Liên tục nghẽn lệnh, sàn HoSE vẫn "nhận" thêm 3 doanh nghiệp với hơn 1,2 tỷ cổ phiếu mới vào giao dịch

Trong khi nhiều doanh nghiệp đang hưởng ứng lời "hiệu triệu", làm các thủ tục tạm chuyển qua giao dịch trên HNX, thì HoSE vẫn tiếp nhận thêm nhiều doanh nghiệp lên niêm yết với hàng tỷ cổ phiếu mới.

Thị trường chứng khoán những ngày này đang "sốt" việc sàn HoSE liên tục nghẽn lệnh, và "nóng" về các giải pháp đưa ra để giải quyết vấn đề.

Các giải pháp tạm thời được đề xuất có thể kể đến như việc nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu, hay chuyển bớt một số mã chứng khoán sang giao dịch tạm trên sàn HNX.

Liên tục nghẽn lệnh, sàn HoSE vẫn "nhận" thêm 3 doanh nghiệp với hơn 1,2 tỷ cổ phiếu mới vào giao dịch - Ảnh 1

Các công ty công nghệ trong nước cũng đang vào cuộc với lời hứa giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trong mấy tháng....

Trong lúc được xem là "nước sôi lửa bỏng", một số doanh nghiệp đã đáp ứng lời kêu gọi, thực hiện các bước đầu tiên để chuyển sàn sang giao dịch trên HNX. Thậm chí có doanh nghiệp đã "một mình một đường", xin hủy niêm yết tự nguyện trên HoSE để về giao dịch trên Upcom như CII E&C.

Tuy nhiên, trong lúc các bên đang nỗ lực để cứu vãn tình thế, thì HoSE lại nhận thêm hàng tỷ cổ phiếu mới lên giao dịch.

Cụ thể, hôm qua 10/1/2021, gần 15,2 triệu cổ phiếu VCA của CTCP Thép Vicasa – VnSteel đã giao dịch phiên đầu tiên trên HoSE. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 13.100 đồng/cổ phiếu.

Thép Vicasa đã giao dịch trên Upcom từ tháng 2/2011. Sau 10 năm, Vicasa đã chuyển sàn, lên niêm yết trên HoSE. Trước thời điểm chuyển sàn, cổ phiếu VCA đã tăng mạnh bắt đầu từ tháng 1/2021 và đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng trên Upcom ở mức 13.500 đồng/cổ phiếu. Sau 2 phiên lên sàn, VCA đã tăng gần 28%, lên 16.750 đồng/cổ phiếu.

Liên tục nghẽn lệnh, sàn HoSE vẫn "nhận" thêm 3 doanh nghiệp với hơn 1,2 tỷ cổ phiếu mới vào giao dịch - Ảnh 2

Không chỉ nhận 1 doanh nghiệp chuyển sàn từ Upcom sang, theo tin đã công bố, gần cuối tháng này HoSE sẽ nhận thêm hơn 1,2 tỷ cổ phiếu mới vào ngày 24/3/2021 – trong đó có 1.208.744.208 cổ phiếu SSB của Ngân hàng SeaBank và 34,8 triệu cổ phiếu AAT của CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa.

SeaBank công bố giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 16.800 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hóa ngày chào sàn rơi vào khoảng 20.300 tỷ đồng. Còn vốn hóa của Tiên Sơn Thanh Hóa rơi vào khoảng 370 tỷ đồng.

TheoThạch Lâm

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tin Cùng Chuyên Mục