Hủy đi Đà Nẵng vì dịch, du khách mất cả chục triệu đồng

Hủy chuyến đi sát ngày, nhiều du khách chấp nhận mất tiền vé máy bay, tiền phòng khách sạn vì lo lắng trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

E ngại việc đi du lịch trong dịp lễ 30/4 - 1/5 quá đông đúc, nhiều gia đình chọn cách đi du lịch sau kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong thời gian gần đây đã khiến nhiều người phải hủy vé, chấp nhận mất cả chục triệu đồng.

Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, bao gồm tắm biển từ 0h ngày 4/5. Ảnh: Nguyễn Đông.

Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, bao gồm tắm biển từ 0h ngày 4/5. Ảnh: Nguyễn Đông.

Thu Thủy (Sóc Sơn, Hà Nội) quyết định hủy chuyến đi Đà Nẵng và Hội An ngày 9-12/5 dù đã đặt cọc 17 triệu đồng cho 13 combo.

Chị cho biết, tiền vé máy bay coi như mất trắng vì không thể hoàn lại. Nếu dời ngày thì phải chịu các khoản phí chênh lệch "nhiều không kém gì mua vé mới". Tuy nhiên, phòng khách sạn vẫn được bảo lưu trong vòng 6 tháng.

"Dù buồn và tiếc nhưng gia đình vẫn quyết định hủy chuyến đi. Nơi mình ở cũng gần các điểm có dịch nên nếu mình cố du lịch trong thời điểm này sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để gia đình mình có thể du lịch Đà Nẵng trong thời gian sớm nhất", chị Thủy nói.

Tương tự, chị Lê Trang (TP. Hồ Chí Minh) cũng chịu cảnh "mất tiền mà phải ở nhà". Trước đó, chị đã đặt vé máy bay và phòng khách sạn ở Đà Nẵng từ ngày 7-10/5. Nhưng dịch bệnh tại đây đang có diễn biến phức tạp, chị quyết định dời chuyến đi.

Khi đăng bài chia sẻ trên các hội nhóm du lịch, chị Trang cho biết có nhiều người cũng dời ngày du lịch giống mình để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân và cộng đồng. Hầu hết các khách sạn ở Đà Nẵng và Hội An đều hỗ trợ du khách bảo lưu phòng nghỉ trong 3 đến 6 tháng.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, theo báo cáo từ các công ty, doanh nghiệp lữ hành có khoảng 20-30% khách hủy tour khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Về phía khách lẻ chưa có thống kê cụ thể nhưng ước tính mức hủy lên đến 30% hoặc hơn.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết, khách lẻ dễ gặp rủi ro khi tự đặt dịch vụ, khó được hoàn tiền hay hỗ trợ dời ngày như khi đặt qua các doanh nghiệp lữ hành. Hiện các doanh nghiệp lữ hành chủ động không nhận khách tới Đà Nẵng; nhà hàng, khách sạn cũng không khuyến khích du khách đến Đà Nẵng trong thời điểm này bởi nhiều điểm đến tạm dừng đón khách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chuyến đi.

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, Đà Nẵng đón khoảng 74.600 lượt khách (giảm 42,% so với dự kiến). Hiện thành phố đang tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, bao gồm phố đi bộ, chợ đêm và cấm tắm biển do xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Thành phố Hội An cũng tạm dừng bán vé các điểm tham quan cho đến khi có thông báo mới.

Huyền Nguyễn

Theo Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục