VnFinance
Thứ tư, 19/07/2023, 14:46 PM

Ngân hàng tăng cường thu hồi nợ xấu

Áp lực nợ xấu gia tăng, khiến nhiều ngân hàng lớn phải tăng cường hoạt động thu hồi các khoản nợ xấu với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Ngân hàng nhộn nhịp rao bán nợ xấu

Gần đây, nhiều ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo nhằm tăng cường thu hồi nợ xấu với giá trị lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Đơn cử Ngân hàng Agribank liên tiếp thông báo rao bán nợ xấu.

Cụ thể, Agribank chi nhánh Trung tâm Sài Gòn đăng bán 6 khoản nợ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Thành Phố Xanh, Công ty TNHH Âu Á, Công ty TNHH Thương Mại Đầu Tư Hoàng Nguyên, Công ty TNHH Đầu Tư Khải Phong, Công ty TNHH Đầu Tư Nguyên Ngọc, Công ty TNHH MTV Mêkông Đông Dương. Các khoản nợ tính đến 30/4/2023 hơn 1.280 tỷ đồng; có chung 36 tài sản thế chấp tại ngân hàng.

Agribank Chi nhánh Long Biên mới đây cũng thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Đầu tư Hạ tầng Kinh doanh Đô thị. Theo đó, khoản nợ có giá trị ghi sổ tính đến ngày 11/04/2023 là gần 1.413 tỷ đồng và 10,04 triệu USD (tương đương 240 tỷ đồng). Trong đó, nợ gốc là hơn 527 tỷ đồng và hơn 5,8 triệu USD; nợ lãi là gần 886 tỷ đồng và gần 4,3 triệu USD.

ngan-hang-tray-trat-thu-hoi-no-1
Ảnh minh họa.

Ngân hàng VietinBank dạo gần đây cũng công bố danh sách gồm 396 quyền sử dụng đất tại Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Nam, Khánh Hoà, Đà Nẵng, TPHCM, Đồng Nai, Cà Mau, Cần Thơ… Ngoài ra, ngân hàng cũng đang xử lý món nợ xấu gần 250 tỷ đồng của CTCP Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki).

 “Ông lớn” Vietcombank cũng đang trầy trật thu hồi nợ xấu. Chẳng hạn ngày 14/7 VCB Đà Nẵng thông báo phát mại tài sản bảo đảm là bất động sản của CTCP Thái Bình Dương Đà Nẵng với giá khởi điểm 35 tỷ đồng; Ngày 13/7, VCB TP Hồ Chí Minh cũng thông báo đấu giá tài sản đảm bảo của CTCP Quốc tế Trung Nam. TSBĐ là nhà và đất tại quận Tân Phú với giá khởi điểm hơn 31,5 tỷ đồng; VCB Hoàn Kiếm thông báo phát mại TSBĐ là bất động sản tại quận Thanh Xuân của Cty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hải Phòng với giá khởi điểm 38 tỷ đồng;…

Trong tháng 6/2023, Vietcombank đã phát đi hàng chục thông báo rao bán tài sản bảo đảm là bất động sản, động sản như thông báo phát mại TSBĐ của Cty TNHH Dịch vụ và Thương mại Thanh Thảo với giá khởi điểm hơn 53 tỷ đồng;…

Đặc biệt, sau 10 tháng rao bán không thành công, Vietcombank chi nhánh Quảng Ngãi bất ngờ tăng giá 30% để phát mại khu resort Mỹ Khê. Theo thông báo từ ngân hàng, khu resort này có giá khởi điểm gần 39,8 tỷ đồng. Mức giá phát mại lần này tăng 9,3 tỷ đồng so với giá rao bán lần đầu tiên vào tháng 8/2022.

Diễn biến trên được cho là tương đối bất ngờ trong bối cảnh nhiều ngân hàng đã phải hạ giá tài sản đảm bảo sau các lần rao bán bất thành.

ngan-hang-tray-trat-thu-hoi-no

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, thời gian qua, việc thu hồi nợ gặp nhiều vướng mắc, một số khách hàng có nợ xấu bất hợp tác, khó thương lượng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế từng có nhận xét, giá trị tài sản đang đi xuống do nền kinh tế đi vào trì trệ, trong tình hình này các ngân hàng đang phải chịu áp lực thanh lý tài sản càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc này sẽ là con dao hai lưỡi, khi ngân hàng muốn thanh lý tài sản nhanh chóng thì sẽ phải đẩy giá trị tài sản xuống. TS. Hiếu nhìn nhận việc này có thể là “gậy ông đập lưng ông” đối với các ngân hàng.

Áp lực nợ xấu gia tăng

Nợ xấu dự báo sẽ tăng vọt trong báo cáo tài chính quý II/2023 của hàng loạt ngân hàng. Tuy vậy, con số này cũng chưa phản ánh đúng tình hình thực tế bởi một lượng lớn nợ xấu đã được “ẩn” nhờ Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu nợ.

Theo NHNN, tính đến 30/6/2023 có trên 18.800 lượt khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Tổng dự nợ gốc lãi được cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ gần 62.500 tỷ đồng.

Tại Hội nghị tổng kết 6 tháng đầu năm của ngành ngân hàng được tổ chức cuối tuần qua, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cho biết, còn đúng một nửa thời gian để thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu cho giai đoạn 2021-2025, nhưng trong bối cảnh hiện nay, Agribank xác định sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức.

“Thực tế, tỷ lệ nợ xấu của Agribank thời điểm 30/6/2023 đã tăng lên đúng bằng thời điểm kết thúc cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020 và áp lực gia tăng trong thời gian tới là rất lớn”, ông Ấn cho biết.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán MB đánh giá: áp lực nợ xấu vẫn hiện hữu, đây là một bài toán khó cho các ngân hàng khi thực hiện mục tiêu tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm 2023.

Theo vị chuyên gia này, ngày 23/4/2023, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN, có hiệu lực 1 ngày sau đó, cho phép các tổ chức tín dụng chủ động cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ khi đáp ứng một số điều kiện cụ thể, với thời hạn 1 năm kể từ ngày được cơ cấu lại, nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn về tài chính, đồng thời tiếp cận nguồn vốn vay mới phục vụ hoạt động sản xuất - kinh doanh. Việc này được thực hiện đến hết tháng 6/2024.

Đây được xem là một trong những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn về thanh khoản cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản, trong bối cảnh khó tiếp cận các nguồn vốn (vốn vay, vốn huy động từ trái phiếu/cổ phiếu). Các giải pháp đã bắt đầu phát huy tác dụng khi tín dụng vào kinh doanh bất động sản tính đến hết tháng 5/2023 tăng 14%.

Tuy nhiên, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, đẩy vốn vào lĩnh vực bất động sản cũng đặt ra những thách thức cho ngân hàng trong việc kiểm soát chất lượng tài sản, do một số áp lực được đẩy về tương lai.

Theo đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn ngành ngân hàng đã tăng lên mức 2,9% vào cuối quý I/2023 so với mức 2% vào cuối năm 2022, nợ nhóm 2 tăng đột biến hơn 100% so với cùng kỳ. Về nguyên tắc, một số khoản nợ đã trở thành nợ xấu, song do được cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ nên xu hướng tăng nợ nhóm 2 tiếp tục diễn ra trong quý II/2023.

“Áp lực nợ xấu sẽ đẩy về tương lai khi Thông tư 02 hết hiệu lực, nhất là trong trường hợp các ngân hàng không kiểm soát tốt chất lượng tài sản khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng”, bà Hiền nói.


Giá vàng hôm nay (12/7): Thị trường thế giới tăng mạnh
Giá vàng hôm nay (12/7): Thị trường thế giới tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay (12/7) tăng mạnh khi báo cáo lạm phát mới nhất của Mỹ tiếp tục củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)...

Quy định về cho thuê tài chính của công ty tài chính tổng hợp
Quy định về cho thuê tài chính của công ty tài chính tổng hợp

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 26/2024/TT-NHNN quy định về hoạt động cho thuê tài chính của công ty tài chính tổng hợp, công ty cho thuê tài chính.

Điểm tin Ngân hàng ngày 12/7: Dư nợ tín dụng tại TP HCM tăng vọt trong tháng 6
Điểm tin Ngân hàng ngày 12/7: Dư nợ tín dụng tại TP HCM tăng vọt trong tháng 6

Cake by VPBank tăng lãi suất tiết kiệm từ ngày 11/7;Dư nợ tín dụng tại TP HCM tăng vọt trong tháng 6; Số lượng người sử dụng Mobile Money tại Việt Nam tăng nhanh;...

FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%
FED sẽ hạ lãi suất mà không cần lạm phát về mốc mục tiêu 2%

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 10/7, Chủ tịch Fed Powell đưa ra nhận định về mục tiêu lạm phát cho việc cắt giảm lãi...

SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học
SHB cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: “Giả mạo hỗ trợ” đăng ký xác thực sinh trắc học

Nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh cán bộ ngân hàng, cơ quan quản lý để liên hệ với người dân “hỗ trợ cài đặt dịch vụ xác thực sinh trắc học” nhằm lừa...

Điểm tin ngân hàng ngày 11/7: Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền: Lo ngại về rủi ro deepfake
Điểm tin ngân hàng ngày 11/7: Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền: Lo ngại về rủi ro deepfake

MB tăng lãi suất tiết kiệm, lãi suất cao nhất gần 6%/năm; NHNN quy định giới hạn cho thuê tài chính qua phương tiện điện tử; VIB ra mắt gói vay nhà phố 30.000 tỷ,...

Giá vàng hôm nay (11/7): Thị trường thế giới tiếp đà tăng
Giá vàng hôm nay (11/7): Thị trường thế giới tiếp đà tăng

Giá vàng thế giới hôm nay (11/7) tiếp tục tăng sau bài báo cáo tình hình sức khỏe kinh tế Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB
Mua nhà dễ dàng hơn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5,79% tại SHB

Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà dự án, nhà dân cư sẽ được SHB áp dụng mức lãi suất vô cùng ưu đãi, thời gian vay tới 25 năm, hạn mức tối đa...

Giá vàng hôm nay (10/7): Thị trường thế giới tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay (10/7): Thị trường thế giới tăng nhẹ

Giá vàng thế giới hôm nay (10/7) tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường không tiếp nhận bất ngờ nào về chính sách tiền tệ sau các bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6
Điểm tin ngân hàng ngày 10/7: Các ngân hàng giải ngân 480.000 tỷ đồng trong tháng 6

Chữ ký số trong giao dịch ngân hàng trực tuyến gây tốn kém lớn; Ngân hàng cho vay 480.000 tỷ đồng trong một tháng; Agribank hạ giá khoản nợ nghìn tỷ của chủ dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam;... là những tin tức tài chính và ngân hàng nổi bật.

Điều kiện xem xét chấp thuận khoản cấp tín dụng vượt giới hạn
Điều kiện xem xét chấp thuận khoản cấp tín dụng vượt giới hạn

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 9/2024/QĐ-TTg quy định về điều kiện, hồ sơ, thủ tục đề nghị chấp thuận mức cấp tín dụng tối đa vượt giới hạn...

Lợi nhuận ngân hàng quý II/2024 có cải thiện nhưng chưa rõ nét
Lợi nhuận ngân hàng quý II/2024 có cải thiện nhưng chưa rõ nét

Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý III/2024 của Vụ Dự báo, Thống kê, Ngân hàng Nhà nước, tình hình kinh doanh tổng thể và lợi nhuận trước thuế...

Chuyên gia hiến kế chống “vàng hóa” nền kinh tế
Chuyên gia hiến kế chống “vàng hóa” nền kinh tế

Tại tọa đàm "Ngăn ngừa nguy cơ vàng hóa nền kinh tế" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 8/7, các chuyên gia đều nhận định rằng “vàng hóa”...

Vốn điều lệ của Techcombank sẽ vượt mốc 70.450 tỷ đồng?
Vốn điều lệ của Techcombank sẽ vượt mốc 70.450 tỷ đồng?

Techcombank đang lấy ý kiến cổ đông về chương trình phát hành cổ phiếu ESOP trong năm 2024. Tỷ lệ phát hành dự kiến là 1:1, tương ứng cổ đông sở hữu 01 cổ phiếu...

VietinBank triển khai chương trình “Bảo lãnh siêu tốc, đón tài lộc”
VietinBank triển khai chương trình “Bảo lãnh siêu tốc, đón tài lộc”

Từ 08/7/2024 đến hết 25/12/2024, VietinBank tặng 2 tỷ đồng cho các doanh nghiệp có tổng giá trị phát hành bảo lãnh lớn nhất.

Giá vàng hôm nay (9/7): Thị trường thế giới giảm sâu
Giá vàng hôm nay (9/7): Thị trường thế giới giảm sâu

Giá vàng thế giới hôm nay (9/7) giảm mạnh khi các nhà giao dịch chốt lời sau tin tức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã không tăng dự trữ vàng trong tháng thứ hai liên tiếp.

Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt
Tin ngân hàng ngày 9/7: Công ty bảo hiểm sắp chi hàng trăm tỷ trả cổ tức tiền mặt

Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý hơn 50.000 tỷ đồng trong 6 tháng; PGBank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc phụ trách khu vực phía Nam; Loạt công ty bảo hiểm...

Quy định mới về hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng
Quy định mới về hạn mức rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư về hoạt động thẻ ngân hàng, trong đó quy định rõ về hạn mức rút tiền mặt của thẻ tín dụng.

Giá vàng hôm nay (8/7): Thị trường thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu tuần
Giá vàng hôm nay (8/7): Thị trường thế giới giảm trong phiên giao dịch đầu tuần

Giá vàng thế giới hôm nay (8/7) giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy hầu như tất cả các chuyên gia...

VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance
VnFinance