VnFinance
Thứ sáu, 03/03/2023, 13:52 PM

Liên tục bán cắt lỗ, giá bất động sản các tỉnh phía Nam đã giảm bao nhiêu trong 2 tháng qua?

Những diễn biến thị trường bất động sản đầu năm 2023 cho thấy, không chỉ đất nền, căn hộ và nhà phố cũng đang chứng kiến sự suy giảm nhất định về giá bán, đặc biệt trên thị trường thứ cấp.

t nền - VNF

Căn hộ giảm tốc

Vốn là thị trường căn hộ chủ lực của Tp.HCM, khu Đông đã và đang ghi nhận sự giảm tốc trong thời điểm đầu năm 2023. Những năm qua, thị trường căn hộ khu vực này liên tục dẫn đầu về tỷ trọng nguồn cung mới toàn thành giai đoạn năm 2020 – 2022, chiếm 60% - 75% tổng lượng sản phẩm mở bán mỗi năm.

Đáng nói, căn hộ khu vực này cũng liên tục chinh phục những mặt bằng giá mới, một số dự án thậm chí vượt ngưỡng giá 440 triệu đồng/m2, sánh ngang căn hộ hạng sang khu vực CBD (Central Business District) của thành phố.

Bên cạnh đó, những dự án đại đô thị quy mô lớn từ 198 – 272 ha, hạ tầng quy hoạch phát triển đồng bộ cũng được xem là những bệ đỡ cho thị trường BĐS tại đây nói chung và phân khúc căn hộ nói riêng phát triển.

2c.jpeg

Thế nhưng, thời gian gần đây, trước những khó khăn chung của thị trường, điểm nghẽn trong khâu cấp phép dự án chưa được tháo gỡ triệt để, nguồn cung mới toàn thành phố trong năm 2023 dự kiến sẽ sụt giảm đáng kể, đặc biệt là tại khu Đông khi chỉ khoảng 7.500 căn hộ được đưa ra thị trường. Tương đương với mức 60% so với năm 2022 (khoảng 13,099 căn), phần lớn nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án đã mở bán trước đó tại Tp.Thủ Đức.

Trên thị trường thứ cấp, giá căn hộ đã có dấu hiệu sụt giảm ở một vài dự án. Mức giảm chung dao động từ 3-7%. Dù giảm, nhưng thanh khoản căn hộ đầu năm 2023 vẫn khá yếu.

Theo đại diện DKRA Group, mặc dù những sự điều chỉnh trong ngắn hạn là không thể tránh khỏi nhưng nhờ vào vị trí chiến lược cửa ngõ phía Đông kết nối Tp.HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, khu Đông Tp.HCM sẽ tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt thị trường căn hộ Tp.HCM trong năm 2023 và những năm sắp tới.

Thị trường căn hộ Bình Dương cũng đang đối mặt những khó khăn ở giai đoạn này. Là thị trường sôi động bậc nhất tại khu vực phía Nam, giá chào bán căn hộ Bình Dương liên tục thiết lập mặt bằng giá mới lên đến 60 triệu đồng/m2 trong thời gian qua. Tuy nhiên, trái ngược với sự nhộn nhịp của thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp tại Bình Dương lại ghi nhận sự sụt giảm về giá và thanh khoản, đặc biệt là trong giai đoạn từ cuối quý 2/2022 đến nay – giai đoạn thị trường gặp nhiều biến động.

Cụ thể, giá chuyển nhượng do nhà đầu tư mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp trong tháng 2/2023 tiếp tục kéo dài mạch giảm. Trong đó, đối với những dự án đã bàn giao nhà và đi vào hoạt động của các chủ đầu tư nước ngoài ghi nhận mức giá thứ cấp không thay đổi so với cùng kỳ, tuy nhiên những dự án đã bàn giao nhà của các chủ đầu tư trong nước ghi nhận mức giảm trung bình từ 5% - 10% so với tháng 2/2022. Riêng những dự án chưa bàn giao và đang thanh toán theo tiến độ ghi nhận mức giảm cao nhất từ 10% - 13% so với cùng kỳ năm 2022.

Giữa bối cảnh khó khăn với những vấn đề như lãi suất, lạm phát cùng với giá chào bán của các chủ đầu tư liên tục tăng cao cũng như việc nguồn vốn bị tắc nghẽn là nguyên nhân chủ yếu khiến thị trường thứ cấp tại Bình Dương bộc lộ nhiều điểm yếu như thanh khoản chậm, nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá cắt lỗ nhằm giải quyết khó khăn tài chính hoặc tái cơ cấu dòng tiền. Hơn thế nữa, trước sức ép kiểm soát tín dụng cũng như mức lãi suất cao như hiện nay, dự kiến đà giảm của thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì đến cuối năm.

Đất nền thứ cấp Long An giảm mạnh

Bên cạnh một vài khu vực tại Tp.HCM “cắt lỗ” thì đất nền khu vực Long An cũng đang ghi nhận giảm giá thứ cấp khá mạnh đầu năm 2023.

Riêng trong 2 tháng đầu năm 2023, thị trường đất nền khu vực này tiếp tục đà giảm của 6 tháng cuối năm 2022. Các nguyên nhân đến từ việc: lãi suất vay mua bất động sản tăng cao, nguồn vốn tín dụng bị kiểm soát chặt chẽ, thanh tra bất động sản, những bất ổn trong nền kinh tế - chính trị,...

33tt.jpeg

Theo đó, thị trường đất nền Long An liên tục xuất hiện các giao dịch cắt lỗ với mức giảm 13% - 16% so với thời điểm cuối năm 2022 và tập trung chủ yếu ở nhóm các nhà đầu tư có sử dụng đòn bẩy tài chính - đặc biệt có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất/ân hạn nợ gốc giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư.

Trong đó, mức giảm sâu nhất là ở khu vực Đức Hòa với hơn 600 triệu đồng/nền. Mức giảm chung toàn thị trường ghi nhận phổ biến từ 200 - 500 triệu đồng/nền.

Nhà phố biệt thự Tp.HCM: Giá sơ cấp tăng, thứ cấp tiếp tục giảm

Ở phân khúc bất động sản liền thổ, đầu năm 2023 ghi nhận những diễn biến trái chiều.

Cụ thể, giá chào bán sơ cấp liên tục tăng mạnh sau mỗi đợt mở bán do chi phí đầu vào cao. Trong khi đó, giá chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp đang sụt giảm khá mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại do khách hàng bị ngộp vốn từ việc siết tín dụng.

Nếu như giai đoạn 2020 – 2022, thị trường thứ cấp ghi nhận tốc độ tăng giá trung bình 10% - 12%/năm thì từ giữa cuối quý 2/2022 đến nay, giá tài sản do nhà đầu tư mua đi bán lại trên thị trường thứ cấp đang giảm. Mức giảm trung bình khoảng 15% so với cùng kỳ (tháng2/2022).

Đặc biệt, nếu so với những tháng cuối năm 2022 (tháng 11/2022), giá bán thứ cấp tháng 2/2023 giảm trung bình khoảng 17%. Trong đó, những dự án đã bàn giao nhà và đi vào hoạt động có mức giảm thấp nhất từ 4% - 9%, riêng những dự án chưa bàn giao và đang thanh toán theo tiến độ ghi nhận mức giảm khá cao từ 10% - 24% và phổ biến từ 14% - 17%.

34tt.jpeg

Bên cạnh đó, giữa bối cảnh lãi suất tăng cao, nguồn vốn tắc nghẽn khiến thị trường thứ cấp bộc lộ nhiều điểm yếu như thanh khoản chậm, các nhà đầu tư giảm giá để xả hàng nhằm giải quyết khó khăn tài chính hoặc tái cơ cấu dòng tiền. Trước sức ép kiểm soát tín dụng cũng như mức lãi suất cao như hiện nay, dự kiến đà giảm của thị trường thứ cấp tiếp tục duy trì đến cuối năm.


Tin bất động sản ngày 22/3: Bốn dự án sắp triển khai tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tin bất động sản ngày 22/3: Bốn dự án sắp triển khai tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Bình Định chấp thuận nhà đầu tư dự án NƠXH chung cư Phú Tài Lộc; Công bố doanh nghiệp thực hiện 5 khu đô thị tái định cư tại Tĩnh Gia;...

Quy định cụ thể áp mức thuế cao với người sử dụng nhiều nhà, đất
Quy định cụ thể áp mức thuế cao với người sử dụng nhiều nhà, đất

Tại báo cáo tổng kết lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, thuế sử dụng đất chưa...

HoREA đề nghị sửa tiêu đề Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
HoREA đề nghị sửa tiêu đề Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)

Theo HoREA, cần sửa đổi tiêu đề “Các hình thức cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư” của Điều 64 Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) thành “Điều 64...

Khánh Hòa rà soát 109 dự án bất động sản tại TP Nha Trang
Khánh Hòa rà soát 109 dự án bất động sản tại TP Nha Trang

UBND TP Nha Trang có văn bản gửi Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Nha Trang, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các ban quản lý dự án của tỉnh, chủ đầu tư dự án, UBND các xã, phường về việc rà soát danh mục các dự án trên địa bàn TP Nha Trang.

Tin bất động sản ngày 21/3: Hải Dương kiến nghị thu hồi hơn 200 ha đất
Tin bất động sản ngày 21/3: Hải Dương kiến nghị thu hồi hơn 200 ha đất

Hơn 40 dự án đổ về Bắc bán đảo Cam Ranh, vốn đăng ký gần 30.000 tỷ đồng; Duyệt Quy hoạch vùng huyện Bắc Tân Uyên với 40.000ha; Công an Đồng Nai điều tra dự...

Đại đô thị biển Vinhomes hấp dẫn khách hàng nhờ tiến độ thi công ấn tượng
Đại đô thị biển Vinhomes hấp dẫn khách hàng nhờ tiến độ thi công ấn tượng

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 đang được khách hàng đặc biệt quan tâm với tiến độ thi công – bàn giao thần tốc cùng chuẩn mực sống...

Cải tạo chung cư cũ: Chưa tìm được “điểm cân bằng về lợi ích” giữa người dân và chủ đầu tư
Cải tạo chung cư cũ: Chưa tìm được “điểm cân bằng về lợi ích” giữa người dân và chủ đầu tư

Theo ông Lê Hoàng Châu, không phải do quy định “sở hữu nhà chung cư không xác định thời hạn” là nguyên nhân dẫn đến “vướng mắc”,...

Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu
Loạt doanh nghiệp bất động sản chào bán thành công gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu

Khi nghị định 08 được ban hành, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu trở lại cuộc đua huy động vốn bằng phát hành trái phiếu sau nhiều tháng 'ám binh bất động'.

Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản
Nhiều thay đổi về tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản

Vừa qua, Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 13/2023/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 49/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...

TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ
TP HCM: Yêu cầu gỡ vướng hoặc thu hồi loạt dự án chậm tiến độ

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi giao các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các huyện trả lời kết quả giải quyết cụ thể, tiến độ các dự án cử tri kiến nghị, phản ánh. Trong đó, nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân như Khu đô thị Sing - Việt, dự án khu E ở Khu Nam Nam Sài Gòn, dự án quy hoạch làng đại học Hưng Long…

Công ty TNHH Kim Long liên tiếp vi phạm các quy định về đất đai, xây dựng
Công ty TNHH Kim Long liên tiếp vi phạm các quy định về đất đai, xây dựng

Trong năm 2021, UBND tỉnh nhiều lần có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vi phạm trên khu đất có nguồn gốc đã giao cho Công ty TNHH Kim Long tại 3 xã, phường là Định Trung, Liên Bảo và Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên).

CapitaLand có thể chi 1,5 tỷ USD mua lại bất động sản từ Vinhomes
CapitaLand có thể chi 1,5 tỷ USD mua lại bất động sản từ Vinhomes

Theo hai nguồn tin giấu tên chia sẻ với Reuters, tập đoàn bất động sản khổng lồ của Singapore là CapitaLand Group đang đàm phán để mua khối bất động sản của Vinhomes trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.

Tin bất động sản ngày 20/3: 40 doanh nghiệp khảo sát các khu công nghiệp tại Bình Phước
Tin bất động sản ngày 20/3: 40 doanh nghiệp khảo sát các khu công nghiệp tại Bình Phước

Hà Nội yêu cầu sớm hoàn thành, khai thác cơ sở dữ liệu đất đai; Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu cảng cạn VSICO hơn 236,6 tỷ đồng;Hải Dương xin thu hồi...

Thủ tướng đốc thúc việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Thủ tướng đốc thúc việc lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Công điện của Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện...

Lâm Đồng siết chặt hoạt động phân lô, tách thửa
Lâm Đồng siết chặt hoạt động phân lô, tách thửa

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Công văn số 1952/UBND-ĐC1 về việc xử lý các vướng mắc, khó khăn liên quan đến việc phân lô, tách thửa...

Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng tiền thuế
Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị cưỡng chế gần 91 tỷ đồng tiền thuế

Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) công bố thông tin bất thường về việc bị Cục Thuế TP HCM cưỡng chế với số tiền gần 91 tỷ đồng.

Đa số ý kiến không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn
Đa số ý kiến không tán thành quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Tại Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), Chính phủ đề xuất bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn...

Đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại
Đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại

HoREA đề nghị công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư “có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở”...

Nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào bất động sản công nghiệp và logistics
Nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào bất động sản công nghiệp và logistics

Bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tại nhiều nền kinh tế, các nhà đầu tư bất động sản vẫn cam kết đầu tư vào các dự án...VnFinance