VnFinance
Chủ nhật, 14/08/2022, 11:54 AM
  • Click để copy

Khách hàng tá hỏa vì 2 tỉ đồng bất ngờ "bốc hơi" sau khi gửi vào ngân hàng OCB

Ngày 7/4/2022, ông Nguyễn Thanh Xuân tá hỏa khi nhận được tin nhắn thông báo đã rút thành công 2 tỉ đồng từ trong tài khoản mình đã đăng kí mở...

2 tỉ đồng "không cánh mà bay”

Ngày 7/4/2022, ông Nguyễn Thanh Xuân (quê Giồng Trôm, Bến Tre) có nhờ người quen chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của mình được lập tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (ngân hàng OCB) – chi nhánh Tân Bình,TP Hồ Chí Minh. Số tiền này được ông Xuân vay nhằm mục đích thanh toán mua đất.

Sau khi xác nhận đã nhận được tiền thông qua tin nhắn từ ngân hàng OCB, ông Xuân cùng gia đình tham dự đám tang người bà con tại nhà tang lễ Bình Hưng Hòa (TP Hồ Chí Minh). Tuy nhiên trong lúc tang gia đang diễn ra, ông Xuân giật mình khi nhận được thông báo từ OCB đã rút thành công 2 tỉ đồng vào lúc 16h 57 ngày 7/4/2022 tại quầy giao dịch.

Ngay sau đó, ông Xuân có đến trình báo với đại diện ngân hàng OCB – chi nhánh Tân Bình, nhưng bị phía ngân hàng từ chối tiếp nhận vì chứng minh nhân dân (CMND) của ông không còn giá trị lưu hành (do cơ quan công an địa phương đã cắt mất một phần bên góc trái từ trước ngày 7/4/2022 trong thời gian chờ cấp căn cước công dân - PV) và đề nghị phải có “Đơn xác nhận” từ phía công an thì đại diện ngân hàng mới tiếp nhận sự việc.

Ngân hàng OCB - Chi nhánh Tân Bình
Ngân hàng OCB - Chi nhánh Tân Bình

Đến ngày 20/5/2022, khi đã có “Đơn xác nhận” từ Công an tỉnh Bến Tre, ông Nguyễn Thanh Xuân mới được đại diện ngân hàng OCB – chi nhánh Tân Bình tiếp nhận thông tin. Người đại diện ngân hàng OCB là ông Nguyễn Thanh Phước (Trưởng bộ phận Điều tra gian lận và xử lý khiếu nại tố cáo) tiếp nhận thông tin bằng một dòng ý kiến rất ngắn gọn: “OCB tiếp nhận thông tin, sẽ thực hiện kiểm tra và tiến hành các biện pháp theo quy định”.

Đến ngày 27/5/2022, tiếp tục có một buổi làm việc giữa ông Nguyễn Thanh Xuân và đại diện ngân hàng OCB là ông Nguyễn Thanh Phước nhưng trong biên bản làm việc, phía ngân hàng OCB cũng chỉ dừng lại ở việc cho kiểm tra thông tin sự việc, xác nhận ông Xuân có tài khoản ở ngân hàng OCB, có chuyển và rút 2 tỉ đồng vào ngày 7/4/2022 dù cho ông Xuân có cung cấp đủ bằng chứng cho thấy vào thời gian số tiền bị rút khỏi tài khoản đó ông đang đi dự đám tang người bà con ở nhà tang lễ Bình Hưng Hòa.

Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng ròng rã đi đòi lại quyền lợi của mình, ông Xuân cho biết, đến nay phía ngân hàng OCB chỉ mới đưa ông hai tờ “Biên bản làm việc” với lời cam đoan sẽ cho kiểm chứng sự việc.

Hậu quả của việc chậm trễ này đã khiến ông Nguyễn Thanh Xuân mất trắng 1 tỉ 200 triệu đồng tiền cọc cho doanh nghiệp Công ty CP ĐTKDXD Địa ốc Hoàng Gia để nhận chuyển nhượng 537 m² có tổng giá trị 2 tỉ 500 triệu đồng (theo qui định, số tiền đặt cọc trước là 1 tỉ 200 triệu đồng và sẽ thanh toán 1 tỉ 300 triệu đồng vào ngày 20/05/2022, nếu không chuyển đủ số tiền thì ông Xuân sẽ bị mất cọc).

Nhiều điểm đáng ngờ trong sự việc

Theo luật sư Đặng Thái Hà, đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, sự việc này có rất nhiều điểm phi lý. Tại đoạn 2 Điều 15 Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn các tổ chức tín dụng về việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán: “Ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hướng dẫn khách hàng các nguyên tắc và điều kiện sử dụng tài khoản thanh toán trong trường hợp giao dịch theo phương thức truyền thống hoặc giao dịch điện tử phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, đảm bảo có đủ thông tin cần thiết để kiểm tra, đối chiếu và nhận biết khách hàng, trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán”.

Các ngân hàng thương mại cũng đều có quy định/nguyên tắc rất chặt chẽ buộc các chủ tài khoản thanh toán phải tuân thủ các quy định khi mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại ngân hàng mình.

Thông thường, khi cần rút tiền tại ngân hàng, khách hàng phải mang theo CMND còn hiệu lực hoặc CCCD đến quầy giao dịch. Tại đây, giao dịch viên sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin của khách hàng được lưu giữ trên hệ thống dữ liệu của ngân hàng với khách hàng/người đến giao dịch, hướng dẫn và điền các thông tin vào phiếu yêu cầu rút tiền. Nếu số tiền quá lớn thì khách hàng cần phải gọi điện thông báo trước cho ngân hàng.

Sau khi điền xong khách hàng sẽ giao phiếu này cùng CMND/ CCCD cho giao dịch viên để tiến hành xác minh nhận diện khuôn mặt của người đến giao dịch một lần nữa. Khi giao dịch viên ngân hàng hoàn thành thao tác xác minh người đến giao dịch với chủ tài khoản là một, lúc đó mới tiến hành giao tiền cho khách hàng.

Đơn xin xác nhận cùng CMND bị cắt góc của ông Nguyễn Thanh Xuâb
Đơn xin xác nhận cùng CMND bị cắt góc của ông Nguyễn Thanh Xuân.

Nhưng trường hợp của ông Nguyễn Thanh Xuân thì vào thời điểm rút tiền ông Xuân không hề có mặt ở bất kì chi nhánh nào của ngân hàng OCB vẫn rút thành công 2 tỉ đồng.

Thứ hai, điều quan trọng để rút tiền tại quầy giao dịch là khách hàng cần phải xuất trình CMND còn hiệu lực hoặc CCCD mới có thể rút tiền. Nhưng theo sự việc, CMND của ông Nguyễn Thanh Xuân do Công an tỉnh Bến Tre cấp ngày 25/5/2006 đã bị cắt xén góc bên trái trước ngày 7/4/2022 (tức ngày ông Nguyễn Thanh Xuân bị mất tiền) đến ngày 25/5/2022 ông Xuân mới được cấp lại CCCD. Nếu ngân hàng OCB khẳng định là ông Xuân đã rút tiền vào ngày 7/4/2022 thì ngân hàng OCB – chi nhánh Tân Bình lấy cơ sở ở đâu để nhận diện khuôn mặt theo CMND của khách hàng?

Thứ ba, khách hàng Nguyễn Thanh Xuân đã nhiều lần liên hệ với ngân hàng OCB – chi nhánh Tân Bình nhưng đại diện phía ngân hàng vẫn lặng im và không giải quyết sự việc cho khách hàng gây hậu quả nghiêm trọng về mặt tài chính cho khách hàng.

Tới thời điểm hiện tại, sau 3 tháng đi đòi tiền, ông Xuân vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi từ ngân hàng OCB ngoài hai “biên bản làm việc” ghi nhận lại sự việc.

Hiện vụ việc đang được Tòa án Nhân dân Quận 1, TP Hồ Chí Minh thụ lý, bên khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Xuân yêu cầu Tòa giải quyết bao gồm: yêu cầu ngân hàng TMCP Phương Đông (bị đơn) buộc phải trả lại 2 tỉ đồng đã bị mất trong tài khoản, bồi thường thiệt hại số tiền 1 tỉ 200 triệu đồng do nguyên đơn bị mất cọc không thể hoàn thành việc mua đất.


Thêm nạn nhân 'sập bẫy' lừa đảo khi vay tiền online
Thêm nạn nhân 'sập bẫy' lừa đảo khi vay tiền online

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh...

Tin ngân hàng ngày 28/9: NHNN tiếp tục hút ròng hơn 57.000 tỷ đồng
Tin ngân hàng ngày 28/9: NHNN tiếp tục hút ròng hơn 57.000 tỷ đồng

ABBank thông tin về việc bán ngoại tệ cho khách hàng "tuồn ra chợ đen"; Tăng cường hiệu quả trong hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng; BIDV triển khai dịch vụ rút tiền...

Vndirect: Năm 2023, Việt Nam Đồng sẽ tăng giá mạnh so với USD
Vndirect: Năm 2023, Việt Nam Đồng sẽ tăng giá mạnh so với USD

Việt Nam Đồng sẽ tăng giá đến từ việc: Fed chuyển từ "thắt chặt chính sách tiền tệ" sang "bình thường hóa chính sách", lãi suất USD giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2023,...

4 “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc tăng lãi suất huy động
4 “ông lớn” ngân hàng nhập cuộc tăng lãi suất huy động

Sau gần một tuần kể từ khi Ngân hàng Nhà nước nâng trần lãi suất huy động, 4 “ông lớn” ngân hàng quốc doanh cũng đã nhập cuộc với các ngân hàng thương mại...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Đồng USD đi ngang
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Đồng USD đi ngang

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index, đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 114,08 điểm....

Thêm một phiên giảm, giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm
Thêm một phiên giảm, giá vàng thế giới chạm mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm

Cuối phiên giao dịch tại thị trường New York ngày 27/9 (rạng sáng 28/9 - giờ Việt Nam), giá vàng tiếp tục có mức giảm về vùng 1630 USD/ounce...

Đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ
Đồng bảng Anh chạm mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la Mỹ trong ngày hôm qua (26/9) khi các nhà đầu tư lo ngại kế hoạch kinh tế mới...

''Mặc kệ'' các ngân hàng tư nhân tăng kịch trần lãi suất, nhóm Big4 vẫn neo ở mức thấp kỷ lục
''Mặc kệ'' các ngân hàng tư nhân tăng kịch trần lãi suất, nhóm Big4 vẫn neo ở mức thấp kỷ lục

Nhóm Big4 gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank vẫn giữ nguyên biểu lãi suất huy động sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành từ hôm 23/9.

Tin ngân hàng ngày 27/9: VietinBank siết nợ Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai
Tin ngân hàng ngày 27/9: VietinBank siết nợ Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai

Nam A Bank tưng bừng ưu đãi mừng tuổi 30; NHNN vẫn phải bán ra gần 1,9 tỷ USD dự trữ ngoại hối sau khi nâng lãi suất điều hành; Sacombank gia tăng tính năng...

Ngành nào hưởng lợi từ việc ngân hàng tăng lãi suất?
Ngành nào hưởng lợi từ việc ngân hàng tăng lãi suất?

Theo chuyên gia, sau khi Ngân hàng Nhà nước có động thái tăng lãi suất, nhóm ngành bảo hiểm và một số nhóm ngành có lượng tiền mặt dồi dào sẽ được hưởng lợi...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Đồng USD tiếp tục tăng trong khi đồng Euro giảm
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 27/9: Đồng USD tiếp tục tăng trong khi đồng Euro giảm

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 113,68 điểm, tăng 0,49 điểm...

Ngân hàng Agribank lại ế thêm 2 lô trái phiếu
Ngân hàng Agribank lại ế thêm 2 lô trái phiếu

Tháng 9/2022, ngân hàng Agribank phát hành 4 lô trái phiếu trong đó có 2 lô phát hành không thành công. Trước đó, tháng 8/2022 nhà băng này cũng “ế” 3 lô trái phiếu.

Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới
Tăng lãi suất liều lĩnh, Mỹ đang gây ra cơn địa chấn kinh tế thế giới

Đúng như dự đoán, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thực hiện một đợt tăng lãi suất mạnh mới vào thứ Tư vừa rồi (21/9), gây thêm áp lực lên thị trường chứng khoán toàn cầu và đưa Chỉ số Công nghiệp Dow Jones xuống dưới 29.600 điểm vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Sáu (23/9).

Vốn hóa “bốc hơi” gần 16 tỷ USD từ đầu năm, nhiều khó khăn vẫn bủa vây cổ phiếu ngân hàng
Vốn hóa “bốc hơi” gần 16 tỷ USD từ đầu năm, nhiều khó khăn vẫn bủa vây cổ phiếu ngân hàng

Nhóm ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khi thanh khoản thị trường ngày càng èo uột do tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ...

Khu vực đồng Euro đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế
Khu vực đồng Euro đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế

Xu hướng đi xuống của nền kinh tế ở khu vực đồng Euro tiếp tục sâu hơn vào tháng 9 với các hoạt động kinh doanh bị thu hẹp lại trong tháng thứ ba...

Tin ngân hàng ngày 26/9:  Cảnh báo những tên miền mạo danh ngân hàng
Tin ngân hàng ngày 26/9: Cảnh báo những tên miền mạo danh ngân hàng

Nhiều ngân hàng tuyển dụng cuối năm, Agribank tuyển hơn 1.200 chỉ tiêu; Lãi suất tăng không ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế; Không thể cùng lúc ổn định...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD tiếp tục giữ 'ngôi vương'
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/9: Đồng USD tiếp tục giữ "ngôi vương"

Diễn biến tỷ giá USD hôm nay cho thấy, chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt...

Trước “vị thế” ngày một tăng của đồng USD, các quốc gia hành động như nào?
Trước “vị thế” ngày một tăng của đồng USD, các quốc gia hành động như nào?

Các quốc gia đang phải tự thiết lập hàng phòng thủ trước sức mạnh gia tăng của đồng bạc xanh. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy...

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi kịch trần
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi kịch trần

Sau khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất điều hành mới, hầu hết ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh tăng kịch trần ở các kỳ hạn dưới 6 tháng theo trần lãi suất mới. Bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng đã tăng lãi suất các kỳ hạn trên 6 tháng.vnfinance.vn