VnFinance
Thứ sáu, 12/05/2023, 17:00 PM

Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II

PL&XD nhận được phản ánh của bạn đọc về những vi phạm trong quá trình triển khai xây dựng Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II (Văn Lâm – Hưng Yên) của Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam. Theo thông tin phản ánh, chủ đầu tư đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng có ý kiến chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II
Cận cảnh Dự án Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II tại đường D3 khu D, KCN Phố Nối A, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
 

Theo phản ánh của bạn đọc PL&XD, Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II tại địa chỉ đường D3 khu D, Khu công nghiệp (KCN) Phố Nối A, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên của Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam. Trong quá trình triển khai xây dựng, chủ đầu tư đã có những dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật khi chưa thẩm định Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng dự án đã xin cấp giấy phép xây dựng; chủ đầu tư đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng có ý kiến chấp thuận kết quả nghiệm thu theo quy định.

Được biết, Dự án đầu tư Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II với mục tiêu: Đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa, quy mô kiến trúc xây dựng dự kiến: Giai đoạn 1 gồm Nhà điều hành 900m2, nhà xưởng, nhà kho 32.000m2, khu phụ trợ 3.800m2, các công trình khác 1.340m2; Giai đoạn 2 gồm Nhà xưởng, nhà kho 26.000m2; khu phụ trợ 1.000m2, các công trình khác 960m2.

Diện tích đất sử dụng là 12.000m2, thời hạn hoạt động của dự án đến ngày 15/1/2054. Tổng số vốn đầu tư là 1.632.398.000.000 đồng.

Ngày 8/11/2017, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã cấp Giấy phép xây dựng số 52/GPXD cho Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam. Được phép xây dựng các công trình thuộc dự án “Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II” do Công ty Cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood Việt Nam làm chủ đầu tư, trong khuôn viên lô đất có diện tích 120.000m2 tại đường C1, khu C, KCN Phố Nối A, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Liên quan đến việc kiểm tra, giám sát thực hiện xây dựng theo giấy phép xây dựng công trình thuộc dự án đầu tư trong KCN, trước đó, ngày 23/3/2018, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên đã phối hợp với Công ty Quản lý khai thác KCN Phố Nối A (chủ đầu tư hạ tầng KCN), tiến hành kiểm tra giám sát việc thực hiện xây dựng theo nội dung giấy phép xây dựng số 52/GPXD. Qua công tác kiểm tra phát hiện, chủ đầu tư chưa treo biển báo tại địa điểm xây dựng công trình thuộc dự án; Chưa bố trí khu lưu giữ chất thải rắn, chất thải nguy hại trên công trình xây dựng; Chủ đầu tư bố trí 02 nhà vệ sinh trên công trường xây dựng nhưng chưa được đấu nối với hệ thống nước thải của KCN; để công nhân ở qua đêm trong công trường của dự án...

Cũng theo thông tin phản ánh, năm 2022, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã ra thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư đối với dự án Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II. Theo thông báo của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng: Chủ đầu tư đã có một số vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; hồ sơ thiết kế của công trình chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng theo thẩm quyền thẩm định theo quy định; yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu khắc phục các tồn tại, báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ.

Bạn đọc cho rằng, việc chủ đầu tư Dự án Nhà máy chế biến sữa NutiFood Việt Nam II hoạt động sản xuất khi chưa đủ điều kiện sản xuất, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại Dự án đang trong tình trạng cửa đóng then cài, bên trong không có hoạt động sản xuất hay xây dựng.

Để khách quan thông tin bạn đọc phản ánh, phóng viên PL&XD đã có buổi làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên. Qua trao đổi, ông Vũ Quang Thắng - Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên (Ban Quản lý KCN) cho biết: Ban Quản lý KCN có trách nhiệm quản lý về mặt Nhà nước đối với các doanh nghiệp vào trong KCN. Theo nhiệm vụ được giao và trách nhiệm, Ban đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ ngày 4/4/2017 với mục tiêu là xây dựng nhà máy chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Đối với dự án này, đã được cơ quan quản lý về PCCC, đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định về ĐTM đảm bảo đủ điều kiện.

Ban Quản lý KCN đã cấp giấy phép xây dựng từ ngày 8/11/2017 và thực hiện điều chỉnh ngày 16/10/2019. Đến nay, dự án đã được các cơ quan có thẩm quyền về phòng cháy chữa cháy và tài nguyên môi trường nghiệm thu, đảm bảo hoàn thiện.

Tại thời điểm thực hiện dự án, Ban Quản lý KCN chưa có thẩm quyền thực hiện công tác thẩm định cũng như phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án này. Đối với Nhà máy, đây là dự án nhóm A thẩm quyền thẩm định Báo cáo khả thi và Thiết kế cơ sở thuộc về Bộ Xây dựng.

Các công trình thuộc Dự án đã được Ban Quản lý KCN cấp phép theo ủy quyền của UBND tỉnh Hưng Yên. Đối với công tác cấp phép quản lý xây dựng, chúng tôi chỉ cấp giấy chứng nhận đầu tư và cấp giấy phép xây dựng; cấp phép xây dựng qua rà soát lại thì các công trình thực hiện theo đúng trình tự, đảm bảo theo quy định.

Hưng Yên: Cần làm rõ những dấu hiệu vi phạm tại Dự án Nhà máy chế biến sữa Nutifood Việt Nam II
Hiện dự án đang trong tình trạng cửa đóng then cài, bên trong không có hoạt động sản xuất hay xây dựng.
 

Trả lời phóng viên về các lần kiểm tra tại dự án, ông Vũ Quang Thắng cho biết: Theo quy định, đối với một nội dung thì không kiểm tra doanh nghiệp quá 02 lần. Trong quá trình thực hiện dự án, theo quy định chúng tôi có kiểm tra, giám sát việc thực hiện xây dựng theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Chúng tôi cũng chỉ được kiểm tra 01 lần, trừ khi cơ quan có thẩm quyền kiến nghị thì phải phối hợp. Do vậy, đối với những thông tin phản ánh sai phạm tại Dự án, phải chờ kết luận của Bộ Xây dựng, Ban Quản lý KCN chỉ thực hiện theo đúng thẩm quyền.

Chia sẻ thêm về thông tin về việc chủ đầu tư đã khắc phục những tồn tại được nêu trong thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu của dự án hay chưa, ông Thắng cho biết, Ban đã có giấy mời làm việc nhưng chủ đầu tư không đến tham dự.

Về phía chính quyền huyện Văn Lâm, trao đổi nhanh với phóng viên PL&XD, ông Trần Chu Đức, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cho biết: “Dự án trên thuộc KCN nên trách nhiệm thuộc Ban Quản lý KCN tỉnh”.

Đại diện phía Sở Xây dựng Hưng Yên cũng cho biết, hiện dự án đang có thanh tra nên chưa thể thông tin cụ thể về bất cứ điều gì liên quan đến những nội dung đề cập đã nêu.


Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng
Hà Nội: Đồng ý chủ trương cho phép tiếp tục thực hiện Khu đô thị Thanh Hà A, B và Khu đô thị Mỹ Hưng

UBND Thành phố Hà Nội đồng ý về chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 tiếp tục thực hiện Dự án đầu tư Khu đô thị (KĐT)...

Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà
Thành phố Hồ Chí Minh: Kiến nghị phạt chủ đầu tư dự án Aurora và Dream Home Riverside vì chậm giao nhà

Mới đây, UBND quận 8 (Thành phố Hồ Chí Minh) có văn bản gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh liên quan đến phản ánh của người dân về chủ đầu tư...

Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy
Chủ tịch Lưu Hải Ca thoái vốn toàn bộ khỏi Năm Bảy Bảy

Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã chứng khoán NBB) vừa thông báo đã hoàn tất bán ra toàn bộ 64.000 cổ phiếu, tương đương 0,06% vốn điều lệ.

Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp
Những quy định mới về bồi thường đất phi nông nghiệp

Quy định bồi thường về đất phi nông nghiệp không phải là đất ở khi thu hồi đất sẽ áp dụng theo Nghị định 88/2024/NĐ-CP do Chính phủ vừa ban hành.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 19/7: Đề xuất phạt 160 triệu đồng nếu kinh doanh bất động sản...

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Thanh Hóa khan hiếm; Hơn 300 dự án chậm tiến độ tại Hà Tĩnh đang bị kiểm tra và xử lý;...

Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản
Ba Luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý mới, gỡ “nút thắt” cho thị trường bất động sản

Thời gian tới, khi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2024...

Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha
Hưng Yên: Tìm nhà đầu tư cho dự án đô thị rộng gần 63ha

UBND tỉnh Hưng Yên đang tìm nhà đầu tư dự án Khu đô thị Sen Hồ ở thị xã Mỹ Hào có diện tích sử dụng đất 62,6ha, tổng vốn đầu tư khoảng 6.656 tỷ...

9 khu đất được đề xuất phát triển nhà ở xã hội tập trung ở Hà Nội
9 khu đất được đề xuất phát triển nhà ở xã hội tập trung ở Hà Nội

Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội xem xét 9 khu đất để phát triển nhà ở xã hội tập trung với quy mô hơn 600ha tại các quận, huyện.

TP. HCM đề xuất thu hồi đất 13 dự án
TP. HCM đề xuất thu hồi đất 13 dự án

Theo đó, có 13 dự án tại TP HCM cần thu hồi đất đăng ký năm 2024 với tổng diện tích đất thu hồi là 3,14 ha.

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 18/7: Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân Trương Anh Tuấn bị tạm hoãn xuất cảnh;Cập nhật mới nhất về giá đền bù đất dự án vành đai 2 đoạn qua TP Thủ Đức;...

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực
Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận những diễn biến tích cực

Phân khúc bất động sản văn phòng ghi nhận nguồn cung mới chất lượng cao ở ngoài trung tâm TP HCM, thúc đẩy sự phát triển cân bằng và bền vững của thị trường.

Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024
Hơn 1.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại thị trường trong 6 tháng đầu năm 2024

Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng VARs IRE, thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024 vẫn đang bám sát tiến trình phục hồi với một số “hiện tượng”...

Vingroup và Techcombank đề xuất gói vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm
Vingroup và Techcombank đề xuất gói vay mua nhà xã hội lãi suất 4,8%/năm

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng tăng thời hạn cho vay, hạ lãi suất vay mua nhà ở xã hội sau khi Vingroup và Techcombank đề xuất gói tín dụng ưu đãi mới cho nhà ở xã hội với lãi vay 4,8% năm, thời hạn vay 30 năm.

Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có cần thành lập doanh nghiệp?
Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có cần thành lập doanh nghiệp?

Điều 9 Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 (có hiệu lực từ tháng 8/2024) quy định cụ thể về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản.

Thu hồi đất công tại TP HCM chỉ đạt hơn 25% chỉ tiêu
Thu hồi đất công tại TP HCM chỉ đạt hơn 25% chỉ tiêu

TP HCM có 12.901 địa chỉ nhà, đất công thuộc diện thu hồi theo phê duyệt, nhưng đến hiện tại, TP HCM chỉ mới thu hồi được 337 địa chỉ, đạt hơn 25% chỉ tiêu đề ra.

Bất động sản giá trị thực lên ngôi, giỏ hàng nào đang “sốt nóng”?
Bất động sản giá trị thực lên ngôi, giỏ hàng nào đang “sốt nóng”?

Sau 2 quý đầu năm 2024, “con tàu” bất động sản đã trở lại “đường ray” và đang tăng tốc mạnh mẽ khi nguồn cung, thanh khoản và giá bán đều đồng loạt tăng....

Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 17/7: Không công khai thế chấp dự án,...
Điểm tin xây dựng - bất động sản ngày 17/7: Không công khai thế chấp dự án,...

Hưng Yên tìm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới gần 7.000 tỷ đồng; Gần 3.000 lô đất được phép phân lô, bán nền;...

Cần xác định tiêu chí cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ
Cần xác định tiêu chí cá nhân kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ

Đó là một trong những nội dung chính của cuộc họp mà Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì vào ngày 16/07 để hoàn thiện 2 dự thảo Nghị định quy định...

Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh phát triển NOXH
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh phát triển NOXH

Qua tổng hợp báo cáo của các địa phương, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 418.200 căn.

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance