VnFinance
Thứ tư, 09/11/2022, 21:06 PM

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11: VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài

Đây cũng là nhóm có nền tảng cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng từ bán giải chấp liên thông từ trái phiếu, giải chấp và được các tổ chức gia tăng giải ngân trở lại.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11: VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài (Ảnh minh họa)
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11: VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài (Ảnh minh họa)

Cần quan sát kỹ động thái của dòng tiền và tạm thời hạn chế mua đuổi

CTCK Rồng Việt - VDSC

Lực cầu đuối sức gần vùng cản 9951.000 điểm và ép VN-Index lùi về sát mốc tham chiếu. Điều này cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn khá thận trọng với đà tăng của thị trường chung.

Bên cạnh đó, diễn biến tăng đột ngột của một số cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn trong phiên ATC cũng khiến cho tín hiệu hỗ trợ tại vùng giá thấp kém tin cậy. Như vậy, thị trường tạm thời vẫn đang bị áp lực cung chi phối.

Do đó, VN-Index có khả năng tiếp tục lùi bước để đánh giá lại cung cầu tại hỗ trợ quanh 960 điểm.

Với kịch bản này, nhà đầu tư vẫn cần quan sát kỹ động thái của dòng tiền và tạm thời hạn chế mua đuổi. Nếu dòng tiền hỗ trợ tiếp tục gia tăng và hấp thu áp lực bán lớn hiện tại, thì có thể cân nhắc mua tích lũy tại các cổ phiếu có cơ bản tốt và có mức chiết khấu sâu.

VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài

CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS

VN-Index phục hồi tăng điểm trong phiên lên vùng tâm lý và giá thấp nhất ngày 11/10/2022 quanh 1.000 điểm và chịu áp lực điều chỉnh trở lại. Kết phiên VN-Index ở mức 985,59 điểm tăng nhẹ 0,40%, khối lượng giao dịch giảm -14,04% so với phiên trước. Thị trường phân hóa với các mã phục hồi tốt là các ngân hàng thương mại nhà nước, các ngân hàng có tỷ lệ phát hành trái phiếu thấp, nhóm cổ phiếu có tỉ lệ freeload thấp, cổ đông lớn nhà nước nắm giữ lớn, nhóm cổ phiếu năng lượng, dầu khí... Đây cũng là nhóm có nền tảng cơ bản tốt, không chịu ảnh hưởng từ bán giải chấp liên thông từ trái phiếu, giải chấp và được các tổ chức gia tăng giải ngân trở lại.

VN-Index vẫn đang tích lũy trong vùng giá 950-1.000 điểm và đang phục hồi khá tốt ở biên dưới vùng tích lũy quanh 960 điểm. Xu hướng ngắn hạn VN-Index chưa thực sự tích cực khi nhiều mã vẫn còn chịu áp lực bán tháo, giải chấp... VN-Index chưa thoát khỏi xu hướng giảm giá kéo dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8,9 và 11/2022 cho đến nay. Ngắn hạn VN-Index cần giữ được vùng hỗ trợ vùng giá thấp nhất các ngày 25/10/2022 và 04,07/11/2022 tương ứng vùng giá 962,45- 975 điểm và vượt lên vùng giá tâm lý quanh 1.000 điểm thì có thể kỳ vọng thoát khỏi trend_line giảm giá hiện nay.

Nhà đầu tư duy trì tỷ thấp, chờ thị trường chung ổn định trở lại và thoát khỏi xu hướng hiện nay. Có thể xem xét, lên lại danh mục theo dõi đầu tư. Ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỷ trọng tiền mặt cao.

Đợi chờ chuỗi phiên tích lũy trở lại

CTCK Vietcombank - VCBS

Thanh khoản bán chủ động gia tăng trong phiên chiều cho thấy sự lưỡng lự trong tâm lý nhà đầu tư.

Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang có xu hướng bẻ ngang và chưa thể tạo được phân kỳ dương 3 đoạn, cho thấy lực cầu vẫn chưa đủ để giúp cho VN-Index xác nhận bước vào nhịp phục hồi.

Tuy nhiên, chỉ báo DI- đã không còn xu hướng dâng lên cao, nên có thể kỳ vọng VN-Index sẽ rung lắc để tìm lại điểm cân bằng quanh vùng 970-980 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn quan sát thị trường, đợi chờ chuỗi phiên tích lũy trở lại của VN-Index để xác nhận tín hiệu phục hồi rõ ràng hơn.

Xem thêm: Công ty chứng khoán ồ ạt bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu DIG

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

VN-Index đang nỗ lực củng cố đáy ngắn hạn

CTCK MB - MBS

Thị trường hồi phục sang phiên thứ 2 liên tiếp từ vùng hỗ trợ, qua đó củng cố kỳ vọng tạo mô hình 2 đáy đảo chiều cho nhà đầu tư. Yếu tố hỗ trợ thị trường lúc này đang đến từ khối ngoại khi họ liên tiếp mua ròng mạnh sang phiên thứ 3 liên tiếp với tổng giá trị gần 1.800 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Dù thanh khoản vẫn ở mức thấp tuy nhiên độ rộng thị trường vẫn tích cực nhờ sự dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, phân bón, thực phẩm,… đặc biệt là tín hiệu tích cực từ nhóm bất động sản. Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang nỗ lực củng cố đáy ngắn hạn, qua đó có thể tạo mô hình 2 đáy đảo chiều, là tín hiệu giúp nhà đầu tư kỳ vọng cho nhịp phục hồi này.

Khả năng chịu sức ép giảm điểm trở lại trong phiên tới

CTCK Tân Việt - TVSI

Diễn biến phiên hôm nay cho thấy dòng tiền chưa có sự cải thiện và tâm lý thị trường hiện vẫn khá bất ổn. Đợt hồi phục trong phiên giao dịch sáng diễn ra trên diện rộng nhưng mức tăng yếu và thanh khoản không cải thiện dẫn tới các quyết định bán quyết liệt trong phiên chiều.

Quá trình tạo đáy của thị trường ở giai đoạn hiện tại mặc dù thuận lợi nhờ đà hồi phục chung của thị trường chứng khoán quốc tế, đồng USD hạ nhiệt, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn bởi dòng tiền chưa có sự cải thiện để tạo ra sự yên tâm trong việc chống đỡ lại mỗi khi áp lực bán xuất hiện.

Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, cách kết thúc phiên giao dịch hôm nay thường cho thấy khả năng chịu sức ép giảm điểm trở lại trong phiên tới.

Giao dịch cẩn trọng và tránh mua đuổi

CTCK BIDV – BSC

VN-Index mở cửa đi lên cho đến khi chạm ngưỡng kháng cự 995 điểm thì gặp lực cản. Chỉ số bị đẩy xuống vùng 980 điểm trước khi bật lên vào cuối phiên, đóng cửa tại mốc 985.59 điểm, tăng nhẹ gần 4 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt có mức tăng mạnh nhất.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Diễn biến thị trường vẫn đang giằng co tại vùng đáy ngắn hạn, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng và tránh mua đuổi trong những phiên tới.

Giải ngân một phần thăm dò và kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu bùng nổ

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

VN-Index duy trì phiên xanh điểm thứ hai liên tiếp với khối lượng khớp lệnh có phần suy giảm nhẹ so với phiên hôm qua. Hơn nữa, chỉ số cũng không giữ được mức tăng mạnh cho đến hết phiên giao dịch. Vì vậy, dù xanh điểm, nhưng xu hướng hồi phục vẫn chưa được xác nhận.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy áp lực bán giải chấp đã có phần vơi nhẹ, khi nhiều mã thuộc bất động sản hay chứng khoán đã không còn dư bán hàng triệu cổ phiếu như các phiên trước. Đây là điểm tích cực giúp VN-Index không còn giảm điểm trong hai phiên gần đây và là tín hiệu cho thấy xu hướng bán đang có chiều hướng chững lại.

Xu hướng tăng điểm chưa được xác nhận, nên chúng tôi tiếp tục ưu tiên quan điểm thận trọng và chỉ giải ngân một phần thăm dò và kiên nhẫn chờ đợi thêm tín hiệu bùng nổ, củng cố xu hướng tăng điểm, trước khi gia tăng thêm tỷ trọng.

Tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn gối đầu tại vùng hỗ trợ trong phiên

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Sự hình thành của mẫu nến con quay sau khi thử thách vùng kháng cự gần cho thấy, cung cầu đang tạm thời cân bằng tại vùng giá đóng cửa. Diễn biến này để ngỏ khả năng VN-Index sẽ còn trải qua thêm nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp.

Tuy nhiên, chừng nào chưa đánh mất vùng hỗ trợ gần 965-970 điểm, chúng tôi có phần nghiêng về khả năng mở rộng thêm đà hồi phục cho chỉ số.

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng một phần tỷ trọng trading ngắn hạn gối đầu tại vùng hỗ trợ trong phiên, nhưng cần tuân thủ điểm dừng lỗ và hạ tỷ trọng nếu điểm đỡ này bị xuyên thủng sau đó.

Xem thêm: Thị giá giảm hơn 40% trong 2 tháng, Chủ tịch và CEO Thế Giới Di Động cùng chi tiền "bắt đáy" cổ phiếu MWG


IDICO (IDC) tạm ngưng phương án mua lại cổ phiếu quỹ
IDICO (IDC) tạm ngưng phương án mua lại cổ phiếu quỹ
08/12/2022 Chứng khoán

HĐQT Tổng công ty IDICO vừa thống nhất tạm ngưng và xem xét phương án mua lại cổ phiếu IDC làm cổ phiếu quỹ và giảm vốn điều lệ vào thời điểm thích hợp .

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/12: Thị trường giằng co trong vùng 1.030 – 1.050 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/12: Thị trường giằng co trong vùng 1.030 – 1.050 điểm
08/12/2022 Chứng khoán

Trong những phiên tới, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030 – 1.050 điểm. Theo nhận định, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030... 

Lợi nhuận cao kỷ lục, Đạm Phú Mỹ (DPM) muốn nâng tỷ lệ cổ tức lên 70%
Lợi nhuận cao kỷ lục, Đạm Phú Mỹ (DPM) muốn nâng tỷ lệ cổ tức lên 70%
07/12/2022 Chứng khoán

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của DPM tăng gấp 3 lần lên mức 5.369 tỷ đồng, vượt xa mức kế hoạch của cả năm 2022

VinFast đã nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, dự kiến niêm yết trên Nasdaq với mã VFS
VinFast đã nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, dự kiến niêm yết trên Nasdaq với mã VFS
07/12/2022 Chứng khoán

Ngày 7/12, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”)...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/12: Thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020 – 1.030 điểm 
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 7/12: Thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020 – 1.030 điểm 
07/12/2022 Chứng khoán

Với áp lực chốt lời vẫn đang hiện hữu, dự kiến thị trường sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ 1.020 – 1.030 điểm của VN-Index nhưng có thể hồi phục trở lại để kiểm tra lại cung cầu trong thời gian tới. 

Cổ phiếu L14 tăng kịch trần 15 phiên vẫn không đạt kỳ vọng về giá bán ra của chị gái “A7”
Cổ phiếu L14 tăng kịch trần 15 phiên vẫn không đạt kỳ vọng về giá bán ra của chị gái “A7”
06/12/2022 Chứng khoán

Sau khi bà Ngư hoàn tất bán ra cổ phần Licogi 14 thì thị giá L14 đã quay đầu giảm mạnh.

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp
06/12/2022 Doanh nghiệp

Tin doanh nghiệp nổi bật ngày 6/12: Chứng khoán Trí Việt: Biến động nhân sự cấp cao; Phát Đạt giải trình việc cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/12: Duy trì danh mục cổ phiếu
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6/12: Duy trì danh mục cổ phiếu
06/12/2022 Chứng khoán

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến Spinning top cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi VN-Index tiếp cận 1.100 điểm.

Chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp hơn 30 triệu cổ phiếu PDR khi thị giá liên tục tăng trần và sắp phải giải...
Chủ tịch Phát Đạt bị bán giải chấp hơn 30 triệu cổ phiếu PDR khi thị giá liên tục tăng trần và sắp phải giải...
06/12/2022 Chứng khoán

Động thái bán giải chấp diễn ra sau khi cổ phiếu PDR được "giải cứu". Chốt phiên 5/12, PDR tăng trần phiên thứ 5 liên tiếp, tương đương lấy lại 40% giá trị.

Nới room tín dụng thêm 1,5-2%, nhóm cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi nhất?
Nới room tín dụng thêm 1,5-2%, nhóm cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi nhất?
06/12/2022 Chứng khoán

Với việc nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán thế giới ngày 5/12: Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm điểm
Thị trường chứng khoán thế giới ngày 5/12: Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm điểm
06/12/2022 Chứng khoán

Hợp đồng tương lai của các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq 100 giảm điểm tối Chủ nhật (4/12) khi nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu kinh tế từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 13-14/12 tới đây.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá mạnh, một mã tăng 56% trong 3 tuần
Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá mạnh, một mã tăng 56% trong 3 tuần
05/12/2022 Chứng khoán

Bộ đôi LPB, STB tăng kịch trần hôm nay (2/12) trong đó LPB được nhà đầu tư “xếp hàng” dư mua hàng triệu đơn vị. Thanh khoản toàn ngành cao đột biến...

Không chỉ ETF, xuất hiện “dấu chân” một nhóm nhà đầu tư ngoại đang âm thầm đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam
Không chỉ ETF, xuất hiện “dấu chân” một nhóm nhà đầu tư ngoại đang âm thầm đổ tiền vào chứng khoán Việt Nam
05/12/2022 Chứng khoán

Các quỹ ETFs chiếm khoảng hơn 30% trong tổng giá trị khối ngoại mua ròng khớp lệnh. Vậy phần khối ngoại mua ròng khớp lệnh còn lại đến từ đâu?

Thấy gì từ đà mua ròng kỷ lục 'chưa từng có' của khối ngoại trong tháng 11?
Thấy gì từ đà mua ròng kỷ lục "chưa từng có" của khối ngoại trong tháng 11?
05/12/2022 Chứng khoán

Theo chuyên gia, thị trường giảm về mức định giá hiếm có trong quá khứ (lần gần nhất khoảng hơn 10 năm trước) và điều này kích thích dòng tiền để bắt đáy tích luỹ...

Cổ phiếu bất động sản nổi bật trong top 10 tăng/giảm giá mạnh nhất tuần
Cổ phiếu bất động sản nổi bật trong top 10 tăng/giảm giá mạnh nhất tuần
05/12/2022 Chứng khoán

Với tâm lý giao dịch đầy phấn khích của nhà đầu tư, khiến xu hướng dòng tiền đổ vào thị trường mạnh mẽ hướng đến nhiều nhóm ngành. Nổi bật là nhóm cổ phiếu BĐS...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/12: Có thể giải ngân thêm khoảng 10-20% sức mua hiện tại
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/12: Có thể giải ngân thêm khoảng 10-20% sức mua hiện tại
05/12/2022 Chứng khoán

Xác xuất cao VN Index vẫn sẽ tiếp tục hướng lên các vùng điểm phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm, tương ứng với ngưỡng 0,5 và 0,382...

Một cổ phiếu ngân hàng tăng 25% trong tuần qua, nhiều mã hồi phục 40-50% từ đáy
Một cổ phiếu ngân hàng tăng 25% trong tuần qua, nhiều mã hồi phục 40-50% từ đáy
04/12/2022 Chứng khoán

Với đà hồi phục thời gian gần đây, nhiều cổ phiếu ngân hàng đã tăng 40-50% từ đáy tháng 10, tháng 11.

Chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền ô ạt đổ vào thị trường, chứng khoán tăng mạnh nhất nửa năm
Chứng khoán ngày 2/12: Dòng tiền ô ạt đổ vào thị trường, chứng khoán tăng mạnh nhất nửa năm
02/12/2022 Chứng khoán

Sau phiên sáng, thị trường rung lắc mạnh, các chỉ số sàn giao dịch “lình xình” lên xuống ở tham chiếu. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm mở cửa phiên chiều, dòng tiền ồ ạt...

Một số cổ phiếu thăng hoa rực rỡ sau khi Nhật Bản bất ngờ giành chiến thắng trước Tây Ban Nha ở World Cup 2022
Một số cổ phiếu thăng hoa rực rỡ sau khi Nhật Bản bất ngờ giành chiến thắng trước Tây Ban Nha ở World Cup 2022
02/12/2022 Chứng khoán

Giới đầu tư Nhật Bản hứng khởi sau khi đội nhà bất ngờ giành chiến thắng trước một đội bóng được đánh giá cao.VnFinance