Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả từ 17/1 đến Tết Nguyên đán

Với tốc độ thông quan chậm chạp, tình trạng ùn tắc vẫn tiếp diễn tại cửa khẩu, UBND tỉnh Lạng Sơn thông báo tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi từ ngày 17/1 đến Tết Nguyên đán.

Ngày 12/1, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản số 55 về việc thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi Việt Nam đến các cửa khẩu của tỉnh để xuất khẩu.

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu. Tính đến sáng ngày 11/1/2022, tổng lượng xe tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.721 xe, trong đó 749 xe chở hoa quả.

Từ cuối tháng 11/2021 đến nay, lượng hàng hoá từ nội địa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh rất lớn trong khi khả năng thông quan hàng xuất khẩu trong ngày chưa tăng thêm. Bên cạnh đó, cửa khẩu trọng điểm xuất khẩu hoa quả là Tân Thanh vẫn đang tạm dừng hoạt động. Trung bình một ngày số lượng xe xuất khẩu chỉ đạt 80-100 xe (trong đó có 50-60 xe hoa quả).

Lạng Sơn tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả từ 17/1 đến Tết Nguyên đán - Ảnh 1

Tính đến sáng ngày 11/1/2022, tổng lượng xe tồn tại 3 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.721 xe, trong đó 749 xe chở hoa quả.

UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng, với tốc độ thông quan này, để giải phóng hết hàng hóa là hoa quả đang tồn ở các bến bãi cửa khẩu của tỉnh sẽ cần 13-15 ngày, chưa kể hàng hóa đang tiếp tục đưa lên chờ xuất khẩu.

Do đó UBND tỉnh Lạng Sơn tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc dừng tiếp nhận được thực hiện từ ngày 17/1/2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Quyết định dừng tiếp nhận được Lạng Sơn đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro hàng hóa xuất khẩu, đặc biệt là hàng hoa quả tươi phải lưu kho, lưu bãi trong thời gian dài, phát sinh chi phí, gây thiệt hại kinh tế cho người dân, doanh nghiệp, nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán cũng như đảm bảo hạ tầng bến bãi, công tác phòng chống dịch khu vực cửa khẩu. Tạo điều kiện để các cơ quan, lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn giải phóng lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ kịp thời trước Tết Nguyên đán.

UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp, thương nhân về việc tạm thời dừng đưa mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực các cửa khẩu biên giới đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch. Xem xét, hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Đồng thời, tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, thường xuyên để phối hợp chỉ đạo điều tiết hàng hóa xuất khẩu phù hợp với thực tiễn, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Cuối tháng 12/2021, ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, chính quyền địa phương và các ngành chức năng tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ chủ phương tiện, chủ hàng xuất cảnh trong thời gian sớm nhất và giảm chi phí bến bãi cho các phương tiện chờ thông quan.

Theo đó, UBND tỉnh Lạng Sơn có chính sách hỗ trợ 20% cho tất cả các phương tiện. Từ ngày thứ 3 trở đi giảm 50%, từ ngày thứ 10 giảm 70%. Tỉnh cũng đã có nhiều phương án làm việc với Trung Quốc để hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa tốt nhất, nhanh nhất.

Tuy nhiên, tỉnh Lạng Sơn cũng mong muốn các bộ, ngành chức năng, các địa phương có kế hoạch điều chỉnh việc vận chuyển hàng hóa lên cửa khẩu.

Minh Thu

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Tin Cùng Chuyên Mục