Thứ sáu, 09/06/2023, 07:44 AM

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu đảm bảo, giá cả ổn định

Theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2023, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu được bảo đảm, thị trường không có biến động bất thường, nguồn cung lương thực, rau, quả dồi dào, giá cả không có biến động lớn.

Bộ Công Thương cho biết, thời tiết đang vào mùa nắng nóng, nhu cầu các mặt hàng đồ gia dụng làm mát tăng, mức sử dụng điện, nước sinh hoạt tăng. Giá điện được điều chỉnh tăng 3% từ ngày 4/5/2023 có thể tác động đến giá một số mặt hàng sử dụng nhiều điện để phục vụ sản xuất như thép, xi măng, giấy… trong thời gian tới.

Trong tháng 5, giá nhóm hàng lương thực, thực phẩm, rau củ nhìn chung có xu hướng ổn định nhờ nguồn cung dồi dào. Riêng giá thịt lợn, đường, có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu tăng. Giá nhóm hàng nhiên liệu, năng lượng có xu hướng tăng, giảm đan xen do chịu ảnh hưởng của giá thế giới. 

Cũng theo Bộ Công Thương, trong 5 tháng đầu năm 2023, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu được bảo đảm, thị trường không có biến động bất thường, nguồn cung lương thực, rau, quả dồi dào, giá cả không có biến động lớn. Mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt gà mặc dù có xu hướng giảm trong 3 tháng đầu năm do sức tiêu thụ chậm, tuy nhiên đến tháng 5 giá các mặt hàng này có xu hướng tăng nhẹ. Do tác động của giá thế giới, giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng dầu, khí hóa lỏng có diễn biến tăng, giảm đan xen. 

 

Trong tháng 5 có chuỗi ngày nghỉ lễ nên nhu cầu tiêu dùng, ăn uống, vui chơi giải trí của người dân tăng cao hơn tháng trước. Do vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước. 

Số liệu Bộ Công Thương cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 2.527 nghìn tỷ đồng, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2022 tăng 9,3%), đạt tốc độ tăng cao nhất so với cùng kỳ các năm từ 2015 trở lại đây (tuy nhiên nếu loại trừ yếu tố giá chỉ tăng 8,3% - chỉ bằng tốc độ tăng của cùng kỳ năm 2018) và tăng 28,3% so với 5 tháng đầu năm 2019 - năm trước khi xảy ra dịch Covid-19 (nếu loại trừ yếu tố giá chỉ tăng 7,8%). 

Riêng doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.993,6 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước (loại trừ yếu tố giá tăng 6,9%). Trong đó, nhóm hàng lương thực, thực phẩm tăng 14,6%; may mặc tăng 11,1%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 4,8%; phương tiện đi lại (trừ ô tô) tăng 4,2%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 1,9%.

Tính theo địa phương, doanh thu bán lẻ hàng hóa 5 tháng đầu năm 2023 của một số địa phương tăng cao so với cùng kỳ năm trước, như: Bắc Ninh tăng 19,6%; Bình Định tăng 14,8%; Bình Dương tăng 13,8%; Thanh Hóa tăng 12,1%; Hải Phòng tăng 10,6%; Quảng Ninh tăng 9,9%; Cần Thơ tăng 9,8%; Đồng Nai tăng 8,7%; Hà Nội tăng 7,9%; Đà Nẵng tăng 6,2%; Thành phố Hồ Chí Minh tăng 6,1%.


Vì sao giá dầu chưa tăng lên 150 USD/thùng?
Vì sao giá dầu chưa tăng lên 150 USD/thùng?

Trong một báo cáo dầu thô gửi AFP, Bjarne Schieldrop, Trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại Skandinaviska Enskilda Banken (SEB), giải thích lý do giá dầu thô Brent chưa tăng lên 150 USD/thùng hoặc cao hơn.

Giá dầu hôm nay (19/8): Chạm mức cao nhất trong gần ba tuần
Giá dầu hôm nay (19/8): Chạm mức cao nhất trong gần ba tuần

Giá dầu thế giới tăng nhẹ khi triển vọng đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông ngày càng xa vời.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh, E10 về sát mức 22.000 đồng/lít
Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh, E10 về sát mức 22.000 đồng/lít

Từ 15h ngày 13/8, giá xăng dầu trong nước đồng loạt được điều chỉnh giảm ở các mặt hàng xăng và dầu diesel. Trong đó, xăng E10 giảm 205 đồng/lít, còn 22.119 đồng/lít.

BofA: Giá dầu có thể tăng mạnh trong mùa đông
BofA: Giá dầu có thể tăng mạnh trong mùa đông

Ngân hàng đầu tư Mỹ mới đây cảnh báo giá dầu có thể tiếp tục tăng nếu Mỹ và Iran không đạt được thỏa thuận mở cửa eo biển Hormuz.

Giá dầu hôm nay (11/8): Bật tăng khi Iran nêu điều kiện mở lại Hormuz
Giá dầu hôm nay (11/8): Bật tăng khi Iran nêu điều kiện mở lại Hormuz

Giá dầu thế giới bật tăng sau khi Iran khẳng định Mỹ phải đáp ứng một loạt yêu cầu trước khi eo biển Hormuz được mở cửa trở lại.

Giá dầu hôm nay (7/8): Tăng khi giới đầu tư dõi theo Iran và Oman
Giá dầu hôm nay (7/8): Tăng khi giới đầu tư dõi theo Iran và Oman

Giá dầu tăng khi các nhà đầu tư vẫn thận trọng về kết quả đàm phán giữa Iran và Oman cũng như khả năng các cuộc đàm phán này có giúp khôi phục hoạt động hàng hải qua eo biển Hormuz hay không.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E10 ở mức hơn 22.300 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, E10 ở mức hơn 22.300 đồng/lít

Giá bán lẻ xăng dầu được điều chỉnh giảm từ 15h ngày 6/8, trong đó xăng E10 hạ 535 đồng/lít, còn dầu diesel giảm 80 đồng/lít....

Giá dầu hôm nay (5/8): Giảm mạnh trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran
Giá dầu hôm nay (5/8): Giảm mạnh trước kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran

Giá dầu thế giới đã có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong ba tuần, sau khi những phát biểu từ Qatar và Mỹ làm dấy lên kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Iran.

Giá dầu hôm nay (4/8): Giảm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn tấn công Iran
Giá dầu hôm nay (4/8): Giảm mạnh sau khi ông Trump tạm hoãn tấn công Iran

Giá dầu thế giới giảm mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm hoãn một cuộc tấn công mới nhằm vào Iran.

Đi tìm giá trị: Ai quyết định giá trị của vàng và bạc?
Đi tìm giá trị: Ai quyết định giá trị của vàng và bạc?

Nếu sáng mai giá vàng giảm 500 USD/ounce, giá trị của vàng có giảm theo không? Nếu toàn bộ các sở giao dịch vàng trên thế giới đóng cửa một tuần, vàng có mất giá trị không?

Mỹ - Iran chuẩn bị nối lại đàm phán, giá dầu giảm mạnh
Mỹ - Iran chuẩn bị nối lại đàm phán, giá dầu giảm mạnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran, thông qua các bên trung gian, sẽ bắt đầu trong ngày 3/8.

Giá dầu hôm nay (3/8): Xu hướng phục hồi
Giá dầu hôm nay (3/8): Xu hướng phục hồi

Giá dầu thế giới diễn biến theo hướng phục hồi sau chuỗi phiên điều chỉnh mạnh hồi đầu tuần vừa qua.

Đi tìm giá trị: Khi kim cương không còn hiếm
Đi tìm giá trị: Khi kim cương không còn hiếm

Có một nghịch lý đang diễn ra trong ngành kim cương toàn cầu: Trong khi những mỏ kim cương tự nhiên ngày càng cạn kiệt…

Vì sao đã tạo ra được kim cương, còn vàng và bạc thì không thể?
Vì sao đã tạo ra được kim cương, còn vàng và bạc thì không thể?

Hàng nghìn năm trước, các nhà giả kim mơ biến chì thành vàng nhưng bất thành. Hai nghìn năm sau, nhân loại lại tạo được kim cương ngay trong phòng thí nghiệm.

Giá xăng E10 vượt mức 21.000 đồng, dầu diesel tăng hơn 2.400 đồng/lít
Giá xăng E10 vượt mức 21.000 đồng, dầu diesel tăng hơn 2.400 đồng/lít

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng trong kỳ điều hành ngày 23/7. Xăng E10 tăng gần 900 đồng/lít, dầu diesel tăng mạnh hơn 2.400 đồng/lít....

Chiến sự Mỹ - Iran leo thang, vàng vẫn giảm mạnh nhất trong hơn một tháng
Chiến sự Mỹ - Iran leo thang, vàng vẫn giảm mạnh nhất trong hơn một tháng

Giá vàng và bạc cùng phục hồi trong phiên cuối tuần, nhưng mức tăng này không đủ bù đắp những phiên lao dốc trước đó.

Không chỉ dầu mỏ, căng thẳng Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu
Không chỉ dầu mỏ, căng thẳng Hormuz đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Căng thẳng mới tại eo biển Hormuz đang làm dấy lên nguy cơ gián đoạn nguồn cung toàn cầu, không chỉ với dầu và khí đốt.

OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu
OPEC hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu

OPEC đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2026 tháng thứ ba liên tiếp, ngay cả khi sản lượng dầu tại khu vực vùng Vịnh đang phục hồi...

Châu Á dẫn đầu về dòng vốn đổ vào vàng
Châu Á dẫn đầu về dòng vốn đổ vào vàng

Thị trường kim loại quý khép lại một tuần nhiều biến động khi giá vàng trong và ngoài nước đồng loạt điều chỉnh,…