Kể Nghe Nè: Đảo Thạnh An - Xã đảo thanh bình ít người biết ở Sài Gòn

Nếu muốn thay đổi không khí ngột ngạt của thành phố sống chồng lên nhau, vậy thì xách ba lô và đi đến đảo Thạnh An thôi nào!

Từ Sài Gòn đi thẳng về hướng Đông khoảng 70km sẽ đến xã đảo Thạnh An, thuộc huyện Cần Giờ. Tuy thuộc địa phận thành phố nhưng Thạnh An là một đảo nằm tách biệt với chốn đô thành nhộn nhịp, nên vì thế không khí, sinh hoạt không quá ồn ào và nhiều khói bụi như ở trung tâm.

Ảnh: @moichanmondep

Ảnh: @moichanmondep

Nhắc đến Cần Giờ, trước nay người ta đều chỉ biết đến khu vực Rừng Sác, nên những thông tin về một xã đảo như Thạnh An không quá nhiều.

Chưa xác định rõ cái tên Thạnh An đã có từ khi nào, nhưng nhiều năm trở lại đây, nơi này đã có những bước tiến rõ rệt về mặt du dịch.

Ảnh: @ririphtrinh

Ảnh: @ririphtrinh

Người ta thường nhắc về Thạnh An là đảo của dân làng chài, của tàu đánh cá. Vùng đất này còn khá tách biệt với đất liền nên cơ sở vật chất thiếu thốn, hoang sơ, không sầm uất và nhiều công trình hiện đại.

Bởi thế, nơi đây mang một vẻ đẹp bình yên, mộc mạc nhờ lối sống bình dị của người dân làng chài.

Ảnh: @diepvu0812

Ảnh: @diepvu0812

Ảnh: @dangq.hieu

Ảnh: @dangq.hieu

"Nếu mà mệt quá giữa thành phố sống chồng lên nhau, cùng lắm mình thì mình" bắt xe bus (số 20) từ Bến Thành đến phà Bình Khánh, sau khi qua phà lại bắt thêm một chuyến xe bus (số 90) nữa để đến được bến đò ra đảo. Ngoài ra, bạn cũng có thể chạy xe máy "phượt" ra tới bến đò rồi gửi xe để đi đò ra đảo.

Đảo Thạnh An không lớn, loanh quanh vài hộ dân nên đa số khách tham qua không cần dùng đến xe máy. Gửi xe ở Cần Giờ, đi tàu ra đảo rồi cứ thế tản bộ, chỉ cần một ngày là đã có thể tham quan hết xã đảo này rồi.

Nhờ địa hình bốn mặt giáp nước, ở Thạnh An lúc nào cũng nghe được tiếng sóng rì rào, tiếng người làng chài bảo, huyên náu vào những giờ thuyền về, gỡ lưới. Ngoài tắm biển, nơi này còn có một bãi đá tự nhiên, thời điểm hoàng hôn hay bình minh đều vô cùng đẹp mắt.

Ảnh: @41imeyhog

Ảnh: @41imeyhog

Ảnh: @anron.lva

Ảnh: @anron.lva

Ảnh: @anron.lva

Ảnh: @anron.lva

Ảnh: @tran_thutam

Ảnh: @tran_thutam

Người dân Thạnh An thật thà, mến khách, ai cũng sống rất bình dị và thân thiện. Ở đây vào ban đêm, bạn có thể để xe trước nhà lúc đi ngủ là chuyện bình thường, bởi trước nay vùng đất này chưa từng bị mất trộm.

Nếu đi đúng dịp, khách tham qua sẽ được xem lễ cúng đình, hát tuồng - một trong những loại hình văn nghệ đặc sắc của dân tộc.

Ảnh: CCM

Ảnh: CCM

Bên cạnh hải sản vừa tươi vừa rẻ, xã đảo này còn có các loại đồ ăn dân dã khác làm khách phương xa nhớ hoài như bánh khọt, chè, sâm bổ lượng,...

Nếu muốn thuê phòng ở lại qua đêm, Thạnh An cũng đáp ứng sẵn sàng. Cầm trong tay khoảng 500 nghìn đồng là mỗi người có thể vi vu, ăn uống chơi bời thoải mái ở đảo.

Ngày 1/4/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định công nhận Thạnh An thuộc TP.HCM được hưởng các chính sách ưu đãi đối với xã đảo. Đây là động lực không nhỏ đối với bà con Thạnh An để phát triển thêm những loại hình homestay nhằm phát triển du lịch, giúp bà con nâng cao đời sống hơn.

Vy

Theo Travelmag

Tin Cùng Chuyên Mục