vnfinance.vn
Thứ bảy, 05/09/2020, 08:13 AM
  • Click để copy

Long Giang Land báo lỗ gấp 10 lần sau soát xét

Sau soát xét 6 tháng đầu năm, Long Giang Land báo lỗ sau thuế 58,2 tỉ đồng, gấp hơn 10 lần so với con số tự lập. Trong đó, lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ là 58,4 tỉ đồng.

Lộ khoản lỗ “khủng” sau soát xét

CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (Long Giang Land - Mã: LGL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên sau soát xét với khoản lỗ tăng gấp 10 lần so với con số trên báo cáo tự lập.

Cụ thể, doanh thu thuần của Long Giang Land chỉ tăng nhẹ 2% sau soát xét, đạt gần 74 tỉ đồng chủ yếu đến từ hoạt động bán bất động sản và bán hàng hóa vật tư. Tuy nhiên, kết quả này vẫn thấp hơn tới 92% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, giá vốn hàng bán lại tăng đến 94%, lên gần 99 tỉ đồng. Điều này khiến Long Giang Land lỗ gộp gần 25 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các khoản chi phí tăng cao khiến công ty lỗ thuần gần 63 tỉ đồng, trong khi số lỗ trên báo cáo tự lập hơn 9 tỉ đồng.

Kết quả, LGL báo lỗ sau thuế 58,2 tỉ đồng, gấp hơn 10 lần so với con số tự lập. Trong đó, lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ là 58,4 tỉ đồng.

Giải trình về sự chênh lệch trên, Long Giang Land cho biết, nguyên nhân chủ yếu đến từ khoản tập hợp bổ sung các chi phí do Công ty Cổ phần Tu bổ di tích và Thiết bị văn hóa Trung (Vinaremon) góp vốn vào dự án Vũ Trọng Phụng, với số tiền 38,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công ty cũng kết chuyển bổ sung giá vốn các căn hộ dự án 69 Vũ Trọng Phụng đã bàn giao hạch toán doanh thu nửa đầu năm là gần 8 tỷ đồng; hạch toán chia lợi nhuận bổ sung từ lợi nhuận sau thuế dự án Thành Thái là 2,2 tỷ đồng.

Dự án Rivera Park Hà Nội  của Long Giang Land.

Đồng thời, Long Giang Land trích lập dự phòng các khoản đầu tư dài hạn theo báo cáo tài chính công ty con, công ty liên kết với số tiền 1,2 tỷ đồng, hủy bút toán ghi nhận cổ tức từ Công ty Xuân Thủy số tiền hơn 1,1 tỷ đồng…

Tính đến hết tháng 6/2020, tổng tài sản của Long Giang Land đã giảm 6% so với đầu năm, xuống 1.637 tỷ đồng. Trong đó tài sản ngắn hạn chiếm gần 61% với 996 tỷ đồng, tài sản dài hạn gần 641 tỉ đồng.

Hàng tồn kho giảm từ 409 tỉ đồng còn 376 tỉ đồng vào cuối quí II, chủ yếu do giảm hàng hóa bất động sản. Chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tập trung tại dự án Rivera Park Cần Thơ gần 40 tỉ đồng.

Cùng với đó, nợ phải trả của công ty cũng được tiết giảm 7% so với đầu năm xuống mức 945 tỷ đồng. Nợ vay tài chính chiếm gần 23% tổng tài sản, ở mức 373 tỷ đồng chủ yếu là nợ vay ngắn hạn. Với khoản lỗ lớn sau soát xét kỳ này, Long Giang Land đã chuyển từ lãi sang lỗ lũy kế hơn 6 tỷ đồng.

Trên thị trường, cổ phiếu LGL phần nào phản ánh kết quả kinh doanh không mấy khả quan của doanh nghiệp bất động sản này. Trái với diễn biến tích cực của thị trường chung, cổ phiếu này hiện vẫn chưa bứt khỏi vùng đáy dưới 5.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện thị giá LGL đang loanh quanh mức 4.850 đồng/cổ phiếu, giảm gần 5% trong phiên 3/9 và giảm đến 41% so với đầu năm.

Tham vọng phát triển chuỗi BĐS mang thương hiệu Rivera Park khắp cả nước

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào cuối tháng 6/2020, Ban lãnh đạo LGL cho biết dịch covid – 19 và chu kì dòng tiền là khó khăn kép tác động đến tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của công ty.

Doanh nghiệp thông tin, nhiệm vụ trong năm nay sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục pháp lí, chuẩn bị các điều kiện để có thể khởi công hai dự án Rivera Premier Hạ Long và Rivera Park Cần Thơ.

Cùng với đó, lãnh đạo Long Giang Land cũng dự kiến sẽ hoàn thành bán, bàn giao các căn hộ còn lại và bàn giao lô C dự án Rivera Park Sài Gòn cho UBND TP HCM với tổng doanh thu ước đạt 300 tỉ đồng, đóng góp 50% kế hoạch doanh thu hợp nhất.

Phối cảnh tổng thể dự án Rivera Park Cần Thơ.

Trong đó, dự án Rivera Premier Hạ Long từng gây chú ý với thương vụ Long Giang Land thâu tóm cổ phần của chủ đầu tư dự án này.

Cụ thể, doanh nghiệp này liên tục có quyết định thâu tóm cổ phần của Công ty cổ phần Xây dựng Hạ Long (CĐT dự án Rivera Premier Hạ Long). Tháng 7/2019 số cổ phần mà Long Giang Land hiện đang nắm giữ tại Công ty cổ phần Xây dựng Hạ Long là 7,2 triệu cổ phần tương đương 40% vốn điều lệ của doanh nghiệp này.

Đến tháng 7/2020, Long Giang Land đã mua thêm 13,6 triệu cổ phần tương đương với 136 tỷ đồng. Như vậy, số lượng cổ phần mà Long Giang Land nắm giữ sau khi mua thêm là 20,8 triệu cổ phần.

Qua đó, Long Giang Land đã sở hữu một dự án mới là Rivera Premier Hạ Long với quy mô gần 12.000m2 đất tại Hạ Long.

Theo giới thiệu, dự án tọa lạc sau đường bao biển Lán Bè - Cột 8, tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tại khu đất này, Long Giang Land sẽ xây dựng dự án Rivera Premier Hạ Long với các loại hình sản phẩn TTTM, văn phòng và căn hộ khách sạn.

Còn dự án Rivera Park Cần Thơ nằm trên diện tích đất 6.228 m2 tại Ninh Kiều, Cần Thơ, có tổng mức đầu tư khoảng 600 tỷ đồng. Tại dự án này, Long Giang Land có kế hoạch phát triển các sản phẩm bao gồm căn hộ chung cư, nhà phố, trung tâm thương mại - văn phòng...

Theo đó, doanh nghiệp dự kiến xây dựng khu nhà cao 27 tầng, với tổng số 226 căn hộ chung cư; 4 lô nhà phố và 6 lô nhà vườn. Kế hoạch thực hiện dự án từ năm 2020 – 2022.

Với tham vọng phát triển chuỗi bất động sản mang thương hiệu Rivera Park trên khắp cả nước, ngoài việc gia đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án tại các địa phương, Long Giang Land còn tích cực mua cổ phần tại những công ty có sở hữu quỹ đất.

Trước khi  thâu tóm cổ phần của Công ty cổ phần Xây dựng Hạ Long, vào năm 2018, Long Giang Land đã mua 51% cổ phần Công ty CP Đầu tư bất động sản - may thêu Việt Hưng, từ đó nắm quyền phát triển dự án Rivera Park Long Biên tại Khu đô thị mới Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Dự án có diện tích 12.404 m2, tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng.

Công ty cũng mua thêm 26,75% cổ phần để nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Thương mại dịch vụ Nghĩa Đô lên 52,46% và dự kiến sẽ phát triển dự án Rivera Park Nghĩa Đô tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dự án có diện tích đất 5.417m2, tổng vốn 800 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào tháng 6/2021.

Bên cạnh đó, Long Giang Land cũng sở hữu 65% cổ phần tại Công ty CP Minh Phát. Đây là đơn vị có quyền sử dụng lô đất có diện tích 11,6ha với chức năng xây khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tại Mũi Né, Bình Thuận. Tổng vốn đầu tư cho dự án ước tính 1,4 nghìn tỷ đồng, dự kiến khởi công đầu năm 2020 và hoàn thành vào năm 2021.

Tai tiếng nợ nần và “bài toán” tài chính

Long Giang Land là doanh nghiệp hoạt động trên hai lĩnh vực chủ yếu là phát triển các dự án bất động sản và thi công xây lắp. Năm 2016, Long Giang Land mới được biết đến là chủ đầu tư hai dự án bất động sản ở Sài Gòn và Hà Nội. Những năm sau đó, doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực địa ốc và trở thành một doanh nghiệp “đình đám” với chuỗi sản phẩn mang thương hiệu Rivera Park.

Dù được biết đến là một “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản nhưng thời gian gần đây, trong danh sách các doanh nghiệp “chây ì” nợ thuế do cơ quan thuế công bố, Long Giang Land là cái tên quen thuộc thường xuyên được nhắc đến.

Mới đây nhất, Long Giang Land bị Cục thuế TP Hà Nội ban hành Quyết định cưỡng chế hóa đơn và thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng. Để thi hành Thông báo tiền nợ thuế và tiền chậm nộp số 14358/TB-CT ngày 26/3/2020 của Cục thuế TP Hà Nội.

Quyết định cưỡng chế hóa đơn đối với Long Giang Land 

Với lý do “chây ì” thuế, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang có số tiền quá hạn phải nộp và phải thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Thông tư 215/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ tài chính.

Cục thuế Hà Nội đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định và chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định. Quyết định có hiệu lực thi hành thời hạn 01 năm kể từ 08/6/2020 đến ngày 07/6/2021.

Được biết, kể từ khi thành lập (2001) đến nay, Long Giang Land đã trải qua 5 lần tăng vốn từ mức 30 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Hà Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty là cổ đông lớn nhất của Long Giang Land nắm 21,37% vốn. Cổ đông lớn thứ hai là Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Long Giang.

Năm 2009, doanh nghiệp niêm yết trên HOSE, giai đoạn tiếp sau đó, từ 2010 – 2014 kết quả kinh doanh của Long Giang Land liên tục lao dốc, thậm chí Công ty đã ghi nhận khoản lỗ tới 49 tỷ đồng vào năm 2013.

Cho đến giai đoạn 2015 – 2018, doanh nghiệp bắt đầu ghi nhận sự hồi phục và doanh thu tăng trưởng, duy trì đến năm 2019.

Kết thúc năm 2019, doanh thu Long Giang Land đạt 1.338 tỷ đồng và hơn 88 tỷ đồng lãi ròng, giảm 30 tỷ đồng so với kết quả đạt được năm 2018. Doanh nghiệp cho biết, phần lớn doanh thu và lợi nhuận đến từ phần còn lại của hai dự án căn hộ gồm Rivera Park Hà Nội và Rivera Park Sài Gòn.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Long Giang Land, kết thúc quý 2/2020, Long Giang Land vẫn đang có giá trị tồn kho lớn hơn 400 tỷ đồng.

Trước đó, để xoay sở được nguồn vốn thực hiện hai dự án Rivera Park, Long Giang Land đã cầm cố chính dự án này. Trong đó, Rivera Park Sài Gòn được thế chấp tại Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội và dự án số 69 Vũ Trọng Phụng đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay tại Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam.

Trong khi đó, theo kế hoạch phát triển của doanh nghiệp thì từ năm 2019 – 2023, Long Giang Land dự kiến thực hiện thêm 4 dự án mang thương hiệu Rivera Park. Trong đó có 3 dự án có thể được hoàn thành và khai trương vào năm 2021. Tổng số tiền dự kiến đầu tư cho 4 dự án khoảng 3.600 tỷ đồng.

Điều này đòi hỏi nguồn vốn rất lớn trong khi tình hình tài chính của Công ty đang có dấu hiệu báo động với hàng tồn kho và nợ vay tăng mạnh trong 3 năm qua.


Lời giải nào cho ‘cơn khát’ nhà ở xã hội tại TP.HCM?
Lời giải nào cho ‘cơn khát’ nhà ở xã hội tại TP.HCM?

Trong thời gian qua, chính quyền TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng các khu nhà ở xã hội, nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp...

Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi
Dự án Khu biệt thự Sài Gòn - Hồ Tràm nằm trong tầm ngắm thu hồi

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu hướng xử lý dự án Khu biệt thự Sài Gòn – Hồ Tràm vì chậm triển khai.

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tin bất động sản nổi bật trong tuần: Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ 2 ở Thường Tín; Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ...

Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng
Rà soát dự án chậm tiến độ của Trung Nguyên Legend tại Lâm Đồng

Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend đã chậm tiến độ 3 năm, hiện vẫn chưa tiến hành đầu tư xây dựng…

Bizhouse đa công năng trên tọa độ đắt giá nhất dự án hơn 2 tỷ đô
Bizhouse đa công năng trên tọa độ đắt giá nhất dự án hơn 2 tỷ đô

Tiên phong ra mắt tại hợp phần Canal District thuộc dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, loại hình Bizhouse nhanh chóng trở thành lực hút trên thị trường bất động sản...

Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông
Từ bỏ dự án hơn 4.300 tỷ tại Huế, Bamboo Capital sắp triển khai dự án 2.600 tỷ đồng tại Đăk Nông

Bamboo Capital vừa công bố hợp tác với Công ty BCG Land để phát triển dự án khu dân cư tổ 5, phường Nghĩa Phú tại thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín
Hà Nội đề xuất đặt sân bay thứ 2 ở Thường Tín

Tại Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không - sân bay cấp quốc gia, Hà Nội đã đề xuất đặt vị trí sân bay thứ 2 ở khu vực huyện Thường Tín.

5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc
5 giá trị vàng của shophouse The Koradise Meyhomes Capital Phú Quốc

Vị trí trung tâm của trung tâm, shophouse phong cách Hàn Quốc độc đáo, sở hữu lâu dài, quỹ căn giới hạn, tiện ích vượt trội...

Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên
Grand Marina, Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Masterise Homes vừa tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina, Saigon...

Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ
Tin bất động sản ngày 20/5: Quảng Nam rà soát lại toàn bộ dự án treo, chậm tiến độ

Hơn 700 tỉ đồng xây đường nối ra biển Phù Mỹ; Phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Hòa Yên 256 ha; Bắc Ninh khảo sát việc quản lý các dự án nhà ở cho công nhân… là những tin tức bất động sản đáng chú ý.

Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022
Danko City Thái Nguyên căng tràn sức sống sau Miss World Vietnam 2022

Trong và sau Miss World Vietnam 2022, hình ảnh công trường ngổn ngang của Danko City đã được thay thế bởi bóng dáng của một khu đô thị tràn đầy sức sống...

Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền
Xử lý nghiêm việc san lấp đồi núi, phân lô, bán nền

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp san đồi núi để phân lô, bán nền.

Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá
Công ty CP Miền Trung bị xử phạt 90 triệu đồng do vi phạm tại dự án KĐT Đông Hải, Thanh Hoá

Công ty CP Miền Trung - Công ty CP IDEC Việt Nam – liên danh đầu tư dự án KĐT Đông Hải vừa bị UBND TP Thanh Hoá xử phạt hành chính 90 triệu đồng.

Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất
Sunshine Sky City: Tái định nghĩa chuẩn sống tầm cao mới giữa phố thị sầm uất

Sunshine Sky City nổi bật giữa lòng Quận 7 Sài Thành sầm uất với thiết kế không gian xanh, đi kèm với nhiều tiện ích chuẩn 5 “sao” hiện đại.

'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm
'Đại gia Cá Tầm' huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong nửa năm

Chưa đầy nửa năm, hai doanh nghiệp thuộc "hệ sinh thái" của "Đại gia Cá Tầm" đã huy động thành công gần 4.000 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu.

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Shiki Hải Lĩnh Park

Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Shiki Hải Lĩnh Park.

Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán
Dự án Tecco Felice Homes vẫn là bãi đất trống, chưa đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội
Tin bất động sản ngày 19/5: Bình Định tăng cường giám sát các dự án nhà ở xã hội

Thanh Hóa thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án nghỉ dưỡng khoáng nóng 6.800 tỷ đồng; Đồng Nai sẽ xây dựng thêm hơn 108.000 căn nhà...

TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản
TP. HCM chỉ đạo gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản

UBND TP HCM chỉ đạo 8 sở, ngành vào cuộc gỡ vướng cho 38 dự án bất động sản nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư.vnfinance.vn