buổi tiếp công dân liên quan đến dự án Khu đô thị số 11 do Công ty TNHH Chí Thành làm chủ đầu tư,...

Hà Nội: Bốn vị trí dự kiến khởi công Vành đai 4
Hà Nội: Bốn vị trí dự kiến khởi công Vành đai 4

Hà Nội dự kiến sẽ khởi công dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô tại 4 vị trí: Vị trí giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với quốc lộ 2...

Tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở
Tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 5/6, sau khi nghe Tờ trình về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội...

Bất động sản công nghiệp có tiềm năng bứt phá và phát triển
Bất động sản công nghiệp có tiềm năng bứt phá và phát triển

Là “điểm sáng” hiếm hoi của thị trường bất động sản (BĐS) trong thời gian gần đây, BĐS công nghiệp có nhiều dư địa và cơ hội phát triển cả trong ngắn...

Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt
Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có thể bị xử phạt

Xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ hiện nay xảy ra khá phổ biến. Nhiều người thắc mắc khi xây nhà vượt quá diện tích sổ đỏ có bị phạt hay không...

Tin bất động sản ngày 5/6: Việt Nam đang có hơn 1.200 dự án bất động sản bị đình chỉ
Tin bất động sản ngày 5/6: Việt Nam đang có hơn 1.200 dự án bất động sản bị đình chỉ

Quỹ đất phân bổ triển khai nhiều dự án lớn ở Lâm Đồng còn thấp; Tập đoàn JiaWei (Đài Loan) rót 100 triệu USD đầu tư 3 dự án tại Nam Định; Thanh Hóa...

Bổ sung hướng dẫn về cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm
Bổ sung hướng dẫn về cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 02/2023/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,...

Giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 20% kế hoạch
Giải ngân vốn đầu tư công ước đạt hơn 20% kế hoạch

Thông báo về tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2023, Bộ Tài chính cho biết, tổng kế hoạch giải ngân năm 2023...

Khẩn trương xây dựng kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai
Khẩn trương xây dựng kế hoạch khởi công 2 dự án đường vành đai

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,...

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hiến kế “giải cứu” các doanh nghiệp tại Thái Nguyên

Ngày 2/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cùng với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển vọng kinh doanh bất động sản tại Thái Nguyên...

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?
Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, thời gian qua một số dự án, một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk...

Gỡ khó các dự án BĐS: Vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết
Gỡ khó các dự án BĐS: Vướng mắc về mặt thể chế cơ bản đã được tháo gỡ, giải quyết

Đó là thông tin từ Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra chiều ngày 3/6 tại Hà Nội,...

Kiên quyết thu hồi các trường hợp mua, bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng
Kiên quyết thu hồi các trường hợp mua, bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng

Trước hiện tượng có một số người trục lợi từ việc mua, bán nhà ở xã hội khiến đối tượng có nhu cầu thật khó tiếp cận nguồn hàng hoặc phải chấp nhận...

Ocean City, thành phố kỳ tích phía Đông Hà Nội
Ocean City, thành phố kỳ tích phía Đông Hà Nội

Chiều 3/6, Vinhomes đã công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1,2,3 – nơi để “sống - lập nghiệp – nghỉ dưỡng”

Tin bất động sản ngày 3/6: Lâm Đồng thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Tin bất động sản ngày 3/6: Lâm Đồng thanh tra việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hưng Yên tìm nhà đầu tư hai dự án nhà ở hơn 4.000 tỉ đồng; TP.HCM không chuyển đổi đất ở các khu công nghiệp thành đất ở; Bình Định đôn đốc triển khai loạt dự án nhà ở xã hội…là những tin tức bất động sản đáng chú ý

VnFinance
VnFinance VnFinance VnFinance VnFinance
VnFinance
9XQN
vnfinance.vn
vnfinance.vn


VnFinance